Điều thú vị về món ăn người Hà nội ăn vào dịp Tết ngày mùng 3, 5, 7, 9
GĐXH - Theo Nhà báo Tuyết Nhung, người có thâm niên nghiên cứu về ẩm thực Hà Nội: Món cuốn tôm đồng người Hà Nội xưa thường ăn vào các ngày Mùng 3, 5, 7, 9 vì đây là thời điểm hóa vàng, mọi người muốn ăn một món ăn mát ruột, lạ miệng mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng
Món cuốn tôm đồng trong ký ức của một người con
"Dù được bà, được mẹ làm rất nhiều món ăn từ tôm cá nhưng chỉ đến khi về nhà chồng, tôi mới được thưởng thức món tôm cuốn thịt ba chỉ luộc với trứng tráng ngon tuyệt", chị Huyền Thanh (Thanh Trì) - một người con Hà nội chia sẻ. "Bố mẹ chồng tôi có 5 người con. Không chỉ tôi mà các chị dâu, anh rể của chồng tôi đều thích mê món này. Vì thế, mỗi khi dâu rể về nhà, mẹ chồng tôi dù bận mấy cũng sẽ làm món “tủ” để thết đãi các con.
"Việc đầu tiên là bà đi chợ. Chợ quê nhỏ thôi nhưng tôm cá thì không hề thiếu. Ngay những ngày đầu tiên về nhà chồng, mẹ chồng tôi đã rủ tôi cùng đi chợ để chuẩn bị nguyên liệu chiêu đãi cả nhà món tôm cuốn thịt ba chỉ. Bà bảo, muốn món này ngon thì “linh hồn” của nó phải là con tôm. Nếu chọn không đúng loại tôm đồng thau tháu, bụng căng trứng, khi rang lên có màu đỏ au thì coi như thất bại. Vì thế, bà lựa tôm rất kỹ. Tôm phải tươi nguyên, nhảy tanh tách. Đặc biệt, con nào con nấy phải đều nhau thì khi làm mới dễ cuốn và đẹp mắt.
Sau khi mua được mớ tôm tươi, bà dắt tôi đi mua thịt ba chỉ và trứng gà ta. Bà bảo, thịt ba chỉ cũng phải chọn loại thịt có khổ mỡ trắng phau, bì lợn không dày thì ăn mới ngon. Còn trứng gà thì nếu nhà không có mới phải mua. Nếu mua thì chọn loại trứng gà so, nhỏ hơn trứng gà thường nhưng ăn rất thơm.
Khi có 3 loại nguyên liệu trên, bà ra vườn nhổ xà lách, rau mùi và rau răm. Còn một nguyên liệu nữa không thể thiếu được là hành lá. Hành lá để làm cuốn phải là hành gié để nguyên củ.
Tôm mang về, bà phải rất nhẹ tay để khi rửa không bị trôi trứng. Sau khi cắt bỏ râu, bà đem ướp với chút mắm, mì chính, hạt tiêu rồi rang cho tôm chín vừa tới. Thịt ba chỉ bà đem luộc, vớt ra thái chỉ, cho hành lá vào nồi nước thịt luộc trần qua, chẻ nhỏ. Trứng bà tráng rồi cắt thành miếng hình chữ nhật.
Rau xà lách, mùi, răm được rửa kỹ, để dưới vòi nước cho nước chảy hết đất cát bám trên lá, ngâm nước muối loãng rồi vảy ráo nước. Khi rửa và ngâm rau xà lách cũng cần lưu ý để lá rau không bị nát". - Một món ăn truyền thống của người Hà Nội xưa được tái hiện tỉ mỉ, chi tiết trong trí nhớ của người con Hà Nội.
"Tiếp đến bà cho ra đĩa, trải chiếu rồi huy động con cháu ra cùng cuốn cho vui và nhanh hơn. Mỗi cuốn gồm 1 lá rau sống, 1 con tôm, 1 miếng thịt, miếng trứng và ít rau thơm rồi lấy cọng hành lá cuộn lại.
