Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xử lý xôi thừa dễ như trở bàn tay, thành những món ngon nức nở, chống ngán sau Tết

Thứ bảy, 20:16 05/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Xôi thừa hãy làm theo cách sau, bạn sẽ không còn nỗi lo phải vứt bỏ, lãng phí thức ăn ngày Tết nữa!

Bát xôi chè hoa cau truyền thống

"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 1.

Đây món xôi ngọt phổ biến và được nhiều người biết đến nhất. Xôi chè gồm 2 phần xôi và chè riêng biệt. Chè là chè hoa cau được nấu từ chút bột sắn quấy loãng với chút đỗ xanh đã nấu chín, nhìn rất ngon mắt. Xôi ăn kèm phải là xôi vò nấu khéo sao cho từng hạt xôi vừa tơi đều, vừa bám đậu xanh. Múc lưng bát chè rồi thêm 2 - 3 thìa lớn xôi vò, trộn đều, từ từ thưởng thức, bạn sẽ thấy vị thơm, bùi của gạo nếp và đậu xanh quyện đều trong vị ngọt của đường, thơm thanh của bột sắn thật khó chối từ.

Chè con ong

Chè con ong là món ăn quen thuộc trong những ngày lễ, Tết hoặc những ngày rằm, mùng một dùng để cúng bái. Món chè dẻo ngọt, có màu vàng bắt mắt, căng bóng, thơm thơm mùi gừng thu hút bất kỳ ai khi nếm thử lần đầu tiên. Tuy gọi là chè con ong nhưng thực chất nó giống xôi hơn chè và vị dẻo ngọt của nó vô cùng thích hợp để thưởng thức cùng trà.

"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 2.

Xôi rán tẩm vừng

Cách chế biến này tuy có phải sử dụng mỡ hoặc dầu ăn nhưng lại rất ngon miệng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Vị béo ngậy, ròn rụm từ vỏ và dẻo thơm bên trong khiến bạn không còn "sợ xôi" mỗi khi nhìn thấy đĩa xôi thừa.

"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 1.

Cơm cháy

Món ăn này hơi cầu kỳ một chút, là phiên bản nâng cấp từ xôi rán. Bạn cần chiên lâu hơn, giống quy trình làm cơm cháy từ gạo tẻ. Vị từ cơm cháy từ xôi sẽ dẻo quẹo, thơm lừng và "bon miệng"

"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 2.

Xôi chiên

Lớp xôi chiên vàng giòn giòn, có thể được trộn thêm nước dừa cho dậy mùi, kết hợp với nhân thịt đậm đà bên trong là món ăn lót dạ buổi chiều cực lý tưởng, sau khi đã đi chúc Tết về.

Xôi đạt chuẩn là có vỏ ngoài vàng nhạt hấp dẫn, giòn và thơm nhưng chưa bị cứng, đi cùng phần nhân thịt quá là hấp dẫn luôn!

Người Việt có một cách biến xôi cũ thành món ăn cực ngon thế này - Ảnh 12.

Xôi cuộn rong biển

Lạp xưởng, xúc xích, jambon, pate là những thứ luôn sẵn có vào dịp Tết. Cùng biến tấu xôi mặn thành món xôi cuộn rong biển thú vị. Món ăn này dùng kèm với tương ớt hoặc nước tương đều rất ngon và tiện khi bạn có thể dùng nguội, mang đi làm ăn trưa để có bữa trưa ngon và chắc bụng. Tùy theo bạn có nguyên liệu gì mà có thể tùy thích biến tấu, dùng giò chả hay thậm chí các loại thịt ngâm mắm, ngâm giấm để cuộn kèm cũng rất ngon!

"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 11.

