Với 8 cách sau đây thì miếng thịt dai nào cũng trở nên không chỉ mềm mà còn ngọt thịt
GiadinhNet - Thịt vốn dĩ có độ dai là do collagen. Ngay trong thịt, lượng collagen cũng khác nhau.
Thăn và lưng ít collagen hơn ( 1-2%) nên thịt mềm, thịt nơi nào con vật vận động nhiều như bắp, gân, chân giò (5-6%) thì dai hơn.
Cũng có vài yếu tố khác ảnh hưởng tới độ mềm của thịt, như thớ thịt, lượng mô liên kết, lượng mỡ trong thịt, thậm chí mức độ stress của con vật trước khi giết mổ. Nhưng collagen là yếu tố quan trọng nhất.
Vậy với thịt dai, nên làm theo cách nào? Bạn có thể tham khảo các cách làm dưới đây:
Nấu thịt với trái cây
Các loại trái cây có thể nấu chung với thịt như táo, dứa, xoài, lê hoặc nước ép sẽ giúp thịt được mềm, ngon. Bạn thường thấy người ta nấu thịt bò, thịt heo chung với dứa, ngoài hương vị thì mục đích là giúp thịt mềm.Trước khi nấu bạn có thể gọt vỏ nếu cần, sau đó cắt lát mỏng để trái cây tiết ra được nhiều nước hơn.
Đối với thịt bò, bạn có thể dùng kiwi gọt vỏ, xay nhuyễn rồi ướp thịt khoảng 2 tiếng trước khi chiên hoặc nướng sẽ giúp miếng thịt mềm hơn, không bị dai.
Dùng rượu sake ướp thịt
Bạn thường thấy những đầu bếp chuyên nghiệp khi ướp hoặc trong quá trình nấu sẽ cho thêm 1 ít rượu vào, đó chính là bí quyết giúp món ăn ngon hơn. Bạn có thể học theo cách này để món thịt của bạn được mềm hơn, tăng thêm hương vị. Trong lúc ướp, hãy cho vào dầu oliu với rượu sake, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo cả nhà sẽ thưởng thức một bữa thịt ngon lành, mềm mại không bị dai.
Dùng coca
Coca là loại nước ngọt ngoài công dụng giải khát, còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong nấu ăn. Dùng coca để ngâm thịt trước khi nấu khoảng 10 phút giúp miếng thịt mềm một cách hoàn hảo. Đối với những miếng thịt dày, mẹo này lại càng phát huy tác dụng triệt để hơn.
Sử dụng búa hoặc thanh cán bột làm mềm thịt
Dần thịt là cách hiệu quả giúp bạn giải quyết nhanh chóng miếng thịt bị dai hoặc quá to để chế biến. Nhờ chiếc búa dần mà các lớp cơ thịt bị phá vỡ, yếu đi nhờ đó thịt bớt dai hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là miếng thịt của bạn bị mỏng và nát nếu dần quá nhiều. Do đó, cần dần đều khắp miếng thịt và không nên dần quá nhiều.
Ướp vưới chất chua
Axit chua có thể giúp phá vỡ miếng thịt dai. Hãy ướp thịt với một ít nước sốt làm bằng chanh hoặc nước cốt chanh, giấm, bơ thậm chí là sữa chua có thể giúp phá vỡ các lớp cơ cứng của miếng thịt. Tuy nhiên, không nên ướp quá lâu, vì axit có thể làm suy yếu cấu trúc Protein của thịt quá nhiều, làm cho nó bị mềm và bở.
Ướp trong vòng 30 phút đến 2 giờ tùy độ lớn và độ dai của miếng thịt. Nếu bạn thấy thịt chảy nước ở các cạnh xung quanh là do nó ướp quá lâu.
Chanh cũng là nguyên liệu gần gũi trong nhà bếp của chúng ta. Tận dụng những quả chanh này để ướp trước khi cho thịt vào nấu giúp thịt mềm hơn rất nhiều. Nếu như hết chanh, bạn có thể sử dụng giấm, tuy nhiên chanh vẫn là lựa chọn tốt nhất.
Ướp với enzyme từ trái cây
Một số trái cây như đu đủ, thơm, kiwi, lê…có chứa enzyme giúp làm mềm thịt tự nhiên. Hãy xay nhuyễn một trong số loại trái cây trên rồi thêm một số gia vị yêu thích của bạn để tạo nên hỗn hợp sốt ướp thịt. Miếng thịt của bạn không chỉ mềm mà còn ngon ngọt hơn.
Ướp với muối
Ướp thịt với muối trong vòng 1 – 2 giờ trước khi chế biến là cách tốt nhất để phá vỡ sợi cơ dai dẳng cực kỳ đơn giản. Khi bạn đã sẵn sàng để nấu, chỉ cần rửa sạch muối, thấm thịt khô và cho vào chảo nóng là được.
Cắt thịt đúng cách
Có một vài thủ thuật với con dao của bạn đó là khía hoặc thái mỏng miếng thịt. Bạn chọn khía thịt đối với những món cần thịt dày (rán, nướng). Khi thái thịt, trước khi cắt đứt hãy khía một vài nhát. Cách này sẽ giúp phá vỡ Protein dẻo dai, đồng thời giúp thịt hấp thụ nước sốt dễ dàng hơn. Cách hai là thái mỏng (món xào). Thái thịt thật mỏng để phá vỡ những sợi cơ dài, cắt ngắn chúng và nhờ đó thịt dễ nhai hơn.
Chế biến chuyên dụng cho những miếng thịt dai
Nấu cũng là cách để khắc phục độ dai của miếng thịt. Hầm hay kho, om chính là lựa chọn chính xác trong trường hợp này. Thời gian nấu kéo dài ở nhiệt độ thấp là cách lý tưởng để làm mềm thịt. Những sợi cơ dai, collagen và các mô liên kết sẽ bị phá vỡ, giúp miếng thịt mềm hơn.
Phương Nghi (t/h)
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.