Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lưu ý về ẩm thực dưỡng sinh trong tiết khí Thu Phân để cơ thể luôn khỏe mạnh

Thứ hai, 10:00 25/09/2023 | Ăn

GĐXH – Để cơ thể luôn khỏe mạnh, trong tiết Thu Phân mọi người cần lưu ý về ẩm thực dưỡng sinh dưới đây. Bởi trong tiết Thu Phân, khí khô bắt đầu bốc cao, sinh ra cảm giác háo nóng, chân tay nứt nẻ, phổi khí bị tổn hại.

Tiết Thu Phân 2023 bắt đầu ngày nào và phải kiêng kị những gì để tránh điều không may?Tiết Thu Phân 2023 bắt đầu ngày nào và phải kiêng kị những gì để tránh điều không may?

GĐXH – Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, Tiết Thu Phân năm 2023 bắt đầu từ ngày 23/9 dương tương ứng 9/8 âm và kết thúc vào 8/10 dương lịch. Trong ngày Thu Phân mọi người cần kiêng điều dưới đây để tránh điều không may.

Trong tiết Thu Phân, khí khô bắt đầu bốc cao, sinh ra cảm giác háo nóng, chân tay nứt nẻ, phổi khí bị tổn hại. Nguyên tắc dưỡng sinh trong tiết Thu Phân chủ yếu là cân bằng âm dương, chống lại hàn khí, đề phòng khô háo.

Theo đó, cần bổ sung nhiều các thực phẩm có tính mát, bình kết hợp với thực phẩm ấm, nóng để giữ cho cơ thể luôn hài hòa, không bị khí khô xâm chiếm, cũng không bị khí âm hàn lạnh chiếm đóng.

Những lưu ý về ẩm thực dưỡng sinh trong tiết khí Thu Phân để cơ thể luôn khỏe mạnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các phương pháp dưỡng sinh trong Thu Phân cụ thể như sau:

- Chú trọng dưỡng âm:

Trong "Hoàng Đế nội kinh" – cuốn sách kinh điển của Đông y có nói, "Thu Đông dưỡng âm". Vào tiết Thu Phân, cần chú trọng bồi dưỡng phần âm trong cơ thể. Thu táo dễ làm tổn thương phổi, phổi âm chưa đủ, thể chất biến hư, thở khò khè, người mắc chứng ho mãn tính có xu thế tăng nhiều. Vậy nên "dưỡng âm" như thế nào? Có thể dùng các dược liệu tư âm nấu nước uống, như sa sâm, mạch đông, bách hợp…, có công hiệu tư âm dưỡng phế. Mặt khác, bởi vì phổi chủ da, lông nên phương pháp này cũng giúp trị da khô.

Sau tiết Thu Phân, nhiệt độ dần dần chuyển mát, người bệnh tật lâu dài, người già và trẻ em phải chú ý tránh gió lạnh, dựa vào thời tiết mặc thêm quần áo.

- Tránh dùng đảng sâm, hoàng kỳ:

Ẩm thực mùa Thu nên lấy thanh đạm làm chủ, như món canh xương củ cải xanh – đỏ (có thể cho thêm la hán quả và hạnh nhân) giúp thanh nhiệt giải độc, phòng ngừa táo tà xâm nhập. Tuy nhiên, chớ tùy tiện bồi bổ, không nên uống canh đảng sâm, hoàng kỳ… Vì mùa Thu mát mẻ thuộc cuối Hè về Thu, nếu nhiễm phong hàn, cảm cúm mà bồi bổ quá sớm sẽ ngoại cảm tồn nội, ảnh hưởng đến chức năng can phế làm tăng độ khó của việc chữa bệnh.

Những lưu ý về ẩm thực dưỡng sinh trong tiết khí Thu Phân để cơ thể luôn khỏe mạnh - Ảnh 3.

