Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tảo mộ Thanh minh chỉ nên bày lễ mặn tại một nơi duy nhất này

Thứ hai, 10:51 10/04/2023 |

GĐXH - Rất nhiều người mang lễ mặn (xôi, gà, giò, chả...) đi cúng Thanh minh nơi mộ phần. Nhưng các nhà tâm linh khuyên chỉ được bày lễ mặn ở duy nhất một nơi trong nghĩa trang. Còn nếu đặt lên mộ gia tiên thì theo phong thủy dân gian coi là bị phạm.

Thanh minh đi tảo mộ không nên đắp mộ to, sửa mộ đầu năm

Thanh Minh tảo mộ để tưởng nhớ tổ tiên là phong tục đẹp của người Việt. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn từ xa xưa. Tiết Thanh minh đã trở thành lễ hội đi sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, với phong tục tảo mộ, sửa sang, thắp hương thành kính trước tổ tiên.

Cách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa khí lạnh gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minhCách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa khí lạnh gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh

GĐXH – Đi Thanh minh về một vài ngày nhiều người có thể bị đau ốm, mệt mỏi, đau ê ấm cả người... – nhất là phụ nữ, người già, trẻ em. Sau đây là vài cách phòng ngừa theo dân gian cho người đi tảo mộ để tránh nhiễm khí lạnh.

Tiết Thanh Minh thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên phần mộ tổ tiên, dòng họ. Vì vậy mới cần con cháu tảo mộ dọn sạch sẽ tứ phía mộ, phát quang cỏ rậm, nhổ bỏ cỏ dại, đắp bồi thêm đất, trồng thêm cây hoa nhỏ (như cây hoa mười giờ, cây sống đời...), hoặc cắm hoa tươi rồi thắp những nén hương thơm ngát khấn vái tưởng nhớ những người đã khuất.

Theo Chuyên gia phong thủy Hà Thanh, tiết Thanh minh là dịp tưởng nhớ tổ tiên. Vì vậy người dân không nên chi quá nhiều tiền để làm lễ to, đắp mộ to bề thế hơn những mộ xung quanh. Hoặc đốt nhiều vàng mã, cúng bái linh đình ngoài mộ... khoe với thiên hạ. Điều này tuyệt đối không nên vì làm thế gia tiên không được hưởng, mà là mê tín. Và tiết Thanh minh nếu muốn thì chỉ nên làm lễ cầu an cho gia đình.

Tảo mộ Thanh minh không phải ai cũng biết bày lễ mặn trên mộ là phạm, mà chỉ đặt duy nhất một nơi này - Ảnh 2.

Đi tảo mộ Thanh minh nên bày lễ, thắp hương cúng quan Thần linh trước. Ảnh: N.H

Tiết Thanh minh cúng như thế nào?

Trước khi đi Thanh minh người dân lưu ý chuẩn bị một số việc chính như sau:

Quả cúng Thanh minh

Theo Chuyên gia phong thủy Hà Thanh, quả cúng Thanh minh phải là quả tươi mới, các cụ xưa thường mua mang về nhà để một lúc cho có "hơi ấm" gia đình rồi mới xếp vào làn, túi mang đi cúng.

- Tránh cúng lễ hoa quả héo, hay bị thủng, giập nát.

- Số lượng hoa và trái cây nên chọn là số lẻ (1-3-5).

Hoa cúng Thanh minh

Tiết Thanh minh hoa cúc đang rộ - cũng là loài hoa quen thuộc, giá cả phù hợp, tươi lâu, màu đẹp (nhưng không quá sặc sỡ), hương thơm dịu nhẹ, tượng trưng cho sự đau buồn và tưởng niệm, lại có ý nghĩa mang đến điều tốt lành cho gia chủ - nên rất được ưa chuộng đặt ở nghĩa trang, mộ phần.

Sau cúc vàng là các loại hoa trắng trang nhã như hồng trắng, cúc trắng, bách hợp trắng, hoa huệ... có ý nghĩa kính trọng tổ tiên, thể hiện sự thương tiếc và nhung nhớ - là những loài hoa hay được chọn để cúng Thanh minh.

Hoặc có thể chọn hoa theo mộc mạc theo tuổi tác, hay sở thích mà khi người mất thời còn sống người đã ưa thích.

Cúng Thanh minh ngoài mộ

Trước khi đi tảo mộ Thanh minh người dân cần:

- Bày hoa quả, thắp hương xin phép gia tiên trước rồi hãy đi Thanh minh.

