Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hóa chất được phát hiện ở đũa dùng một lần: Ít ảnh hưởng sức khỏe

Thứ hai, 15:00 25/03/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (Đại học KHTN) cho biết, các hóa chất có trong đũa mà cư dân Trung Quốc đang xôn xao lo ngại như: Sulphur, hydrogen peroxide, sodium sulfite không đáng lo ngại. Đây là các chất khí bay ngay khi xông và nếu còn lưu lại như sodium sulfite thì sau một thời gian ngắn cũng sẽ bay hết.

Hóa chất được phát hiện ở đũa dùng một lần: Ít ảnh hưởng sức khỏe 1

Nếu dùng với liều lượng cho phép thì SO2 bám vào đũa ít, khi dùng gắp thức ăn không hại cho người dùng.Ảnh: P.T

 
Chất độc hại lưu lại cực nhỏ
“Nếu sử dụng đũa dùng một lần, mọi người nên chọn loại đũa màu trắng ngà, không đốm đen, bao bì bảo quản không rách thủng và nên mua đũa một tuần trước khi ăn. Khi bóc lớp nilon bao gói đũa ra, nếu thấy mùi hăng hắc khó chịu thì nên bỏ không dùng”.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Theo khảo sát của PV trên nhiều tuyến phố, chợ ở Hà Nội như chợ Đồng Xuân, Thành Công, Nghĩa Tân, Hà Đông, các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ, đũa dùng một lần không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan.

Tại các chợ lẻ, các cửa hàng, hoạt động mua bán đũa dùng một lần diễn ra vẫn bình thường. Mọi người dễ dàng mua đũa dùng một lần với giá rất rẻ, từ 12.000-15.000 đồng/bó 50 đôi.

Nhân viên một cửa hàng kinh doanh tạp hóa tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Thời gian gần đây chúng tôi cũng đọc được thông tin đũa dùng một lần từ Trung Quốc có chứa hóa chất. Nhưng lượng khách mua vẫn nhiều, mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng vài trăm tới hàng nghìn đôi, chủ yếu là các quán ăn và đám cưới dùng…”.

Theo PGS Trần Hồng Côn, đũa dùng một lần được làm bằng tre non ngấm nước tốt nên rất dễ bị nấm mốc. Để chống nấm mốc và làm đũa trắng, người sản xuất thường sử dụng nhiều cách như sấy khô, dùng hóa chất. Phương pháp sấy khô ít được sử dụng hơn vì giá thành cao lại mất nhiều thời gian nên dùng hóa chất được sử dụng phổ biến hơn. Lưu huỳnh là chất có thể được sử dụng bởi giá thành rẻ, dễ mua, cách làm đơn giản...

Đũa dùng một lần được khử bằng lưu huỳnh (khi đốt giải phóng SO2 – dioxit lưu huỳnh). Khí SO2 có thể lưu lại trên bề mặt đũa, người sản xuất thường đem phơi để bay mùi. Nếu dùng với liều lượng cho phép thì SO2 bám vào đũa ít, khi dùng gắp thức ăn không hại cho người dùng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), trước đây đã từng có xét nghiệm cho thấy trong đũa dùng một lần có hàm lượng SO2. Các loại đũa, tăm tre hay các sản phẩm được sản xuất từ tre, gỗ, nứa thường được xông SO2 để diệt mốc. Đây là chất khử rất mạnh, diệt nấm mốc rất tốt.

Sau khi xông, khí SO2 tồn dư trên đũa dưới dạng hòa tan sẽ dễ dàng bị phân hủy ở ngay điều kiện bình thường nên ít có hại cho người dùng. Lưu huỳnh tồn dư trong những sản phẩm đũa, tăm tre cực kỳ nhỏ. Sử dụng để gắp thức ăn sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng với những người sản xuất ngửi trực tiếp nhiều khí này sẽ bị ảnh hưởng.

