Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vén màn những bí mật của đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014

Thứ sáu, 10:07 05/12/2014 | Giải trí

GiadinhNet - Sân khấu đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 sẽ là một Phú Quốc thu nhỏ với biển xanh, rừng, suối, thác… phủ bằng cát trắng thủy tinh trên nền sân khấu nhạc nước Vinpearl Land. Ngoài ra, phần thi ứng xử của các thí sinh năm nay cũng có nhiều đổi mới.

 

Sân khấu hoành tráng chưa từng có

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Trưởng BTC cuộc thi cho biết, do sân khấu của Hoa hậu Việt Nam 2014 được dựng trên nền sân khấu nhạc nước của VinPear Land Resort chỉ có 2.300 ghế ngồi nên vé cho đêm chung kết vô cùng khan hiếm. Và vì là sân khấu ngoài trời, lại đang ở thời điểm Phú Quốc chuyển giao giữa mùa mưa sang mùa khô nên BTC cũng đã dự phòng các phương án nếu thời tiết không được thuận lợi.

Ông Sơn khẳng định, sân khấu của đêm chung kết được thiết kế hoành tráng nhất từ trước tới nay. BTC cũng đã họp bàn với đạo diễn Phạm Hoàng Nam (đạo diễn sân khấu) và đạo diễn Đỗ Thanh Hải (đạo diễn truyền hình) để hướng vào khâu truyền hình nhằm giúp khán giả có thể theo dõi được cuộc thi qua tivi. Nội dung của đêm chung kết sẽ có cao trào, có khoảng lặng để tạo ra hiệu ứng nghệ thuật dẫn dắt và giúp các phần thi của thí sinh trở nên nổi bật hơn.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết, do mấy hôm nay thời tiết ban ngày tại Phú Quốc không được thuận lợi nên êkip phải thức trắng đêm để kịp tiến độ dàn dựng sân khấu. Sân khấu đêm chung kết sẽ rộng 1.500m2, trên nền sân khấu khu nhạc nước vốn là một khu núi đá có sẵn nen rất hay về mặt hình tượng nhưng lại quá hoành tráng về quy mô. “Trước đây, bản thân tôi chưa hình dung ra hết nên còn nghĩ đơn giản nhưng bây giờ “đeo” theo rồi nên thấy cũng hoảng”, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết.

Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam, sân khấu là một Phú Quốc thu nhỏ có biển xanh, cát trắng, rừng xanh, thác nước… tất cả được phủ bằng cát trắng thủy tinh, một đặc sản của Phú Quốc. “Cát không chỉ là sản vật của biển mà còn mang ý nghĩa trắng và sạch như người phụ nữ mới lớn. Thêm vào đó, cát thủy tinh rất lấp lánh, nghĩa là bên cạnh những người phụ nữ đẹp, còn có những người phụ nữ có vẻ đẹp lấp lánh hơn. Tất cả được dựng trên sân khấu nhạc nước nên chúng tôi sẽ tận dụng cả hiệu ứng nhạc nước để tạo nên một sự độc đáo”, đạo diễn Phạm Hoàng Nam khẳng định.

Ngoài ra, sân khấu còn có cấu tạo đa chiều vì phần trình diễn của thí sinh với phần biểu diễn ca nhạc của ca sĩ phải thay đổi rất nhanh, nhất là phần trình diễn của Kelly Clarkson. Các thí sinh vừa trình diễn xong, chỉ trong nháy mắt đã có thể thay đổi được sân khấu để ca sĩ biểu diễn, rồi lại đưa sân khấu trở về trạng thái ban đầu cho các thí sinh tiếp tục phần thi… Đây là một bài toán cực kỳ khó, phần cơ khí phải được tính toán rất phức tạp, tốn rất nhiều công sức.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết thêm, vì là sân khấu ngoài trời, lại mới trải nghiệm lần đầu tiên nên phải đưa một chút công nghệ ánh sáng, cơ khí, điện tử… lên sân khẩu để tạo hiệu ứng, nên êkip dựng sân khấu phải mất nửa tháng trời để hoàn thiện việc này. “Tại sao phải mất nửa tháng vì có nhiều bộ phận như: Cần cẩu, đồ cơ khí nặng, giàn giáo cồng kềnh… buộc phải di chuyển bằng phà. Phần chân ở dưới sân khấu chỉ có một đơn vị mới làm được vì đòi hỏi không được làm ảnh hưởng các thiết bị nhạc nước có sẵn trên sân khấu nên chúng tôi phải trải qua bao nhiêu lần khảo sát, tính toán lên xuống mới có thể làm được sân khấu như bây giờ. Thêm vào đó, điện ở đảo không ổn định nên chúng tôi cũng phải chuẩn bị rất nhiều phương án vì lỡ đang truyền hình trực tiếp mà mất điện thì không được rồi. Có những thiết bị phải bỏ chi phí rất lớn để vận chuyển ra đảo, tuy nhiên chỉ mang tính chất dự phòng thôi, chưa chắc đã sử dụng. Có lẽ đây là sân khấu mà tôi dàn dựng khó nhất từ trước tới nay…”, đạo diễn Phạm Hoàng Nam giải thích.

