Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có 'lá bùa' này thí sinh không cần thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ tốt nghiệp THPT

Thứ hai, 14:21 10/04/2023 | Xã hội

GĐXH - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh đạt điều kiện này thì sẽ được miễn thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT 2023 và được quy đổi tối đa thành 10 điểm.

Cùng là chứng chỉ tiếng Anh nhưng TOEIC và IELTS có giá trị khác nhau một trời một vực không phải ai cũng biếtCùng là chứng chỉ tiếng Anh nhưng TOEIC và IELTS có giá trị khác nhau một trời một vực không phải ai cũng biết

GĐXH - IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được mọi người thường xuyên so sánh với nhau. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu hết bản chất của hai kì thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ này.

IELTS, TOEIC, TOEFL bao nhiêu sẽ được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT?

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được Bộ GD&ĐT ban hành mới đây, học sinh lớp 12 cần làm 4 bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, 3 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 trong 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với chương trình giáo dục thường xuyên).

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong bảy ngôn ngữ gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn mà không nhất thiết phải đăng ký thứ tiếng học trong trường.

Bộ cũng quy định rõ các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ. Các em là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hay có các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 sẽ được miễn thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Có chứng chỉ này không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Có chứng chỉ này không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu đạt yêu cầu xét tuyển tốt nghiệp THPT.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 202340 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

– Đối với những chứng chỉ tiếng anh miễn thi tốt nghiệp thì yêu cầu tối thiểu là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm do đơn vị ETS cấp, IELTS từ 4.0 do BC hoặc IDP cấp.

– Tiếng Nga thì yêu cầu có chứng chỉ Tiếng Nga TORFL tối thiểu cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp cũng thuộc diện miễn thi ngoại ngữ.

– Với Tiếng Pháp, chứng chỉ TCF (300-400 điểm), DELF B1 trở lên do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm Quốc tế cấp được chấp nhận.

– Tiếng Trung thì là chứng chỉ tiếng Trung tối thiểu HSK cấp độ 3, TOCFL cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ Đối ngoại Trung Quốc. Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ Quốc gia, Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Đánh giá năng lực Hoa ngữ Quốc gia cấp không cần thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp.

– Về tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là chứng chỉ Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom  (DSD) B1, Zertifikat B1 do Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức tại nước ngoài cấp.

– Với môn Tiếng Nhật là JLPT cấp độ N3 trở lên do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản được miễn thi Ngoại ngữ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2019, thí sinh có IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tiếng Anh THPT. IELTS 4.0 tương đương với 10 điểm tốt nghiệp tiếng Anh. Điểm đại học sẽ dựa theo quy định riêng của mỗi trường và không phải quy đổi điểm như thi tốt nghiệp.

Có chứng chỉ này không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ tốt nghiệp THPT - Ảnh 5.

Đối với những chứng chỉ tiếng anh miễn thi tốt nghiệp thì yêu cầu tối thiểu là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm do đơn vị ETS cấp, IELTS từ 4.0 do BC hoặc IDP cấp.

Điểm IELTS bao nhiêu là đủ nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học 2023

Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân

Theo Đề án tuyển sinh năm 2023, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ở 2 nhóm thí sinh.

Với nhóm 1, điều kiện nhận hồ sơ là có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe và đọc 785, nói 160 và viết 150) trở lên. Bên cạnh đó, thí sinh cần có thêm điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 hoặc 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên; hoặc đạt điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM từ 700 điểm trở lên.

Ở nhóm 2, điều kiện nhận hồ sơ là có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe và đọc 785, nói 160 và viết 150) trở lên. Thí sinh cũng cần có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của môn Toán và một môn khác môn tiếng Anh thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị "xịn" không kém tại Việt NamKhông chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam

GĐXH - Các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEIC, TOEFL,…) không giống nhau hoàn toàn, vì thế bạn cần xác định rõ mục đích học của mình là gì. Từ đó bạn sẽ đưa ra được lựa chọn thích hợp và đầu tư thời gian ôn luyện.

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội

Tại Đề án tuyển sinh 2023 dự kiến, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết sẽ xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT đạt từ 79 điểm trở lên và có tổng điểm hai môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 14 điểm trở lên ở kỳ thi THPT năm 2023 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Yêu cầu bắt buộc là tốt nghiệp THPT, đạt hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT và có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT, ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) quy định.

Có chứng chỉ này không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ tốt nghiệp THPT - Ảnh 7.

Nhiều trường đại học tại Việt Nam xét tuyển thẳng đối với những người có chứng chỉ ngoại ngữ.

Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội

Theo Đề án tuyển sinh 2023, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sẽ xét tuyển nhóm thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và có tổng điểm 2 môn Toán và Lý trong kỳ thi THPT đạt tối thiểu 14 điểm trong kỳ thi THPT năm 2022.

