Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này

Thứ tư, 19:01 16/10/2024 | Ăn

GĐXH – Được ví là ‘nhân sâm trắng’, loại củ này rất tốt cho người tiểu đường. Trong ngày thu lạnh, mọi người có thể thử làm ngay 3 món ngon này để kéo dài tuổi thọ.

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó cưỡngĂn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó cưỡng

GĐXH – Ớt này ăn sống trực tiếp như nhiều loại trái cây khác. Chúng có hàm lượng vitamin C cực cao mà ít người để ý. Vào mùa thu khô hanh, bạn nên bổ sung, thử đem xào hay nhồi thịt đều đưa cơm.

Củ cải trắng là một loại củ có nhiều trong những ngày thu. Chúng được ví là ‘nhân sâm trắng’, có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng trong các bữa cơm truyền thống. Sự kết hợp tuyệt vời từ vị ngọt thanh mát của củ cải trắng cùng với sự đậm đà của các nguyên liệu khác sẽ tạo nên những món ăn có phần lạ miệng mà bổ dưỡng và hấp dẫn.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, người tiểu đường nên bổ sung thường xuyên củ cải trắng trong bữa ăn. Với vị ngọt, tính mát, tính bình… củ cải được dùng làm thực phẩm và chữa nhiều bệnh khác nhau.

Loại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xươngLoại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xương

GĐXH - Một nghiên cứu của Đại học Nagoya tại Nhật Bản và được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition đã đưa ra bằng chứng cho thấy, các loại cá nhỏ có tác dụng bất ngờ trong việc giảm nguy cơ tử vong sớm, giúp chúng ta sống lâu hơn.

Với những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể tiết ra hoặc không có khả năng sản xuất ra hormon insulin nên rất hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Củ cải trắng với hàm lượng chất xơ dồi dào, chỉ số glycemic thấp nên là thực phẩm lý tưởng với người bệnh.

100g củ cải trắng chỉ cung cấp 16 calo. Khi ăn củ cải, nhiều người có cảm giác ăn nhanh no và no lâu hơn. Bởi vậy, loại củ này cũng tốt với người thừa cân.

Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này- Ảnh 2.

Củ cải rất tốt với người thừa cân, người bị tiểu đường

Theo chuyên gia, củ cải trắng mọi người nên chọn loại củ to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị. Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn.

3 món kho ngon từ củ cải trắng đưa cơm trong ngày thu lạnh

Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này- Ảnh 3.

Thịt kho củ cải: Ngoài việc chế biến đơn giản củ cải trắng bằng cách luộc, để đưa cơm trong những ngày thu lạnh, mọi người có thể chế biến món thịt ba chỉ kho củ cải trắng. Thành phẩm được bày ra đĩa có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt hài hòa và mùi thơm hấp dẫn của thịt ba chỉ cuốn hút. Trong những ngày thu, trời lạnh, ăn thịt kho củ cải sẽ rất đưa cơm.


Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này- Ảnh 4.

Gà hầm củ cải: Để tăng cường sức khỏe, bạn nên sử dụng món gà hầm củ cải. Đây là một món ăn dễ chế biến cũng như sự hấp dẫn từ nguyên liệu gà, sả cùng với củ cải và nấm rơm thơm. Thịt gà khi ăn dai mềm, thấm gia vị hòa cùng với củ cải thanh mát và nấm rơm giòn ngọt.


Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này- Ảnh 5.

Thịt bò kho củ cải trắng: Món ăn cuốn hút với những miếng củ cải vàng đều màu, nóng hổi xen lẫn là những miếng bò mềm mềm, dai dai thấm đẫm gia vị. Khi ăn với cơm trắng, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy mùi thơm nhẹ đặc trưng của củ cải hòa cùng thịt bò được kho đậm đà khó quên.

Khi ăn củ cải nên tránh kết hợp cùng thứ này

+ Củ cải trắng kỵ với lê, táo, nho bởi hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng suy tuyến giáp, triệu chứng bướu cổ nặng, nhất là khi có thói quen uống nước ép này thường xuyên.

+ Củ cải trắng kỵ kết hợp nhân sâm bởi theo đông y, hải sản, củ cải tính hàn, hạ khí, còn nhân sâm lại bổ khí. Khi kết hợp sẽ làm giảm công dụng với sức khỏe.

