Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
Khác với thịt bò của phương Tây chuyên làm bít tết thường rất mềm, thịt bò ta tuy ngọt đậm và thơm hơn nhưng rất dễ bị dai, cách chế biến phù hợp là thái mỏng và chế biến nhanh bằng cách xào hoặc chần.
Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm ?
Đến các quán ăn có quầy bếp mở, nếu để ý bạn sẽ thấy các đầu bếp khi chế biến thịt bò xào luôn để lửa lớn và thành phẩm là những miếng thịt mềm, giòn. Với việc nấu nướng trong gia đình, mẹ cũng thường dạy con gái khi xào thịt bò nhất định phải thái mỏng ngang thớ và để lửa lớn, xào nhanh.
Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm? Đặc điểm của thịt bò là các sợi cơ khỏe chắc và kích thước lớn, với nhiều protein xếp chặt vào sợi cơ, tạo nên cấu trúc cơ học bền chắc. Khi thịt bò tiếp xúc với nhiệt độ cao, các sợi protein nhanh chóng thay đổi cấu trúc, giãn ra rồi co lại, giữ lượng nước bên trong, giúp thịt mềm, mọng nước và giữ được vị ngọt.
Nếu xào ở lửa nhỏ hoặc vừa, nhiệt độ không đủ để thịt nhanh chóng chín đều, dẫn đến việc nước trong thịt bị rút hết và khiến miếng thịt trở nên dai và khô. Do đó, khi xào thịt bò phải để lửa thật lớn, nhưng bạn nhất thiết phải xào trong thời gian rất ngắn, vì xào lâu sẽ khiến thịt bò bị mất nước và trở nên cứng, dai.
Ngoài ra, việc dùng lửa lớn khi xào thịt bò còn có các tác dụng sau:
- Giúp thịt chín nhanh và đều: Lửa lớn giúp miếng thịt bò nhanh chóng tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm cho bề mặt bên ngoài của thịt chín nhanh và đều, tạo lớp vàng nâu hấp dẫn; phần bên trong vẫn giữ được độ mềm và không bị quá chín.
- Giữ hương vị tự nhiên: Nhiệt độ cao giúp khóa nhanh các chất đạm và hương vị bên trong thịt, đồng thời hạn chế việc tiết ra quá nhiều nước, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt bò.
Những lưu ý khi xào thịt bò
Để có món thịt bò xào thơm ngon, ngoài việc điều chỉnh lửa, bạn cần lưu ý thêm:
- Chọn thịt bò: Thịt bò xào thường là những phần thịt bò có ít mỡ, mềm, thớ thịt mịn như thịt thăn nội, thăn ngoại hoặc nạc vai. Những phần này không chỉ dễ xào chín mà còn giữ được độ mềm tốt khi nấu ở nhiệt độ cao.
- Bạn cần thái thịt bò mỏng và đều, cắt theo thớ ngang của miếng thịt, tránh cắt theo chiều dọc vì sẽ làm thịt bị dai khi nấu. Việc cắt thịt mỏng giúp quá trình xào nhanh hơn và giữ được độ mềm.
- Ướp thịt bò trước khi xào để thịt mềm và thấm đều gia vị. Các nguyên liệu dùng để ướp thịt bò bao gồm tỏi, hành, nước mắm, dầu hào, dầu ăn và một chút bột năng để tạo độ bóng mượt cho miếng thịt. Bạn cũng có thể thêm một chút dầu mè để tăng hương vị. Nên ướp thịt từ 15 đến 20 phút trước khi chế biến.
- Thịt bò nên được xào nhanh trong từ 2 đến 3 phút trên lửa lớn, đảo nhanh và đều tay.
Ngoài ra, khi xào thịt bò, bạn nên sử dụng chảo gang hoặc chảo có lớp chống dính tốt bởi chúng có khả năng truyền nhiệt tốt để thịt chín đều và giữ được độ mềm. Khi chảo đã đủ nóng, bạn hãy cho dầu vào và đợi dầu nóng đều trước khi cho thịt bò vào, giúp thịt không bị dính vào chảo và giữ được độ bóng mượt.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 1 tuần trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 1 tuần trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 1 tuần trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.