Hà Nội
23°C / 22-25°C

MS 802: Xót xa trước khao khát được sống thêm với con của người phụ nữ bị ung thư xương, chân to như “chân voi”

Thứ sáu, 14:53 11/11/2022 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - "Ôi vào bệnh viện K là ung thư, là chết rồi con ơi”, Hà Thị Mùi kể lại cái đêm mà cả hai vợ chồng bơ vơ giữa Hà Nội, hỏi thăm mãi mới đến được Bệnh viện K và rồi nhận tin như sét đánh ngang tai. Hiện tại chân của chị ngày càng sưng to như "chân voi" nhưng vì hoàn cảnh mà chưa thể đến viện.

Chân to như "chân voi"

Mùi là cô gái Thái quê ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), học hết cấp 2, do nhà nghèo đành phải nghỉ học sớm. Cô làm công nhân ở Quan Sơn và gặp người đàn ông của cuộc đời mình là chàng trai người Mường - Lương Văn Thuyền (SN 1996) và lên duyên vợ chồng năm 2015. Hiện vợ chồng chị đã có hai cô con gái, một bé học lớp 3 và một bé học lớp 1.

Từ một người phụ nữ tháo vát, khỏe mạnh như bao người bình thường khác, biến cố xảy ra năm 2020 đã cướp đi mọi thứ của Mùi. Tháng 8/2020 Mùi bị trượt chân ngã, gãy lìa xương đùi. Gia đình đưa Mùi đi Hà Nội khám và đau đớn nhận kết quả là cô bị ung thư xương. Nằm bệnh viện được hơn 1 tháng, vì điều kiện quá khó khăn nên Mùi đành phải xin xuất viện về tự điều trị ở nhà.

MS 802: Xót xa trước điều ước của người phụ nữ chân to như “chân voi” - Ảnh 1.

Chân chị Mùi bị sưng to. Chị không nghiêng người được, nằm một chỗ, mỗi khi khiêng lên đặt xuống lại bị nứt, bong da thêm.

Một năm rưỡi từ ngày ở Bệnh viện K Tân Triều về nhà, chân của Hà Thị Mùi ngày càng to lên từng ngày."Mới hôm trước nó bé tí, 20 ngày gần đây nó to dần ra như một con lợn, da đùi cứ nứt dần ra, rất là rát, em không cử động được", Mùi vừa nói vừa chỉ xuống chân bị gãy đang sưng to của mình. Với chiếc chân to như "chân voi" hiện tại của mình, Mùi không tự nhấc nổi chân, càng không thể tự bước đi... Mọi hoạt động của Mùi đều diễn ra tại chỗ. Mỗi lúc cần lau, rửa, vệ sinh là cần phải có sự hỗ trợ của 7-8 người.

"Lúc đầu, em chỉ mong ra đến Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ khám và chữa chân gãy cho em. Nhưng mà ra đến đó, họ lại bảo là ra Bệnh viện K. Bọn em không biết đường ra viện K, lúc đó cũng tối muộn rồi. Xong em hỏi anh taxi Bệnh viện K ở đâu thì anh ấy mới bảo, Bệnh viện K là bệnh viện ung thư mà. Em cũng lo, bảo là, ơ, vào đó là ung thư, là chết rồi con ơi..." – chị Mùi xót xa nói.

"Em muốn được đi viện, em muốn sống thêm với con"

Khi hỏi Mùi về nỗi lo sợ lớn nhất thì người mẹ trẻ này đã không kiềm được cảm xúc, cô khóc thành tiếng, rồi nước mắt lại lăn dài, kể bằng giọng rất chân chất: "Em sợ nhiều cái lắm, con của em thì còn nhỏ. Nói chung là, nhiều thứ lắm. Có gì thì mong mọi người giúp đỡ cho em với. Em còn muốn được đi viện, em muốn sống thêm với các con".

Mùi chia sẻ rằng, cô nhận thấy cơ thể đang yếu dần nên nỗi sợ lớn hơn cả là sẽ không còn có thể ở cạnh con, thậm chí chỉ là ngồi đó để nhìn ngắm con mỗi ngày như hiện tại cũng khó.

"Em cũng còn muốn được đi bệnh viện, còn muốn khỏe mạnh để sống thêm lâu với các con. Nếu đi đến đó (bệnh viện) họ bảo là không làm được thì em cũng cam lòng. Bây giờ ở nhà không có tiền mà chỉ ngồi một chỗ nhìn các con, em thấy đau lắm... Em không lo được cho các con nữa rồi, chỉ biết nhìn thôi. Nhiều lúc bố đi làm, mẹ nằm đó, con chết đói…." – Mùi nghẹn ngào nói.

MS 802: Xót xa trước điều ước của người phụ nữ chân to như “chân voi” - Ảnh 2.

