Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

Thứ sáu, 12:19 19/08/2022 | Ăn

GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.

Gỏi bưởi tôm thịt ăn mãi không ngán cho cả nhà

Sau rằm tháng 7 chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán. Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản, bày biện rất đẹp mắt và kích thích vị giác khiến chỉ nhìn đã thấy ngon ăn.

Chị Nguyễn Thị Phương (An Khánh, Hà Nội) chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm thịt - trong đó tôm được dùng là tôm đất - để làm món ngon hàng ngày ăn mãi không ngán như sau:

Nguyên liệu

2 - 3 quả bưởi

200g thịt nạc (hoặc thịt ba chỉ)

150g tôm đất

Rau quế, hành tím, chanh, đường, tỏi, ớt, đậu phộng rang...

Sau rằm tháng 7 chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán - Ảnh 1.

Món gỏi bưởi tôm thịt có thể dùng tôm đất, hoặc tôm to đều ngon. Ảnh H.D

Cách làm

- Bưởi bóc vỏ tách lấy tép để riêng, giữ lại vỏ bưởi để trang trí.

- Tôm rửa sạch với nước muối, cho vào nồi, đậy nắp kín, không cần đổ nước, đặt lên bếp. Đến khi tôm chuyển màu hồng là chín.

- Thịt nạc (hoăc ba chỉ) rửa sạch, đổ nước ngập mặt thịt, nêm ít muối rồi luộc chín - như thế thịt sẽ có vị ngọt đậm đà.

- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen.

- Thịt nạc thái thành từng sợi nhỏ.

- Hành tím thái nhỏ.

- Đun nóng dầu, đổ hành vào phi vàng, nhớ giữ lại dầu đã phi hành.

- Rau quế rửa sạch thái nhỏ.

- Tép bưởi dùng tay giũ cho tơi ra, đổ vào thố rồi đổ tôm, thịt vào chung.

- Tỏi, ớt giã nhuyễn với 1 muỗng nhỏ đường.

- Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 3 nước: 1 đường, 2 nước mắm, đổ tỏi ớt đã giã nhuyễn vào, vắt vào vài giọt nước cốt chanh.

- Rưới vào 1 thìa nhỏ dầu dùng để phi hành. Trộn chung tất cả, rắc đậu phộng lên.

Thành phẩm

Từng tép bưởi có vị chua nhẹ, trộn với tôm, thịt, bên trên là hành phi thơm vàng, ăn mãi không ngán.

Có thể trang trí gỏi bưởi trong vỏ bưởi đã tách tép, chắc chắn sẽ rất đẹp và lại ngon mắt hơn. Nguyên liệu đơn giản, dễ làm, chỉ cần một chút siêng năng là bạn đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình rồi!

Sau rằm tháng 7 chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán - Ảnh 3.

Làm món gỏi bưởi tôm thịt nhanh hơn thì cho nước mắm, đường vào món ăn trực tiếp. Ảnh H.D

Gỏi bưởi tôm thịt ngon như nhà hàng

Chị Thủy Hạnh (Khâm Thiên, Hà Nội) bày cách làm món gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản hơn cả món trên, với nguyên liệu có khác là dùng loại tôm to và các rau gia vị cũng rất dễ ăn như sau:

Nguyên liệu cho 4 người ăn

Tép bưởi (khoảng 1/2 quả).

Tôm vài con (mua hẳn loại tôm to).

Thịt (ba rọi, hay thịt nạc) 2 lạng

Rau mùi, rau húng Láng, ớt trộn gỏi

Gia vị trộn gỏi: Dầu ăn, đường, tiêu, muối, chanh.

Cách làm

Bưởi tách lấy phần ruột và tách tép nhỏ.

Rau mùi, húng Láng, ớt sơ chế sạch, để ráo.

Tôm luộc chín tách vỏ, để nguội bớt thì thái thành lát mỏng.

Thịt (ba rọi hay thịt nạc) luộc chín thái lát mỏng như tôm luộc.

Nước luộc tôm, thịt có thể dùng để nấu các món canh.

Sau khi thái lát tôm và thịt để chung vào một hộp nhựa (cho dễ cất), hoặc tô, thố.

Nêm đường, gia vị, tiêu cho vừa ăn.