Mặt khác, khí hậu mùa Thu dần dần chuyển sang khô hanh, ánh nắng Mặt trời ít đi, nhiệt đồ từ từ giảm xuống, khiến cảm xúc con người có phần ưu tư, như câu "Thu phong Thu vũ sầu sát nhân" của Thu Cẩn. Do đó, lúc này mọi người nên duy trì tinh thần an bình, thu liễm thần khí, lấy khoan dung bình tĩnh thích ứng với trời Thu.

- Âm Dương ngũ hành chủ thâu:

Trong cơ thể con người, "thâu" có ý chỉ dương khí trong cơ thể sẽ dần dần thu liễm vào trong khi thời tiết lạnh đi. Vào mùa này nên cố gắng dậy sớm, buổi tối tốt nhất đi ngủ trước 10 giờ, đến sáng khi Mặt trời lên liền rời giường. Ngủ sớm để thuận theo âm tinh cất giữ, dùng dưỡng "thâu" khí. Dậy sớm nhằm thuận theo dương khí từ từ mạnh lên, khiến phế khí giãn ra. Bởi vậy, tốt nhất nên thu dương khí lại vào mùa thu để tránh dương khí bị tản ra bên ngoài, khi đến mùa Đông, thân thể người sẽ xuất hiện suy nhược.

- Âm dương điều hòa sinh sôi không ngừng:

Đại danh y Hoa Đà viết trong "Trung tàng kinh" rằng, cơ thể con người cũng giống như thiên nhiên, bất kể trong cơ thể âm khí quá thịnh hay là dương khí quá thịnh đều sẽ sinh ta bệnh tật. Muốn khỏe mạnh, âm dương điều hòa là việc quan trọng vô cùng.

3 điều cần duy trì giữ âm dương trong cơ thể cân bằng

- Đầu tiên, chúng ta phải chú ý hàn nhiệt cân bằng. Hàn sẽ tổn thương dương, nhiệt sẽ tổn thương âm, do đó nếu chúng ta không thể duy trì hàn nhiệt cân bằng thì sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương trong cơ thể.

- Thứ hai chính là phải duy trì khí huyết cân đối. Bởi vì khí thuộc về dương, huyết thuộc về âm, nên phải duy trì khí huyết cân bằng.

- Thứ ba là phải chú ý táo thấp cân đối, tức là cân bằng tân dịch. Dịch chính là chất lỏng, huyết dịch. Bởi vì 70% cơ thể con người là nước, duy trì tân dịch cân đối, cũng là duy trì âm dương cân bằng.

Nếu âm cân bằng, dương khí kín kẽ vững chắc thì cơ thể tự nhiên khỏe mạnh, tinh thần tốt lên, cái này gọi là "Âm bình dương bí, tinh thần nãi chí".

Âm dương nếu mất cân bằng, bệnh tật liền bộc phát. Âm dương mất cân bằng nhẹ thì cơ thể sẽ có chút không khỏe, nặng hơn thì sẽ sinh bệnh, mà mất cân bằng nghiêm trọng thì thân thể chắc chắn mắc bệnh nặng.

Các bệnh thông thường, có tỉ lệ phát bệnh cao như cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường… đều có liên quan mật thiết tới âm dương mất cân bằng. Nếu âm dương phân tách, vỡ ra, như vậy sinh mạng liền kết thúc.

- Ăn ít chua cay, tăng cường nhuận táo:

Cuốn "Ẩm thực chính yếu" viết: Mùa Thu khí táo, nên ăn khi trời nhá nhem tối để nhuận táo. Do đó nên ăn những món ít chua, ít cay, ăn nhiều thực phẩm nhuận táo như hạt vừng. Mặt khác, cũng có thể dùng một lượng vừa phải thức ăn chua để trợ giúp tiêu hóa.

- Tăng cường vitamin vào khẩu phần ăn:

Thu Phân rất thích hợp ăn các loại rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như súp lơ, cà rốt, xà lách, bí đỏ, củ cải, mộc nhĩ, củ từ, khoai lang...

