Những món ăn mang "hương vị" Giáng sinh, nghe tên thôi cũng đã thấy rộn ràng
Nếu như Tết của người Việt không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì Noel ở các nước phương Tây cũng có những món ăn truyền thống. Chúng đặc trưng đến nỗi chỉ nhắc tên thôi người nghe đã cảm nhận ngay được không khí đầm ấm, rộn ràng của ngày lễ Giáng sinh.
Bánh gừng
Từ những câu chuyện cổ của người dân Đức về những bé trai hay bé gái bị lạc trong rừng rồi tìm thấy một căn nhà được làm từ bánh kẹo của mụ phù thủy, chiếc bánh gừng được ra đời và được sáng tạo hơn trong cách trang trí cũng như hương vị. Và không chỉ đối với người dân Đức, mà bất cứ nơi đâu có Noel thì nơi đó đều phải có bánh gừng.
Bánh gừng không chỉ ngon mà còn có hình dáng và cách trang trí vô cùng phong phú, thể hiện sự sáng tạo của người làm ra nó. Trong mỗi dịp Noel, người dân phương Tây không chỉ làm bánh gừng để ăn mà còn để dành tặng những người mình yêu thương hay tham gia các cuộc thi làm bánh gừng rất vui vẻ và ý nghĩa.
Gà Tây quay
Đối với người phương Tây, Giáng sinh mà không có món gà tây thì sẽ là thiếu xót lớn, giống như người Việt thiếu bánh chưng trong dịp tế Nguyên đán vậy.
Về nguồn gốc, Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12.
Bánh khúc cây
Bánh khúc cây cũng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh với nguyên liệu chủ yếu là kem tươi, bánh mì và socola hoặc dâu. Thực tế thì món ngon này gần như bánh gato chỉ khác là nó được tạo hình như và tên của nó được đặt dựa theo truyền thuyết sự trở lại của thần mặt trời.
Vì vậy mà, mỗi dịp Noel những gia đình theo đạo công giáo thường chuẩn bị cho mình món bánh khúc cây để tưởng nhớ một nghi lễ đốt cháy khúc cây trong truyền thuyết.
Đùi lợn muối
Đây là món ăn ngon mà người dân các nước như Thụy Điển, Na-uy… rất yêu thích với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Qua các công đoạn chế biến, miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, phần bì ngậy ngậy sẽ khiến cho bữa tiệc Giáng sinh thêm rộn ràng và đủ đầy.
Khi chế biến món ăn này, người chế biến sẽ ướp gia vị theo sở thích của mình để món ăn trở nên ngon hơn. Tùy từng quốc gia, từng người sẽ có cách ăn và cách ướp hoàn toàn khác nhau.
Ức vịt sốt mứt lựu
Món ăn này không quá cầu kì hay phức tạp trong khâu chế biến nhưng lại đem đến một sự trang trọng, hấp dẫn đến bất ngờ bởi cách trang trí và mùi vị của nó.
Với nguyên liệu chủ yếu là ức vịt, qua các công đoạn ướp và chế biến, ức vịt sốt mứt lựu trở thành món ăn nhẹ nhàng, thích hợp cho những bữa tiệc Giáng sinh theo phong cách thanh lịch và tinh tế.
Món Súp
Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel với vai trò khai vị, vừa ngon miệng, vừa mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mọi người.
Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất.
Kẹo
Kẹo là một món ăn ưa thích của các bạn nhỏ. Trong dịp noel này bạn cũng có thể chuẩn bị những món kẹo như: Kẹo bạc hà, kẹo socola, kẹo dâu... để dành tặng cho những em nhỏ hoặc gia đình mình sử dụng.
Chú ý là khi chế biến các món kẹo thì hãy tạo hình thù thật ngộ nghĩnh nhé bạn. Ví dụ như: Hình ông già noel, hình chiếc gậy, hình cây thông... nó sẽ mang đậm màu sắc giáng sinh hơn đấy.
Bánh nhân thịt
Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm. Nhưng nó lại là một món không thể thiếu trong Noel. Chiếc bánh như một "cái túi" đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt…
Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy.
Bánh pate
Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa trong dịp Noel. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc… đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó. Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 thôi.
Bánh pudding
Với nhiều người, bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, bánh pudding ngày nay đã được biến tấu nhiều so với hương vị truyền thống từ xa xưa.
Nếu như vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Đến thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Rồi đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Khi ăn người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.
Theo VietnamNet
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.