Đối với chương trình đào tạo chuẩn: Điểm xét tuyển = Điểm Tiếng Anh đã quy đổi + Điểm Toán + Điểm Lý. Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao: Điểm xét tuyển = [(Điểm Tiếng Anh đã quy đổi + Điểm Toán) x 2 + Điểm Lý] x 3/5. Lưu ý, các chứng chỉ quốc tế phải còn hạn sử dụng tính đến ngày đăng ký xét tuyển (thời hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày dự thi).

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội 

Năm 2023, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội dự kiến xét tuyển kết hợp 2 nhóm đối tượng, trong đó có 1 nhóm có sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế,

Điều kiện xét tuyển của nhóm này là chứng chỉ quốc tế Tiếng Anh (Tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hoặc ACT đạt từ 22/36. Các chứng chỉ còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển.

Bên cạnh đó, thí sinh cần có tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt ≥ 12,0 điểm, trong đó có môn Toán và 1 môn khác không phải ngoại ngữ. Với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, tổng điểm môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và điểm môn Vẽ Mỹ thuật của Trường năm 2023 đạt ≥ 12,0 điểm.   

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên ưu tiên xét tuyển thẳng đối với một số nhóm thí sinh, trong đó có nhóm thí sinh chứng chỉ IELTS quốc tế đạt từ 5.5 trở lên (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương). Lưu ý, thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) quy định của ngành đào tạo theo phương thức xét tuyển. Những thí sinh này được xét tuyển vào ngành đào tạo thí sinh đăng ký, phù hợp với môn thi.

Hướng dẫn đăng ký thi IELTS chi tiết, dễ dàng nhất năm 2023Hướng dẫn đăng ký thi IELTS chi tiết, dễ dàng nhất năm 2023

GĐXH - Đăng ký thi IELTS như thế nào và cần những thủ tục gì để có thể đủ điều kiện thi năm 2023? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách thức cho những ai có nguyện vọng thi IELTS.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Trường Đại học Việt Pháp)

Đề án tuyển sinh năm 2023 của nhà trường cho biết, đối với thí sinh ứng tuyển các chương trình song bằng cần có chứng chỉ IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 60.

Với thí sinh đăng ký dự tuyển chương trình 1 bằng, sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ tham gia kiểm tra phân loại trình độ tiếng Anh để xác định trình độ và xếp lớp phù hợp. Đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên (hoặc TOEFL iBT từ 35 trở lên) sẽ được miễn tham gia bài kiểm tra tiếng Anh và đủ điều kiện học hệ 3 năm.

Trường ĐH Luật TPHCM 

Trường ĐH Luật TPHCM xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn thời hạn có giá trị, dự kiến đến ngày 30/6/2023 (nếu chứng chỉ có quy định về thời hạn) với 3 điều kiện.

Thứ nhất, thí sinh đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương). Thứ hai, điểm IELTS ≥ 5.5 hoặc TOEFL iBT ≥ 65 điểm. DELF B1 ≥ B1 hoặc TCF ≥ 300 điểm. JLPT ≥ N3. Thứ ba, điểm trung bình cộng của 5 học kỳ THPT (gồm cả năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên.

Có chứng chỉ này không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ tốt nghiệp THPT - Ảnh 9.

Chứng chỉ ngoại ngữ càng cao càng có ưu thế khi xét tuyển đại học năm 2023.

Trường ĐH Hoa Sen (TPHCM)

Trường ĐH Hoa Sen cho biết, thí sinh đã tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế: IELTS (academic) từ 5.5 điểm trở lên hoặc TOEFL iBT từ 61 điểm trở lên hoặc TOEIC từ 600 điểm trở lên có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng vào trường.

Dưới đây là bảng thống kê mức điểm IELTS đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào một số trường đại học năm 2023, theo quy định của từng trường:

 STT

 Tên trường

 Khu vực

Mức điểm IELTS đủ điều kiện xét tuyển

 1

 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

miền Bắc 

IELTS 5.5 trở lên

 2

Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) 

 miền Bắc

IELTS 6.0 trở lên

3

Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

miền Bắc

IELTS 5.5 trở lên

 3

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội 

 miền Bắc

IELTS 5.0 trở lên 

4

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Trường ĐH Việt Pháp)

miền Bắc

IELTS 6.0 trở lên (đối với thí sinh ứng tuyển các chương trình song bằng)

 5

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

miền Bắc  

IELTS 5.5 trở lên  (mức ưu tiên xét tuyển thẳng)

6

Trường ĐH Lâm nghiệp 

miền Bắc 

IELTS 5.5 điểm (điều kiện xét tuyển thẳng, áp dụng với các ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (chương trình tiên tiến) và Du lịch sinh thái

 7

Trường ĐH FPT 

miền Bắc 

 IELTS học thuật từ 6.0 (điều kiện xét tuyển thẳng)

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (ĐH Đà Nẵng)  

 miền Trung - Tây Nguyên

IELTS từ 5.0 trở lên (điều kiện xét tuyển thẳng)