- Dù đồ lễ nặng cũng không nên thuê người mang vác, xách đồ lễ. Hãy phân chia cho con cháu cùng gánh vác – cũng là niềm vui được đóng góp công sức tới gia tiên.

- Chủ lễ là con trưởng, cháu đích tôn, người kế thừa việc thờ cúng dòng họ - lo việc cúng lễ quan Thần linh và gia tiên.

Mâm lễ gồm: Hương đèn, trầu cau, hoa quả, tiền mã, đồ cúng chay hay mặn (đồ cúng mặn thường là xôi, gà, rượu thịt, hoặc khoanh giò nạc) – mâm lễ này chỉ dâng nơi ban thờ quan Thần linh.

Chủ lễ thắp hương, đèn, vái 3 vái rồi đọc văn khấn xin phép quan Thần linh quản vùng đất nghĩa trang đó - với ý nghĩa xin phép tảo mộ gia tiên (nơi nào không có ban thờ Thân linh thì có thể mang theo bàn bày lễ, thắp hương rồi khấn vái).

Trong lúc chủ lễ làm lễ, các con cháu nghiêm túc đứng chắp tay lễ phía sau, không nên nô đùa, nói chuyện quá to để thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng Thần linh và gia tiên.

Thắp hương ở nơi thờ quan Thần linh xong thì tới thắp hương ở mộ phần, xin phép được tảo mộ tổ tiên, sửa sang phần mộ, quét dọn sạch sẽ, nhổ bỏ cỏ dại, vun thêm đất mới cho mộ, tu bổ nơi sụt lún, sạt lở.... Quá trình tảo mộ chỉ nên dọn dẹp cỏ, trồng hoa, lau chùi... Lưu ý bề mặt mộ chỉ nhổ cỏ và không nên giật mạnh, đào bới mà gây sạt lở mộ.

Theo Phong thủy sư Tam Nguyên, tảo mộ xong thì dùng nước thơm khai vận bao sái, tẩy uế, lau sạch bia mộ, bát hương, xông khí, tẩy trừ uế khí... rồi mới bày hoa quả, thắp hương (mỗi ngôi một ít). Tuyệt đối không bày mâm lễ mặn ở mộ phần – vì bày đồ cúng mặn ở mộ phần khiến gia tiên càng khó siêu thoát. Bày đồ cúng chay thì ở đó có rất nhiều năng lượng xấu gia tiên không thể thụ hưởng được (muốn cúng lễ, đốt mã thì đi Thanh minh xong về nhà cúng, như thế gia tiên mới được hưởng).

Lễ vong linh ngoài mộ/nghĩa trang nên viết văn khấn ra giấy (hoặc lưu vào điện thoại để đọc), rồi hóa ngay cùng tiền vàng.

Khi hương cháy được 2/3 thì có thể vái tạ, đốt vàng mã đúng nơi quy định (không đốt quá gần mộ mà ảnh hưởng tới năng lượng của mộ). Có thể xin lộc và ra về - nhưng theo các nhà tâm linh thì hoa quả cúng ngoài nghĩa trang không nên mang về, mà cứ để đó ai cần thì dùng.

Tảo mộ Thanh minh không phải ai cũng biết bày lễ mặn trên mộ là phạm, mà chỉ đặt duy nhất một nơi này - Ảnh 5.

Tảo mộ Thanh minh xong nên trồng cây hoa, cỏ nhỏ trên mặt mộ để trang trí. Ảnh internet.

Cúng thanh minh ở nhà

Đi Thanh minh xong nếu có điều kiện thì làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Trong khi mọi người đi tảo mộ, người ở nhà bao sái ban thờ, phòng thờ cúng bằng nước thơm khai vận vừa làm sạch ban thờ, bát hương, bao sái đồ phong thủy, tẩy uế, trừ tà, khai quang… mong cầu phúc tài lộc thọ cho gia chủ, âm phần hưng thịnh - cũng là cách thể hiện sự tôn trọng, thành kính quan tâm tới tổ tiên.

Theo quan niệm của người Á Đông, Thanh minh cũng là dịp để bao sái bàn thờ với các công việc lau dọn, sắp xếp bàn thờ, tỉa bớt chân nhang… đón ông bà tổ tiên, chứng giám lòng thành của con cháu.

