Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Thứ năm, 4:25 PM 19/05/2022 | Sống khỏe

Ở gần tuổi thất thập cổ lai hy, lương y Lang Thị Quynh vẫn cần mẫn, say sưa với từng vị thuốc, ân cần hỏi han sức khỏe người bệnh. Bằng vốn y học cổ truyền của người Thái đen được thừa hưởng từ gia đình có truyền thống làm nghề y, bà đã dày công nghiên cứu, phát triển thành những bài thuốc riêng biệt, chữa bệnh cứu người. Trong số bệnh nhân của bà có nhiều người mắc các bệnh về phổi, đã xuất hiện biến chứng.

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi - Ảnh 1.

Dù tuổi đã cao, Lương y Lang Thị Quynh vẫn giàu tâm huyết với thuốc dân tộc.

Vị lương y giàu tâm huyết với thuốc dân tộc

Sau những ngày dài thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc để phòng, chống dịch COVID-19, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Bà Quynh, số 28, đường Đinh Liệt, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) do lương y Lang Thị Quynh làm chủ đã trở lại đông đúc người bệnh đến khám, bốc thuốc chữa bệnh. 69 tuổi đời thì có đến hơn 50 năm lương y Quynh làm nghề thuốc nam. Đó còn chưa kể lúc còn thơ bé, bà vẫn thường theo mẹ trèo đèo lội suối đến nơi thâm sơn cùng cốc để hái lá thuốc, rồi học nghề, bốc thuốc giúp mẹ.

So với tuổi đời, tháng năm làm nghề thuốc có thể đã dài, nhưng lương y Quynh vẫn đau đáu nỗi niềm với những bài thuốc nam của người Thái đen. "Vốn y học cổ truyền của người Thái đen còn rộng lắm, tôi đã cố gắng, nhưng sức có hạn, vẫn chưa thể khôi phục, phát huy hết được. Còn khỏe ngày nào, tôi còn tiếp tục khôi phục, mong muốn tìm lại chỗ đứng cho y học của dân tộc mình", lương y Lang Thị Quynh bộc bạch.

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi - Ảnh 2.

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi - Ảnh 3.

Các vị thuốc chữa bệnh về phổi của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Bà Quynh.

Khi tôi hỏi về bài thuốc điều trị các bệnh về phổi, gắn với tên tuổi bệnh nhân dùng thuốc của bà, vị lương y già chậm rãi: "Đó chỉ là một phần nhỏ trong y học cổ truyền của người Thái đen. Bài thuốc này trước kia được mẹ dùng chữa bệnh cho quan lại, địa chủ phong kiến cả một vùng rộng lớn. Được mẹ truyền lại, tôi đã tự nghiên cứu, chắt lọc và phát triển để bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất. Đó là sự kết hợp hài hòa hơn 10 loại thảo dược quý, gọi theo tiếng Thái: chưa lướt, co khăm bức, co tan pạo, chưa thau kinh, chưa nếp leo"...

Theo lương y Lang Thị Quynh, đa phần các bệnh nhân tìm đến bà khi bệnh đã chuyển nặng với các biến chứng nguy hiểm. Đối với bệnh về phổi thì ho dai dẳng, sụt cân, mất ngủ triền miên. Cá biệt có những trường hợp ho dữ dội, ra máu, khi ho phải quỳ xuống nền nhà, da nhợt nhạt, thể trạng gầy sụp. Thậm chí nhiều người bệnh đã xuất hiện cơn đau âm ỉ sau lưng vùng ngực, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện có khối u trên đường hô hấp, teo phổi, xơ phổi...

Tùy vào cơ địa, thể trạng và mức độ bệnh, họ được lương y Quynh lên phác đồ điều trị bằng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc (xoa bóp). Điều khác biệt trong phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người Thái đen là việc xoa bóp trị liệu bên ngoài được thực hiện với các loại lá cây giã hoặc xay nhuyễn, cho lên bếp sao khô cùng với thảo dược dạng nước để có tác dụng cao nhất. Trong thời gian điều trị, người bệnh phải kiêng dùng thị trâu, thịt chó, thị bò, mắm tôm và các loại đồ uống có cồn, thuốc lá.

Lương y Lang Thị Quynh cho biết thêm, không chỉ điều trị các bệnh phổi mạn tính (COPD), xơ phổi,…bài thuốc này đã được dùng điều trị và cho hiệu quả tích cực ở nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng hậu COVID-19, như: ho giai dẳng, khó thở, hụt hơi...

Tiếng nói từ người bệnh

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi - Ảnh 4.

Bà Vũ Thị Hồng Khánh vui mừng vì đã dùng thuốc lá nam của lương y Lang Thị Quynh hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo.

Một ngày gần đây, bà Vũ Thị Hồng Khánh, ở số nhà 287, phố Cầu Huyện, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã nhờ con trai đưa vào Thanh Hóa để cảm ơn lương y Lang Thị Quynh sau hành trình dài "chiến đấu" với căn bệnh hiểm nghèo. Câu chuyện của bà Hồng Khánh khiến nhiều người cùng cảnh ngộ xen lẫn nước mắt, nụ cười.

Bà Hồng Khánh kể, đầu năm 2018, bà thấy ho liên tục, nên được con trai đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình khám. Tại đây bà được chẩn đoán mắc căn bệnh u ác tính phổi phải. Không tin với "bản án tử", gia đình quyết định đưa bà đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) thực hiện lại các xét nghiệm. Nhưng rồi kết quả cũng chẳng khác.

Sau lần ấy, bà Hồng Khánh tìm đến các bài thuốc y học cổ truyền với hy vọng cắt đứt những cơn ho dai dẳng. Và bà tìm đến các thuốc y học cổ truyền của lương y Lang Thị Quynh từ lời giới thiệu của một người đã khỏi bệnh phổi ở cùng thị trấn.

Bà Hồng Khánh chia sẻ: "Khoảng tháng 6/2019, tôi bắt đầu sử thuốc lá nam của lương y Quynh để đun uống và đắp chườm. Các cụ xưa nói "Nam dược trị nam nhân" rất đúng, qua từng ấm thuốc, tôi cảm nhận rõ rệt sự thay đổi tích cực trong cơ thể mình. Sau 3 tháng dùng thuốc, những cơn ho của tôi đã dứt hẳn. Tôi ngủ sâu giấc, ăn ngon và tăng cân trở lại với ngày trước khi bị bệnh".

Rồi bà cười giòn giã: "Tôi bị u ác tính đã qua truyền hóa chất, nhưng đợt đầu năm nay tiêm 3 mũi vắc-xin COVID-19, sau đó bị nhiễm SARS-CoV-2, nhưng có hề hấn gì đâu. Nhờ kết hợp điều trị y học hiện đại và y học cổ truyền mà tôi sống được đến hôm nay".

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi - Ảnh 5.

Chỉ thời gian ngắn điều trị kết hợp với thuốc y học cổ truyền của người Thái đen, chị Nguyễn Thị Lai đã có thể làm được công việc hằng ngày.

Một bệnh nhân khác tìm đến Phòng chẩn trị y học cổ truyền Bà Quynh cũng với những cơn ho dai dẳng, mất ngủ triền miên, ăn kém, người sụt cân. Chị là Nguyễn Thị Lai (SN 1978) ở xóm 1, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An).

Theo chị Lai, khoảng giữa năm 2018, chi ho kéo dài, ra đờm kèm theo tia máu, lại sốt cao, phải điều trị ở bệnh viện nhiều tháng liền. Xuất hiện về nhà chưa được bao lâu, những ho dai dẳng lại tiếp diễn khiến chị mất ngủ, trọng lượng cơ thể giảm từ 48kg còn 35kg.

Tôi hỏi, chị biết bệnh của mình là gì không? Chị Lai lắc đầu: "Con tôi nói bác sĩ cho biết mẹ bị viêm phổi cấp, phải điều trị dài ngày. Nhưng đến giờ tôi vẫn cứ thắc mắc tại sao bị viêm phổi cấp mà phải điều trị nhiều tháng đến vậy. Nhiều lúc tôi vẫn nghĩ con trai sợ mẹ buồn nên dấu bệnh của tôi. Nhưng kệ, điều trị bệnh gì thì tinh thần cũng phải thoải mái".

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi - Ảnh 6.

Niềm vui của chị Nguyễn Thị Lai ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) sau khi chiến thắng bệnh tật.

Tháng 11/2018, chị Lai tìm đến thuốc y học cổ truyền của lương y Lang Thị Quynh. Tại đây, chị được cho phác đồ điều trị gồm phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó có thuốc uống, thuốc đắp chườm phía sau lưng và ngực. "Kiên trì với các bài thuốc ấy mà chỉ sau 3 tháng, tôi đã dứt hẳn cơn ho, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc. Đầu năm 2019, tôi đã có thể trở lại công việc đồng áng bình thường", chị Lai kể.

