Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả dùng làm thuốc, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ

Thứ sáu, 14:52 23/08/2024 | Bệnh thường gặp

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể dùng táo đỏ khô như một vị thuốc đông y để ngủ ngon hơn, kiểm soát cân nặng và tăng cường đề kháng.

Loại quả ngon bổ rẻ, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọLoại quả ngon bổ rẻ, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Cà chua không chứa tinh bột, không làm tăng đường huyết nên cần có mặt thường xuyên trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường ăn táo đỏ không có tốt không?

Táo đỏ khô có nguồn gốc từ quả táo đỏ sau khi thu hái và sấy khô. Chúng được dùng trong các món tráng miệng, các loại bánh kẹo và sử dụng rộng rãi như bài thuốc tự nhiên trong Y học cổ truyền.

Táo đỏ khô có chỉ số GI là 35, chỉ số GL là 20.6. Như vậy, chỉ số đường huyết của táo đỏ khô ở mức thấp và tải lượng đường huyết ở mức cao.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn được táo đỏ khô, tuy nhiên cần kiểm soát chặt chẽ khối lượng tiêu thụ. Bởi vì, táo đỏ khô là thực phẩm có tải lượng đường huyết ở mức cao (GL = 20.6). Điều này có nghĩa là tiêu thụ 100g táo đỏ khô tuy không thể làm tăng mức đường huyết đột ngột, nhưng có thể khiến cho mức đường huyết tăng cao, gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Loại quả dùng làm thuốc, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lợi ích của táo đỏ với người bệnh tiểu đường 

Táo đỏ khô chứa ít calo nhưng giàu chất xơ và hàm lượng vitamin C nên chúng là loại thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm cân rất tốt. Lượng kali trong táo đỏ ở mức hợp lý giúp cân bằng điện giải và kiểm soát cơ bắp.

Phần lớn dinh dưỡng của táo đỏ khô do phần vỏ mang lại. Theo nghiên cứu, trong 100 gram táo đỏ khô chứa khoảng: 79 calo, 1 gram chất đạm, 20 gram carb, 10 gram chất xơ, vitamin C chiếm 77% nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, táo đỏ khô còn chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ như: Catechin, Catechin, Acid clo hóa…

Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên, người bệnh tiểu đường ăn táo đỏ với liều lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, chống viêm, ngăn ngừa biến chứng và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Người bệnh tiểu đường ăn bao nhiêu táo đỏ khô là đủ?

Người bệnh tiểu đường có thể ăn tối đa 97g táo đỏ khô trong mỗi bữa ăn mà không khiến mức đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, khối lượng tiêu thụ táo đỏ khô an toàn cho người bệnh tiểu đường còn tùy thuộc vào tổng lượng carbohydrate có trong khẩu phần ăn.

Điều này có nghĩa là nếu trong khẩu phần ăn hoặc trước khi ăn táo đỏ khô khoảng 2 giờ, người bệnh tiểu đường có tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate khác, thì cần cắt giảm khối lượng tiêu thụ táo khô xuống dưới mức 97g / lần ăn.

Loại quả dùng làm thuốc, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Lưu ý gì khi sử dụng táo đỏ khô cho người tiểu đường

- Chỉ nên ăn 3- 4 quả táo đỏ khô mỗi ngày và tốt nhất không nên dùng chung với các món ăn ngọt hoặc các loại trái cây khác, kể cả tươi và khô.

- Nên kết hợp táo đỏ khô với nguồn chất xơ bổ sung để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột và thu được những lợi ích mà trái cây sấy khô có thể mang lại cho sức khỏe.

- Tiêu thụ quá nhiều táo đỏ khô có thể gây đầy hơi, buồn nôn, buồn ngủ, tiêu chảy và tăng nồng độ đường trong máu.

Loại hạt bổ dưỡng có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để có giấc ngủ sâu, kéo dài tuổi thọLoại hạt bổ dưỡng có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để có giấc ngủ sâu, kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn hạt sen 3 lần/tuần để giúp điều hòa đường huyết và nồng độ cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh.

Loại quả giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của người bệnh tiểu đường, nên ăn theo cách này để ổn định đường huyếtLoại quả giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của người bệnh tiểu đường, nên ăn theo cách này để ổn định đường huyết

GĐXH - Chôm chôm có vị ngọt nên đa số người bệnh tiểu đường nên ý thức kiêng khem. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được mà không làm tăng đường huyết, nếu bạn biết cách.

Loại quả quen thuộc của người Việt, giúp ổn định đường huyết và giảm cân, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọLoại quả quen thuộc của người Việt, giúp ổn định đường huyết và giảm cân, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Cà tím thích hợp với người bệnh tiểu đường bởi đây là loại quả giàu chất xơ, tốt cho việc kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết

Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn được khế ngọt vì loại quả này có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể.

3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão

3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Bệnh do muỗi truyền thường gặp tại Việt Nam gồm có: sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và sốt rét. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.

Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ

Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Môi trường sau mưa lũ là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều bệnh dịch, trong đó có một số bệnh ngoài da, bệnh hô hấp, cảm mạo… Y học cổ truyền có một số bài thuốc trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ.

Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân

Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Bánh trung thu nếu ăn không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như tăng đường huyết, tăng cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol... gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả

Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Hiện nay, hiệu quả diệt trừ vi khuẩn HP của các phác đồ đang suy giảm. Nguyên nhân do đâu và có cách nào để sử dụng thuốc đúng?

Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết

Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Loại quả này phổ biến trong thực đơn giảm cân, giúp hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tốt cho sức khỏe.

Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!'

Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!'

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Qua câu chuyện đau lòng của gia đình 3 người, bạn sẽ càng thấm thía ung thư tuyến tụy giỏi ngụy trang cỡ nào.

4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác

4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

Không phải ai cũng biết rằng, sấy tóc sai cách ngoài hại tóc và da đầu còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe khác.

Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.

3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

Mưa bão và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Nếu sử dụng những thực phẩm này con người rất dễ bị ngộ độc.

Top