Theo tiết lộ của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, mặc dù 4 ca sĩ gồm Hồng Nhung, Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà mang 4 phong cách âm nhạc khác nhau nhưng các tiết mục của các ca sĩ sẽ gắn liền với phần biểu diễn của thí sinh. Thậm chí, Kelly Clarkson là một ca sĩ hát tiếng Anh nhưng lời của những bài hát của cô trong đêm chung kết cũng đều mang thông điệp phải gắn với vẻ đẹp của người phụ nữ nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng.

MC dẫn dắt đêm chung kết là Khắc Nguyện và Jennifer Phạm. Sở dĩ chọn Jennifer Phạm vì xét thấy cô đã từng có kinh nghiệm dẫn các cuộc thi sắc đẹp, bản thân cô cũng là một Hoa hậu, có ngoại hình, khuôn mặt và giọng nói phù hợp với Hoa hậu Việt Nam. Ngoài ra, Khắc Nguyện và Jennifer Phạm đều là hai MC có trình độ tiếng Anh tốt nhất hiện nay, sẽ giúp cho việc giao lưu giữa ca sĩ Kelly Clarkson với khán giả Việt Nam được thuận lợi.

Ứng xử hay nhất chưa chắc đoạt vương miện

 

 

BTC và BGK gặp gỡ báo chí trước thềm đêm chung kết. 	Ảnh: Tùng Long
BTC và BGK gặp gỡ báo chí trước thềm đêm chung kết. Ảnh: Tùng Long

 

Riêng về phần thi ứng xử của các thí sinh top 5 trong đêm chung kết, ông Lê Xuân Sơn cho biết, năm nay các thí sinh sẽ có từ 1 phút rưỡi đến 2 phút để hoàn thành phần thi này. Năm nay, phần thi này được đổi mới hơn so với mọi năm đó là thí sinh được bồi dưỡng kiến thức trước khi bước vào đêm chung kết. “Cụ thể, trước đó chúng tôi có tổ chức một cuộc thi đặt câu hỏi cho thí sinh ở phần thi ứng xử và nhận được khoảng 500 câu hỏi. Chúng tôi đã chọn ra khoảng 10 dạng câu hỏi thuộc 10 chuyên đề bao trùm lên những câu hỏi rồi cho thí sinh thảo luận. Các thí sinh được chia nhóm và thảo luận xung quanh lĩnh vực đó. Sau đó, mỗi nhóm sẽ cử đại diện lên lần lượt thuyết trình về các ý của các chuyên đề ấy. Điều này sẽ rèn luyện cho các thí sinh xem ý nghĩa của các vấn đề và luyện cho thí sinh cách nói. Các ý ở trong chuyên đề đó là của các thí sinh, chúng tôi chỉ nhận xét. Vì thực tế, nếu để cho các thí sinh bị động, chưa chuẩn bị gì mà ra sân khấu trả lời sẽ rất lúng túng. Chúng tôi cũng trao đổi với MC, khi thí sinh lúng túng thì cần cho thêm thời gian và kêu gọi mọi người vỗ tay để thí sinh bình tĩnh”, ông Sơn nói thêm.