Món cuốn này được chấm với nước mắm chanh tỏi pha chút đường ớt thì thật lạ miệng và ngon khó cưỡng. Món ăn đầy đủ dưỡng chất lại có cả các loại vitamin được cung cấp từ rau là món ưa thích không chỉ của người lớn mà còn cho cả trẻ nhỏ. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, khi mọi người phát ngán vì giò, chả, thịt thì đĩa tôm cuốn thịt ba chỉ, trứng tráng bao giờ cũng hết đầu tiên". Qủa nhiên chỉ cần nghe chia sẻ từ người con Hà Nội như thế cũng thấy được cả một ký ức đẹp, một nếp văn hóa gia đình được lưu giữ nhờ những món ăn ngon.
Cuốn tôm đồng cần đôi bàn tay tỉ mẩn
Món cuốn tôm đồng xưa thường xuất hiện trên mâm cỗ Tết vào các ngày mùng 3, 5, 7, 9 âm lịch. Theo Nhà báo Tuyết Nhung, người có thâm niên nghiên cứu về ẩm thực Hà Nội, đây là thời điểm hóa vàng, mọi người muốn ăn một món ăn mát ruột, lạ miệng mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Mỗi miếng cuốn tôm đồng sẽ gồm một con tôm đồng, miếng bún răng bừa, nhánh rau thơm, rau răm, rau mùi cùng trứng tráng thái chỉ, thịt luộc thái mỏng. Tất cả được cuốn lại với miếng rau diếp và cột lại với một cọng hành củ luộc.
Như mọi món cuốn khác, nước chấm chính là linh hồn, đem lại sự đặc biệt cho đĩa cuốn tôm đồng. Bà Tuyết Nhung bật mí thêm bí quyết pha được bát nước chấm hảo hạng.
Đầu tiên, cứ một muôi nước mắm thì một muôi giấm và một muôi đường, sau đó là năm muôi nước, thêm vào vài giọt tinh dầu cà cuống. Nếu đã dùng cà cuống thì không cho hạt tiêu hay tỏi. Bát nước chấm của cuốn tôm đồng không thể thiếu gia vị ớt tạo hương vị cay the hấp dẫn. Gia vị đặc biệt nữa là giấm bỗng chưng mật mía. Tất cả tạo nên món cuốn tôm đồng khó phai.
Bà chia sẻ thêm: "Món này cần sự tỉ mẩn, khéo tay vì nếu cuốn không khéo nó sẽ bung ra. Mà cuốn xong thì cả mâm cơm đẹp hẳn lên, rực rỡ hẳn lên".
Mỹ nhân ngây thơ nhất phim 'Sex and the city' bất ngờ với bộ ảnh 'siêu nóng' ở tuổi 60, tiết lộ chế độ ăn giữ dáng
Ăn - 13 phút trướcGĐXH - Kristen tuyên bố: "Vấn đề chính của tôi là không bao giờ để mình bị đói. Tôi đảm bảo mình ăn khoảng ba giờ một lần, chủ yếu là protein, carbohydrate tốt, rau và salad".
Cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện giúp trị ho, bổ phổi
Ăn - 28 phút trướcChanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.
Cách làm thịt ba rọi kho cùi dừa đơn giản
Ăn - 7 giờ trướcThịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
Sao phim 'Sex and the city' sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50, bí quyết nằm ở 2 KHÔNG khi ăn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Sao phim “Sex and the city” tiết lộ cô thường áp dụng bí quyết “2 không” khi ăn uống để giảm cân và giữ dáng.
Áp dụng thực đơn và phương pháp ăn này đã giúp tôi giảm 10kg trong vòng 1 tháng
Ăn - 1 ngày trướcTôi đã giảm cân thành công và duy trì nó bằng cách bỏ bữa tối.
Cách làm giấm quả lê giúp đẹp da, phòng chống bệnh tật
Ăn - 1 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà.
Sao phim Sex and the city sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50 nhờ cách tráo đổi đồ ăn thú vị
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Trong một lần trả lời phỏng vấn với truyền thông, sao phim “Sex and the city” đã tiết lộ một lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống, góp phần giúp cô giữ dáng thon gọn.
Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản
Ăn - 2 ngày trướcTừ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món ăn đậm đà hương vị. Bà chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa, một "di sản ẩm thực" được truyền lại từ người bà kính yêu của mình.
Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.