Loại rau giúp kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên
GĐXH - Một số loại thực vật có khả năng làm hạ đường huyết ở người tiền tiểu đường và người bệnh tiểu đường, trong đó phải kể đến rau chùm ngây.
Người bệnh tiểu đường ăn rau chùm ngây có tốt không?
Chùm ngây là một loại cây đa năng được biết đến với các đặc tính dinh dưỡng và dược liệu. Lá, hạt và vỏ của nó đều được sử dụng. Chùm ngây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Theo Healthshots, rau chùm ngây thích hợp cho người bệnh tiểu đường loại 2. Đây là loại rau giàu chất xơ, axit béo và chất oxy hóa, có vai trò trong việc cải thiện lượng đường trong máu lúc đói, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Lá chùm ngây làm tăng sản xuất insulin, cải thiện độ nhạy và sự hấp thu glucose của cơ và gan, đồng thời làm giảm lượng glucose mà ruột non hấp thụ.
Sở dĩ chùm ngây có tác dụng này là nhờ có chứa isothiocyanate, giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Lợi ích của chùm ngây đối với bệnh tiểu đường
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo Tiến sĩ Chanchal Sharma (bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Daffodils by Artemis ở Jaipur, Ấn Độ), chùm ngây đã được khoa học chứng minh là có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bột lá chùm ngây cũng có hiệu quả trong việc cải thiện lượng đường trong máu.
Tăng cường độ nhạy insulin
Tiến sĩ Chanchal Sharma cho biết, độ nhạy insulin là thuật ngữ dùng để chỉ mức độ phản ứng của tế bào với insulin. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và Rối loạn chuyển hóa cho thấy, chùm ngây đã đảo ngược tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều đường fructose gây ra và cải thiện chức năng tinh hoàn.
Giảm phản ứng đường huyết
Tiến sĩ Chanchal Sharma khẳng định, tiêu thụ chùm ngây trong bữa ăn có thể giúp giảm phản ứng đường huyết. Việc thêm bột lá chùm ngây vào bữa ăn cũng có thể làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
Chứa chất chống oxy hóa
Stress oxy hóa có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như chùm ngây cũng chứa các đặc tính chống tiểu đường có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ai không nên ăn rau chùm ngây
Rau chùm ngây được xem là loại thực phẩm an toàn. Thế nhưng với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn rau chùm ngây với số lượng lớn, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc sản xuất sữa.
Ngoài ra, những người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, như insulin, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm rau chùm ngây vào chế độ ăn uống.
Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả
Bệnh thường gặp - 10 phút trướcHiện nay, hiệu quả diệt trừ vi khuẩn HP của các phác đồ đang suy giảm. Nguyên nhân do đâu và có cách nào để sử dụng thuốc đúng?
Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này phổ biến trong thực đơn giảm cân, giúp hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tốt cho sức khỏe.
Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!'
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcQua câu chuyện đau lòng của gia đình 3 người, bạn sẽ càng thấm thía ung thư tuyến tụy giỏi ngụy trang cỡ nào.
4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng, sấy tóc sai cách ngoài hại tóc và da đầu còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe khác.
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.
3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcMưa bão và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Nếu sử dụng những thực phẩm này con người rất dễ bị ngộ độc.
Các thuốc tiêu hoá cần có trong và sau mùa mưa lũ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcTrong và sau khi mưa lũ, do môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm nên dễ dẫn đến các bệnh tiêu hóa. Các bệnh đó là gì và thuốc nào để điều trị?
5 thói quen tưởng thư giãn 'chữa lành' hóa ra lại gây hại sức khỏe vô cùng
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau ngày dài học tập, làm việc, mỗi người lại có một thói quen thư giãn khác nhau nhưng hãy cẩn thận, có thể chính nó đang âm thầm gây hại cơ thể bạn.
Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông thừa nhận mình từng có tiền sử bị sỏi mật và viêm túi mật, cũng từng gặp rắc rối vì tăng mỡ máu. Không ngờ chỉ vì 4 chiếc bánh trung thu đã khiến ông gặp nguy hiểm đến tính mạng.
Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcBuổi sáng, đặc biệt là sáng sớm hoặc những ngày trời lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột tử do nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim... tăng cao.
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.