Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg

Thứ bảy, 11:01 14/12/2024 | Ăn

GĐXH - Quy tắc 234 là cách gọi tắt của tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn giúp bảo toàn trao đổi chất, tránh hao hụt cơ bắp trong quá trình đốt mỡ, giảm cân.

Theo Woman, một chuyên gia dinh dưỡng tên là Song Youxuan từng giảm từ 93 kg xuống còn 58 kg sau một năm nhờ kiên trì ăn theo quy tắc 234. Sau đó, chuyên gia Song cũng khuyến khích khách hàng của mình áp dụng cách này, nhờ đó có người đã giảm được 23 kg trong chưa đầy một năm.

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg- Ảnh 1.

Quy tắc 234 là cách gọi tắt của tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn: 25% protein - 35% carbohydrate - 40% chất béo. Tỷ lệ này được chuyên gia Song hoạch định dựa trên cơ sở một cuốn sách "Hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày" với tỷ lệ khuyến nghị của ba chất dinh dưỡng chính trong chế độ ăn là: 10 - 20% protein, 20 - 30% lipid và 50 - 60% carbohydrate.

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg- Ảnh 2.

Tỷ lệ dinh dưỡng mà chuyên gia Song đề ra có thể ngăn ngừa hao hụt cơ bắp trong quá trình giảm cân, kiểm soát sự thèm ăn đồng thời ổn định lượng đường trong máu. Đạm: 25% - ưu tiên protein nạc từ trứng, thịt nạc, đậu phụ, các loại hạt... Tinh bột: 35% - nên tiêu thụ từ ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám như yến mạch, gạo lứt. Tinh bột từ các loại củ như khoai lang, khoai tây cùng các loại hạt đậu. Chất béo: 40% - có thể đến từ các loại cá biển, dầu olive, các loại hạt, quả bơ... Cùng với tỷ lệ 2-3-4, chuyên gia Song còn khuyến khích kiểm soát khoảng 500 calo cho mỗi bữa ăn, tổng calo trong ngày khoảng 1200 - 1500, nhằm duy trì tốc độ trao đổi chất cơ bản và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Chuyên gia cũng đề cao vai trò của bữa sáng, khuyến khích ăn trong vòng một giờ sau khi thức dậy để khởi động quá trình trao đổi chất cơ bản. Bữa sáng nên tập trung vào các loại thực phẩm nguyên mẫu, bao gồm protein, rau và tinh bột chất lượng cao, đồng thời tránh đồ ngọt hoặc thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ.

Tham khảo 4 loại quả ăn vào bữa sáng giúp giảm cân, đốt mỡ 

1. Việt quất

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg- Ảnh 3.

Quả việt quất giàu anthocyanin tự nhiên và vitamin C, có tác dụng chống viêm, làm giảm sự phân hủy collagen, đồng thời chứa các hợp chất polyphenolic có thể chống lại tác hại từ ánh nắng. 15 loại anthocyanin trong quả này có thể làm chậm phản ứng viêm, giúp ổn định lượng đường trong máu, nhờ đó tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng, giữ dáng.

2. Cà chua

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg- Ảnh 4.

Cà chua giàu chất xơ, có khả năng hấp thụ chất béo dư thừa trong ruột sau đó đào thải cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể, giảm tích mỡ bụng. Ăn một quả cà chua trước bữa chính cũng có tác dụng tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn, nhờ đó kiểm soát liều lượng thực phẩm trong bữa hiệu quả hơn.

3. Quả bơ

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg- Ảnh 5.

Quả bơ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và axit béo cao, giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn lên đến 40%. Chất béo lành mạnh trong bơ vừa giúp no lâu vừa tăng tốc độ đốt cháy mỡ thừa. Ngoài ra, bơ còn chứa đường mannoheptulose, thành phần giúp tăng độ nhạy insulin, tăng khả năng hấp thu canxi, hỗ trợ giảm mỡ nội tạng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng quả bơ trong bữa sáng hoặc bữa trưa để tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn, nhờ đó, tăng hiệu quả giảm cân, đốt mỡ.

4. Trứng gà

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg- Ảnh 6.

Trứng giàu protein, axit amin thiết yếu giúp đốt mỡ và giảm cân hiệu quả nên thường xuyên có mặt trong các loại thực đơn, chế độ ăn cải thiện số đo cân nặng. Ngoài ra, hàm lượng cao axit béo omega-3 trong trứng gà giúp tăng phản ứng của cơ thể với insulin, hỗ trợ giảm mỡ bụng tự nhiên. Trứng gà giàu dinh dưỡng lại cung cấp ít calo, là thực phẩm giúp giảm cân, duy trì và xây dựng cơ bắp.

Món "miến sườn húng quế" đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

GĐXH - Một món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tôi học một số kỹ năng nấu ăn sau tuổi 30 không phải để phục vụ người khác mà để chăm sóc bản thân tốt hơn

Tôi học một số kỹ năng nấu ăn sau tuổi 30 không phải để phục vụ người khác mà để chăm sóc bản thân tốt hơn

Ăn - 49 phút trước

Sau khi bước sang tuổi 30, tôi nhận ra rằng nhiều thứ trong cuộc sống có thể được định nghĩa lại, chẳng hạn như nấu ăn.

Loại rau này là 'thuốc' trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng

Loại rau này là 'thuốc' trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng

Ăn - 3 giờ trước

Loại rau này có vẻ ngoài độc đáo, dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Bạn hãy áp dụng 2 công thức nấu ăn này để chế biến món ngon, tốt cho sức khỏe gia đình nhé!

Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau

Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau

Ăn - 7 giờ trước

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp những thực phẩm với khoai tây sao cho hợp lý.

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Một món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Loại rau này đang vào mùa và có rất nhiều ở các chợ. Bạn hãy tận dụng để nấu 4 món ngon để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông này nhé!

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn gây sốt vì vừa quen thuộc, vừa mới lạ, khiến dân mạng "phát cuồng" săn lùng tìm mua.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.

2 món ăn giúp nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn, là 'vua thực phẩm có tính kiềm' đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi

2 món ăn giúp nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn, là 'vua thực phẩm có tính kiềm' đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi

Ăn - 1 ngày trước

2 món ngon từ khoai tây chắc chắn bạn chưa từng nấu này sẽ giúp gia đình ngon miệng lại bảo vệ sức khỏe tốt trong mùa đông, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Ăn - 1 ngày trước

Đứng trước hàng loạt quả dưa hấu xanh mướt, nhiều người bối rối không biết làm thế nào để chọn được quả dưa chín đủ độ, ngon đúng ý.

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?

Top