Thêm cách làm chả lá lốt giòn thơm, không khô từ loại thịt vô cùng bổ máu, giàu chất sắt
GĐXH - Bạn đã nghe đến món chả bò lá lốt chưa? Nếu chưa tìm được công thức chuẩn cho món ăn này thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.
Trong hội Yêu bếp, chị Châu Ngọc chia sẻ: "Cứ mỗi lần làm chả lá lốt là mình lại nhớ nhà. Trong quê, xung quanh nhà lá lốt tới mùa cứ mọc lên như cỏ dại, xanh mướt, lá to đẹp lắm. Lá nhiều nên cũng hay ham, ngoài nấu canh thì cứ phải nghĩ ra các món để làm cùng cho đỡ tiếc. Nhà mình lúc ấy hay cuốn chả thịt lá lốt, chả ếch lá lốt. Sau này ra Hà Nội, học hỏi được nhiều hơn, mình cũng có cải tiến thêm về món chả lá lốt này."
Thịt bò nổi tiếng không chỉ ngon mà còn giàu sắt và bổ máu. Dưới đây là công thức làm nên món chả bò lá lốt được chia sẻ bởi mẹ đảm Châu Ngọc. Mời bạn đọc xem ngay và thực hiện để có món ngon cho cả nhà.
Cách làm món chả bò lá lốt
Nguyên liệu làm nhân chả bò lá lốt
- 300g thịt bò xay nhỏ (chả bò lá lốt thơm & đậm hơn làm mỗi thịt lợn)
- 200g thịt nạc vai dắt nhiều mỡ xay nhỏ (hoặc ba chỉ nhiều mỡ)
- Gia vị ướp gồm: 7-8 lá lốt cắt sợi nhỏ (thích nhiều cho thêm), hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn.
Gia vị làm món chả bò lá lốt
- Để làm nước chấm:
+ 3 thìa cơm nước mắm
+ 1,5 thìa cơm đường
+ ½ thìa cơm tỏi băm
+ ½ thìa cơm nước cốt quất
+ 1 quả ớt sừng băm
+ ớt cay băm (tuỳ thích)
+ 1 góc dứa vừa.
- Rau/quả ăn kèm: dưa chuột, dứa, rau thơm (tuỳ thích), bún…
Các bước làm món chả bò lá lốt
Bước 1: Trộn đều thịt bò + thịt lợn + phần gia vị ướp. Dầu ăn cho khoảng 1 thìa cơm để cho chả sau rán được mềm.
Bước 2: Lá lốt rửa dưới vòi sạch, dựng rời cho ráo hẳn nước.
Bước 3: Bạn chia nhỏ từng nắm thịt ra cho đều nhau, sau đó cho vào lá lốt đã đặt trên thớt rồi cuốn đều tay. Cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết thịt.
Bước 4: Khi rán, bạn có thể cho một chút nước cốt chanh vào để lúc rán không bị bắn. Sau đó, bạn đợi cho dầu nóng rồi thả chả vào rán.
Cách làm nước chấm chả bò lá lốt
- Nước chấm: cho nước mắm + đường + dứa + quất vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Lấy ra hớt bọt xong cho tỏi ớt vào. Nêm nếm chua mặn ngọt cho vừa ăn.
- Dứa mọi người tùy chỉnh miếng to nhỏ xay lẫn vào cho đủ độ sệt và chua là ăn ngon.
Mách nhỏ:
- Nếu chọn bò ta thì chị Châu Ngọc hay chọn phần diềm vì thịt phần này rất là mềm và thơm. Thái xào nấu hay xay thì đều ngon, không bị khô, dai.
- Trong trường hợp chọn bò nhập thì phần thăn lại ngon mềm hơn, có Obe organic cũng được. (Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai loại).
- Có một vài tips để chả được mềm hơn là cho thêm tinh bột khoai tây hoặc bột năng, nếu không có thể cho một chút dầu ăn. (Nếu cho bột mọi người cho vào khoảng 1 thìa).
- Thịt để làm mọi người đừng lấy phần mông sẽ bị khô, cứ nạc vai dắt mỡ là mềm ngon.
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.
Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcChỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.
Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcLuộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
Mẹo nấu nướng - 5 ngày trướcGĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcGĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.
Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcNải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
Mẹo ăn lẩu không tăng cân
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcMón lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.