Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu

Thứ hai, 10:51 19/08/2024 | Ẩm thực 360

GĐXH - Xôi muối vừng đã cũ rồi, học ngay cách làm chẻo lạc chấm xôi vừa mới, vừa ngon, hương vị bùi bùi, ai ăn một lần đảm bảo cũng nhớ mãi.

Hóa ra đây chính là bí "kíp" làm nên món nhậu tóp mỡ Triều Khúc nổi tiếng rầm rộHóa ra đây chính là bí 'kíp' làm nên món nhậu tóp mỡ Triều Khúc nổi tiếng rầm rộ

GĐXH - Làm thế nào mà tóp mỡ Triều Khúc ăn giòn, ngậy nhưng lại không bị ngán? Xem ngay cách làm ở bài viết này để có món ngon nhâm nhi trong bữa nhậu nhé.

Nói đến xôi, người Việt Nam thường có thói quen ăn xôi chấm muối vừng hoặc ruốc sao khô, ít ai biết đến món xôi chấm chẻo lạc mới mẻ, ngầy ngậy. Nhất là ở Hà Nội, hầu hết mọi người đều chưa nghe đến món chẻo lạc chấm xôi hoặc có nghe nhưng ít khi thấy loại nước chấm này được bày bán. Nếu còn chưa được thử hương vị của món ăn đặc biệt này thì bạn có thể tham khảo ngay công thức làm chẻo lạc chấm xôi của mẹ đảm Nguyễn Vân Anh nhé! 

Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu- Ảnh 2.

Món chẻo lạc chấm xôi đã ngon, ăn kèm chút chả cốm thì không gì tuyệt vời hơn.

Công thức làm chẻo lạc chấm xôi

Nguyên liệu làm chẻo lạc chấm xôi

- Lạc

- Sả

- Nước mắm, đường, bột canh, ớt tiêu

Cách làm chẻo lạc chấm xôi đơn giản tại nhà

Chấm với món nào thì gia vị, tỷ lệ nước, tỷ lệ lạc cũng sẽ có sự gia giảm để phù hợp.
Chị Vân Anh làm để chấm xôi thì gia vị sẽ đơn giản hơn và đặc hơn một chút:
Bước 1: Rang lạc nhỏ lửa cho vàng và giòn thơm, bỏ vỏ lụa và giã nhỏ.
Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu- Ảnh 3.

Chẻo lạc chấm xôi.

Bước 2: Phi thơm sả đã băm nhuyễn (có thể cho thêm ớt hoặc gừng băm nhuyễn vào phi cùng - tuỳ khẩu vị).
Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu- Ảnh 4.

Xôi lạc nóng hổi được đồ chín, ăn mềm dẻo, thơm ngon.

Món ăn nhà nào cũng có trong mâm cơm nhưng không phải ai cũng biết cách làm ngon đúng vị và đẹp mắtMón ăn nhà nào cũng có trong mâm cơm nhưng không phải ai cũng biết cách làm ngon đúng vị và đẹp mắt

GĐXH - Một món ăn được kết hợp với tôm mà hầu hết nhà nào cũng ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho ngon và đẹp mắt. Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho món ăn đặc biệt này nhé.

Bước 3: Sả phi xong thì cho lạc đã giã nhỏ vào nồi, thêm nước nước lọc xấp xấp mặt lạc.
Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu- Ảnh 6.

Chị Vân Anh cho biết, nhà chị thường dùng để chấm xôi, chuối xanh, thịt nướng, chấm thịt bê, chấm thịt dê...v...v... Mấy món này mà không có chẻo lạc sẽ có cảm giác hơi "trống trải".

Bước 4: Gia vị nêm nếm vào đơn giản: chỉ cần nước mắm, đường, bột canh, ớt tiêu. Nêm nếm điều chỉnh mặn ngọt theo khẩu vị nhà mình.
Bước 5: Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại là hoàn thành rồi.
Bỏ qua muối vừng, làm ngay chẻo lạc chấm xôi cực lạ mà ngon, xôi đồ bao nhiêu cũng thành thiếu- Ảnh 7.

Món chẻo lạc chấm xôi khi đã được hoàn thiện.

Trên đây là công thức làm món chẻo lạc chấm xôi 'lạ lẫm' mà lại thơm ngon, thật đơn giản phải không nào? Ngoài ra, bạn có thể dùng loại nước chấm này để chấm các món ăn như chuối xanh, thịt nướng, chấm thịt bê, chấm thịt dê,... Hãy thử ngay nhé! Chúc bạn thành công!

Chế biến món ăn này, các con gắp rau lia lịa không ngừng, mẹ đảm xem ngay để biết cách làm!Chế biến món ăn này, các con gắp rau lia lịa không ngừng, mẹ đảm xem ngay để biết cách làm!

GĐXH - Để các bé chủ động ăn rau trong mỗi bữa cơm là vấn đề nan giải của nhiều mẹ đảm trong gia đình. Nếu vẫn chưa biết cách để con tự giác ăn rau, mẹ đảm xem ngay cách chế biến món ăn này nhé!

Công thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồngCông thức làm 13 món chay cực ngon cho mâm cúng rằm mà chi phí chỉ 400.000 đồng

GĐXH - Với công thức làm 13 món chay tại nhà, mẹ đảm sẽ có mâm cúng chay ngon, đẹp mắt, hương vị đặc sắc theo khẩu vị riêng của gia đình mà không lo về vấn đề an toàn thực phẩm.

Thêm cách làm chả lá lốt giòn thơm, không khô từ loại thịt vô cùng bổ máu, giàu chất sắtThêm cách làm chả lá lốt giòn thơm, không khô từ loại thịt vô cùng bổ máu, giàu chất sắt

GĐXH - Bạn đã nghe đến món chả bò lá lốt chưa? Nếu chưa tìm được công thức chuẩn cho món ăn này thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.


 

Hương Quỳnh
Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Bà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.

Top