+ Củ cải với cà rốt không tương thích. Bởi củ cải giàu vitamin C, còn trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, gây mất chất. Khi kết hợp cùng nhau, hàm lượng vitamin đưa vào cơ thể sẽ không được nhiều.

+ Khi ăn củ cải trắng không nên uống trà cùng lúc vì có thể gây táo bón và ợ chua. Củ cải có tính hàn, còn trà được cho có tính ấm nên ‘đối’ nhau.

Bất ngờ với những món ngon bổ dưỡng mix với quả hồng giòn, cách làm hồng giòn hết sạch vị chátBất ngờ với những món ngon bổ dưỡng mix với quả hồng giòn, cách làm hồng giòn hết sạch vị chát

GĐXH - Quả hồng ngoài ăn trực tiếp như nhiều loại hoa quả khác, còn có thể chế biến được nhiều món ngon. Bạn có thể làm vài món ngon từ quả hồng giòn dưới đây để cải thiện bữa cơm gia đình thêm bổ dưỡng.

Hà My
Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh món xôi cốm sen dừa thơm lừng với cafe trứng béo ngậy, bún riêu cua tóp mỡ cũng là món ăn 'hot hòn họt' mỗi khi tiết trời se lạnh vào thu.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà Nội

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Khu vực Hà Đông, Hà Nội cũng nổi tiếng với những quán lòng lợn ngon có tuổi đời lâu năm như các quán dưới đây, đã là team mê lòng lợn thì bạn không nên bỏ lỡ nhé.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Với nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm món mề gà chiên mắm giòn, ngon tại nhà

Với nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm món mề gà chiên mắm giòn, ngon tại nhà

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Có rất nhiều cách chế biến lòng gà như luộc, xào, kho, chiên... Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi vị món ăn này, chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món mề gà chiên nước mắm thơm ngon tại nhà.

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.

3 thức uống đẹp da, chống nắng tự nhiên chị em nên tranh thủ uống trong mùa thu này

3 thức uống đẹp da, chống nắng tự nhiên chị em nên tranh thủ uống trong mùa thu này

Ăn - 22 giờ trước

Mùa thu này uống nước ép lựu rất tốt cho làn da.

Tôm rang thịt làm theo cách sau ngọt mặn đậm đà rất ngon, thịt màu đẹp, tôm không khô

Tôm rang thịt làm theo cách sau ngọt mặn đậm đà rất ngon, thịt màu đẹp, tôm không khô

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Tôm rang thịt là món ăn quốc dân dễ chiều vị giác nhất trong tiết trời mưa gió se se lạnh. Món ăn này chế biến dễ dàng nhưng vẫn có một số cách rang mới làm nổi vị món ăn, làm món ăn trở nên thơm ngon hết mức.

Những đốm đen lấm tấm trên lá rau cải thảo là gì? Có thể tiếp tục ăn ngay cả khi không thể rửa sạch? Gợi ý 2 món siêu ngon từ rau cải thảo

Những đốm đen lấm tấm trên lá rau cải thảo là gì? Có thể tiếp tục ăn ngay cả khi không thể rửa sạch? Gợi ý 2 món siêu ngon từ rau cải thảo

Ăn - 1 ngày trước

Sau khi hiểu được nguồn gốc của những đốm đen nhỏ trên lá cải thảo, chúng tôi hy vọng mọi người có thể yên tâm thưởng thức loại rau ngon và tốt cho sức khỏe này.

Khi mua đậu phụ nên chọn miếng “ngoài rìa” hay “ở giữa”? Có sự khác biệt lớn bạn cần phải biết để không mua nhầm

Khi mua đậu phụ nên chọn miếng “ngoài rìa” hay “ở giữa”? Có sự khác biệt lớn bạn cần phải biết để không mua nhầm

Ăn - 1 ngày trước

Có sự khác nhau nào giữa những cách chọn đậu phụ? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu để có được nguyên liệu vừa ngon lại đảm bảo an toàn thực phẩm nhé!

Loại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xương

Loại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xương

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Một nghiên cứu của Đại học Nagoya tại Nhật Bản và được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition đã đưa ra bằng chứng cho thấy, các loại cá nhỏ có tác dụng bất ngờ trong việc giảm nguy cơ tử vong sớm, giúp chúng ta sống lâu hơn.

Top