Sử dụng đũa nấm mốc còn độc hại hơn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm: Việc sử dụng tăm đũa mốc hay thuốc mốc còn độc hại hơn nhiều so với độc tố của SO2. Nấm mốc dễ sinh ra chất aflatoxin là một độc tố, bền vững với nhiệt độ cao, khó bị phá hủy hoàn toàn. Chất này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư. Còn việc ngâm đũa ra nước màu vàng nếu không có mùi hắc thì không phải là SO2. Thường trong tre non có nhiều chất hòa tan, sau một thời gian dễ bị phân hủy tạo ra màu vàng khi ngâm vào nước.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, nhận diện đũa dùng một lần sấy nhiều lưu huỳnh rất dễ bởi mùi của khí rất đặc trưng. Khi bóc lớp nilon đi sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc rất khó chịu. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần loại bỏ những đồ ăn hay vật dụng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu sử dụng đũa dùng một lần, mọi người nên chọn loại đũa màu trắng ngà, không đốm đen, bao bì bảo quản không rách thủng và nên mua đũa một tuần trước khi ăn. Khi bóc lớp nilong bao gói đũa ra, nếu thấy mùi hăng hắc khó chịu thì nên bỏ không dùng.

Hà My

thanhhuongthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hi hữu: Nam thanh niên 23 tuổi tự tay cắt cụt 'của quý' của mình

Hi hữu: Nam thanh niên 23 tuổi tự tay cắt cụt 'của quý' của mình

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH – Sau khi dùng chất kích thích, bệnh nhân bị hoang tưởng ảo giác và tự tay cắt cụt dương vật của mình.

6 lý do uống viên vitamin D không có tác dụng, ngay cả khi dùng hàng ngày?

6 lý do uống viên vitamin D không có tác dụng, ngay cả khi dùng hàng ngày?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Mặc dù nhiều người dùng chất bổ sung vitamin D (uống viên vitamin D), nhưng lại không thấy bất kỳ kết quả nào ngay cả khi dùng hàng ngày. Điều này là do một số yếu tố có thể góp phần làm cho vitamin D không hiệu quả.

Người phụ nữ 37 tuổi ở Quảng Ninh phải cắt tử cung, buồng trứng thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải

Người phụ nữ 37 tuổi ở Quảng Ninh phải cắt tử cung, buồng trứng thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ 37 tuổi này thừa nhận phát hiện mắc u xơ tử cung khoảng 10 năm nay nhưng không đi khám thường xuyên.

Người đàn ông 43 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì uống nhầm thuốc diệt kiến con gái để trong tủ lạnh

Người đàn ông 43 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì uống nhầm thuốc diệt kiến con gái để trong tủ lạnh

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Sau khi nhận ra chai nước vừa uống chính là chai mình pha thuốc diệt kiến trước đó, anh T. nhanh chóng tự gây nôn, sau đó đến viện cấp cứu.

Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?

Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống. Trứng giàu protein, chất dinh dưỡng, được coi là một trong những thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng…

5 vitamin thiết yếu cho xương và răng chắc khoẻ

5 vitamin thiết yếu cho xương và răng chắc khoẻ

Sống khỏe - 11 giờ trước

Xương có thể yếu khi cơ thể già đi. Nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, xương có thể nhanh chóng trở nên giòn, dễ gãy, ảnh hưởng đến vận động...

Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết

Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Hương nhu là loài dược liệu được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về cây hương nhu và tác dụng của loại thảo dược này qua bài viết dưới đây.

Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng

Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng cần chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông 69 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện ung thư nhờ khám sức khỏe tầm soát qua soi đại tràng.

Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật không để lại sẹo nhờ kỹ thuật này

Cô gái 25 tuổi ở Hà Nội mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật không để lại sẹo nhờ kỹ thuật này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua tiền đình miệng là kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội, an toàn, không để lại sẹo, tiết kiệm chi phí và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho bệnh nhân.

Top