 9

 Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)

miền Trung - Tây Nguyên 

IELTS từ 5.5 trở lên 

 10

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (ĐH Đà Nẵng) 

 miền Trung - Tây Nguyên

IELTS từ 5.5 trở lên (điểm thi THPT từ 21 điểm trở lên)

11

Trường ĐH Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng)

 miền Trung - Tây Nguyên

IELTS 5.5 trở lên (điều kiện xét tuyển thẳng)

12

Trường ĐH Việt Đức (Bình Dương)

miền Nam

IELTS học thuật 6.0 trở lên (điều kiện xét tuyển thẳng)

13

Trường ĐH Luật TP.HCM 

miền Nam

IELTS 5.5 trở lên

14

Trường ĐH Hoa Sen (TPHCM)

miền Nam

IELTS (academic) 5.5 trở lên (điều kiện xét tuyển thẳng)

15

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM

miền Nam

IELTS 5.0 trở lên (điều kiện xét tuyển thẳng)

16

Trường ĐH Mở TPHCM

miền Nam

IELTS đạt 6.0 trở lên (đối với các ngành ngôn ngữ) và IELTS đạt 5.5 (đối với các ngành còn lại)

17

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

miền Nam

IELTS 5.0 trở lên (chương trình đại học bằng tiếng Anh) hoặc IELTS 5.5 trở lên (chương trình liên kết quốc tế)

Chứng chỉ IELTS, bằng IELTS có giá trị bao lâu? Nếu thi nên cân nhắc kỹ điều nàyChứng chỉ IELTS, bằng IELTS có giá trị bao lâu? Nếu thi nên cân nhắc kỹ điều này

GĐXH - Bằng IELTS, chứng chỉ IELTS có hiệu lực tạm thời hay vĩnh viễn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.


Diễm Hằng (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Sáu ngày 22/9/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Sáu ngày 22/9/2023

Xã hội - 37 phút trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Sáu ngày 22/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Tết Nguyên Đán 2024: Cán bộ, công chức có thể được nghỉ liên tục 7 ngày

Tết Nguyên Đán 2024: Cán bộ, công chức có thể được nghỉ liên tục 7 ngày

Xã hội - 39 phút trước

GĐXH - Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bỏ hàng tỉ đồng mua chung cư mini nhưng không có hệ thống PCCC, người dân cần làm gì?

Bỏ hàng tỉ đồng mua chung cư mini nhưng không có hệ thống PCCC, người dân cần làm gì?

Xã hội - 53 phút trước

GĐXH - Theo luật sư, bước đầu, người dân cần tự trang bị cho căn hộ, tòa nhà chung cư mini hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy. Sau đó đề nghị chủ đầu tư trang bị đầy đủ hệ thống PCCC, xin cấp phép PCCC như đã giao kết trong hợp đồng đúng như thỏa thuận và đúng quy định của pháp luật.

Nữ sinh lớp 9 Hải Dương đuối nước tử vong do ngã xuống sông

Nữ sinh lớp 9 Hải Dương đuối nước tử vong do ngã xuống sông

Xã hội - 55 phút trước

GĐXH - Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu khiến nữ sinh lớp 9 trường THCS Phạm Trấn tử vong do nạn nhân bị ngã xuống sông dẫn đến đuối nước...

Biết những kỹ năng này, người dân sẽ tự làm giảm được thiệt hại do cháy, nổ

Biết những kỹ năng này, người dân sẽ tự làm giảm được thiệt hại do cháy, nổ

Đời sống - 58 phút trước

GĐXH - Các biện pháp phòng cháy chữa cháy là giải pháp nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Vậy các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản là gì?

Video: Tạt đầu xe tải để sang đường, người phụ nữ đi xe máy để lại nỗi đau vô hạn cho gia đình

Video: Tạt đầu xe tải để sang đường, người phụ nữ đi xe máy để lại nỗi đau vô hạn cho gia đình

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ điều khiển xe máy sang đường mà không chú ý quan sát, tạt đầu xe tải đang đi đến, va chạm mạnh khiến người này ngã ra đường, bị bánh xe cán qua người, tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - TP Hà Nội vừa có phương án về giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở thấp tầng để bán đối thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng, quận Long Biên.

Nhiều người đến phố Phùng Hưng để trải nghiệm những đồ chơi truyền thống vô cùng đặc sắc

Nhiều người đến phố Phùng Hưng để trải nghiệm những đồ chơi truyền thống vô cùng đặc sắc

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Hơn 20 gian hàng với nhiều loại đồ chơi truyền thống đã sẵn sàng phục các 'thượng đế nhí" từ tối nay (22/9) tại không gian bích họa phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Quảng Bình: Cái kết cho nhân viên kinh doanh tham ô tài sản cơ quan

Quảng Bình: Cái kết cho nhân viên kinh doanh tham ô tài sản cơ quan

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ, TAND huyện Lệ Thủy đã tuyên phạt Đinh Thị Bích Ngọc 3 năm 6 tháng tù về tội tham ô tài sản...

Top