Loại thịt giàu dinh dưỡng tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng đề kháng, kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Người bệnh tiểu đường tiêu thụ thịt bò một cách cân đối và điều độ sẽ không làm tăng đường huyết bởi chỉ số đường huyết của thịt bò bằng 0.
Người bệnh tiểu đường ăn thịt bò có tốt không?
Người bệnh tiểu đường ăn được thịt bò bởi chúng sở hữu chỉ số đường huyết (GI) bằng 0. Điều này có nghĩa rằng tiêu thụ thịt bò không thể gây tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn, đem lại sự an toàn đáng kể cho người bệnh trong việc quản lý đường huyết hàng ngày.
Khi được tiêu thụ một cách cân đối và điều độ, tiêu thụ thịt bò thực sự mang đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường, bởi đây là nguồn dồi dào protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu, không thể thiếu đối với sức khỏe con người.
Lợi ích của thịt bò với người bệnh tiểu đường
Giúp cải thiện kháng insulin
Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chứa đủ cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp nội sinh, chỉ có thể được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống.
Nghiên cứu cho thấy, axit amin từ thịt bò là nguồn cung cấp nguyên liệu quan trọng để cơ thể sửa chữa, khôi phục, tăng cường hoặc duy trì chức năng chuyển hóa glucose trong tế bào, giúp chúng hấp thụ glucose từ hệ tuần hoàn một cách hiệu quả theo sự hướng dẫn của hóc-môn điều hòa đường huyết insulin, từ đó cải thiện tình trạng kháng insulin (nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2) và hạ đường huyết sau ăn tốt hơn.
Giúp kiểm soát đường huyết
Trên thực tế, việc phân giải chất béo trong cơ thể hoàn toàn không sản sinh ra glucose nên việc hấp thụ chất này không gặp rủi ro gây tăng đường huyết sau bữa ăn.
Ngược lại, sự hiện diện của chất béo còn góp phần làm chậm quá trình hấp thụ glucose ở ruột, hạn chế tình trạng gia tăng đường huyết đột ngột đến từ việc dung nạp các thực phẩm giàu carbohydrate khác sau bữa ăn.
Giúp phòng biến chứng bệnh tiểu đường
Vitamin B3 được chứng minh là dưỡng chất giúp cải thiện thành phần lipid máu, góp phần làm gia tăng đáng kể lượng cholesterol HDL – loại cholesterol tốt giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời làm giảm sự tổng hợp triglyceride (chất béo trung tính) ở gan, hỗ trợ dự phòng bệnh gan nhiễm mỡ.
Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh bệnh tim mạch và gan nhiễm mỡ chính là hai biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn thịt bò bao nhiêu là đủ?
Trong thịt bò có chứa nhiều chất béo bão hoà và không bão hoà, nếu thường xuyên tiêu thụ chất này có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Đồng thời, trong thịt bò có chứa lượng lớn natri gây tình trạng giữ nước, phù nề cơ thể. Lâu dần khiến các mạch máu phải chịu áp lực nặng nề dẫn tới tình trạng huyết áp cao và kháng insulin.
Vì vậy, để an toàn, người bệnh tiểu đường không nên ăn quá 350-500g thịt bò đã nấu chín mỗi tuần. Không ăn quá 90g mỗi ngày. Nếu bạn đã tiêu thụ hơn 70g thịt bò trong một ngày, hãy ăn ít hơn hoặc không ăn thịt trong những ngày tiếp theo.
Ưu tiên chế biến đơn giản như hấp, luộc hầm. Hạn chế việc tẩm bột, chiên (rán), ướp bò với nhiều loại sốt hoặc xào chúng với nhiều dầu mỡ.
Cách ăn thịt bò tốt cho người bệnh tiểu đường
- Nên kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ: Vì thịt bò là nguồn giàu protein nhưng lại thiếu chất xơ. Do đó, khi ăn thịt bò nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau lá xanh, củ quả, các loại đậu hạt và ngũ cốc...
- Nên chọn phần thịt bò ít mỡ: Như phần thịt thăn (thăn nội, thăn ngoại), lõi vai, lõi rùa hoặc phần bắp bò. Điều này giúp hạn chế hấp thụ quá mức lượng chất béo bão hòa có trong thịt.
- Hạn chế thịt bò chế biến sẵn: Những loại thịt bò được chế biến sẵn như khô bò, thịt bò đóng hộp,… vì chúng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, gia vị, chất phụ gia, bảo quản và muối natri, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
- Ưu tiên chế biến đơn giản như hấp, luộc hầm. Hạn chế việc tẩm bột, chiên (rán), ướp bò với nhiều loại sốt hoặc xào chúng với nhiều dầu mỡ.
4 nhóm người bệnh tiểu đường nên kiêng thịt bò
Người tiểu đường bị gout: Thịt bò là thịt đỏ và khá giàu protein, do đó chúng có thể làm tăng axit uric trong máu khiến tình trạng bệnh gout tồi tệ hơn.
Người tiểu đường bị sỏi thận: Lượng protein cao trong thịt bò sẽ làm tăng oxalate trong nước tiểu (nhân tố hình thành sỏi).
Người tiểu đường bị mỡ máu: Thịt bò nhiều chất đạm và chất béo vì vậy có thể khiến cho mỡ máu tăng cao. Từ đó, người bệnh tiểu đường mỡ máu ăn thịt bò sẽ dễ dẫn đến các biến chứng tim mạch.
Người tiểu đường bị huyết áp cao: Thịt bò chứa nhiều natri nên việc tiêu thụ thịt bò sẽ khiến cơ thể bị giữ nước, từ đó gây tăng thể tích máu và gây áp lực lên mạch máu. Từ đó, bệnh huyết áp cao trở nên khó kiểm soát.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...
Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.
Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.
Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.
Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcGĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
Thanh niên 27 tuổi ở Quảng Ninh bị hoại tử tầng sinh môn thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 ngày trướcGĐXH - Sau 1 tuần tự mua thuốc đắp do bị bệnh trĩ, người bệnh xuất hiện 2 ổ loét rộng khoảng 5cm, vết loét có nhiều tổ chức hoại tử, chảy dịch vàng.
Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Một trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích.