Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kho thịt, đừng cho loại gia vị quen thuộc này, nhiều người làm sai khiến thịt khô, mất ngon

Thứ sáu, 10:56 14/01/2022 | Ăn

Rất nhiều người cho gia vị này vào món thịt kho nhưng không biết mình đã làm sai, khiến cả nồi thịt mất vị.

Thịt kho là món ăn quen thuộc và hàng ngày của nhiều gia đình, kho thịt mềm, thơm, lại có vị đậm đà nên từ người già đến trẻ nhỏ đều rất thích. Tuy nhiên, khi kho thịt, nhiều người có thói quen cho một loại gia vị mà hầu như bếp nhà nào cũng có vào với mong muốn để món ăn thơm hơn.

Nhưng đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng, cho gia vị vào thịt kho không phù hợp. Nó làm mất đi mùi thơm nguyên bản của thịt lợn. Không những thế, nó còn khiến thịt khô, cứng, có mùi của thức ăn cũ, chứ không tươi mới.

Kho thịt, đừng cho loại gia vị quen thuộc này, nhiều người làm sai khiến thịt khô, mất ngon - Ảnh 1.

Đầu bếp cũng cho biết, chỉ với món thịt kho thì không nên cho gia vị này, còn các món ăn khác được chế biến từ thịt lợn bạn vẫn có thể nêm bình thường.

Vậy đó là gia vị nào, các bạn hãy cũng tham khảo cách kho thịt dưới đây để biết thêm chi tiết nhé:

Chuẩn bị kho thịt

500g ba chỉ ngon, gừng, hành, 1 cánh hồi, lá nguyệt quế, muối, đường phèn, rượu nấu ăn, nước tương, dầu ăn.

Kho thịt, đừng cho loại gia vị quen thuộc này, nhiều người làm sai khiến thịt khô, mất ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu chuẩn bị kho thịt

Cách kho thịt

Ba chỉ lợn nên chọn những miếng có khoảng 5-7 lớp thịt mỡ và nạc xen kẽ thì kho mới ngon mềm. Những miếng có 3 lớp khi kho thường khô cứng hơn. Thịt mua về đem cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm nước 15 phút cho ra hết máu thừa, sau đó vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho mặt bì lợn úp xuống, bật bếp đun để đốt sạch phần lông còn sót lại và khử sạch mùi tanh của gì sau đó tắt bếp.

Sau khi làm sạch thịt, dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn rồi để ra bát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá cắt khúc hoặc thắt nút.

Kho thịt, đừng cho loại gia vị quen thuộc này, nhiều người làm sai khiến thịt khô, mất ngon - Ảnh 3.

Nếu thích, đơn giản hơn, bạn chỉ cần kho thịt với hành khô, nước hàng cũng được.

Rửa sạch hoa hồi, 2 lá nguyệt quế. Lưu ý, khi kho thịt lợn chúng ta chỉ cần sử dụng gừng thái chỉ, hành lá, hoa hồi, nguyệt quế. Nếu thích, đơn giản hơn, bạn chỉ cần kho thịt với hành khô, nước hàng cũng được.

Tuy nhiên có một gia vị không bao giờ nên cho vào món thịt lợn kho đó là hạt tiêu. Như đã giải thích ở trên, hạt tiêu sẽ làm mất đi mùi vị nguyên bản của thịt lợn kho và khiến thịt bị khô không ngon. Còn nếu thích ăn cay, bạn có thể thay thế bằng cách cho thêm vài lát ớt.

Đổ một lượng nước lạnh thích hợp vào nồi, sau đó đổ phần thịt lợn đã thái vào nồi, đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, bạn nhớ hớt sạch bọt trên mặt nước, khi nấu nhớ cho thêm chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh, thời gian đun khoảng 2 phút là được. Vớt thịt ra để ráo.

Kho thịt, đừng cho loại gia vị quen thuộc này, nhiều người làm sai khiến thịt khô, mất ngon - Ảnh 4.

Rửa sạch nồi, sau đó đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào đun nóng, sau đó cho một ít đường phèn hoặc đường cát trắng vào, từ từ đảo trên lửa vừa và nhỏ cho đến khi đường phèn tan ra, đảo đều tay. Đến khi xuất hiện những bọt nhỏ dày đặc chứng tỏ đường đã có màu, đổ thịt lợn vào đảo nhanh tay để đường phủ đều màu trên bề mặt thịt.

Cho nước ấm vừa ngập mặt thịt, cho hành lá, gừng thái chỉ, hồi, lá nguyệt quế vào đun với lửa lớn, khi nước sôi thì chuyển sang lửa vừa - nhỏ và đun khoảng 40 phút.

Sau khi hết thời gian, cho một lượng muối thích hợp và một chút xì dầu hoặc nước mắm vào trộn đều rồi đậy vung lại đun thêm khoảng 10 phút, cuối cùng vặn lửa lớn nước thịt kho sệt lại. Tắt bếp, cho thịt kho ra bát rồi ăn với cơm nóng.

Kho thịt, đừng cho loại gia vị quen thuộc này, nhiều người làm sai khiến thịt khô, mất ngon - Ảnh 5.

Thịt kho kiểu này đặc sánh, mềm ngon, thơm nức, màu nâu đỏ vô cùng đẹp mắt.

Như vậy khi kho thịt, bạn nên nhớ:

- Không cho hạt tiêu vào khiến thịt khô, mất vị ngon nguyên bản.

- Cho đủ lượng nước vào để kho thịt.

- Cho muối vào lúc gần cuối giúp thịt mềm ngon, không bị khô.

Chúc các bạn thành công!

Theo Dân Việt

Các món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày TếtCác món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày Tết

GiadinhNet - Sá sùng là đặc sản tuyệt vời mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, nếu được thưởng thức một lần là bị mê hoặc. Với sá sùng tươi phơi khô, tuy không giòn sần sật nhưng nấu được nhiều món canh và xào rất ngon, hương vị khá đậm đà, hấp dẫn và cách làm rất đơn giản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 5 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 17 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top