Lúc tôi đến thăm nhà, chị Lai với nước da hồng hào, dáng người khỏe khoắn, đôi tay rắn chắc đưa những nhát cuốc chắc nịch xuống khu vườn bên hông nhà để chuẩn bị gieo vụ rau mới. Chồng chị, anh Nguyễn Bá Chung khoe vợ mình đã tăng thêm được 2kg so với ngày trước khi mắc bệnh. Rồi anh khẳng định: "Thuốc y học cổ truyền của lương y Lang Thị Quynh ở Thường Xuân, Thanh Hóa có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo. Vợ tôi may mắn được hợp thầy hợp thuốc".

Không chỉ riêng bà Hồng Khánh, chị Lai, mà có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh phổi mà chúng tôi gặp đã được chữa bằng bài thuốc y học cổ truyền của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Bà Quynh. Trong đó có bà Vũ Thị Liên, ông Phạm Đình Thanh, cùng ở thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh (Nam Định); ông Bùi Thế Chỉnh ở khu 8, thôn Tân Hùng, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh (Phú Thọ); ông Lê Bá Hội ở khu phố Tân Thịnh, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa)…Mỗi người một nơi, tuổi tác khác nhau, nhưng họ đều xem lương y Quynh như một ân nhân mà mình may mắn được gặp.

Thành Phan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Y tế - 2 giờ trước

Nữ bệnh nhân, 20 tuổi, ngụ Long An bị rách âm đạo, sát cổ tử cung, vết rách dài khoản 4cm chảy máu.

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Y tế - 2 giờ trước

Các tế bào ung thư vú tách khỏi khối u ban đầu và lan nhanh hơn đến những nơi khác của cơ thể trong lúc người bệnh đang ngủ.

Loại trái cây quen thuộc khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Loại trái cây quen thuộc khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Sống khỏe - 2 giờ trước

Theo một cơ quan sức khỏe chuyên nghiên cứu về tiểu đường, ăn quá nhiều nho có thể gây tăng đột biến mức đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường.

Dấu hiệu cảnh báo chứng tỏ sức khỏe cực bất ổn

Dấu hiệu cảnh báo chứng tỏ sức khỏe cực bất ổn

Sống khỏe - 4 giờ trước

Đôi khi, những dấu hiệu chẳng ai ngờ này lại cảnh báo chị em rơi vào một cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí đã mắc ung thư giai đoạn cuối.

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Người phụ nữ nào có những thói quen này sẽ khó giảm cân

Người phụ nữ nào có những thói quen này sẽ khó giảm cân

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chỉ cần mắc phải 1 trong 6 điều sau đây cũng đủ để khiến cân nặng của bạn vượt tầm kiểm soát.

Lời khuyên cho người bị suy thận độ 3 để phòng ngừa biến chứng

Lời khuyên cho người bị suy thận độ 3 để phòng ngừa biến chứng

Sống khỏe - 8 giờ trước

Suy thận độ 3 là khi thận đã bị tổn thương nghiêm trọng kéo theo mức lọc cầu thận xuống thấp. Việc chức năng của thận bị suy giảm buộc người bệnh phải có hướng theo dõi chặt chẽ, kiểm soát đường huyết, huyết áp, cân nặng,... để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

3 thực phẩm ăn quá nhiều sẽ làm cho xương bị "giòn"

3 thực phẩm ăn quá nhiều sẽ làm cho xương bị "giòn"

Sống khỏe - 9 giờ trước

Dưa muối, thịt mỡ và đồ uống có ga là 3 thực phẩm sau đây được coi là đứng đầu bảng trong danh sách thực phẩm làm cho xương 'giòn'.

Cốc nhựa, cốc thủy tinh, cốc tráng men, cốc giữ nhiệt, uống nước bằng cốc nào là an toàn nhất?

Cốc nhựa, cốc thủy tinh, cốc tráng men, cốc giữ nhiệt, uống nước bằng cốc nào là an toàn nhất?

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet - So với một số cốc đựng nước dễ vỡ khác, cốc nhựa rõ ràng là tiện lợi hơn rất nhiều và không bị vỡ trong sinh hoạt, tuy nhiên nhiều người cho rằng nhựa là chất không tốt, và cốc nước nhựa cũng vậy.

Con gái 7 tuổi dậy thì sớm, mẹ chia sẻ 3 sai lầm cần từ bỏ sớm để "cứu con"

Con gái 7 tuổi dậy thì sớm, mẹ chia sẻ 3 sai lầm cần từ bỏ sớm để "cứu con"

Sống khỏe - 21 giờ trước

Mới đây, câu chuyện 'trưởng thành sớm' của con gái 7 tuổi được chị Hân Đồng (Trung Quốc) chia sẻ trên các trang thông tin thực sự khiến bất kì ai nghe được cũng phải suy ngẫm.

Top