Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán
GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.
Gỏi bưởi tôm thịt ăn mãi không ngán cho cả nhà
Sau rằm tháng 7 chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán. Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản, bày biện rất đẹp mắt và kích thích vị giác khiến chỉ nhìn đã thấy ngon ăn.
Chị Nguyễn Thị Phương (An Khánh, Hà Nội) chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm thịt - trong đó tôm được dùng là tôm đất - để làm món ngon hàng ngày ăn mãi không ngán như sau:
Nguyên liệu
2 - 3 quả bưởi
200g thịt nạc (hoặc thịt ba chỉ)
150g tôm đất
Rau quế, hành tím, chanh, đường, tỏi, ớt, đậu phộng rang...
Cách làm
- Bưởi bóc vỏ tách lấy tép để riêng, giữ lại vỏ bưởi để trang trí.
- Tôm rửa sạch với nước muối, cho vào nồi, đậy nắp kín, không cần đổ nước, đặt lên bếp. Đến khi tôm chuyển màu hồng là chín.
- Thịt nạc (hoăc ba chỉ) rửa sạch, đổ nước ngập mặt thịt, nêm ít muối rồi luộc chín - như thế thịt sẽ có vị ngọt đậm đà.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen.
- Thịt nạc thái thành từng sợi nhỏ.
- Hành tím thái nhỏ.
- Đun nóng dầu, đổ hành vào phi vàng, nhớ giữ lại dầu đã phi hành.
- Rau quế rửa sạch thái nhỏ.
- Tép bưởi dùng tay giũ cho tơi ra, đổ vào thố rồi đổ tôm, thịt vào chung.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn với 1 muỗng nhỏ đường.
- Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 3 nước: 1 đường, 2 nước mắm, đổ tỏi ớt đã giã nhuyễn vào, vắt vào vài giọt nước cốt chanh.
- Rưới vào 1 thìa nhỏ dầu dùng để phi hành. Trộn chung tất cả, rắc đậu phộng lên.
Thành phẩm
Từng tép bưởi có vị chua nhẹ, trộn với tôm, thịt, bên trên là hành phi thơm vàng, ăn mãi không ngán.
Có thể trang trí gỏi bưởi trong vỏ bưởi đã tách tép, chắc chắn sẽ rất đẹp và lại ngon mắt hơn. Nguyên liệu đơn giản, dễ làm, chỉ cần một chút siêng năng là bạn đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình rồi!
Gỏi bưởi tôm thịt ngon như nhà hàng
Chị Thủy Hạnh (Khâm Thiên, Hà Nội) bày cách làm món gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản hơn cả món trên, với nguyên liệu có khác là dùng loại tôm to và các rau gia vị cũng rất dễ ăn như sau:
Nguyên liệu cho 4 người ăn
Tép bưởi (khoảng 1/2 quả).
Tôm vài con (mua hẳn loại tôm to).
Thịt (ba rọi, hay thịt nạc) 2 lạng
Rau mùi, rau húng Láng, ớt trộn gỏi
Gia vị trộn gỏi: Dầu ăn, đường, tiêu, muối, chanh.
Cách làm
Bưởi tách lấy phần ruột và tách tép nhỏ.
Rau mùi, húng Láng, ớt sơ chế sạch, để ráo.
Tôm luộc chín tách vỏ, để nguội bớt thì thái thành lát mỏng.
Thịt (ba rọi hay thịt nạc) luộc chín thái lát mỏng như tôm luộc.
Nước luộc tôm, thịt có thể dùng để nấu các món canh.
Sau khi thái lát tôm và thịt để chung vào một hộp nhựa (cho dễ cất), hoặc tô, thố.
Nêm đường, gia vị, tiêu cho vừa ăn.
Đập nhánh tỏi, vắt vài giọt nước cốt chanh và cắt thêm vài lát ớt vào cho đẹp mắt và trộn tiếp cho tôm, thịt ngấm mắm muối gia vị. Có thể đậy nắp hộp, hoặc bịt kín cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi chuẩn bị ăn thì lấy hộp tôm thịt đã trộn ra , đổ tép bưởi vào và đảo đều lại, rồi dùng kéo cắt nhỏ rau thơm, rau răm vào, trộn đều lần nữa rồi trút ra đĩa.
Có thể thêm sợi dừa nạo vào cho món ăn có thêm vị bùi, béo (mà không cần cho dầu ăn).
Cách làm này có ưu điểm là món ăn mát, ngấm đều gia vị, đặc biết là tép bưởi vừa ăn, không bị chảy nước.
Làm nước trộn
Với cách trộn như chị Thủy Hạnh bày, nếu muốn ăn theo kiểu trộn nôm thì có thể làm như sau:
Sau khi thái nhỏ và trộn tôm thịt, tép bưởi, rau thơm, ớt thì để cho ngấm, và quay sang làm nước trộn.
- Lấy 2 muỗng canh dầu oliu, 1/4 muỗng cà phê muối, chút tiêu và chút chanh. Nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi sắp ăn thì rưới nước trộn vào tôm, thịt, bưởi, rau và trộn đều lại rồi trút ra đĩa sâu lòng - hoặc dùng nửa vỏ bưởi lót giấy bạc rồi trút tôm thịt trộn tép bưởi vào đó cho đẹp mắt. Trang chi thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.
Thành phẩm gỏi bưởi tôm thịt có hương vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, vị chua thanh của bưởi hòa quyện cùng các loại gia vị đậm đà, cuốn hút sẽ là món ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần.
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản đã chia sẻ ở trên chỉ cần 20-30 phút là có thể làm xong món ăn rất ngon miệng, dễ ăn cho cả người già, trẻ em và có thể dùng hàng ngày để bổ sung vitamin C, đạm... vào cơ thể.
Rằm tháng 7 nhiều nhà cỗ bàn linh đình ăn uống, lại thay đổi thời tiết khi giao mùa nên nhiều người bị khô họng, phiền khát, ngán ăn. Và món gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán và các chứng khô hong, phiền khát đó.
Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản, bày biện rất đẹp mắt và kích thích vị giác khiến chỉ nhìn đã thấy ngon ăn. Ngoài ra bạn có thể xào tôm khô rồi trộn với gỏi bưởi thành món gỏi bưởi tôm khô. Hoặc dùng tôm, tai heo, thịt gà, bò khô để làm gỏi bưởi gà, gỏi bưởi tai heo, gỏi bưởi bò khô...
Mách nhỏ:
- Món gỏi bưởi tôm thịt này có thể dùng bất cứ loại bưởi nào (có người còn dùng cam thay bưởi), nhưng dùng bưởi da xanh có vị chua dịu, ruột mọng và không bị chảy nước nên món ăn khô và nhiều người thích.
- Phần nước trộn có thể làm nước mắm chua chua như các loại gỏi bình thường cũng ngon.
- Có thể thêm hành phi, đậu phộng rắc lên trên món gỏi.
- Để có món gỏi bưởi ngon, cần nắm được cách trộn gỏi để bưởi không giập nát và đặc biệt cách làm nước mắm trộn gỏi đậm đà chuẩn vị.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 5 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 9 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.