Loại rau ngừa ung thư gan được bán đầy ở chợ không phải ai cũng biết, tận dụng ngay hôm nay
GiadinhNet - Các chuyên gia dinh dưỡng và ung thư khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên sử dụng súp lơ xanh để phòng chống căn bệnh ung thư.
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của súp lơ xanh như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đây thực sự là loại thực phẩm mang đến lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe con người.
Mới đây nhất các nhà khoa học đã chứng minh rằng súp lơ xanh còn có thể chống được cả ung thư gan. Nghiên cứu này do giáo sư Elizabeth Jeffery của Đại học Illinois tiến hành và được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition.
Cụ thể, chế độ ăn hiện đại chứa nhiều chất béo bão hoà và đường, vốn đều được tích trữ trong gan và được chuyển hoá thành chất béo, kết hợp với lượng chất béo sẵn có ở những người béo phì. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến chất cồn có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan sau này. Nếu không được điều trị, NAFLD sẽ có thể phát triển thành ung thư tế bào gan (HCC) với tỷ lệ tử vong cao.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy súp lơ xanh, cùng với súp lơ trắng và mầm cải Brussel giúp ngăn ngừa gan tích mỡ, thải độc gan, phòng ngừa NAFLD. Vì vậy, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả của súp lơ xanh lên chuột có chất sinh ung thư gan trong cơ thể.
Nghiên cứu được tiến hành trên 4 nhóm chuột. Một số tuân thủ chế độ ăn được kiểm soát, số còn lại theo chế độ ăn theo chế độ ăn nhiều chất béo. Các nhà nghiên cứu cho một số chuột ăn súp lơ xanh, số còn lại thì không.
Giáo sư Jeffery giải thích thêm, nghiên cứu được thực hiện trên các con chuột bị béo phì không do gen mà thông qua chế độ ăn nhiều béo, nhiều đường – giống với con người trong xã hội hiện đại.
Kết quả cho thấy, ở cơ thể nhóm chuột ăn theo chế độ ăn nhiều chất, số lượng và kích cỡ các u ở gan đều tăng. Nhưng khi chế độ ăn được bổ sung súp lơ xanh thì số lượng u đã giảm. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý là kích thước u không giảm khi bổ sung súp lơ xanh.
Nghiên cứu đã cho thấy súp lơ xanh giúp giảm lượng chất béo tích ở gan. Trong thí nghiệm, mặc dù ăn súp lơ xanh không giúp các con chuột giảm cân nhưng giúp gan quay lại trạng thái cân bằng, từ đó cải thiện sức khoẻ.
Trong nghiên cứu trước đây của Giáo sư Jeffery và đồng nghiệp đã gợi ý ăn súp lơ xanh 3-5 lần/tuần để giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.
Ngoài ra, rau súp lơ còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Giúp chống viêm hiệu quả
Rất ít người biết tới khả năng chống viêm của loại rau này, bởi khả năng chống oxy hóa dồi dào của nó. Ngoài ra lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ làm tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm giúp cơ thể chống lại các tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và các chứng bệnh cảm lạnh thông thường.
Giúp giảm cân lành mạnh
Theo nghiên cứu trong súp lơ có chứa rất ít calorie, không có hàm lượng chất béo. Lượng đường trong rau cũng rất thấp, hàm lượng chất xơ dồi dào, vì thế loại rau này rất thích hợp có mặt trong khẩu phần ăn của những người giảm cân. Ngoài ra ăn súp lơ nhiều có thể cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ nhỏ, súp lơ cũng rất lành nên có thể sử dụng cho trẻ ăn dặm.
Giúp thải độc cơ thể
Súp lơ có chứa sulforaphane, glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian có chức năng bảo vệ lá gan của bạn, hỗ trợ các chức năng của gan đào thải chất độc tốt hơn. Hợp chất có trong loại rau họ cải là glucosinolate gồm có lưu huỳnh và ni tơ sẽ đẩy mạnh được quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kích thích gan sản xuất enzyme thải độc. Ngoài ra chúng có làm giảm các tổn thương của dạ dày, giảm nguy cơ đường ruột, ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập hệ tiêu hóa.
Chống lão hóa
Sulforaphane có trong súp lơ có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Súp lơ cũng chứa lượng lớn vitamin C giúp làm đẹp da, căng da. Các hợp chất có trong loại rau họ cải cũng có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Nhờ đó cả làn da và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện khi sử dụng thực phẩm này thường xuyên.
Lưu ý:
- Hãy chọn những súp lơ có màu thật xanh đồng nhất, lá phải tươi, không được héo úa. Phần thân và cuống hoa thật rắn chắc, thon và giòn, hoa nép sát khít vào nhau.
- Cần loại bỏ hết phần nấm mốc và nên rửa trực tiếp dưới vòi để loại bỏ sâu bọ trước khi cắt nhỏ ra chế biến.
- Sau khi mua từ một đến hai ngày là bạn nên sử dụng và chế biến món ăn. Thời gian để bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh tốt nhất không quá 4 ngày và bảo quản trong túi nilon mới giữ được hương vị, độ tương và lượng vitamin C vốn có.
Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!
Hà Nội: Rau xanh tăng giá đột biến nhiều người chuyển hướng tiêu dùng
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 3 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 3 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 5 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 23 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...