Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ngon gây mê hoặc và rất tiếc cho những ai chưa được nếm đặc sản ngon có một mà không hai này

Thứ ba, 08:00 30/11/2021 | Ăn

GiadinhNet - Từ những nguyên liệu đơn giản, qua đôi bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị đã tạo thành món ngon đặc sản riêng cho xứ Ninh Bình, được bán tại Hà Nội và các địa phương khác, ai chưa nếm thử thật là đáng tiếc.

Nhiều người Kim Sơn (Ninh Bình), từng thưởng thức “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê, gỏi nhệch rồi - đó đều là đặc sản Ninh Bình, nhưng nếu chưa từng nếm món ngon chạo chân giò thì thật là đáng tiếc.

Chạo chân giò là món nhậu, nhưng người không thích nhậu cũng có thể bị món ăn này mê hoặc bởi sự ngon độc đáo của nó.

Món ngon mê hoặc nhiều người và rất tiếc cho ai qua đây mà chưa được nếm đặc sản ngon có một mà không hai này - Ảnh 1.

Chuẩn bị cho món ngon đặc sản chạo chân giò Kim Sơn. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu chính để làm món ngon đặc biệt này là chân giò. Người làm nghề lâu năm thường chọn chân giò trước của heo loại vừa (tránh chọn chân giò heo quá lớn vì bì sẽ dày, thịt sẽ dai). Chân giò heo trước nhỏ hơn, thịt nhiều gân nên ăn sẽ giòn hơn.

Đầu tiên cần thui chân giò heo bằng rơm khô, khi thịt chín sẽ có mùi thơm ngậy quyện với mùi thơm nồng của rơm khô.

Sau đó chân giò heo được rửa sạch, rồi cho vào áp chảo cùng với lá chanh, sả lót ở đáy nồi với lửa nhỏ. Khi thịt đã ngả màu vàng sậm, mềm thì đã dậy mùi thơm của sả, lá chanh rồi thì bắc xuống.

Tiếp đó là khâu thái mỏng thịt lợn, rồi cho thêm các loại rau quả gia vị cho món ăn.

Đó là quả khế chua thái lát thật mỏng, hoặc quả xoài xanh nạo sợi cho vào trộn đều đến khi vị chua ngấm vào thịt chân giò heo thì mới cho thêm riềng đã giã nhỏ vào trộn tiếp (riềng làm món chạo chân giò phải chọn loại riềng nếp, củ nhỏ, ruột vàng nhưng cay và rất thơm).

Cuối cùng là nêm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm vừng rang cùng mấy miếng sả thái lát lên trên.

Món chạo chân giò này ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng. Có thể ăn thêm cùng với chuối xanh, rau ngổ. Hoặc dùng bánh tráng cuốn thịt và các loại lá gia vị ăn rất ngon và độc đáo.

Và một thứ không thể thiếu đó là nước chấm. Muốn nước chấm ngon thì phải dùng nuớc mắm cốt cá cơm. thêm tỏi ta, chanh, ớt, gừng, đường. Người Ninh Bình thích dùng nuớc mắm biển Cồn Thoi xứ này để làm nước chấm thì mới “xứng danh” món chạo chân giò Kim Sơn độc đáo.

Nếu muốn thử hương vị khác thì chấm món này với tương Bần cũng rất ngon.

Món đặc sản này khi ăn dậy mùi thịt chân giò heo nướng thơm, quyện với mùi riềng, khế/xoài xanh tạo thành thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy, no mà không bị trướng bụng... Tất cả các vị cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát đều hội tụ trong món ăn này.

Món ngon mê hoặc nhiều người và rất tiếc cho ai qua đây mà chưa được nếm đặc sản ngon có một mà không hai này - Ảnh 4.

Hoàn thiện món ngon chạo chân giò. Ảnh minh họa.

Với 1 đĩa rau sống (lá sung, đinh lăng, lá ngổ, chuối xanh…), cùng bát nước chấm, hoặc tương Bần, thêm chai rượu Kim Sơn là thành món đặc sản, tuy không phải cao lương mỹ vị, nhưng món chạo chân giò rất được cánh mày râu và nhiều người ưa thích. Nhiều bà nội trợ đảm đang đã học làm món này đưa vào thực đơn cuối tuần đãi cả nhà và đãi khách.

Cùng với "rượu ngon, cơm cháy, thịt dê, gỏi nhệch", món chạo chân giò độc đáo cũng đang bước chân vào nhà hàng, làm món đặc sản tinh tế, là niềm tự hào ẩm thực của dân vùng biển Kim Sơn (Ninh Bình) mới có.

Cách luộc giữ được dưỡng chất của tôm nhất, tôm hết sạch mùi tanh, bóng đỏ đều màu, thơm ngon hơn cả ngoài hàng Cách luộc giữ được dưỡng chất của tôm nhất, tôm hết sạch mùi tanh, bóng đỏ đều màu, thơm ngon hơn cả ngoài hàng

GiadinhNet – Luộc tôm là cách tốt nhất để giữ nguyên hương vị của nó, nhưng để món tôm luộc bổ dưỡng, thơm ngon, ngọt vị lại không bị tanh thì cần có những bí quyết rất đơn giản sau đây.


Vũ Thuyết Hùng (Ninh Bình)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 4 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 8 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top