Gà bó xôi

Món gà bó xôi không chỉ tận dụng được phần xôi thừa mà cả phần thịt gà còn thừa cũng có thể "góp vui" trong món ăn này. Như vậy bạn có thể giải quyết triệt để 2 món còn thừa nhiều nhất trong tiệc Tết của nhiều gia đình rồi. Món gà bó xôi có lớp bên ngoài giòn rụm bên trong có gà xào đậm đà kết hợp với xốt mayonnaise béo ngậy lại được nhấn nhá chút vị chua khiến nó trở nên thật khó chối từ. Nếu nhà có nồi chiên hay chảo chiên to thì bạn có thể làm viên gà bó xôi to hơn rồi khi ăn cắt miếng sẽ ít ngán hơn đó!

  • "Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 12.

    Xôi chiên vàng giòn rụm, tan ngay trong miệng, nhân gà nấm ngọt nóng hổi thơm ngon khó cưỡng. Ăn xôi chiên cùng 1 chút tương ớt thì không còn chê vào đâu được.

    "Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 13.

    Xôi bọc xúc xích

    Món xôi bọc xúc xích vị rong biển chiên giòn là món ăn thích hợp để ăn vặt hay món lót dạ. Từng miếng xôi chiên với lớp vỏ giòn tan, lớp xôi dẻo ngon và chút giòn giòn của xúc xích. Khi ăn chấm kèm chút tương ớt hay tương cà thì tuyệt ngon.

     

    Biến tấu mới cho món xôi ngon lạ chưa từng thấy - Ảnh 5.

    Xôi viên thịt hấp

    Món xôi viên thịt hấp không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng gia đình bạn. Món ăn vừa mềm dẻo lại ngọt thơm, hương vị khá thích thú. Bạn hãy làm những viên xôi thịt hấp này cho gia đình mình nhé!

    "Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 16.

    Xôi bọc trứng muối

    Dễ làm như tên gọi, đơn giản từ khâu chế biến. Bạn tận dụng xôi thừa và những viên trứng muối có sẵn, hấp lên. Chỉ cần như vậy đã có một món ăn thú vị, chống ngán ngày Tết.

     

    "Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 17.

Xôi xoài

Ngoài việc tận dụng xôi thừa để làm các món mặn, bạn cũng hoàn toàn có thể đem chúng ra để chế biến các món xôi ngọt đấy. Thay vì nấu xôi màu sắc bạn có thể để xôi trắng tự nhiên, nếu xôi khô thì hấp lại cho mềm. Khi ăn, cắt xoài thành từng miếng vừa ăn. Cho xôi vào chén, thêm xoài đã cắt miếng rồi rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 13.

Xôi mít

Xôi mít từ khi “ra đời” đã nhận được sự yêu thích đặc biệt, nhất là với giới trẻ. Ai nấy đều đã quá quen thuộc với hình ảnh cả đám bạn bè ngồi quây quần bên chiếc bàn nhỏ, vừa nhâm nhi bát xôi mít, vừa râm ran tám chuyện. Xôi mít như một món ăn sinh ra để kiểm chứng cho độ khéo léo của người làm ra nó. Những múi xôi đẹp mắt với gạo nếp nấu chín e thẹn, khép mình bên trong múi mít vàng tươi khiến bạn chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm thuồng. 


"Tám vạn chín nghìn" cách xử lý xôi thừa thành những món ngon nức nở, chống ngán ngày Tết - Ảnh 14.

Quả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồiQuả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồi

GiadinhNet - Xốt gấc là một ví dụ. Xốt gấc nhiều dinh dưỡng được phái đẹp đưa vào làm gia vị chế biến thành món ngon đẹp mắt cả về hương vị, màu sắc cho mùa lễ tết, thay thế được xốt cà chua, lại để dành được rất lâu trong lúc cà chua tăng giá "phi mã".

Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu với cả người chưa biếtNấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu với cả người chưa biết

GiadinhNet - Xôi vò nấu dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh giã nhuyễn và bát chè hoa cau hương vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhẹ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, mà khó ai quên được.



 

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 18 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top