Đập nhánh tỏi, vắt vài giọt nước cốt chanh và cắt thêm vài lát ớt vào cho đẹp mắt và trộn tiếp cho tôm, thịt ngấm mắm muối gia vị. Có thể đậy nắp hộp, hoặc bịt kín cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi chuẩn bị ăn thì lấy hộp tôm thịt đã trộn ra , đổ tép bưởi vào và đảo đều lại, rồi dùng kéo cắt nhỏ rau thơm, rau răm vào, trộn đều lần nữa rồi trút ra đĩa.

Có thể thêm sợi dừa nạo vào cho món ăn có thêm vị bùi, béo (mà không cần cho dầu ăn).

Cách làm này có ưu điểm là món ăn mát, ngấm đều gia vị, đặc biết là tép bưởi vừa ăn, không bị chảy nước.

Làm nước trộn

Với cách trộn như chị Thủy Hạnh bày, nếu muốn ăn theo kiểu trộn nôm thì có thể làm như sau:

Sau khi thái nhỏ và trộn tôm thịt, tép bưởi, rau thơm, ớt thì để cho ngấm, và quay sang làm nước trộn.

- Lấy 2 muỗng canh dầu oliu, 1/4 muỗng cà phê muối, chút tiêu và chút chanh. Nêm nếm cho vừa ăn.

- Khi sắp ăn thì rưới nước trộn vào tôm, thịt, bưởi, rau và trộn đều lại rồi trút ra đĩa sâu lòng - hoặc dùng nửa vỏ bưởi lót giấy bạc rồi trút tôm thịt trộn tép bưởi vào đó cho đẹp mắt. Trang chi thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.

Thành phẩm gỏi bưởi tôm thịt có hương vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, vị chua thanh của bưởi hòa quyện cùng các loại gia vị đậm đà, cuốn hút sẽ là món ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần.

Sau rằm tháng 7 chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán - Ảnh 5.

Trước khi ăn món gỏi bưởi tôm thịt hãy cắt rau gia vị vào cho tươi ngon. Ảnh H.D

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản đã chia sẻ ở trên chỉ cần 20-30 phút là có thể làm xong món ăn rất ngon miệng, dễ ăn cho cả người già, trẻ em và có thể dùng hàng ngày để bổ sung vitamin C, đạm... vào cơ thể.

Rằm tháng 7 nhiều nhà cỗ bàn linh đình ăn uống, lại thay đổi thời tiết khi giao mùa nên nhiều người bị khô họng, phiền khát, ngán ăn. Và món gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa kích thích vị giác, ngon ngay từ mắt lại giải ngán và các chứng khô hong, phiền khát đó. 

Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản, bày biện rất đẹp mắt và kích thích vị giác khiến chỉ nhìn đã thấy ngon ăn. Ngoài ra bạn có thể xào tôm khô rồi trộn với gỏi bưởi thành món gỏi bưởi tôm khô. Hoặc dùng tôm, tai heo, thịt gà, bò khô để làm gỏi bưởi gà, gỏi bưởi tai heo, gỏi bưởi bò khô...

Mách nhỏ:

- Món gỏi bưởi tôm thịt này có thể dùng bất cứ loại bưởi nào (có người còn dùng cam thay bưởi), nhưng dùng bưởi da xanh có vị chua dịu, ruột mọng và không bị chảy nước nên món ăn khô và nhiều người thích.

- Phần nước trộn có thể làm nước mắm chua chua như các loại gỏi bình thường cũng ngon.

- Có thể thêm hành phi, đậu phộng rắc lên trên món gỏi.

- Để có món gỏi bưởi ngon, cần nắm được cách trộn gỏi để bưởi không giập nát và đặc biệt cách làm nước mắm trộn gỏi đậm đà chuẩn vị.

Món thịt ba chỉ kho tiêu dân dã theo cách này thơm ngon, đẹp mắt, chinh phục cả "cái dạ dày khó tính" nhất Món thịt ba chỉ kho tiêu dân dã theo cách này thơm ngon, đẹp mắt, chinh phục cả 'cái dạ dày khó tính' nhất

GiadinhNet – Vào thu món thịt ba chỉ kho tiêu ăn với cơm nóng ngon hết sẩy. Còn gì tuyệt hơn khi đi làm về được được ăn bữa cơm với món ăn dân dã, bắt cơm, chinh phục được cả "những cái dạ dày khó tính" nhất?

