Vào bếp cùng chuyên gia: Bí quyết làm món giả cầy thơm ngon tuyệt vời, chuẩn vị, ai cũng thích ăn ngày chớm thu
GiadinhNet – Se se lạnh là nhiều người thèm hương vị món giả cầy - chỉ nói thơm đã thơm điếc mũi, tứa nước miệng.
Nhưng để nấu món này ngon phải có những mẹo riêng - Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ với bạn đọc GiadinhNet.
Giả cầy chọn mua nguyên liệu thế nào cho ngon?
Giả cầy là món ăn dân dã đặc trưng của người Việt. Đây là món ăn thường được làm từ chân giò heo (lợn) với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để món ăn có hương vị tương tự thịt cầy, đó cũng là lý do món ăn có tên gọi này.
Ở mỗi vùng miền có cách nấu giả cầy khác nhau, nhưng thưởng thức món ngon này theo kiểu miền Bắc mới đúng điệu. Vào những ngày mưa hay tiết trời se lạnh, bạn có thể nấu món này để bữa cơm thêm ấm cúng.
Móng giò mua 3-4 cái, chọn thứ móng giò ngắn, mập, nhiều thịt, ít xương (các cụ gọi là giò "bù cu chân dện" được coi là hạng nhất.
Mua thêm khoảng 1kg thịt bắp chân giò sau), có miếng bắp giò ăn giòn và chắc tuy có tí bì mỡ bùng nhùng; Hoặc chân giò trước nhiều thịt, nạc mỡ cân phân - nhưng da bì không dày chắc lắm.
Nướng là khâu quyết định chất lượng món giả cầy
Để món giả cầy thơm ngon, đậm đà thì chân giò phải được làm sạch để khử mùi hôi đặc trưng.
Mua chân giò về rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi nướng xém phần bì, sau đó chặt miếng vừa ăn.
Cho chân giò vào nồi luộc với một củ hành khô đập giập trong khoảng 3 phút, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch mùi hôi là có thể chế biến món ăn.
Người bán thịt có kinh nghiệm khi làm chân giò cho khách hàng thường nướng chân giò từ đêm - khi mới mổ lợn xong.
Họ xẻ móng làm đôi, khía bắp giò thành 3-4 mảnh, rồi đốt rơm nướng sém lửa vàng đều cả mấy mặt.
Nướng chân giò thì lâu, nhưng hao thịt và tốn tiền. Nhưng miếng ngon thì có ngại gì tốn kém - và nướng chân giò rất là quan trọng để quyết định chất lượng món giả cầy.
Nhưng thịt chân giò nấu giả cầy ngon nhất phải nướng trên than hoa, hoặc lửa rơm.
Nếu được mớ rơm nếp ngày mùa quấn vào mà nướng thì chân giò thơm thịt nhất.
Móng thịt thơm phức, vàng hươm như miếng chả nướng - là tiền đề cho món giả cầy thật ngon.
Nướng chân gió xong thì cạo sạch, rửa lại thật sạch rồi chặt/thái to - kiểu thái móng giò. Cái khéo của người chặt móng giò là phải chia đều để không có chỗ toàn xương, chỗ thì bèo nhèo toàn da với mỡ.
Miếng thịt chân giò khi đem nấu giả cầy nếu chỉ toàn thịt nạc, không dính tí mỡ tí bì nào cũng bị khô xác, không ngon.
Người bán thịt phải nướng - chặt móng, thái thịt thật điệu nghệ bằng con dao phay bằng thép không gỉ dày và nặng trịch, vung nhát nào gọn lát thịt đấy. Một nửa cái móng chặt 4 nhát ra 5 miếng. Trong đó hai miếng móng gọn thon lỏn, không có nhây nhưa chút gì.
Sau khi cạo rửa sạch - đừng cạo kỹ mất lớp da vàng sém lửa bên ngoài – rồi ướp móng và thịt với riềng giã nhỏ, mẻ lọc ngấu, nước cốt nghệ tươi, hành khô, muối tinh và mắm tôm cho đầm đậm một chút.
