Loại quả bổ ngang nhân sâm, nhuận tràng, thải độc giá cực rẻ, chế biến kiểu này vô cùng bổ dưỡng
GĐXH – Được ví ‘nhân sâm xanh’ vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đậu bắp được chế biến theo kiểu này sẽ vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.
Đậu bắp tốt ở chất nhớt
Đậu bắp còn có các tên khác như mướp tây, bắp còi… Đặc trưng của đậu bắp là nhớt, nhưng lại quý ở cái nhớt đó. Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, đậu bắp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, acid folic, kali… Đó là những dưỡng chất giúp làm đẹp da, tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, chống oxy hóa, thải độc thận… Bởi vậy, đậu bắp được ví như ‘nhân sâm xanh’.
Các nghiên cứu cho thấy, trong 100g đậu bắp có tới 87mcg folate, 75mg canxi, 57mg magie, 21mg vitamin C, 3.2g chất xơ, 2g chất đạm... Với những dưỡng chất có trong đó, đậu bắp vẫn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường, đậu bắp được bán giá khá rẻ, chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên, mọi người lưu ý khi mua đậu bắp nên chọn những quả không quá mềm, không có vết thâm ở ngoài và chỉ trữ để dùng trong không quá 3 hoặc 4 ngày. Ngoài ra, nên rửa cả quả trước khi thái miếng chứ không làm ngược lại để tránh mất dưỡng chất của đậu bắp.
Một số cách chế biến đậu bắp mang lại bổ dưỡng
Ngoài việc ăn đậu bắp bằng cách nướng, luộc hoặc là nhúng nẩu, mọi người có thể thử chế biến đậu bắp theo cách này để thay đổi khẩu vị trong những ngày mùa thu:
* Đậu bắp ngồi thịt
Nguyên liệu: 10-15 quả đậu bắp, thịt lợn, tôm, cà rốt, dầu hào, nước tương, hạt tiêu, hành…
Cách làm:
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch rồi ngâm nước muối
Bước 2: Thịt lợn và tôm sơ chế băm nhuyễn. Cà rốt, hành tím băm nhỏ rồi cho hỗn hợp tôm, thịt trộn vào, cho thêm hạt nêm ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Rạch đậu bắp ra, lấy rao cứa một bên quả cho bớt hạt để có không gian nhồi thịt vào.
Bước 4: Cho hỗn hợp dầu hào, nước tương trộn đều. Cho ít dầu vào chảo đun nóng, cho hành tím tỏi phi lên cho thơm rồi đổ hỗn hợp dầu hào, nước tương đã pha trước đó đun vài phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Hấp đậu bắp trong 5-10 phút để chín thịt. Sau đó đổ hỗn hợp sốt lên là ăn được. Nếu không thích hấp, bạn có thể đem nướng với nồi chiên không dầu nhưng ăn sẽ không hấp dẫn bằng vì đậu bắp bị khô hơn.
* Canh chua đậu bắp nấu hến
Nguyên liệu: 300gr hến, 300gr đậu bắp; cà chua 3 quả, ít hành ngò, đường, mắm, gia vị…
Cách làm:
Bước 1: Hến ngâm với nước gạo cho sạch rồi đem luộc. Phần cái cho riêng ra bát và chắt lấy phần nước luộc hến. Bắc nồi nước lên bếp cùng với cà chua đã sắt miếng nấu lửa to.
Bước 2: Đổ hến vào nồi. Bạn có thể xào qua trước cho ngấm gia vị.
Bước 3: Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống, thái miếng xéo rồi đổ vào nồi
Bước 4: Lấy một ít nước trong nồi đổ ra chén nhỏ, bỏ me tươi đã bóc vào dằm cho ra nước cốt chua, bỏ hạt rồi cho vào nồi.
Bước 5: Cho chút nước mắm, đường và nêm gia vị vừa miệng khi nước sôi lại tắt bếp, rắc hành ngò đã thái nhỏ lên trên và múc ra tô.
* Đậu bắp luộc sốt tỏi ớt
Nguyên liệu:15-20 quả đậu bắp, muối hạt, vài nhánh tỏi, hạt tiêu, giấm, đường, nước mắm, ớt tươi…
Cách làm:
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch cả quả. Đun sôi nước với chút muối rồi cho vào luộc đậu bắp tầm 2 phút, sau đó vớt ra bát nước đá để đậu nguội. Làm cách này, đậu bắp vừa giữ được màu xanh và giòn.
Bước 2: Cắt cuống khi đậu bắp đã luộc cả quả sẽ tránh nhớt hơn. Đậu bắp vớt ra khía từng quả đậu theo chiều dọc hoặc cắt xéo quả đậu cho vừa ăn. Nếu xẻ dọc, bạn chú ý không cắt rời hẳn để hai nửa đậu vẫn dính liền với nhau bày ra đĩa.
Bước 3. Pha nước sốt tỏi ớt
Hoà tan đường cùng nước mắm, giấm hoặc dùng nước cốt chanh, tỏi ớt và hạt tiêu vào trộn đều rồi nêm vừa khẩu vị. Đun sôi dầu ăn, rót vào hỗn hợp nước sốt đã pha khuấy nhẹ, rưới nước sốt này lên đĩa đậu bắp luộc và thưởng thức.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.