Nên ăn mỡ lợn hay dầu ăn, ăn như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?
GĐXH - Nên cân đối lượng dầu và mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.
Mỡ lợn và dầu ăn là những nguyên liệu quen thuộc, giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Vũ, Khoa Tim mạch – BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết mỡ lợn và dầu ăn đều cung cấp chất béo và tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể.
Mỡ lợn chứa nhiều chất béo bão hòa, vitamin A, vitamin D; có thể tái tạo cholesterol. Mỡ lợn cũng chứa thành phần cấu tạo nên tế bào thần kinh mà dầu thực vật không có. Song mỡ lợn khó hấp thụ hơn dầu.
Dầu thực vật bao gồm các thành phần chất béo chưa bão hòa, vitamin E, vitamin K… Do chứa tỷ lệ acid béo omega-3, omega-6 không cân đối nên sử dụng nhiều dầu ăn làm tăng nguy cơ gây phản ứng viêm trong cơ thể. Dầu ăn dễ bị oxy hóa nên nhanh hấp thụ trong đường ruột, đồng thời dễ bị thay đổi bản chất và có thể tạo thành các chất không có lợi cho sức khỏe.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện nay mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.
Cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên chiên bằng mỡ. Tuy nhiên, mỡ lợn cũng có hàm lượng axit béo bão hòa cao, nếu dùng nhiều sẽ bị thừa chất, đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, đột quỵ.
Sử dụng quá mức dầu ăn và mỡ lợn dẫn đến dư thừa chất béo, gây tăng cân, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ… Vì vậy nên sử dụng lượng hợp lý, xen kẽ cả mỡ lợn và dầu thực vật trong chế độ ăn hàng ngày.
Ăn mỡ lợn và dầu ăn thế nào tốt nhất cho sức khỏe?
Bác sĩ Vũ khuyến cáo lượng chất béo sử dụng hàng ngày và cách sử dụng mỡ và dầu để ổn định sức khỏe tim mạch như sau:
- Chế độ ăn không nên vượt quá 30% lượng calo từ chất béo.
- Người trưởng thành bình thường và trẻ nhỏ trên 1 tuổi, lượng dầu thực vật và mỡ động vật dùng theo tỷ lệ 50 - 50.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tỷ lệ dùng mỡ - dầu là 70 - 30.
- Người thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường và các bệnh lý về tim mạch chỉ nên dùng dầu thực vật. Các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu đậu nành…
- Sử dụng nhiệt hợp lý cho các món chiên, xào để tránh biến đổi chất từ dầu mỡ: nhiệt độ xào khoảng 120 độ C, nhiệt độ chiên từ 160 – 180 độ C, nhiệt độ nướng 180 độ C.
- Không tái sử dụng dầu mỡ quá 2 lần vì lượng chất độc hại tăng cao, có thể giải phóng chất gây ung thư.
- Người có bệnh lý tim mạch cần lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nếu có triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, hụt hơi… hoặc nghi ngờ tái phát bệnh cần đến các chuyên khoa Tim mạch thăm khám và điều trị.
Bé gái 12 tuổi ở Bắc Giang hồi sinh nhờ ghép thận sau khi bị suy thận giai đoạn cuối
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhi đầu tiên được ghép thận từ người cho chết não tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã hồi phục sức khỏe và bắt đầu một cuộc sống mới, khỏe mạnh.
Người đàn ông 46 tuổi ở Quảng Ninh phát hiện nhồi máu cơ tim, thoát chết từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cho biết có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở nhiều ngày nay, sau đó đột ngột đau tức ngực trái dữ dội, ông may mắn được cấp cứu kịp thời.
Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ vỡ mạch mãu não, đột quỵ vì tắm đêm theo cách này
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Trước khi bị đột quỵ, người đàn ông này bước ra khỏi phòng tắm trong tình trạng loạng choạng hoa mắt, chóng mặt và đầu đau dữ dội và chân tay yếu ớt...
Tái tạo vòng 1, đem lại tự tin cho bệnh nhân ung thư vú
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcVới gần 25.000 trường hợp mới phát hiện, bệnh ung thư vú đã vượt qua ung thư gan để dẫn đầu về số ca mắc mới tại Việt Nam. Bên cạnh điều trị bệnh, việc nâng cao chất lượng sống của người bệnh cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Bệnh nhân 15 tuổi tử vong sau khi bị đau đầu đột ngột, bác sĩ cảnh báo các dấu hiệu cần đến bệnh viện ngay
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bị đau đầu, tê hoặc yếu tay chân, người bệnh được đưa đến viện nhưng vẫn tử vong hoặc cứu được thì cũng để lại di chứng nặng nề nguyên nhân là do dị dạng mạch máu não.
Bất ngờ công dụng của quả vả, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Quả vả chứa đựng một loạt các thành phần dinh dưỡng đa dạng, rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết.
Phòng tránh biến chứng loét bàn chân, người bệnh đái tháo đường cần chăm sóc bàn chân như thế nào?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là ở bàn chân.
Người phụ nữ 43 tuổi mắc bệnh tuyến giáp được bác sĩ khuyên thường xuyên làm việc này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người có bệnh về tuyến giáp nên đi thăm khám định kỳ thường xuyên để theo dõi tốc độ lớn lên của u bướu để được can thiệp kịp thời.
Bệnh nhân 62 tuổi ở Quảng Ninh phát hiện sa trực tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân bị sa trực tràng hình túi có biểu hiện đau hậu môn, táo bón kéo dài, đại tiện rất khó khăn, phải tác động để tống phân ra ngoài...
Người đàn ông 54 tuổi ở Hà Nội bị ung thư thực quản, bác sĩ chỉ ra các dấu hiệu nhiều người Việt thường bỏ qua
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Nội dù không có triệu chứng tiêu hóa bất thường nhưng đi khám sức khỏe lại phát hiện ra bị ung thư thực quản.
Phát hiện rận mu làm tổ chi chít trên mắt người đàn ông ở Ninh Bình
Bệnh thường gặpGĐXH - Bác sĩ phát hiện hàng trăm con rận mu trưởng thành, nhiều ấu trùng còn sống kèm vỏ kén chi chít dưới chân lông mi.