Vịt nướng Vân Đình - món ăn dễ chế biến, vô cùng ngon miệng cho cả nhà cả dịp Noel và ngày lạnh giá
GĐXH - Noel và rét đậm có thể kéo dài hết tháng 12 và cách chế biến thịt vịt dưới đây không quá khó làm, nhưng hương vị đậm đà, giòn rụm, ngon miệng là lựa chọn hàng đầu trong mâm tiệc Noel và những ngày giá lạnh.
Cách làm vịt nướng Vân Đình đơn giản, chuẩn vị, thơm ngon
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tiếp tục tăng cường trong 2 tuần sau của tháng 12, đề phòng rét đậm, rét hại kéo dài. Với dạng thời tiết này món vịt nướng Vân Đình hương vị đậm đà, da vịt giòn rụm hấp dẫn là lựa chọn hàng đầu, hợp cả mâm cơm và các bữa tiệc.
Nguyên liệu làm vịt nướng Vân Đình (4 người ăn)
Vịt cỏ Vân Đình 1 con 1.3 - 1.5kg (không có vịt cỏ thì dùng vịt khác).
Hành tím 2 củ, tỏi 1 củ, sả 4 cây, ớt 3 trái, mật ong 1 muỗng canh, màu dầu điều 1 muỗng canh.
Cách làm vịt nướng Vân Đình
Vịt sơ chế sạch, dùng muối chà xát kỹ toàn thân vịt rồi rửa lại với nước sạch.
Dùng tiếp hỗn hợp rượu - gừng đập dập chà bóp toàn thân vịt lần nữa rồi rửa sạch để ráo – nhằm khử hôi cho thịt (có thể dùng hỗn hợp muối, chanh, dấm để khử hôi cũng được).
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn (nếu kiếm được lá móc mật thì rửa sạch để cho vào bụng vịt có thêm mùi thơm).
Sả rửa sạch, băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
Làm nước sốt để ướp vịt
Lấy 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu màu điều.
Cho tỏi băm, sả băm, hành tím băm, ớt băm vào – trộn đều các nguyên liệu.
Ướp vịt
Dùng nĩa (que xăm thịt chuyên dụng) xăm lên thân vịt (cho dễ ngấm gia vị).
Lấy cọ rửa sạch, rồi phết nước sốt vừa pha khắp thân vịt, cả trong lẫn ngoài rồi để 30 phút cho thấm gia vị.
Nướng vịt
- Dùng thanh sắt 3 chạc xiên vịt đã ướp cho dễ cầm. Sau đó banh thân vịt ra và kẹp vào vỉ nướng loại lớn - đặt lên bếp than nướng 20 - 30 phút. Quá trình nướng thỉnh thoảng nhúng cọ quét nước sốt ướp lên vịt để thịt được mềm ngon, không bị khô. Cứ thế nướng tới khi thịt vịt chín vàng đều cả 2 mặt.
- Nếu dùng lò nướng vịt thì đặt ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 30 phút thì lấy vịt ra quét sốt ướp lên và nướng tiếp 30 phút là chín.
- Để vịt lên màu đẹp hơn, có thể quét thêm 1 lớp mật ong lên da vịt khi sắp chín.
Thành phẩm
Ngày lạnh ăn món vịt nướng Vân Đình thơm lừng, hương vị đậm đà, da vịt giòn rụm rất ngon miệng.
Món vịt nướng Vân Đình chấm nước chao, hay nước tương tỏi ớt, nước mắm chua ngọt đều ngon tuyệt vời. Món này ăn với cơm nóng, hay bún, bánh mì và rau sống (rau thơm, rau húng, kinh giới, riếp cá… là hợp vị).
Món cà ri vịt nước cốt dừa thơm ngon, bùi ngậy
Nguyên liệu cà ri vịt nước cốt dừa (3-4 người ăn)
500g thịt vịt (1/2 con).
1 miếng tiết vịt
200gr khoai lang (hoặc khoai môn).
2-3 cây sả, 1 gói bột cà ri, 500ml nước dão dừa, 300ml nước cốt dừa.
Gia vị: Bột nghệ, muối, đường, tiêu, tỏi xay, lá quế, giá... bánh mì ăn kèm.
Cách làm cà ri vịt nước cốt dừa
Chà xát muối lên thân vịt rồi xả nước sạch, chặt miếng vừa ăn.
Ướp thịt vịt với 1/2 gói bột cà ri, 1 muỗng cà phê các loại gia vị như nghệ, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, 2 muỗng tỏi, sả băm nhuyễn.
Khoai củ bào vỏ, thái khúc vừa ăn rồi ngâm qua nước muối loãng.
2 cây sả rửa sạch, đập giập.
Miếng tiết thái nhỏ vừa ăn.
Cách nấu cà ri vịt nước cốt dừa
Phi tỏi thơm vàng thì cho 1/2 gói bột cà ri vào để tạo màu.
Đổ thịt vịt đã ướp vào xào tầm 10 phút.
Đổ tiếp nước dão dừa vào và cho tiếp 2 cây sả đập giập vào đun tới khi nước sôi thì hớt hết bọt.
Cho khoai và tiết vịt vào nấu tiếp. Khi khoai chín mềm thì nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng đổ nước cốt dừa vào đảo đều rồi bắc xuống. Múc cà ri vịt ra tô, rắc thêm ít lá quế lên mặt bát. Món này ăn nóng với bánh mì, hoặc bún.
Có thể làm muối ớt chanh để chấm thêm rất hợp vị.
Thành phẩm
Tô cà ri vịt sắc vàng hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng, đậm đà. Thịt vịt chín đủ mềm ngọt mà không bị dai. Những miếng khoai chín mềm ngọt.
Món vịt nướng, vịt nấu cà ri nước dừa không quá khó làm, nhưng mang đến hương vị ẩm thực vô cùng ngon miệng cho những người thân yêu trong mâm tiệc Noel hoặc những ngày giá lạnh.
* Bài viết có tham khảo Monngon, Hà thành hương xưa vị cũ...
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.