Mê tít cách làm salad rau mầm trộn rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng, không đắng của một nữ Tiến sĩ nông nghiệp
GiadinhNet - Rau mầm bổ dưỡng nhất là khi ăn sống - hấp dẫn nhiều người bởi dồi dào lượng Vitamin C, khoáng chất có thể phá hủy các tế bào gốc tự do, ngăn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều hơn. Nhưng ăn sao để rau mầm không bị đắng?
Salad rau mầm bổ dưỡng
Bài trước chúng tôi đã giới thiệu rau mầm phối trộn với thịt, thủy hải sản. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những món ăn hoàn toàn bằng rau mầm, ăn hàng ngày, chống ngán và rất bổ dưỡng.
Theo Tiến sĩ nông nghiệp Lê Thủy, salad rau mầm là món ăn bổ dưỡng lại đơn giản, dễ làm, có nhiều vitamin, khoáng chất, dưỡng chất cho sức khỏe. Ăn rau mầm thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp cung cấp máu đến não, tim… nhanh chóng, tăng năng suất làm việc của cơ thể và sự phát triển của các tế bào...
Còn trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy rau mầm có nhiều tác dụng hơn nữa, ấy là khi cơ bắp mệt mỏi ăn rau mầm thì protein sẽ giúp hình thành và phục hồi lại lượng cơ bắp đã mất. Các món ăn từ rau mầm có thể ngừa ung thư, giảm lượng axit trong cơ thể, chống lão hóa da, tăng độ đàn hồi da, tiêu diệt các tế bào gốc tự do giúp da trẻ trung hơn...
Rau mầm giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Người mắc tiểu đường tuýp 2 được cho là chỉ cần ăn 10g rau mầm/ngày trong 4 tuần thì lượng insulin có thể giảm đáng kể. Người không bị tiểu đường ăn rau mầm thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Rau mầm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhu ruột hoạt động tốt hơn, dạ dày co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại. Vì vậy nên dùng rau mầm thường xuyên trong các bữa ăn vừa có tác dụng giảm cân hiệu quả, giúp cơ thể bổ sung các chất khoáng cần thiết.
Rau mầm vốn được sản xuất từ hạt của các loại đậu, ngũ cốc hoặc rau xanh, mà protein từ các loại hạt này vốn đã rất dồi dào. Sau khi trải qua quá trình ngâm và nảy mầm thành rau mầm thì protein này được cải thiện hơn, mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, tốt hơn rất nhiều với các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, omega-3... tốt cho tim mạch, ngừa chứng xơ cứng động mạch, giúp hạ huyết áp, tốt cho bà bầu, chống mệt mỏi, sáng mắt, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, duy trì chức năng của nang tóc, hạn chế tóc hư tổn nặng.
Trẻ em ăn nhiều rau mầm giúp mau lớn hơn, trí não, cơ thể phát triển tốt hơn bởi trong rau mầm có chứa nhiều loại men giúp kích thích cơ thể phát triển. Rau mầm còn dồi dào chất antioxidants – chỉ cần ăn khoảng 50g rau mầm/ngày có thể giúp đẩy lùi các chất độc hại từ môi trường, hạn chế ảnh hưởng của hóa chất phóng xạ độc hại từ môi trường, tốt cho lá gan...
Cách làm salad rau mầm đơn giản cho bữa sáng
Tiến sĩ nông nghiệp Lê Thủy có công thức chế biến rau mầm đơn giản, cung cấp đủ năng lượng cho bữa sáng - đó là cách trộn rau mầm với giá đỗ, quả bơ - tất cả đều là sản phẩm nông nghiệp giàu năng lượng và đặc biệt sạch vì là rau mầm đặc sản, đạt chất lượng cao OCOP và được gieo trồng trong nhà màng.
Cách làm salad rau mầm bữa sáng đơn giản để giảm cân như sau:
Nguyên liệu
Giá đỗ 200gr
Rau mầm 100gr
Bơ 200gr
Tỷ lệ câc loại rau có thể gia giảm tuỳ khẩu vị, nếu thích ăn cay thì thêm rau mầm, thích ăn béo hơn thì thêm bơ),
Cách làm
Rau mầm, giá đỗ sơ chế sạch - là rau mầm sạch có nguồn gốc rõ ràng thì an toàn, không cần rửa kỹ vì đã được gieo trồng sạch rồi.
Vớt rau mầm, giá đỗ ra rổ, để ráo.
Quả bơ gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
Làm sốt mè rang
Sốt mè rang có thể mua ở siêu thị hoặc tự làm. Công thức tự làm nước sốt mè rang như sau:
3 muỗng vừng (mè) rang thơm
2 muỗng Mayonnaise
2 muỗng giấm gạo
1.5 muỗng nước tương
1 muỗng đường
Dùng cối giã nhỏ vừng trước khi cho tất cả vào cối để xay nhuyễn hỗn hợp.
Trộn salad
Rau mầm, giá đỗ vào âu lớn, tiếp đến là bơ xắt nhỏ vào bát/đĩa sâu lòng.
Rưới nước sốt mè rang lên trên cùng, dùng đũa trộn nhẹ để rau không bị giập. Nên rưới nước sốt từ từ để điều chỉnh độ đậm nhạt theo ý thích.
Đĩa salad rau mầm - giá - bơ đã hoàn thành, đủ cung cấp năng lượng cho bữa sáng ngon lành.
Rau mầm - dưa chuột - cà chua bi
Nguyên liệu
150g rau mầm (rau cải đỏ/rau cải trắng)
2 quả dưa chuột, 10 quả cà chua bi, nước sốt mè rang.
Cách làm
Cà chua bi bỏ cuống, rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại, để ráo thì bổ làm đôi.
Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ (ai thích ăn vỏ nhớ ngâm nước muối kỹ càng để bảo đảm vệ sinh an toàn vì giống dưa leo rất hay phun thuốc), rồi thái hạt lựu.
Trộn salad rau mầm
Cho rau mầm vào âu lớn, tiếp đến là dưa chuột, cà chua bi. Sau đó rưới nước sốt mè rang lên đều bề mặt, trộn đều và nhẹ là xong món salad rau mầm - dưa chuột - cà chua bi. Salad sau khi trộn xong thì cho ra đĩa và thưởng thức luôn.
Nếu chưa ăn tới, bạn đừng nên trộn vội, mà chỉ rưới sẵn nước sốt thôi. Bởi vì salad sau khi trộn, nếu để quá lâu rau sẽ bị ấu, khi ăn hơi nát dẫn đến hương vị kém thơm ngon.
Salad giảm cân rau mầm trộn với cà chua bi
Nguyên liệu
Rau mầm
Cà chua bi
Dầu olive, giấm, tỏi băm, gia vị cần thiết.
Cách làm salad
Rau mầm và cà chua rửa sạch bỏ cuống, để ráo nước
Cà chua đem thái đôi, phi vàng tỏi băm
Pha hỗn hợp giấm đường
2 muống giấm, 1 muỗng đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu bắp.
Cho vào âu to các nguyên liệu, rưới nước sốt và trộn đều, dọn lên đĩa và trang trí và thưởng thức.
Tương tự cách làm này có thể chế biến salad rau mầm trộn mayonnaise, rau mầm trộn sốt mè rang, salad rau mầm bắp cải tím, salad rau mầm dầu giấm.
Salad rau mầm - bắp cải tím trộn sốt Mayonnaise
Nguyên liệu
100 g rau mầm.
1/4 bắp cải tím (bắp nhỏ), 2 quả dưa chuột.
Gia vị: 2 thìa cà phê mayonnaise, 1 muỗng cà phê nước sốt mè rang, vài quả cà chua bi để trang trí.
Cách làm
Bắp cải tím, rau mầm rửa sạch, để ráo. Dưa chuột gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
Tất cả các nguyên liệu trộn đều. Rưới sốt Mayonnaise và nước sốt mè rang. Để một lúc cho nguyên liệu thấm sốt hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút rồi lấy ra ăn rất mát và giải phiền khát cuối thu, đầu đông.
– Cà chua bi bổ đôi, trang trí tùy thích (có thể trang trí thêm cà chua tỉa hoa cho đẹp mắt hơn). Salad rau mầm trộn bắp cải tím giải háo khát, giải nhiệt, rất thanh mát và đẹp mắt. Hai nguyên liệu hợp vị, là món ăn đơn giản, đưa cơm.
Salad - táo - rau mầm
Nguyên liệu
Táo đỏ 1 quả
Rau mầm 100g
Bắp cải tím 50g, dưa leo 1 quả, chanh vàng 1 quả
Đường, muối, tiêu, mè rang, sốt Mayonnaise (hoặc sốt Mayonnaise Aji-mayo).
Cách làm
Chanh vàng mài lấy 1,5 muỗng vỏ, rồi vắt lấy 3 muỗng nước cốt chanh.
Táo để nguyên vỏ, cắt sợi.
Dưa leo bỏ ruột để vỏ, cắt sợi như táo.
Bắp cải tím cắt sợi như táo và dưa leo.
Cho các loại rau củ vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh.
Làm sốt salad
Rau mầm để riêng.
Trộn đều 3 muỗng nước cốt chanh, 1,5 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1,5 muỗng vỏ chanh mài.
Trộn các loại rau củ khác với hỗn hợp sốt salad.
Xếp rau mầm vào đĩa. Xếp tiếp các loại rau củ lên trên, rắc thêm mè rang, dùng sốt Mayonnaise vẽ lên mặt rau cho đẹp mắt.
Cách dùng
Salad giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn mới đem ra trộn đều.
Món này có vỏ chanh mài giúp tạo mùi thơm đặc trưng cho món salad.
Táo trộn với hỗn hợp xốt salad giúp thấm vị, không bị thâm.
Ngày hanh hao dễ bị háo khát, hãy đổi vị salad quen thuộc khi kết hợp hài hoà vị thanh mát của rau quả gồm táo, dưa leo, bắp cải… quyện cùng vị chua béo nhẹ của sốt salad, hương thơm đặc trưng từ vỏ chanh mài rất dễ làm lại ngon và lạ miệng.
Để ăn rau mầm không bị đắng
Chỉ nên ăn những loại rau mầm từ giá đỗ, bông cả xanh, củ cải trắng, các loại đậu, các loại hạt từ rau xanh… vì chúng không có độc và cực tốt cho sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng và làm nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình…
Một số loại rau mầm không nên ăn như rau mầm cây sắn, rau mầm khoai tây, rau mầm đậu ván, rau mầm các loại dưa và rau mầm trứng chim - vì có lượng lớn glucozid sinh ra axit cyanhydric khiến cơ thể người nguy cơ bị nhiễm độc.
Để rau mầm không bị đắng, cần cắt phần gốc rễ đi, sau đó ngâm 1 lúc trong nước để các hạt mầm nơi đầu ngọn bở và tách ra, rồi nhẹ nhàng rửa lại. Ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
Lưu ý:
- Nên rưới nước sốt đậm hơn ở góc phần nguyên liệu cứng (như dưa chuột, cà chua bi, hay táo, củ đậu…).
- Với rau mầm, rau diếp, xà lách thường mảnh, không nên rưới nước sốt quá đậm vì ăn sẽ bị mặn, trộn nhiều thì dễ bị nát.
*Thông tin trong bài có tham khảo thêm từ Camnangbep, Monngon.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 4 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 23 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.