Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Thứ hai, 19:10 21/10/2024 | Ăn

GĐXH - Gan là một bộ phận quan trọng có chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt sẽ làm tăng áp lực xử lý của gan, lâu dần sẽ gây tổn thương gan.

Đồ ăn nhanh hoặc đồ hộp

Đồ ăn nhanh và đồ hộp rất tiện lợi nhưng chúng thường chứa chất bảo quản có thể gây hại cho gan của bạn.

Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm canxi trong cơ thể sụt giảmĂn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm canxi trong cơ thể sụt giảm

GĐXH - Thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ gây giảm mật độ xương, làm tăng nguy cơ loãng xương…

Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho người bị bệnh thận Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho người bị bệnh thận

GĐXH - Việc ăn uống theo chế độ bổ thận sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh thận mạn tính, năng cao khả năng miễn dịch và tránh các biến chứng nguy hiểm do suy thận gây ra.

Những chất bảo quản này có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm tổn thương gan và thận. Để bảo vệ gan, bạn hãy cố gắng hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ hộp.

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể gây hại cho gan của bạn. Các độc tố trong thực phẩm và nấm mốc có thể gây tổn thương gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan- Ảnh 3.

Để bảo vệ gan của bạn, hãy luôn kiểm tra thực phẩm của bạn để phát hiện nấm mốc và tránh ăn chúng.

Rượu bia

Nói đến tác nhân gây hại nhất cho gan có thể nhắc ngay đến rượu bia. Nếu sử dụng với lượng vừa phải, rượu bia có thể hỗ trợ kích thích hệ thống tiêu hóa, tăng cường lưu thông tuần hoàn, giúp tinh thần cảm thấy hưng phấn, làm dịu sự căng thẳng và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên nếu bị lạm dụng, rượu bia có thể khiến gan hoạt động quá tải, khiến gan bị tổn thương.

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan- Ảnh 4.

Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tổn thương gan và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Nếu bạn đang trong tình trạng bị suy giảm chức năng gan, rượu bia càng có hại hơn khi sử dụng.

Vì vậy, người mắc viêm gan cần tuyệt đối không dùng rượu bia để tránh gây tổn hại thêm cho gan.

Thực phẩm giàu cholesterol

Một trong những nhiệm vụ của gan là tổng hợp chất béo và chuyển hóa chúng trở thành năng lượng. Thế nhưng, khi gan bị tổn thương thì chức năng này cũng suy giảm.

Nếu người bệnh ăn nhiều các món dầu mỡ, chiên rán như thịt mỡ, bơ, gà rán, cá chiên... vô tình sẽ gây thêm áp lực cho gan, khiến các tổn thương lan rộng.

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan- Ảnh 5.

Người bệnh viêm gan không nên sử dụng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những loại thực phẩm không tốt cho người bệnh viêm gan như nội tạng động vật như gan, óc, tim, dạ dày, huyết… để gan không phải hoạt động quá sức.

Món ăn chứa nhiều gia vị

Bữa ăn của bệnh nhân gan cần được chế biến nhạt, thanh đạm, không nên cho bệnh nhân ăn những món nhiều muối, chua, cay... bởi những gia vị này có thể tích lũy nhiều tại gan, gây nên hiện tượng phù, tích nước, ảnh hưởng đến chức năng đảo thải vốn đang bị tổn thương của gan.

Món ăn tái sống, lên men, nhiều độc tố

Người bệnh cũng cần loại bỏ những món ăn lên men (trừ sữa chua), chưa được chế biến kỹ hay có nguy cơ ẩn chứa độc tố ra khỏi thực đơn mỗi ngày.

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan- Ảnh 6.

Ví dụ như mướp đắng, măng, nem chua, dưa muối, tiết canh... để đảm bảo gan không chịu tác động thêm bởi các loại vi khuẩn gây hại có trong món ăn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein lớn nên rất cần thiết trong thực đơn mỗi ngày của con người.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu cắt giảm lượng thịt đỏ trong chế độ ăn sẽ giúp bạn sở hữu một lá gan khỏe mạnh hơn.

Khi gan khỏe mạnh, các protein trong thịt sẽ dễ dàng bị phá vỡ. Ngược lại, gan yếu sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein, gây ra dư thừa protein.

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan- Ảnh 7.

Những protein bị dư thừa trong cơ thể sẽ trở nên độc hại, tích tụ vào gan, làm tác động trực tiếp đến não, gây chóng mặt và mệt mỏi.

Một số loại thịt trắng như cá, thịt, gà, vịt... là gợi ý hoàn hảo trong thực đơn để bạn có thể vừa nhận được protein mà vẫn không gây hại đến gan.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Những người mắc bệnh thận cần có một chế độ ăn uống được theo dõi nghiêm ngặt. Chế độ dinh dưỡng tốt cho thận sẽ giúp thận khỏe hơn, làm chậm quá trình oxy hóa và tiến triển của bệnh.

Công dụng tuyệt vời bất ngờ của quả ớt rất nhiều người chưa biết

Công dụng tuyệt vời bất ngờ của quả ớt rất nhiều người chưa biết

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Ớt, loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều người, không chỉ mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn mà còn là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin quan trọng cho sức khỏe.

Luộc gà xong mà đổ nước đi là quá phí: Tận dụng ngay nấu món đặc sản, vợ shark Bình cũng phải làm theo

Luộc gà xong mà đổ nước đi là quá phí: Tận dụng ngay nấu món đặc sản, vợ shark Bình cũng phải làm theo

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

Nhiều người không biết rằng nước luộc gà có thể được tận dụng làm món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nhiều du khách yêu thích.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Điểm chung dễ nhận thấy ở các quán lòng lợn ngon ở quận Hoàng Mai, Hà Nội là hầu hết chỉ mở bán nửa ngày. Cho nên, team mê lòng lợn ở quận Hoàng Mai nếu muốn đi ăn quán ngon thì chỉ ăn vào buổi sáng và trưa.

Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm canxi trong cơ thể sụt giảm

Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm canxi trong cơ thể sụt giảm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ gây giảm mật độ xương, làm tăng nguy cơ loãng xương…

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.

3 món ăn dưỡng nhan chị em nên thử trong mùa thu, vừa giúp da căng mịn, trắng hồng lại giảm vết nám

3 món ăn dưỡng nhan chị em nên thử trong mùa thu, vừa giúp da căng mịn, trắng hồng lại giảm vết nám

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bạn đã thử qua rất nhiều loại mỹ phẩm nhưng làn da vẫn chưa được cải thiện? Đừng lo lắng, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 3 món ăn dưỡng nhan đặc biệt, không chỉ giúp cải thiện làn da mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho người bị bệnh thận

Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho người bị bệnh thận

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Việc ăn uống theo chế độ bổ thận sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh thận mạn tính, năng cao khả năng miễn dịch và tránh các biến chứng nguy hiểm do suy thận gây ra.

Top