Sau đó bày mâm cỗ cúng Thần linh tại gia và tổ tiên với một tâm thành kính. Mâm cơm có thể là đĩa xôi, con gà, hoa quả, trầu cau, vàng mã, và một số món ăn khác. Cúng Thần linh và gia tiên xong thì hạ lễ cho con cháu sum vầy ấm áp vui vẻ.

* Thông tin phong thủy, kinh nghiệm dân gian trong bài chỉ mang tính tham khảo.

- Để việc tảo mộ diễn ra thuận lợi, ngoài việc sắm lễ nên chuẩn bị sẵn bài văn khấn tảo mộ Thanh minh ở ban Thần linh, phần mộ và tại gia.

- Trong khi lễ, gia chủ cần phải trang nghiêm, bày tỏ sự hiếu kính với gia tiên.

- Tảo mộ không được phá hoại cảnh quan xung quanh. Không được giẫm đạp lên mộ của người khác. Không phá hoại đồ thờ cúng ở đó.

- Con cháu đi tảo mộ không nên cười đùa, hay tạo dáng chụp ảnh trước những ngôi mộ.

- Thanh minh chỉ gia đình, họ tộc tự đi tảo mộ, tự khấn vái là được.

Cách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa khí lạnh gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minhCách dân gian đơn giản nhất phòng ngừa khí lạnh gây đau ốm, mệt mỏi sau khi đi Thanh minh

GĐXH – Đi Thanh minh về một vài ngày nhiều người có thể bị đau ốm, mệt mỏi, đau ê ấm cả người... – nhất là phụ nữ, người già, trẻ em. Sau đây là vài cách phòng ngừa theo dân gian cho người đi tảo mộ để tránh nhiễm khí lạnh.

Tiết Thanh minh đi tảo mộ nhất định phải biết những kiêng kị nàyTiết Thanh minh đi tảo mộ nhất định phải biết những kiêng kị này

GĐXH - Tiết Thanh minh đi tảo mộ dù theo gia đình, hay dòng tộc có những kiêng kị cần phải nhớ để "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh4 ngày tốt nhất năm 2023 để đi tảo mộ tiết Thanh minh

GĐXH - Tiết Thanh minh có 4 ngày đi tảo mộ tốt nhất để mong cầu gia tiên phù hộ, con cháu đi lễ mọi việc suôn sẻ, may mắn, được phúc thọ, lộc tài...

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

- 3 giờ trước

GĐXH - Mộc Châu Sơn La vẫn luôn là một trong những địa danh xếp hạng đầu trên bản đồ du lịch vùng cao. Mộc Châu sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hàng loạt các địa điểm du lịch hấp dẫn. Cùng PV Gia đình và Xã hội điểm tên Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La hấp dẫn những trái tim đam mê khám phá.

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

- 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều bạn bè phải tầm tắc trước không gian như mơ của vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Bách.

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

Mẹo vặt - 11 giờ trước

Làm thế nào để làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng và ngăn ngừa mạng nhện quay trở lại?

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

- 14 giờ trước

Ngôi nhà của chị Hương ở thành phố West Chester nằm trên mảnh đất rộng 1600m2, có hẳn 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm lớn, nội thất sang chảnh như biệt thự.

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Mẹo vặt - 17 giờ trước

Không chỉ tạo hương vị cho món ăn, muối còn có tác dụng như một công cụ bảo trì hệ thống ống nước gia đình rất hiệu quả.

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

- 1 ngày trước

Làm thế nào để bạn giữ cho hoa lâu héo? Hãy thử áp dụng những mẹo hữu ích dưới đây để kéo dài tuổi thọ của hoa khi cắm trong nhà.

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

- 1 ngày trước

GĐXH - Đạo diễn Mạnh Hùng đã chu đáo sắp xếp, dọn dẹp căn phòng cho 2 con riêng của vợ.

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

- 1 ngày trước

Bài toán kinh tế khi có con nhỏ là lý do chính khiến nữ youtuber trẻ tuổi và chồng quyết định chuyển về quê để sinh sống.

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

- 1 ngày trước

Hoa lan là loài hoa đặc biệt trong thế giới tự nhiên bởi muôn hình muôn vẻ, trong đó có không ít loại hình mặt khỉ rất độc lạ.

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

- 1 ngày trước

Khi gia đình bạn có thiết kế để lộ cầu thang thì hãy dành chút thời gian tham khảo thêm những mẫu lan can được gợi ý dưới đây.

Top