Nên ăn thịt vịt, thịt dê – những loại thịt có hàm lượng protein cao nhưng lượng mỡ thấp, tính ấm, giúp cơ thể chống lại âm khí ngày một tăng mạnh trong môi trường

- Ăn cua bể:

Vào mùa này, cua ghẹ thường béo ngậy, cho nên mọi người chớ quên thưởng thức món hải sản này để bồi bổ cốt tủy và thanh nhiệt cơ thể.

- Ăn rau dền dại:

Ở các vùng miền Nam Trung Quốc hiện vẫn duy trì một phong tục phổ biến mỗi khi bước vào mùa thu là người dân thường đi hái là dền hoang (Qiucai), loại cây mọc tự để nấu canh hoặc làm món súp để làm sạch ruột gan, nội tạng phòng tránh bệnh tật giúp cho thân thể khỏe mạnh.

- Thưởng thức các loại quả, hạt:

Vào tiết Thu Phân, các loại quả và hạt như ô liu, lê, đu đủ, hạt dẻ, đậu đỗ và hầu hết các loại cây đều bước vào giai đoạn tích trữ nhiều chất bổ dưỡng nhất. Đây cũng chính là thời điểm để thu hái và sử dụng những loại hạt quả này để thưởng thức.

- Món ăn dưỡng sinh tiết khí Thu Phân:

Nên: thực vật có tính chua, ngọt để nhuận phế lợi tim, dưỡng âm thanh nhiệt, thực phẩm có tính ấm, nhạt, tươi mới, ngó sen, thịt vịt, lê, hồng, cam, mộc nhĩ, bách hợp, ngân nhĩ, vừng, hạch đào, gạo nếp, mật ong, chế phẩm từ sữa.

Không nên: Thực vật lạnh, đồ ăn quá lạnh, quá nhạt, quá dính.

Món ăn dưỡng sinh: tôm nõn xào măng, cháo mộc nhĩ, ngó sen gạo nếp, cua viên, gà hầm hạt dẻ.

Chuyên gia phong thủy chia sẻ 7 điều cần làm để hút may mắn trong mùa Thu Phân 2023Chuyên gia phong thủy chia sẻ 7 điều cần làm để hút may mắn trong mùa Thu Phân 2023

GĐXH – Theo chuyên gia phong thủy, mùa Thu Phân 2023 để hút may mắn, trong nhà của bạn nên chú ý thực hiện 7 điều dưới đây.

Bất ngờ với lợi ích từ quả của loại cây trồng trong nhà lọc không khí, mang lại tài lộc cho gia chủBất ngờ với lợi ích từ quả của loại cây trồng trong nhà lọc không khí, mang lại tài lộc cho gia chủ

GĐXH – Trầu bà lá xẻ trồng trong nhà có tác dụng lọc không khí tốt và mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ theo phong thủy. Đặc biệt chúng có thể ra hoa, quả mang lại nhiều lợi ích mà việc chăm sóc lại không hề khó.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới?

Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới?

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Qua hai lần tổ chức đám cưới ở quê nhà Thái Bình và tại Hà Nội, Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My đã thể hiện sự tinh tế trong cách lựa chọn món ăn.

Cô gái 9x chia sẻ cách làm chè trôi nước đẹp lung linh, ăn ngon dẻo, ai cũng khen khéo

Cô gái 9x chia sẻ cách làm chè trôi nước đẹp lung linh, ăn ngon dẻo, ai cũng khen khéo

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Làm thế nào để có món chè trôi nước đẹp lung linh nhiều màu sắc, ăn dẻo lại ngon? Xem ngay cách làm chè trôi nước bằng nguyên liệu tự nhiên của cô gái 9x đến từ TP.HCM nhé.

Tuần lễ ẩm thực Hàn Quốc từ 30/11 đến 9/12 tại Hà Nội có gì đặc biệt?

