Bất ngờ 2 món ăn giản dị của ẩm thực Tuyên Quang nhưng được vinh danh là món ăn tiêu biểu ở Việt Nam
GĐXH - Sáng ngày 29/9, tại Hà Nội, tại Lễ trao chứng nhận ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã vinh danh 2 món ăn giản dị trong nền ẩm thực Tuyên Quang mà không ai ngờ tới.
Nền ẩm thực Tuyên Quang - Hương sắc vùng cao Đông Bắc
Tuyên Quang là một tỉnh bao gồm nhiều các dân tộc cư trú. Trong đó, mỗi dân tộc đều có những nét văn hoá, phong tục tập quán riêng. Tùy từng dân tộc, các phong tục, tập quán này đã được hình thành và phát triển qua hàng trăm năm và tạo nên những điểm nét riêng biệt. Chính vì vậy, những món ăn ẩm thực Tuyên Quang cũng mang những nét rất phong phú và đặc trưng.
Một trong số những món ăn không thể không kể đến khi nhắc đến vùng đất Tuyên Quang là: rượu ngô, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng tên lửa, thịt lợn đen,... Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc biệt riêng mà có lẽ phải thử mới thấy hết độ ngon của nó.
Trong đó, tỉnh Tuyên Quang có 2 món ăn đặc trưng là vịt bầu Hàm Yên và mắm cá ruộng Chiêm Hóa là hai món ăn đã được vinh danh trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tại Việt Nam thuộc Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”.
Đề án nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam”.
Hương vị đặc trưng trong món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tuyên Quang - vịt Hàm Yên
Vịt bầu Minh Hương Tuyên Quang là giống vịt bản địa, có nguồn gốc từ xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Loại vịt này được chăn thả tự nhiên nên thịt rất chắc và thơm, ít mỡ và tỉ lệ nạc cao. Ngoài ra, trong vịt cũng có lượng giá trị dinh dưỡng cao, mang hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.
Vịt Minh Hương có mình tròn, cổ ngắn, chân ngắn và có màu vàng đều với phần lông vàng. Con vịt khi lớn có trọng lượng khoảng 1,8 - 2,2kg.
Các món ăn được chế biến từ vịt bầu khá đa dạng như: vịt luộc, quay, om sấu, hấp, xào sả ớt chua cay,...
>>> Xem thêm: Ngất ngây trong hương vị món ngon Hà thành tại Festival thu Hà Nội 2023Hương vị đặc biệt trong mắm cá ruộng Chiêm Hóa - đặc sản nổi tiếng ở Tuyên Quang
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là món ăn ngon đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tuyên Quang. Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay.
Đây là món ăn, vị thuốc của đồng bào dân tộc Tày từ lâu đời nay. Bên cạnh đó, để có hũ mắm cá thơm ngon tuyệt hảo, bà con dân tộc Tày nơi đây đã phải mất đúng 13 tháng trời: Nuôi cá ở ruộng 3 tháng, ủ men làm mắm 10 tháng.
Trước ngày thu hoạch cá 1 tuần bà con nơi đây chuẩn bị sẵn gạo nếp, men rượu, đan sọt để ủ men. Gạo nếp được xôi lên, để nguội rồi trộn đều với men rượu, sau đó lót lá chuối vào sọt, đổ món xôi đã được trộn men vào ủ kín. Tiếp theo, sau 4 ngày, khi món xôi nếp đã lên men thơm như rượu thi người dân mới ra tháo nước ruộng bắt cá. Sau đó, người dân sẽ mổ moi ruột sạch sẽ và để ráo nước.
Trong đó, khâu mổ cá phải thật khéo, không được làm vỡ mật cá, nếu không vị đắng sẽ làm hỏng món mắm. Ngoài ra, người dân phải đào giềng, thêm lá trầu và lá cơm đỏ rửa sạch. Sau đó, lá trầu và lá cơm đỏ sẽ được thái chỉ, còn phần giềng thì sẽ thái thành từng lát mỏng.
Tiếp đến, người dân sẽ trộn đều phần xôi nếp đã lên men với cá, giềng, lá trầu không, lá cơm đỏ, muối, sau đó đổ hỗn hợp đã trộn đều vào hũ. Sau khi hoàn thành các bước này thì cho thêm nước rồi đậy thật kín. 10 tháng sau mới mở hũ mắm ra, thấy dậy mùi thơm là dùng được. Món mắm cá ruộng ở Chiêm Hóa có màu đỏ tía, dậy mùi thơm sực nức của cơm nếp, men rượu, giềng, lá trầu, lá cơm đỏ.
Ngày nay, mắm cá ruộng – tinh hoa ẩm thực của đồng bào Tày vùng quê Chiêm Hoá đã trở thành món đặc sản Tuyên Quang nói riêng và trở thành món ăn tiêu biểu trong nền ẩm thực Việt. Đây là vừa là cơ sở để góp phần đưa thương hiệu du lịch Tuyên Quang nói riêng, văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.
Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Tết Trung thu không chỉ được biết đến như một ngày để vui chơi của trẻ em Việt Nam, mà mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng quan trọng không kém. Đó cũng là cách để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân.
Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcCó điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.
3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu
Ẩm thực 360 - 19 giờ trước3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.
Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcBà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.