Tiến sĩ - nhà thơ Lê Cảnh Nhạc - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết, điểm của phần thi ứng xử chỉ là điểm thi cuối và chỉ chiếm 10% trên thang điểm 100. Phần chấm trực diện đã diễn ra vào ngày 2/12 vừa qua, Ban giám khảo chấm cả về gương mặt, giọng nói ứng xử, trang phục, hình thức… của các thí sinh và phần thi này cao diểm nhất, chiếm 40%. Ở phần thi này, mỗi thí sinh gặp Ban giám khảo từ 3 - 5 phút và trao đổi với các giám khảo để chấm toàn diện. Đây là nội dung chấm rất quan trọng nằm trong quy chế chung đã được Bộ VH,TT&DL duyệt, vì vậy rất chặt chẽ.

Tiến sĩ - nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cho biết thêm, phần chấm thi đêm chung kết chiếm 60% điểm, trong đó phần trình diễn áo dài dân tộc 20%, áo tắm 20%, áo dạ hội 10% và phần thi ứng xử chiếm 10%. Phần thi ứng xử cuối cùng sẽ có giá trị rất lớn trong việc cân đối số điểm của thí sinh trong số 5 thí sinh được vào vòng cuối. Có nghĩa là 5 người cuối cùng lọt vào phần thi ứng xử có thể điểm không ngang nhau nhưng chắc chắn  đó là số người có tổng số điểm cao nhất so với các thí sinh khác. Tuy nhiên, người ứng xử hay nhất chưa chắc là người đoạt vương miện vì tổng số điểm chưa phải là điểm cao nhất.

Hoa hậu Ngọc Hân, thành viên Ban giám khảo cũng cho biết, qua phần chấm trực diện, Ban giám khảo đã có những nhận định khá chính xác về từng thí sinh. Tiếp đó, qua phần thi “Người đẹp biển” Ban giám khảo lại có thêm dữ kiện để xác định thí sinh nào có nhiều tiềm năng bước sâu vào vòng trong. Theo Hoa hậu Ngọc Hân, ở vòng chung kết, các thí sinh phía Bắc hơi nhút nhát một chút, còn các thí sinh phía Nam có phần bạo dạn hơn, tự tin hơn. Tuy nhiên, theo Hoa hậu Ngọc Hân thì sau vài ngày nữa, các thí sinh sẽ có những tiến bộ để trong đêm chung kết, 38 thí sinh sẽ là 38 bông hoa nở rộ.

“Ở vòng chung khảo miền Bắc, tôi đã tìm ra một vài ứng viên để lọt vào top 5 nhưng tôi cho rằng sẽ có những sự thay đổi so với những nhận định đó. Ở miền Bắc thì mới chỉ tiếp xúc qua với các thí sinh, nhìn trên sân khấu là chính. Vào đây thì mới có thời gian tiếp xúc các thí sinh hàng ngày, từ ăn uống, tập luyện và qua vòng thi phỏng vấn trực diện nữa thì sẽ rõ ràng hơn. Và đến thời điểm này, tôi đã có những nhận định cụ thể của riêng mình”, Hoa hậu Ngọc Hân nói.

 

Tiến sĩ – Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết: “Tôi tin tưởng những người được chọn vào top 5 là những người đẹp nhất cuộc thi. Ban giám khảo đã có sự lựa chọn thông qua sự làm việc hết sức nghiêm túc trong suốt quá trình thi của các thí sinh. Chúng tôi không chỉ chấm trên sân khấu mà còn theo sát thí sinh trong suốt quá trình thi, trong từng hoạt động để chấm từ các hành vi ứng xử với những người xung quanh, với những hoạt động mà các thí sinh đang tham gia để có góc nhìn và đánh giá chính xác nhất”. Ngoài ra, cuộc thi còn có các giải phụ như: Người đẹp biển, Người đẹp tài năng, Người có khuôn mặt đẹp nhất, Người có mái tóc đẹp nhất, Người có làn da đẹp nhất, Người mặc trang phục dạ hội đẹp nhất…

Hà Tùng Long

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đàm Vĩnh Hưng báo công an vì nhà bị kẻ lạ bắn súng hơi vỡ cửa kính

Đàm Vĩnh Hưng báo công an vì nhà bị kẻ lạ bắn súng hơi vỡ cửa kính

Giải trí - 6 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng cho biết bị người lạ mặt dùng súng hơi vô tình bắn vỡ kính biệt thự của mình. Anh hiện chờ cơ quan chức năng xuống để làm việc.

