Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây

Thứ hai, 11:06 01/07/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Món cá kho dưa cải chua thơm ngon đậm đà là một món ăn đưa cơm và quen thuộc trong những thường nhật trong nhiều gia đình Việt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến một công thức làm cá kho dưa cải chua hấp dẫn, ngon miệng và đúng chuẩn truyền thống.

Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùngThịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng

GĐXH - Nếu quá ngán với thịt ba chỉ luộc, rang rồi lại kho, xem ngay cách làm thịt ba chi rim riềng sả của mẹ đảm Lee Hoa, đảm bảo cơm nấu bao nhiêu cũng không đủ.

Cá trắm kho dưa là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong ẩm thực miền Bắc. Món này kết hợp hương vị thơm ngon của cá trắm, thịt ba chỉ với vị chua nhẹ, giòn sựt của dưa cải chua. Cá được ướp cùng các gia vị như nước mắm, đường, hành và ớt, rồi kho chậm trên bếp, tạo ra một món ăn có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Cá trắm kho dưa không chỉ là một món ăn ngon mà còn thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp nguyên liệu của người Việt. Món này thường được thưởng thức cùng cơm nóng và rất phù hợp trong những bữa ăn gia đình ấm cúng.

Là một người phụ nữ có niềm đam mê với nấu nướng, chị Thùy Anh (35 tuổi, Hà Nội) luôn luôn nghĩ cách làm thế nào cho bữa cơm gia đình luôn mới mẻ và đủ chất với những món ăn ngon, hấp dẫn. Món cá trắm kho dưa cũng là một trong những món ăn mà chị chăm chút cho từng bước làm một để tạo nên món ăn ngon cho cả nhà.

Hiểu được tâm lý của nhiều chị em phụ nữ, dưới đây là toàn bộ công thức thực hiện món ăn cá trắm kho dưa đậm đà, béo ngậy mà chị Thùy Anh muốn gửi tặng đến những đầu bếp tại gia. Cùng xem ngay để không bỏ lỡ công thức quý báu này nhé! 

Nguyên liệu làm món cá trắm kho dưa

- Cá trắm: nên mua cá tầm 4-6 kg thì khúc cá sẽ dày thịt và chắc.

- Thị ba chỉ: ba chỉ thường hay ba chỉ rút sườn đều được nhé.

- Dưa cải chua

- Hành khô, ớt đỏ nhỏ, tiêu xanh( ko có thay bằng hạt tiêu đen), gừng

- Gia vị nêm: nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường, mật mía hoặc mật ong...

Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây- Ảnh 2.

Nguyên liệu làm cá trắm kho dưa.

Cách làm món cá trắm kho dưa

Bước 1: Cá mua về cắt khúc dày tầm 2-3 ngón tay, làm sạch, bóc hết mang đen bên trong bụng cá. Sau đó rửa bằng nước muối 1-2 lần, rồi lấy nước muối dưa chua để khử tanh. Cá cứ gọi là thơm nức, hết sạch nhớt và tanh luôn.

Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây- Ảnh 3.

Mua cá về cắt thành khúc và rửa thật sạch.

Bước 2: Thịt ba chỉ cắt khúc to dày tầm 3 ngón tay cũng làm sạch với muối để khử hôi, sau đó trụng qua nước sôi để thịt săn, cứng lại.

Bước 3: Sau khi sơ chế xong xếp tất cả vào nồi theo tứ tự: 

- 1 lớp dưa chua

- 1 lớp cá, thịt

- 1 lớp gia vị hành, gừng, tiêu, ớt

- 1 lớp dưa chua... 

Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây- Ảnh 4.

Sắp xếp nguyên liệu lần lượt vào nồi.

Cứ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý không xếp đầy nồi. Chỉ nên xếp đến tầm hơn nửa nồi vì như vậy khi kho ta sẽ xem được nguyên liệu bên trong và điều chỉnh lượng nước cho dễ, ko bị tràn gây khét bếp.

Bước 4: Nêm gia vị lần lượt: mắm, hạt nêm, mì chính, đường, mật mía, hạt tiêu hạt, ớt, nước màu vào nồi theo khẩu vị của từng người.

Món ăn là bí quyết sống thọ và ngừa ung thư của người Nhật bán đầy chợ ViệtMón ăn là bí quyết sống thọ và ngừa ung thư của người Nhật bán đầy chợ Việt

GĐXH - Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.

Bước 5: Nhóm bếp than để kho cá. Sau khi bếp đã rực lửa thì bắc nồi cá bắt đầu kho. Bạn sẽ đổ nước sôi vô nồi cá chứ ko dùng nước lạnh; như vậy cá sẽ ko bị tanh. Chờ nồi cá sôi to lửa tầm 10 phút chúng ta điều chỉnh bếp để nhỏ lửa nhất, đậy vung kín kho liu riu tầm 10 tiếng.

Món này ăn cùng cơm trắng là đủ bữa, đảm bảo cả nhà khen ngon ngất ngây- Ảnh 6.

Kho cá liu riu trong tầm 10 tiếng.

Bước 6: Sau khi kho liu riu bạn sẽ thay than để kho lần 2. Khi kho lần 2 bạn để to lửa hơn chút so với lần 1 rồi mở hé vung nồi để nước nhanh cạn. Thời gian kho lần 2 tầm 5-6 tiếng nữa. Sau khi cạn thì chính thức đã xong món cá kho dưa ngon lành, đậm đà.

cá trắm kho dưa

Cá kho dưa đã hoàn thành.

Bước 7: Thưởng thức cá kho dưa 

cá trắm kho dưa

Món cá trắm kho dưa ăn kèm cơm nóng thì không gì tuyệt vời hơn.

Làm đậu hũ theo cách này, ăn ngon hơn cả thịt gà chiên, các mẹ đảm xem ngay kẻo phíLàm đậu hũ theo cách này, ăn ngon hơn cả thịt gà chiên, các mẹ đảm xem ngay kẻo phí

GĐXH - Không phải đậu hũ nhồi thịt, đây mới là cách làm đậu hũ khiến các con không chỉ tấm tắc khen ngon mà còn xin cơm lia lịa nữa đấy nhé các mẹ!

Làm món này bao nhiêu chuối cũng "tiêu thụ" hết, thậm chí còn là món ngon đắt hàng cho cả nhàLàm món này bao nhiêu chuối cũng 'tiêu thụ' hết, thậm chí còn là món ngon đắt hàng cho cả nhà

GĐXH - Mùa hè đến, có lẽ món chè là món ăn khoái khẩu 'chiều lòng' được từng thành viên khó tính nhất trong gia đình. Bắt tay làm món chè chuối cốt dừa ngay thôi nào!

Lộ "bí kíp" làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứngLộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng

GĐXH - Bằng nhiều cách áp dụng nhưng món thịt xiên nướng của bạn vẫn không có hương vị thơm ngon, mềm ngọt được như ngoài hàng. Nếu vẫn chưa biết công thức làm nên hương vị kỳ diệu của món ăn này thì bài viết dưới đây nhất định là dành cho bạn.

Hương Quỳnh
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 4 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top