Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực đơn cơm tối ngày đông với 2 món nóng hổi làm dễ ăn ngon

Hãy đổi vị cho cả nhà với thực đơn cơm tối mùa đông nóng hổi hấp dẫn này nhé!

Các bước làm
  • 1. Canh củ cải thịt bò
  • 2. Đậu phụ hấp tôm trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Canh củ cải Thịt thăn bò, củ cải, gừng, hành tây, rượu trắng, dầu hào, muối, hạt tiêu
  • 2. Đậu phụ hấp tôm trứng Tôm, đậu phụ non, trứng, hành lá, nước mắm, muối, nước ấm, dầu ăn, rượu trắng

Bữa cơm ngày đông lạnh bạn sẽ thèm ăn những món nóng hổi giúp cơ thể cảm thấy ấm áp hơn. Với thực đơn cơm tối này bạn sẽ có 2 món ăn giàu dinh dưỡng, chế biến đơn giản đồng thời yêu cầu thưởng thức khi còn ấm để đảm bảo ngon nhất. Rất phù hợp để bạn nấu ngay cho gia đình.

Tham khảo thực đơn cơm tối ngày đông

1

Canh củ cải thịt bò

Nguyên liệu: - 1kg thịt thăn bò - 1 cây củ cải to - Vài lát gừng - 1 củ hành tây - 12g rượu trắng - 12g dầu hào - 4g muối - 1 ít hạt tiêu trắng 

Cách làm:

Đầu tiên, thịt thăn bò cắt miếng vuông rồi ngâm trong nước 15 phút cho loại bỏ hết phần tiết. Thả thịt vào nồi, thêm chút muối và rượu trắng rồi đun sôi. Khi nồi vừa sôi để 2 – 3 phút rồi đổ thịt ra rổ, rửa sạch từng miếng dưới vòi nước.

 - Ảnh 2.

Củ cải gọt vỏ, cắt thành miếng tam giác. Đun sôi một nồi nước rồi thả củ cải vào chần 5 phút để loại bỏ vị cay của củ cải. 

 - Ảnh 3.

Cho thịt bò vào nồi, thêm nước ấm khoảng 1,5 bát tô canh của bạn. Thêm muối, dầu hào, hành tây cắt miếng, dầu hào vào. Ninh canh thịt bò trong 1 giờ ở lửa vừa cho thịt mềm.

 - Ảnh 4.

Sau đó cho củ cải vào nấu chung thêm 30 phút nữa để củ cải chín mềm. 

 - Ảnh 5.

Trước khi tắt bếp, nêm muối cho vừa miệng, thêm hạt tiêu và rắc hành lá thái nhỏ là xong.  

 - Ảnh 6.

Lợi ích của việc ăn củ cải vào mùa đông

Tục ngữ Trung Quốc có câu "mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng". Củ cải trắng còn được gọi là "nhân sâm mùa đông" do có nhiều lợi ích tuyệt vời. Đáng kể trong số đó là khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa. Hơn nữa, nó còn giúp xương chắc khỏe, giải độc cơ thể, cải thiện hô hấp và hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra ăn củ cải có lợi cho sức khỏe, không chỉ giúp thúc đẩy nhu động ruột, tốt cho tiêu hóa, giúp đào thải chất cặn bã trong cơ thể, mà còn giúp giảm mỡ máu, làm mềm mạch máu, giảm thiểu khả năng phát sinh bệnh xơ vữa động mạch.

2

Đậu phụ hấp tôm trứng

Nguyên liệu: - 8 con tôm tươi - 1 hộp đậu phụ non - 2 quả trứng - 2g muối - 15ml nước mắm - 20ml nước ấm - 20ml dầu ăn - 1 thìa súp rượu trắng 

Cách làm: 

Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Đặt vào khay sứ chịu nhiệt. 

 - Ảnh 9.

Tôm rửa sạch, bỏ đầu sang một bên, bóc vỏ, khía lưng tôm loại bỏ phần chỉ đen nếu có. Ướp tôm với chút muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Hành lá cắt nhỏ. 

 - Ảnh 10.

Đập trứng vào bát, đánh tan sau đó thêm 20ml nước ấm vào khuấy đều. 

 - Ảnh 11.

Từ từ đổ phần trứng này qua rây xuống khay sứ đã có sẵn đậu phụ non cắt miếng.

 - Ảnh 12.