Hạnh phúc bên chồng ngoại quốc sau 1 lần đổ vỡ, ca sĩ Thúy Uyên nói gì về khác biệt đàn ông 'tây-ta'?

Hạnh phúc bên chồng ngoại quốc sau 1 lần đổ vỡ, ca sĩ Thúy Uyên nói gì về khác biệt đàn ông 'tây-ta'?

Giải trí - 20 phút trước

GiadinhNet - Ca sĩ Thúy Uyên chia sẻ: “Lấy chồng Việt Nam được 3 ngày là tôi đã muốn ly dị... Còn đàn ông châu Âu ga lăng, chăm sóc từng chút cho phụ nữ nhưng họ lại rất sòng phẳng".

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe

Giải trí - 29 phút trước

Cách đây 18 năm, một mỹ nhân Việt đã đại diện Việt Nam đến với đấu trường nhan sắc lớn Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ).

Chồng gọi Phương Oanh là "tình yêu của tôi", vợ Shark Bình phản ứng ra sao?

Chồng gọi Phương Oanh là "tình yêu của tôi", vợ Shark Bình phản ứng ra sao?

Giải trí - 1 giờ trước

GiadinhNet - Phương Oanh mới đây đã khoe tiệc sinh nhật ấm cúng đón tuổi 33. Đặc biệt, trong lần đón tuổi mới này, cô được Shark Bình công khai thể hiện tình yêu.

Ảnh cưới hôn táo bạo của Á hậu Phương Nga và Bình An

Ảnh cưới hôn táo bạo của Á hậu Phương Nga và Bình An

Giải trí - 2 giờ trước

Phương Nga - Bình An vừa tung bộ ảnh cưới ấn tượng, cùng đếm ngược đến ngày trọng đại của cuộc đời. Cặp đôi vừa lãng mạn, ngọt ngào, vừa cá tính, táo bạo trong bộ ảnh.

Tuấn Hưng khóc khi được diễn trở lại, hàng xóm không thấy quá phiền

Tuấn Hưng khóc khi được diễn trở lại, hàng xóm không thấy quá phiền

Giải trí - 3 giờ trước

Tuấn Hưng thừa nhận với Zing anh áp lực khi tổ chức diễn trở lại. Thời gian qua, nam ca sĩ bị xử phạt và không biết bản thân có thể tiếp tục các đêm nhạc tại ban công được không.

Sau 25 năm đóng Đất phương Nam, 'bé An' Hùng Thuận hiện tại có cuộc sống thay đổi ra sao?

Sau 25 năm đóng Đất phương Nam, 'bé An' Hùng Thuận hiện tại có cuộc sống thay đổi ra sao?

Giải trí - 3 giờ trước

Ở tuổi U40, Hùng Thuận có cuộc sống thành công và thoải mái hơn nhờ 'mát tay' trong công việc kinh doanh.

Tài tử U80 và vợ kém 22 tuổi tái hợp sau 1 tháng đệ đơn ly hôn

Tài tử U80 và vợ kém 22 tuổi tái hợp sau 1 tháng đệ đơn ly hôn

Giải trí - 13 giờ trước

Jennifer Flavin, vợ của tài tử 'Rambo' Sylvester Stallone rút lại đơn ly hôn để tiếp tục cuộc hôn nhân 25 năm.

Lương Thu Trang lần đầu tiết lộ chuyện đời tư sau hôn nhân đổ vỡ

Lương Thu Trang lần đầu tiết lộ chuyện đời tư sau hôn nhân đổ vỡ

Giải trí - 15 giờ trước

Trải qua một lần hôn nhân đổ vỡ, diễn viên Lương Thu Trang nhận mình vẫn như tuổi 18, vẫn yêu như thuở ban đầu nhưng niềm tin vào hôn nhân thì đã vơi đi…

"Bé" Xuân Nghi tiết lộ cuộc sống sau 20 năm nổi tiếng

"Bé" Xuân Nghi tiết lộ cuộc sống sau 20 năm nổi tiếng

Giải trí - 17 giờ trước

GiadinhNet - "Bé" Xuân Nghi với gương mặt bầu bĩnh, mái tóc tết trong ký ức khán giả thuở nào giờ đã bước vào tuổi 30 và là giám đốc kinh doanh âm nhạc. Cô tiết lộ mong muốn lớn nhất của tôi là đào tạo các nghệ sĩ trẻ.

Top