Ướp giả cầy dối thì dù nấu kĩ, miếng thịt, miếng móng vẫn cứ chuồi chuội, chả ngon. Mà nấu quá kĩ còn đâu là cái giòn sừn sựt đắt giá của miếng giả cầy.
Đảo chứ không xào thịt giả cầy
Thịt chân giò giả cầy ướp xong để chừng một vài tiếng cho miếng thịt thật ngấm mắm muối gia vị. Hoặc để qua một buổi, hay qua một đêm khi nấu càng ngon.
Giả cầy là món ăn thuần Việt về cách chế biến đến các nguyên liệu gia giảm.
Bắc chảo lên bếp, đảo thịt và móng đã ướp kĩ cho săn chắc lại - chỉ được đảo thịt chứ không được dùng dầu mỡ mới ngon - vì thế mới gọi là đảo thịt, chứ không gọi là xào thịt.
Công thức để món giả cầy ăn thơm ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu
Chân giò heo: 1,5kg
Riềng: 1 củ (khoảng 40g)
Sả: 2 cây, nghệ tươi: 1 củ nhỏ, hành khô: 3 củ, mẻ: 2 muỗng canh, mắm tôm: 1 muỗng canh.
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, ớt.
Các loại rau ăn kèm: ngò gai, ngò om, húng quế, húng lủi, hành lá
Cách làm
Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch. Dùng rơm khô (hay bã mía, giấy gói chân giò lại rồi đốt) sao cho lớp bì cứng và ngả màu nâu vàng.
Hoặc thui chân giò trực tiếp trên bếp gas, đèn khò cho cháy xém và có mùi thơm.
Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món ăn nên phải thực hiện thật khéo. Và cái khéo thể hiện du thui phần bì xém thơm, nhưng thịt bên trong không bị chín.
Chân giò sau khi thui vàng dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Chặt chân giò thành miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng và nghệ cạo rửa sạch, giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay nát.
Sả rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ.
Riềng, nghệ giã nhuyễn.
Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
Mẻ nghiền nhuyễn với 3 muỗng canh nước lọc, bỏ bã.
Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.
Ướp chân giò
Cho chân giò vào tô lớn, ướp cùng với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Nếu thích ăn cay, cho thêm vài lát ớt. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Mắm tôm là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu
Cách nấu
Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Trút chân giò đã ướp vào nồi, xào săn.
Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt chân giò.
Đun từ 30 – 40 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị, khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Múc giả cầy ra tô, thêm ngò om, húng lủi lên trên. Dùng nóng với cơm, bún hay bánh mì đều ngon.
Thành phẩm: Thịt chân giò nấu giả cầy có hương vị đậm đà, rất hấp dẫn. Thịt chín nhừ nhưng không nát, ngấm gia vị, có chút chua của mẻ, thơm nồng đặc trưng của mắm tôm, ăn kèm các loại rau thơm lại càng thêm ngon miệng.
Mẹo nấu giả cầy ngon
- Dùng thịt chân giò trước để nấu – có nhiều bắp gân, thịt chắc và ngọt.
- Cho một chút dầu ăn vào khi ướp chân giò, thịt sẽ mềm hơn.
- Nên dùng nồi đất để nấu thay vì nồi kim loại. Nếu dùng nồi áp suất thì không cho nước và nấu nhanh khoảng 15 phút để thịt không bị nát nhừ.
- Nếu thiếu thời gian, không muốn nấu lâu có thể cho một chút baking soda vào nồi, nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
- Món này thường được ăn với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi kèm các loại rau thơm đều rất ngon.
- Ninh giả cầy có mấy cách. 1 là cho vào nồi áp suất. Khi con quay vừa quay tắt thì để ủ cho chín kỹ. Hai là không có nồi áp suất thì đun sôi rồi cho đá lạnh vào ninh tiếp sẽ nhừ thịt. Ba là tẩm ướp sau một giờ cho vào cấp đông, khi đóng đá cho vào ninh cũng được.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.