Tuần lễ ẩm thực Hàn Quốc từ 30/11 đến 9/12 tại Hà Nội có gì đặc biệt?

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - "Tuần lễ ẩm thực Hàn Quốc 2023 nhằm giới thiệu các nguyên liệu thực phẩm cao cấp của Hàn Quốc đến Việt Nam, cũng như thực đơn món ăn Hàn Quốc chất lượng cao do đầu bếp 2-sao Michelin phát triển; mở rộng cơ hội để tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc và đưa hai nước đến gần nhau hơn”.

Loại rau được mệnh danh là cực phẩm giúp đẹp da, tăng trí nhớ, chế biến đơn giản thành nhiều món bổ dưỡng

Loại rau được mệnh danh là cực phẩm giúp đẹp da, tăng trí nhớ, chế biến đơn giản thành nhiều món bổ dưỡng

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Rau tiến vua giá thành còn đắt hơn cả thịt, thế nhưng với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là đẹp da, tăng trí nhớ mà vẫn được nhiều người tìm mua. Dưới đây mách bạn vài món ăn đơn giản mà lạ miệng, bổ dưỡng với rau này.

Mẹ đảm tiết lộ bí quyết làm chả lụa nướng tại gia cực đơn giản mà ngon 'nhức nách'

Mẹ đảm tiết lộ bí quyết làm chả lụa nướng tại gia cực đơn giản mà ngon 'nhức nách'

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu đã chán ngấy với món giò lụa, giò xào,... thì học cách làm chả lụa nướng tại gia là một gợi ý rất hay để bạn "trổ tài" làm mâm cơm chiêu đãi cả gia đình. Nếu bạn đang tò mò về cách làm chả lụa nướng thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Thực đơn cơm tối 3 món theo mùa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm chi phí

Thực đơn cơm tối 3 món theo mùa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm chi phí

Ăn - 1 ngày trước

Khi sử dụng nguyên liệu theo mùa sẽ giúp cho bữa cơm tối của nhà bạn không chỉ ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với sử dụng những nguyên liệu trái mùa.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm bánh khọt nướng hải sản không cần khuôn vẫn đẹp và ngon, người vụng cũng làm được

Mẹ đảm chia sẻ cách làm bánh khọt nướng hải sản không cần khuôn vẫn đẹp và ngon, người vụng cũng làm được

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm bánh khọt nướng hải sản cực ngon của mẹ đảm khiến ai cũng phải tấm tắc khen.

Trứng kết hợp cùng nguyên liệu này sẽ tạo thành món ăn ngon bổ tuyệt vời

Trứng kết hợp cùng nguyên liệu này sẽ tạo thành món ăn ngon bổ tuyệt vời

Ăn - 1 ngày trước

Trứng chiên hàu, bạn đã thử bao giờ chưa?

Mách chị em thêm tuyệt chiêu lấy chỉ đen, làm sạch tôm trong vòng 3 giây

Mách chị em thêm tuyệt chiêu lấy chỉ đen, làm sạch tôm trong vòng 3 giây

Ăn - 1 ngày trước

Không cần mất nhiều công sức lẫn thời gian, lấy chỉ tôm quá dễ dàng bằng hai cách này.

Làm món canh "chống già", chị em hãy ăn thường xuyên vào mùa đông sẽ giúp chống lạnh, bổ sung khí huyết

Làm món canh "chống già", chị em hãy ăn thường xuyên vào mùa đông sẽ giúp chống lạnh, bổ sung khí huyết

Ăn - 1 ngày trước

Khí huyết không đủ sẽ khiến cơ thể nhanh xuống sắc, nhanh già. Do đó phụ nữ nên ăn nhiều món "canh ngũ bảo" này để chống lạnh, làm ấm cơ thể, bổ sung khí huyết, từ đó giúp "chống già" và khỏe mạnh.

Top