Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật tàn khốc về món ăn ngon nức tiếng nhưng bị đánh giá kinh dị vì tàn nhẫn và rùng rợn

Chủ nhật, 7:46 AM 07/11/2021 | Ăn

GiadinhNet - Nhiều thực khách từng biết đến quá trình chế biến món “gà hong gió” đều cảm thấy rùng mình vì sợ hãi.

Đặc sản vùng đất Tây Tạng

“Gà hong gió” có phiên âm latinh là Fengganji, cho đến hiện nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc của món ăn này. Theo một số ghi chép, món ăn này có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị.

Tương truyền, thời kỳ Tam Quốc, Tôn Quyền vì muốn hợp với Lưu Bị khử Tào, cho em gái mình là Tôn Thượng Hương gả cho Lưu Bị. Hai vợ chồng Lưu bị sống ở trấn Thập Lý, ngoại thành Kinh Châu. 

Vì Lưu Bị rất thích ăn món gà, Tôn Thượng Hương vì muốn chiều lòng chồng, liền nghĩ ra nhiều phương thức chế biến gà, trong đó có món gà hong gió này. Qua thời gian, nó dần trở nên phổ biến hơn, được nhiều người ưa chuộng.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 5.

Sở thích của Lưu Bị đã gián tiếp hình thành nên món gà truyền thống này (Ảnh minh hoạ)

Sau này, mỗi một khu vực lại có một cách chế biến khác nhau, nhưng phiên bản “gà hong gió” kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất. Mặc dù món ăn này được đánh giá rất ngon và là đặc sản của vùng đất Tây Tạng, nhưng cách chế biến quá tàn nhẫn vẫn khiến thực khách rùng mình.

Rùng mình về quá trình chế biến

Vùng cao nguyên lạnh giá thuộc Tây Tạng là nơi gió lạnh dễ dàng đạt tới dưới 0 độ C. Về cơ bản, thịt phơi gió của người Tây Tạng cũng gần tương tự như thịt xông khói tại phương Tây: thịt được phơi ở nơi râm mát thoáng khí, để gió thổi khô tự nhiên. Đây là một cách để bảo quản thịt, dành cho vài tháng hoặc 1 năm tiếp theo.

Để chế biến được món “gà hong gió” này, người đầu bếp phải “làm thịt” con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình “làm thịt” này bao gồm việc rút nội tạng, quét đều gia vị, khâu kín lại con gà. Quá trình này yêu cầu người đầu bếp phải hoàn thành với tốc độ nhanh nhất và khi kết thúc con gà vẫn còn sống nguyên. Nếu gà chết, thì món ăn coi như hỏng.

Món gà hong gió mà Lưu Bị mê mẩn: Nghe tên thì lãng mạn nhưng lúc ăn mới khóc thét! - Ảnh 5.

"Gà hong gió" là món ăn Tôn Thượng Hương sáng tạo ra để lấy lòng Lưu Bị, song nó lại nằm trong 10 món ăn "kinh dị" nhất Trung Quốc.

Những con gà để chế biến món ăn này thường là những con gà trống nặng khoảng 2 - 2,5 cân. Khi bị treo lên những con gà này vẫn còn sống, thậm chí có những con còn cố gắng phát ra tiếng kêu trước khi chết dần dần.

Khác với cách làm gà thông thường, con gà sẽ bị mổ phanh khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phèo, phổi lòng mề... trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, thảo mộc vào trong ruột gà, chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Món gà hong gió mà Lưu Bị mê mẩn: Nghe tên thì lãng mạn nhưng lúc ăn mới khóc thét! - Ảnh 6.

Món ăn khi lên đĩa.

Toàn bộ quá trình này phải được thực hiện cực kỳ nhanh chóng nhằm giữ cho con gà sống nguyên. Và bạn biết đấy, gà có thể không biết suy nghĩ, nhưng chúng cũng biết kêu khi đau. Do đó, tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, nó vẫn đang sống, và rồi gió lạnh cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương nói lời giã biệt cõi đời ô trọc này. Còn thân xác chúng sẽ vẫn ở đó cho đến khi khô lại và... lên đĩa.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 2.

Gà hong gió của Tây Tạng

Sau khi hoàn thành tất cả các quy trình này, người đầu bếp sẽ treo những con gà này lên vị trí thoáng đãng để hong khô. Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng thì chỉ cần hong khô khoảng 20 - 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một chút để thịt gà mềm ra vừa đủ.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 3.

Tiếng "rên rỉ than khóc" của đàn gà bị mổ sống rồi đem hong gió buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 4.

Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí còn được coi là món ăn "đại bổ".

Bị lên án vì quá tàn nhẫn

Cách thức chế biến này bị lên án vì quá tàn nhẫn. Tiếng rên rỉ đau đớn của gà trước khi chết khiến nhiều người chứng kiến phải che mặt đi. Một số người còn chia sẻ: "Tôi cảm thấy như những con gà đang gào thét, chất vấn loài người tại sao lại làm điều độc ác này với chúng".

Thế nên, hiện nay gần như chỉ còn người Tây Tạng là tiếp tục "làm gà" theo cách này. Ở các thành phố lớn, gà hong gió vẫn được ưa chuộng, nhưng gà sẽ được cắt tiết trước khi xử lý, giúp chúng lên đường nhanh chóng mà ít đau đớn.

Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng cách chế biến hiện nay khiến cho món gà mất đi vị ngon vốn có. 

Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòngGan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

GiadinhNet - Một món ăn được đánh giá vô cùng bổ dưỡng, niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chứa đựng một câu chuyện đau lòng phía sau.

Trên bàn ăn có bánh mì, chớ dại phạm 2 điều này kẻo bị coi khinh trên đất PhápTrên bàn ăn có bánh mì, chớ dại phạm 2 điều này kẻo bị coi khinh trên đất Pháp

GiadinhNet - Trong văn hóa của người Pháp, phong cách bàn ăn không chỉ thể hiện cách ứng xử mà đó còn là đại diện cho phong cách của một dân tộc. Trên bàn ăn, người Pháp vô cùng trang trọng, tinh tế và chú ý đến những tiểu tiết. Rất nhiều người muốn học theo phong cách ăn uống này để thể hiện sự lịch thiệp, sành điệu trong văn hóa bàn ăn.

Thú vị về điều người Nga lo sợ khi mời khách tới nhàThú vị về điều người Nga lo sợ khi mời khách tới nhà

GiadinhNet - Ẩm thực nước Nga không chỉ hấp dẫn bởi nguồn nguyên liệu trù phú, cách nêm nếm gia vị độc đáo có mà bởi những tập quán, cách cư xử trong văn hóa của người bản địa.

Luộc trứng rồi thêm lát chanh vào, ngạc nhiên vì điều kỳ diệu xảy raLuộc trứng rồi thêm lát chanh vào, ngạc nhiên vì điều kỳ diệu xảy ra

GiadinhNet - Mẹo nhỏ mà vô cùng công hiệu này, bạn đã biết chưa?


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vợ nghén không muốn ăn cơm, chồng làm đủ món bồi bổ khiến dân tình trầm trồ ngưỡng mộ

Vợ nghén không muốn ăn cơm, chồng làm đủ món bồi bổ khiến dân tình trầm trồ ngưỡng mộ

Ăn - 5 phút trước

Vốn yêu thích nấu ăn, chồng chị Đan Vy trở thành đầu bếp chính của gia đình kể từ khi vợ mang thai và bị nghén.

Có món canh bổ dưỡng giúp giải nhiệt mùa hè lại tăng miễn dịch, chị em nhất định nên nấu mỗi tuần!

Có món canh bổ dưỡng giúp giải nhiệt mùa hè lại tăng miễn dịch, chị em nhất định nên nấu mỗi tuần!

Ăn - 3 giờ trước

Canh sườn củ sen vừa bổ vừa mát, mùa hè đừng quên nấu nhé chị em.

Món cá "đưa cơm" làm chưa tới 20 phút là xong

Món cá "đưa cơm" làm chưa tới 20 phút là xong

Ăn - 6 giờ trước

Cá basa sốt chua ngọt dễ làm mà ngon lắm, chị em nhớ thử nha.

Cách làm món cua sốt ớt cay ngon đúng kiểu Singapore

Cách làm món cua sốt ớt cay ngon đúng kiểu Singapore

Ăn - 10 giờ trước

Cua sốt ớt Singapore thơm ngon là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình hoặc các bữa tiệc với bạn bè.

9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

Ăn - 22 giờ trước

GiadinhNet - Quả mận đang vào mùa với nhiều món ngon trong ngày hè nóng bức. Nhưng biết ăn quả mận đúng cách thì là mận ngon, giải nhiệt. Còn ăn không đúng cách thì quả mận ngon trở thành thuốc độc - điều mà ít người biết.

Lạng Sơn có đặc sản khâu nhục nức tiếng xa gần, không hổ danh "mỹ vị nhân gian"

Lạng Sơn có đặc sản khâu nhục nức tiếng xa gần, không hổ danh "mỹ vị nhân gian"

Ăn - 1 ngày trước

Đặc sản khâu nhục Lạng Sơn quyến rũ thực khách bởi vị thơm bùi béo ngậy, có thể ăn cùng cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất là ăn với bánh gật gù.

5 loại nước ép giúp giảm cân, dưỡng da hồng hào căng mịn

5 loại nước ép giúp giảm cân, dưỡng da hồng hào căng mịn

Ăn - 1 ngày trước

Chăm chỉ uống nước ép dưa leo hàng ngày, bạn sẽ thấy vóc dáng và làn da mình thay đổi đáng kể đấy.

Chẳng cần lò nướng hay nồi chiên, tôi vẫn làm được món bánh giảm cân ngon siêu cấp!

Chẳng cần lò nướng hay nồi chiên, tôi vẫn làm được món bánh giảm cân ngon siêu cấp!

Ăn - 1 ngày trước

Bánh khoai lang hấp vừa ngon vừa healthy, chị em nhớ thử nha!

Mách bạn cách chế biến mề gà cực hấp dẫn, cả nhà tấm tắc khen ngon

Mách bạn cách chế biến mề gà cực hấp dẫn, cả nhà tấm tắc khen ngon

Ăn - 1 ngày trước

Mề gà giòn giòn, các loại rau củ ngọt ngon quyện cùng vị tiêu thơm, cay nhẹ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Khoai Tây – Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè!

Khoai Tây – Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè!

Ăn - 2 ngày trước

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Top