Đầu tuần lại "hót hòn họt" món lòng xào dưa, tràng xào dưa và lòng xào dứa
GiadinhNet – Ngoài món lòng xào dưa khá nhiều năng lượng, đưa cơm, dễ làm thì lòng bò, tràng heo xào với dưa cũng rất ngon miệng. Đặc biệt món tràng lợn xào dưa chua giòn sần sật các ông nhậu lai rai đã thích, ăn cơm thì ai cũng gật đầu khen ngon.
Vẫn hót món lòng xào dưa
Sáng ra đi chợ chị H ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội hỏi mua 3 lạng lòng non, nhưng cô hàng thịt bảo hết sạch rồi. Cô ấy nói thêm từ hôm có chuyện lòng xào dưa thì mấy ngày nay cứ mở hàng có bao nhiêu lòng non là người ta mua tất. Hết thì mua tràng, lòng già về xào dưa. Chả biết món lòng xào dưa bổ dưỡng tới đâu nhưng mấy người còn đặt trước, nên sáng nay tuy lấy nhiều lòng hơn mọi hôm mà vẫn hết sạch.
Bên cạnh hàng thịt là hàng dưa cà muối các loại. Nhưng hôm nay cũng chỉ còn có cà, dưa cải củ, còn bình dưa cải bẹ hết sạch cái, còn sót tí nước vì nhiều người mua hơn hẳn.
Ở công sở đầu tuần anh chị em đến giờ ăn trưa cũng rôm rả rủ nhau đi ăn lòng xào dưa, khiến món này xưa nay vốn được ưa thích nay càng "hót hòn họt" hơn.
Vào thu mát mẻ, cộng với độ hot của món lòng xào dưa mấy hôm nay nên tự dưng món này đắt khách. Nhiều người còn biến tấu chuyển sang làm tràng lợn xào dưa và lòng xào dứa.
Tràng lợn xào dưa chua
Nguyên liệu
– 1/2 bộ tràng lợn (dồi trường)
– 1-2 quả cà chua, 1 bát dưa chua, 1 củ hành khô, vài nhánh tỏi, 2 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt sừng, 1 nhánh gừng.
– Gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 chút đường, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Tràng lợn rửa sạch, để ráo nước.
Rửa sạch các nguyên liệu rau quả khác. Gừng thì cạo vỏ, thái sợi. Cà chua thái múi cau, hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn, để riêng.
Đun nồi nước sôi, thêm muối, gừng thái sợi và cho tràng lợn vào chần 5 phút thì vớt ra ngâm ngay vào thau nước đá. Khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo, thái khúc vừa ăn. Làm thế này tràng heo trắng và giòn ngon.
Phi thơm tỏi băm, đổ tràng lợn, ớt sừng vào xào cùng. Nêm mắm, bột nêm, hạt tiêu, đảo đều rồi xúc ra đĩa.
Phi tiếp hành khô băm nhỏ, đổ cà chua vào xào chín mềm thì cho dưa chua vào xào cùng (dưa nhớ rửa qua, vắt nước cho bớt mặn).
Nêm gia vị vừa ăn, 1 thìa cà phê đường rồi xào tới chín thì trút tràng lợn vào xào cùng. Đảo đều hỗn hợp rồi rắc hành lá cắt khúc vào, trút ra đĩa to, bày vào mâm.
Món tràng lợn xào dưa chua dù nhậu hay ăn cơm nóng đều nên ăn ngay lúc còn nóng sẽ giòn, ngon miệng, thưởng thức đủ hương vị quyến rũ của món ăn, độ giòn sần sật của món tràng heo. Món này ăn ngon, làm còn dễ hơn cả lòng non.
Cách làm món lòng xào dứa
Bên cạnh món lòng xào dưa thì món lòng xào dứa cũng rất ngon miệng, dễ làm.
Nguyên liệu (4 - 5 người ăn).
1kg lòng non
500g dưa chua
1/2 quả dứa, hành tây 1/2 củ, hành tím 3 củ, gừng 3 lát, hành lá 2 nhánh.
Dầu ăn, 2 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, gia vị (muối/ bột ngọt/ tiêu xay, nước mắm, sa tế) mỗi thứ một ít.
Cách làm
Lòng non sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều, để 10 - 15 phút cho lòng ngấm gia vị.
Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ.
Phi thơm hành tỏi, cho dứa và hành tây vào xào. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, chút muối xào tiếp 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào chung (chú ý khi đổ lòng vào xào thì đun trên lửa to kẻo lòng bị ra nước sẽ rất dai và quắt).
Đảo vài lần cho muối tan rồi bật lửa lớn, cho lòng heo vào, xào thêm khoảng 2 - 3 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo cho tan gia vị.
Cuối cùng cho hành lá vào và bắc xuống, múc ra đĩa.
Lòng bò xào dưa chua
Nguyên liệu làm lòng bò xào dưa chua (4 người)
Lòng bò 400 gr
Dưa cải chua 200 gr
Nước dừa 200 ml, hành lá 20gr, hành tím 2 củ.
Cách làm
Ngâm lòng bò với nước muối có pha rượu/dấm ăn - nếu có thời gian ngâm lòng 5 - 7 phút rồi mới tiến hành rửa. Với lòng bò cần bóp nhẹ tay kẻo bị đắng.
Luộc sơ lòng bò bằng cách bắc nồi nước, cho thêm 1 phần nước dừa, 1 muỗng cà phê muối đun sôi lăn tăn thì thả lòng bò đã làm sạch vào, đậy nắp và luộc khoảng 30 - 40 phút thì lòng bò chín.
Vớt ra thả vào thau nước lạnh để giữ độ giòn, rồi cắt miếng vừa ăn.
Rửa lại lòng bò với nước sạch lần nữa rồi vắt cho ráo nước.
Với các nguyên liệu khác:
Dưa cải đem ngâm với nước muối pha thật loãng để giảm bớt độ mặn. Rửa lại với nước sạch rồi vắt thật khô nước, cắt miếng vừa ăn.
Ướp dưa cải với 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách xào lòng bò với dưa cải
Phi thơm hành tím và tỏi thì đổ lòng bò vào xào đều 5 - 7 phút trên lửa to.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ dưa cải vào xào thêm 3 - 5 phút thì rắc hành lá và thật nhiều tiêu xay để tăng hương vị.
Món lòng bò xào dưa cải thơm ngon và hấp dẫn. Miếng lòng bò giòn dai, vị béo của mỡ bò, vị chua của dưa cải khiến món ăn không bị ngấy.
Món này ăn kèm với nước mắm cay, nước tương với cơm nóng, hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè cuối tuần đều rất ngon miệng.
Lòng lợn có nguồn gốc từ nội tạng động vật nên rất giàu chất béo, cholesterol - không tốt cho sức khỏe vì có thể gây rối loạn chuyển hóa - nhất là những người đã mắc hoặc có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch, béo phì...
Người bình thường thì món lòng xào dưa tuy ngon miệng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để tránh mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, mỡ máu...
Lưu ý:
Lòng xào dưa vô cùng thơm ngon, nhưng chú ý:
- Không nên để món ăn qua đêm để tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Nên mua lòng về nhà và tự tay làm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Hạn chế ăn món lòng xào dưa ở các hàng quán vì đã có những hàng quán dùng lòng trôi nổi, hôi thối để chế biến. Món này rất giàu đạm nếu bảo quản kém sẽ nhanh bị biến chất.
- Dưa muối có rất nhiều muối, khoa học đã chứng minh ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 14 phút trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 3 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 7 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 18 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.