Cho khay đậu phụ trứng vào nồi hấp, hấp trong vòng 8 phút cho chín. Sau đó xếp tôm lên trên, hấp tiếp 2 phút nữa. Tôm rất nhanh chín vì thế không nên hấp kỹ quá sẽ khiến thịt tôm không còn tươi ngọt tự nhiên. 

 - Ảnh 13.

Cho chút dầu vào chảo, dầu sôi thì thả đầu tôm vào chiên cho dậy mùi, đầu tôm chuyển màu hồng là được. Sau đó rưới phần dầu đầu tôm này vào bát đã rót sẵn nước mắm. Khuấy đều lên. 

 - Ảnh 14.

Rưới phần nước mắm này lên trên khay đậu phụ hấp tôm. 

 - Ảnh 15.

Cuối cùng rắc hành lá lên trên là xong. 

 - Ảnh 16.

Lưu ý để có món đậu phụ hấp tôm trứng ngon: 

- Thêm cùng một lượng nước ấm vào phần trứng đánh tan sẽ giúp trứng hấp chín mềm và mịn hơn. 

- Trong quá trình hấp, lưu ý không dùng lửa lớn để tránh trứng bị rỗ mặt cũng như nước trào lên ảnh hưởng tới mùi vị của món ăn. 

- Phần dầu đầu tôm sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.  

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với thực đơn cơm tối này nhé!

Điểm khác biệt duy nhất khiến món ăn mất ngon dù cùng một tay nấuĐiểm khác biệt duy nhất khiến món ăn mất ngon dù cùng một tay nấu

GiadinhNet - Thái thịt đúng cách sẽ giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn.

https://afamily.vn/thuc-don-com-toi-ngay-dong-voi-2-mon-nong-hoi-lam-de-an-ngon-20211222162151423.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ công làm món tàu hũ ky vừa giòn, vừa dai và đầy dinh dưỡng

Kỳ công làm món tàu hũ ky vừa giòn, vừa dai và đầy dinh dưỡng

Ăn - 2 giờ trước

Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, hay dân gian còn gọi là tháng ‘cô hồn’, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa cũng trở nên nhộn nhịp hẳn. Từng miếng, từng cọng tàu hũ vàng óng ánh, vừa giòn, vừa dai mà đầy chất dinh dưỡng thi nhau ra lò.

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây

Ăn - 6 giờ trước

Là một món bình dân lại dễ chế biến, không cần nấu nướng cầu kỳ, bạn cũng có thể làm được món này với công thức dưới đây.

Món ăn đủ thịt đủ rau, ngon bổ xuất sắc mà nấu chưa tới 20 phút là xong

Món ăn đủ thịt đủ rau, ngon bổ xuất sắc mà nấu chưa tới 20 phút là xong

Ăn - 21 giờ trước

Bầu nhồi tôm hấp vừa ngon vừa dễ làm. Chị em nhớ thử nha.

Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng

Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng

Ăn - 1 ngày trước

Để giữ được độ ngon tối đa của tỏi, chị em hãy làm theo những mẹo cực dễ này.

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’

Ăn - 1 ngày trước

Với những ai đã từng đến miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và thưởng thức bún mắm nêm thì chắc chắn đều bị hương vị đậm đà của món bún này lôi cuốn.

Nước diếp cá dưỡng da, giảm cân

Nước diếp cá dưỡng da, giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

Nước rau diếp cá không khó uống như bạn vẫn nghĩ đâu nha.

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Thịt vịt xưa nay nổi tiếng vì độ ngon ngọt, cùng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe.

Dùng hạt kê làm bánh ăn vặt thơm giòn cho bé, vừa an toàn lại rất dễ dàng!

Dùng hạt kê làm bánh ăn vặt thơm giòn cho bé, vừa an toàn lại rất dễ dàng!

Ăn - 2 ngày trước

Cuối tuần thời tiết mát mẻ, bạn hãy vào bếp và làm món snack hạt kê giòn giòn thơm ngon này cho các bé yêu nhà mình nhé!

Không cần bột mì cũng làm được món bánh ngọt ngon xuất sắc

Không cần bột mì cũng làm được món bánh ngọt ngon xuất sắc

Ăn - 2 ngày trước

Bánh brownie phiên bản healthy này đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm mà thành phẩm ưng cái bụng lắm luôn.

Cuối tuần làm bánh pancake ăn sáng, đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê!

Cuối tuần làm bánh pancake ăn sáng, đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê!

Ăn - 2 ngày trước

Bánh pancake xốp mềm, ăn với trái cây hay sữa chua đều ngon tuyệt!

Top