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềmThêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

GiadinhNet – Bạn không cần làm theo cách truyền thống là thái thịt ba chỉ ra thành miếng rồi mới đem kho nữa, mà hãy để nguyên miếng thịt như cách dưới đây để kho, đảm bảo rất thơm ngon, và nhanh chín!

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng muaBất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian không nên mua sắm bất cứ thứ gì trong tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo. Xưa nay nhiều người tin theo nhưng lý giải của chính chuyên gia phong thủy sẽ khiến chúng ta bất ngờ!

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 món ngon từ loại rau giúp làm sạch ruột, bổ phổi và tăng hệ miễn dịch: Ăn nhiều hơn vào mùa đông để thêm khỏe mạnh

5 món ngon từ loại rau giúp làm sạch ruột, bổ phổi và tăng hệ miễn dịch: Ăn nhiều hơn vào mùa đông để thêm khỏe mạnh

Ăn - 13 phút trước

Ngoài việc có tác dụng làm sạch ruột, thì loại rau này còn giúp thông khí ở phổi, hạ khí đầy ở bụng, điều hòa tạng phủ, khỏi đau bụng do lạnh, mạnh dương, khỏi tiết tinh và ấm khỏe lưng gối. Bạn nên nấu 5 món ăn này để cải thiện sức khỏe gia đình.

Mua thịt để xay nên chọn phần nào?

Mua thịt để xay nên chọn phần nào?

Ăn - 16 giờ trước

Các món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?

5 cách làm món ăn bổ dưỡng cho chị em hay bị lạnh tay chân

5 cách làm món ăn bổ dưỡng cho chị em hay bị lạnh tay chân

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Món ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.

3 món ăn ngon từ lá đinh lăng rất dễ làm

3 món ăn ngon từ lá đinh lăng rất dễ làm

Ăn - 18 giờ trước

Các món ăn từ lá đinh lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản và không làm bạn tốn nhiều thời gian.

Món canh siêu ngon từ loại 'rau' giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức, ngon vừa vặn với tiết trời mùa đông

Món canh siêu ngon từ loại 'rau' giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức, ngon vừa vặn với tiết trời mùa đông

Ăn - 21 giờ trước

Hôm nay chúng sẽ chia sẻ một cách nấu món ăn mà bạn chưa từng thấy trước đây. Bằng việc kết hợp các nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có một nồi canh canh tươi ngon đến mức ăn không thể ngừng.

Ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn?

Ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn?

Ăn - 1 ngày trước

Giữa hai lựa chọn là cơm nóng và cơm nguội, nhiều người vẫn thắc mắc loại nào có lợi cho sức khỏe hơn, và phải chăng cơm nóng luôn luôn tốt hơn cơm nguội.

Người dân Hà Nội hào hứng thưởng thức ẩm thực của hơn 40 quốc gia tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024

Người dân Hà Nội hào hứng thưởng thức ẩm thực của hơn 40 quốc gia tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sáng 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối" đã chính thức khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội).

Cách làm xôi sườn vừa lạ vừa ngon

Cách làm xôi sườn vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Những hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ rất hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.

Áp dụng triệt để bí quyết trường thọ từ người xưa bằng cách nấu 6 món ngon, dễ làm từ loại củ bổ dưỡng mà siêu rẻ

Áp dụng triệt để bí quyết trường thọ từ người xưa bằng cách nấu 6 món ngon, dễ làm từ loại củ bổ dưỡng mà siêu rẻ

Ăn - 1 ngày trước

Hãy cùng học 6 cách nấu món ngon từ loại củ này để vừa làm mới bàn ăn trong mùa đông lại giúp giữ sức khỏe tốt cho cả gia đình.

Người xưa nói: 'Sáng chớ mua thịt lợn, chiều đừng mua đậu phụ' và vì sao nó vẫn là 'bài học đắt giá' đến hiện tại?

Người xưa nói: 'Sáng chớ mua thịt lợn, chiều đừng mua đậu phụ' và vì sao nó vẫn là 'bài học đắt giá' đến hiện tại?

Ăn - 2 ngày trước

Lý do sâu xa của câu nói này xuất phát từ điều gì? Vậy nên chọn đậu phụ và thịt lợn thế nào cho an toàn?

Top