Gia đình chị Mùi đang rất cần sự chung tay của bạn đọc

Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi rơi vào một khoảng im lặng đến đáng ngại. Mùi khóc, Thuyền cũng rơi nước mắt, những người bên cạnh cũng không kìm lòng nổi. "Vợ em cũng ốm nặng gần 1 năm rưỡi rồi, giờ em chỉ mong vợ em khỏe mạnh lại với bố con em. Nhà thì không có gì, tiền lo cho vợ đi chữa bệnh cũng toàn đi vay. Giờ vợ ốm nặng rồi, em sợ là không có vợ nữa. Mong vợ khỏi ở nhà với các con để em còn yên tâm đi làm thuê, lấy tiền trả nợ, lo cho con học hành. Nhiều lúc em muốn nói với vợ là ‘anh mệt lắm’ nhưng lại không thể nói ra vì thương vợ đang ốm nặng, sợ vợ nghĩ thêm nhiều nên cứ cố gắng", Thuyền bộc bạch.

Hoàn cảnh gia đình hai bên nội ngoại của vợ chồng chị Mùi còn nhiều khó khăn. Bố của Mùi mất sớm, để lại mấy mẹ con; còn gia đình nhà chồng Mùi cũng chỉ đủ ăn. Nguồn thu của gia đình hiện nay chủ yếu dựa vào công việc bốc vác, làm thuê của chồng Mùi. Hầu như Thuyền làm mọi việc, ai thuê gì cũng làm. Ngày nào làm tốt lắm thì được 200 nghìn đồng, nhưng công việc không đều. Gia đình có hơn 1 sào ruộng, mỗi vụ thu được 6 bao thóc; ngoài ra có một chút đất rừng trồng luồng nhưng không ăn thua nên hằng ngày, Thuyền đi làm thuê như bốc vác, chặt luồng, chặt nang.

Cuộc sống khổ sở của chị Mùi với cái chân ngày càng sưng to vì bệnh tật

Căn nhà hiện tại của vợ chồng chị Mùi cũng là nhờ có sự hỗ trợ từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. "Trước gia đình em cũng không có nhà ở đâu. Nhà nước thấy hoàn cảnh khó khăn thì giúp, rồi chúng em tận dụng gỗ từ căn nhà cũ của bố mẹ, nhờ người sửa sang lại để có nhà ở với người ta. Nhưng làm nhà này cũng phải vay nhiều, rồi em đi viện thì cũng phải vay thêm nhiều. Đến giờ nợ khoảng 100 triệu rồi ạ."

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình vợ chồng chị Mùi, anh Lương Văn Kiêm – Trưởng bản Xuân Sơn cho biết, cuộc sống của vợ chồng nhà chị Mùi hiện khá chật vật. Người vợ hiện đang bị gẫy chân sưng to nhưng không có tiền nên đang ở nhà, đắp thuốc cỏ, chỗ nứt thì bôi thuốc bột... Trong bản ai cũng thương, bà con cũng hay đến chơi, thăm hỏi hai vợ chồng. Nhân dân trong bản cũng giúp công sức như chặt luồng, chặt nứa để cho vợ chồng, rồi thì cũng góp người vài chục, một trăm... Bà con ở đây còn nghèo lắm nên mong cộng đồng hỗ trợ thêm cho gia đình chị Mùi.

Ông Lương Văn Chiên – Phó chủ tịch UBND xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn cũng đã xác nhận hoàn cảnh của gia đình anh Thuyền, chị Mùi ở bản Xuân Sơn: "Hiện tại, chị Mùi đang bị ung thư xương. Tôi và một số cán bộ địa phương tổ chức vào thăm, chứng kiến tận mắt, thấy chân của chị Mùi sưng to quá, có hiện tượng bị rạn da, nứt da. Về mặt chế độ, chính sách thì địa phương cũng hết sức hỗ trợ cho hoàn cảnh này vì họ vô cùng khó khăn. Trước đó, chúng tôi đã kêu gọi ngân hàng hỗ trợ xây dựng căn nhà trên nếp nhà cũ của bố mẹ anh Thuyền. Mong rằng các mạnh thường quân cố gắng giúp đỡ thêm để chị Mùi có điều kiện chữa bệnh, cho hai cháu nhỏ có thêm điều kiện học hành...".

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Mùi, anh Thuyền - Mã số 802 xin gửi về:

1. Anh Lương Văn Thuyền, chị Hà Thị Mùi ở bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 802

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 802

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0868.174.324

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 802


Mạnh Mường – P.Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 381: Xót xa cảnh người mẹ nghèo chăm con tai nạn giao thông, không tiền điều trị

MS 381: Xót xa cảnh người mẹ nghèo chăm con tai nạn giao thông, không tiền điều trị

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GĐXH - Con bị chấn thương sọ não nặng vì tai nạn giao thông, người mẹ lo lắng khi không tiền điều trị. Nhìn con trai nằm bất động trên giường với những máy móc hỗ trợ sự sống, lòng người mẹ như nghẹn lại, chị vội quay đi quệt ngang dòng nước mắt.

Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn từ ngày 01/03/2023 - 15/03/2023

Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn từ ngày 01/03/2023 - 15/03/2023

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 1/03/2023 - 15/03/2023, Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Sức khỏe và Đời sống) tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Chúng tôi xin gửi tới các quý bạn đọc hảo tâm danh sách ủng hộ cụ thể và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc.

Bé 3 tuổi bị não úng thủy phải nhập điều trị tiếp

Bé 3 tuổi bị não úng thủy phải nhập điều trị tiếp

Cảnh ngộ - 3 ngày trước

GĐXH - Những khoản hỗ trợ của mọi người đã giúp bé Minh được phẫu thuật kịp thời. Tuy nhiên, bé Minh mới đây tiếp tục phải nhập viện để điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện sức khỏe của Hải Minh yếu hơn.

MS 830: Xót xa người phụ nữ cả đời gồng gánh chăm chồng tâm thần, giờ mang bệnh nặng không có tiền chữa trị

MS 830: Xót xa người phụ nữ cả đời gồng gánh chăm chồng tâm thần, giờ mang bệnh nặng không có tiền chữa trị

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH - Là người phụ nữ đảm đang, chịu thương, chịu khó nhưng số phận lại không mỉm cười với bà Gấm. Ở tuổi 63 khi mà mọi người được nghỉ ngơi, bà vẫn phải gồng gánh chăm chồng tâm thần. Giờ bản thân mang bệnh nặng mà không tiền điều trị.

MS 829: Ước mơ dang dở của cậu bé 10 tuổi mắc bệnh u tủy sống

MS 829: Ước mơ dang dở của cậu bé 10 tuổi mắc bệnh u tủy sống

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Bố qua đời khi em mới lên 2 tuổi. Sống thiếu thốn tình cảm từ nhỏ, nhưng bất hạnh một lần nữa cướp đi tuổi thơ của Thành Nam. Giờ đây Nam đang rất cần sự chung tay của mọi người để chiến đấu với bệnh hiểm nghèo.

Sức khỏe hiện tại của cậu bé 2 tuổi bị trâu húc từng hôn mê sâu, phải thở máy giờ ra sao?

Sức khỏe hiện tại của cậu bé 2 tuổi bị trâu húc từng hôn mê sâu, phải thở máy giờ ra sao?

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Cậu bé Bồn Văn Ơn, 2 tuổi người dân tộc Dao bị trâu húc từng hôn mê sâu, phải thở máy sau một thời gian điều trị đã có sức khỏe tốt và được ra viện.

MS 828: Mẹ mất vì ung thư, người phụ nữ ở vậy chăm sóc bố liệt giường giờ lại đối diện với nguy cơ mù hai mắt vì bệnh tật

MS 828: Mẹ mất vì ung thư, người phụ nữ ở vậy chăm sóc bố liệt giường giờ lại đối diện với nguy cơ mù hai mắt vì bệnh tật

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1989) ở xóm 3, Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Gia đình chị Thanh đang rất cần sự chung tay của mọi người.

MS 827: Xót xa cảnh người góa phụ ung thư máu gồng mình nuôi cháu 10 tháng tuổi và con gái bị ung thư xương

MS 827: Xót xa cảnh người góa phụ ung thư máu gồng mình nuôi cháu 10 tháng tuổi và con gái bị ung thư xương

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Chồng mất sớm, con gái lớn bị ung thư xương, con trai bị tai nạn không làm được việc nặng, phải nuôi cháu ngoại mới 10 tháng tuổi, bản thân bị bệnh ung thư máu đang điều trị..., đó là hoàn cảnh bi đát của bà Đinh Thị Bích Liên sinh sống ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

MS 826: Cám cảnh một gia đình có người bệnh nhiều hơn người khỏe mạnh

MS 826: Cám cảnh một gia đình có người bệnh nhiều hơn người khỏe mạnh

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH - Những khó khăn cứ dồn dập tới khiến họ không thể cố gượng dậy. Gia đình ấy dường như đang dần đi vào ngõ cụt của cuộc đời.

Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn từ ngày 16/02/2023 - 28/02/2023

Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn từ ngày 16/02/2023 - 28/02/2023

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH - Từ ngày 16/02/2023 - 28/02/2023, Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Sức khỏe và Đời sống) tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Chúng tôi xin gửi tới các quý bạn đọc hảo tâm danh sách ủng hộ cụ thể và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc.

Top