Những nhóm người dễ gặp tác dụng phụ do ăn hạt chia không đúng cách
Hạt chia có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn hạt chia không đúng cách và ăn quá nhiều có thể gặp tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
1. Lợi ích tuyệt vời của hạt chia với sức khỏe
Hạt chia là loại hạt ăn được từ một loại cây thuộc họ bạc hà, được gọi là Salvia hispanica . Những hạt sẫm màu nhỏ bé này là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các hợp chất hoạt tính sinh học thiết yếu khác.
Ăn hạt chia có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Với hàm lượng axit béo omega-3 cao, hạt chia được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách làm dịu chứng viêm. Chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đặc biệt, chất xơ và protein trong hạt chia giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Vì vậy, đây là thực phẩm bổ sung có lợi cho người muốn giảm cân.
2. Những rủi ro khi ăn quá nhiều hạt chia
Đối với hầu hết mọi người, hạt chia là một thực phẩm bổ sung phù hợp và bổ dưỡng cho một chế độ ăn uống cân bằng.
Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ nếu ăn hạt chia không đúng cách, ăn quá nhiều hạt chia. Trong đó người bị dị ứng, mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và có vấn đề về tiêu hóa có nguy cơ cao hơn.
2.1. Hạt chia có thể gây dị ứng
Mặc dù có rất ít trường hợp được báo cáo về phản ứng dị ứng với hạt chia trong các tài liệu khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 đã tìm thấy thứ mà các nhà nghiên cứu cho là nguyên nhân gây dị ứng hạt chia đầu tiên. Người liên quan thực sự có tiền sử dị ứng với phấn hoa cỏ và lông mèo.
Cá nhân này bắt đầu ăn hạt chia hàng ngày để thử và giảm cholesterol trong máu, và sau 3 ngày, họ bị sốc phản vệ, nhưng sau đó đã bình phục.
Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây tử vong. Nguồn thực phẩm dễ gây dị ứng bao gồm: Sữa, trứng, cá, động vật có vỏ, lúa mì, đậu nành, đậu phộng và hạt cây.
Hạt chia cũng có thể gây ra nhạy cảm chéo ở những người bị dị ứng hạt vừng. Điều này có nghĩa là những người đã bị dị ứng hạt vừng có thể bị dị ứng sau khi ăn hạt chia.
2.2. Rủi ro với người bệnh đái tháo đường
Hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu vì chúng chứa nhiều chất xơ. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thu đường trong ruột, giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, đối với một người mắc bệnh đái tháo đường, bác sĩ sẽ tính toán chính xác liều lượng insulin của họ để ngăn chặn sự tăng vọt và giảm đường huyết. Nếu người bệnh thường xuyên ăn hạt chia hoặc ăn nhiều có thể khiến lượng đường trong máu của họ giảm có thể gây mệt mỏi, hạ đường huyết.
2.3. Đối với người bệnh tăng huyết áp
Hạt chia cũng có thể làm giảm huyết áp. Điều này có thể là do những hạt nhỏ bé này là một nguồn giàu axit béo omega-3, hoạt động như chất làm loãng máu và giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ các lý thuyết này.
2.4. Vấn đề tiêu hóa
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nhiều chất xơ. Nếu ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể khó phân hủy và tiêu hóa.
Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe, giúp thúc đẩy sự phát triển và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy…
Bản chất của hạt chia là loại hạt ngậm nước, nở to ra nên làm đầy dạ dày tạo cảm giác no vì thế người giảm cân hay sử dụng. Tuy nhiên nếu không ngâm hạt chia hoặc ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng trướng bụng, đầy hơi, khó chịu dạ dày, đau dạ dày...
2.5. Có thể gây nghẹn
Hạt chia có khả năng hấp thụ gấp 10-12 lần trọng lượng của chúng ở dạng lỏng. Nếu chúng không được ngâm trước khi ăn, chúng có thể nở ra và gây tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ mắc nghẹn.
3. Cách ăn hạt chia đúng tốt cho sức khỏe
Bất kể loại thực phẩm nào có tốt đến đâu nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Tốt nhất chúng ta nên ăn hạt chia với số lượng vừa phải, khoảng 1-2 thìa mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ hạt chia, khoảng nửa thìa để kiểm tra thích ứng của hệ tiêu hóa. Sau đó có thể tăng dần lên.
Để hỗ trợ tiêu hóa tốt, chúng ta nên ngâm hạt chia trong nước trước khi ăn. Hoặc có thể xay hạt chia cũng là cách tốt thay vì ăn nguyên hạt. Khi đó, cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các lợi ích dinh dưỡng của hạt chia tốt hơn.
Mọi người cũng có thể lựa chọn hạt chia đã nảy mầm. Hạt chia nảy mầm tối ưu tính khả dụng của của protein và làm tăng hàm lượng canxi tốt hơn.
Cách đơn giản nhất là pha hạt chia với nước lọc và uống bình thường hoặc trộn với sữa chua, sinh tố… Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp bạn có cảm giác no và ít thèm các món nhiều tinh bột và calo hơn.
Do axit béo omega-3 có trong hạt chia dễ bị biến đổi khi tác động với nhiệt độ cao nên tốt nhất nên ngâm hạt chia với nước lạnh hoặc nước hơi ấm vừa phải.
Những trường hợp dễ có nguy cơ cao như: cơ địa dị ứng, tăng huyết áp, đái tháo đường hay có bệnh lý về tiêu hóa nên thận trọng sử dụng hạt chia. Có thể lựa chọn các thực phẩm thay thế cho hạt chia bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như: rau, các loại đậu, các loại hạt, trái cây và ngũ cốc. Hạt lanh cũng là một thay thế tốt cho hạt chia vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 3 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 3 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 5 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 18 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 21 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 22 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...