Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
GĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.
Bổ dưỡng từ ngọn su su
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố danh sách ‘100 món xào ngon nhất châu Á’, Việt Nam có 5 loại trong đó có rau muống xào tỏi, su su xào tỏi, phở xào...
Su su không chỉ ăn quả mà ngọn rau su su cũng rất bổ dưỡng. Theo nghiên cứu, trong ngọn su su có chứa chất asparagin giúp thải độc, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào của rau còn có thể hấp thụ chất béo dư thừa và chất thải chuyển hóa trong thành ruột để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, góp phần trong việc phòng ung thư đại trực tràng.
Hơn nữa, trong ngọn su su cũng chứa hàm lượng kẽm thuộc top 3 trong các loại rau, chỉ sau cải cúc, măng tây. Việc bổ sung kẽm ở nam giới có thể thúc đẩy sự bài tiết testosterone, duy trì chức năng tình dục và khả năng sinh sản, đồng thời cũng giúp giảm triệu chứng thời kỳ mãn kinh nam như mệt mỏi, rối loạn chức năng sinh dục...
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, ngọn rau su su có chứa nhiều vitamin nên có thể làm đẹp da, nhất là trong những ngày thu đông, da dễ bị mất nước.
Để chọn được rau su su ngon nên tránh chọn rau héo, vừa không ngon mà dinh dưỡng lại giảm đi không ít. Rau su su ngon nhất là khi vừa mới hái về, càng tươi càng giòn ngọt. Muốn ngọn rau su su giữ được màu xanh, giòn ngon thì khi luộc xong nên nhớ vớt luôn rau ra và cho vào bát nước đá.
Món ngon từ rau su su bổ dưỡng, ngừa ung thư
* Su su xào tỏi
Khi nhắc tới các món ngon từ su su thì không thể bỏ qua món su su xào thịt bò. Hương thơm của tỏi kết hợp cùng vị ngọt của thịt bò, giòn giòn của rau su su tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là món Việt được xếp vào top 100 món xào ngon nhất châu Á.
Để thực hiện món rau su su xào thịt bò ngon đúng điệu, bạn nên tham khảo các bước thực hiện: Ngọn su su được tước bỏ lớp vỏ ngoài, ngắt từng đoạn vừa ăn. Bạn có thể lấy thêm ít lá non và vò sơ qua, sau đó đem rửa sạch và trần qua nước sôi. Thịt bò thái thành từng miếng mỏng, ướp gia vị khoảng 30 phút. Khi nguyên liệu chính đã sẵn sàng, bạn thực hiện phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào. Thịt bò gần chín thì cho su su vào, nêm gia vị vừa miệng và bày ra đĩa là được. Thời tiết lạnh, ăn món su su xào tỏi khi nóng vô cùng đưa cơm.
* Su su trộn váng đậu
Chỉ với các thao tác và nguyên liệu đơn giản bạn dễ dàng làm được món ngọn su su trộn váng đậu ngon lành, bổ dưỡng và lạ miệng. Ngọn su su giòn giòn, váng đậu mềm, béo ngậy quyện với nước sốt thơm ngon, đậm đà và thêm chút cay sẽ tạo vị sảng khoái ngay từ đầu lưỡi.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm váng đậu khô, một bó ngọn su su, ớt, giấm, đường, 1 củ tỏi băm, 30ml nước tương vị nấm, 10ml dầu mè và chút muối. Váng đậu đem ngâm trước cho mềm, sau đó rửa sạch rồi vắt kiệt, thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, đem váng đậu luộc trong nước đun sôi khoảng 1 hoặc 2 phút.
Ngọn su su thì bạn cho vào nồi, chần qua khoảng 2 phút. Vớt ngọn su su và váng đậu ra, bạn nên ngâm ngay vào chậu nước đun sôi để nguội cho đến khi các nguyên liệu nguội hoàn toàn thì vớt ra, nhẹ tay vắt kiệt nước. Cuối cùng là bạn đem trộn các nguyên liệu với nhau là được.
* Sườn non chay cuốn rau su su
Với người nào thích ăn chay thì thử món sườn non chay cuốn rau su su. Ăn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ giòn và ngọt của ngọn su su. Món ăn này dù không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng ngọn su su cuộn trong sườn non chay lại ngon miệng. Vị ngon ngọt của rau sẽ khiến cho bạn ăn một lần nhớ mãi. Món ăn này, bạn ăn kèm với bún sẽ tăng vị thơm ngon.
Sườn non ngâm cho mềm, vắt ráo và ướp gia vị khoảng 15 phút với chút sữa đặc, sốt ướp sườn nướng, hạt nêm, ớt bột, ngũ vị hương. Rau su su chọn ngọn non. Cuộn sườn non chay bên ngoài rau su su rồi xiên que, sau đó đem áp chảo với ít dầu.
* Canh rau su su
Thường mọi người sẽ luộc rau su su hoặc đem xào, nhưng bạn hãy thử nấu canh rau su su sẽ rất lạ miệng. Chuẩn bị ngọn rau su su, 1 quả trứng vịt muối, 1 quả trứng bắc thảo, 1 cái xúc xích, 1 thìa dầu hào, gừng, tỏi, gia vị.
Ngọn su su tước bỏ vỏ già rồi ngắt thành những đoạn vừa ăn. Rửa sạch ngọn su su rồi để ráo, chần sơ qua và để riêng ra bát.
Tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Trứng bắc thảo và trứng vịt muối cắt thành từng khối vừa ăn. Xúc xích bóc vỏ, cắt khúc. Phi thơm phần tỏi, gừng rồi cho xúc xích vào xào một lúc, khi dậy mùi thơm thì cho tiếp phần trứng vịt muối, trứng bắc thảo vào xào cùng. Khi phần lòng đỏ trứng muối đã tan ra như cát, bạn đổ nước nóng vào, thêm gia vị dầu hào, hạt nêm... rồi đun liu riu.
Sau khoảng 3 phút, bạn bỏ phần rau su su đã chần vào rồi đun thêm chút là đã hoàn thành. Món canh vừa đậm đà lại thơm ngon hơn nhờ có trứng muối và trứng bắc thảo.
* Salad ngọn su su trộn chua ngọt
Món này có vị chua ngọt dễ chịu, làm tăng khẩu vị và rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu đơn giản chỉ cần ngọn su su, cà rốt, hành tây, giấm, đường, muối, tỏi, ớt. Ngọn su su và cà rốt thái sợi, trần qua nước sôi rồi để ráo. Trộn giấm, đường, muối, tỏi băm và ớt để làm nước trộn. Sau đó cho ngọn su su, cà rốt và hành tây vào tô, rưới nước trộn, trộn đều và để ngấm.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 phút trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 2 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 6 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 23 giờ trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 1 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.