Thêm cách làm chả lá lốt giòn thơm, không khô từ loại thịt vô cùng bổ máu, giàu chất sắt
GĐXH - Bạn đã nghe đến món chả bò lá lốt chưa? Nếu chưa tìm được công thức chuẩn cho món ăn này thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.
Trong hội Yêu bếp, chị Châu Ngọc chia sẻ: "Cứ mỗi lần làm chả lá lốt là mình lại nhớ nhà. Trong quê, xung quanh nhà lá lốt tới mùa cứ mọc lên như cỏ dại, xanh mướt, lá to đẹp lắm. Lá nhiều nên cũng hay ham, ngoài nấu canh thì cứ phải nghĩ ra các món để làm cùng cho đỡ tiếc. Nhà mình lúc ấy hay cuốn chả thịt lá lốt, chả ếch lá lốt. Sau này ra Hà Nội, học hỏi được nhiều hơn, mình cũng có cải tiến thêm về món chả lá lốt này."
Thịt bò nổi tiếng không chỉ ngon mà còn giàu sắt và bổ máu. Dưới đây là công thức làm nên món chả bò lá lốt được chia sẻ bởi mẹ đảm Châu Ngọc. Mời bạn đọc xem ngay và thực hiện để có món ngon cho cả nhà.
Cách làm món chả bò lá lốt
Nguyên liệu làm nhân chả bò lá lốt
- 300g thịt bò xay nhỏ (chả bò lá lốt thơm & đậm hơn làm mỗi thịt lợn)
- 200g thịt nạc vai dắt nhiều mỡ xay nhỏ (hoặc ba chỉ nhiều mỡ)
- Gia vị ướp gồm: 7-8 lá lốt cắt sợi nhỏ (thích nhiều cho thêm), hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn.
Gia vị làm món chả bò lá lốt
- Để làm nước chấm:
+ 3 thìa cơm nước mắm
+ 1,5 thìa cơm đường
+ ½ thìa cơm tỏi băm
+ ½ thìa cơm nước cốt quất
+ 1 quả ớt sừng băm
+ ớt cay băm (tuỳ thích)
+ 1 góc dứa vừa.
- Rau/quả ăn kèm: dưa chuột, dứa, rau thơm (tuỳ thích), bún…
Các bước làm món chả bò lá lốt
Bước 1: Trộn đều thịt bò + thịt lợn + phần gia vị ướp. Dầu ăn cho khoảng 1 thìa cơm để cho chả sau rán được mềm.
Bước 2: Lá lốt rửa dưới vòi sạch, dựng rời cho ráo hẳn nước.
Bước 3: Bạn chia nhỏ từng nắm thịt ra cho đều nhau, sau đó cho vào lá lốt đã đặt trên thớt rồi cuốn đều tay. Cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết thịt.
Bước 4: Khi rán, bạn có thể cho một chút nước cốt chanh vào để lúc rán không bị bắn. Sau đó, bạn đợi cho dầu nóng rồi thả chả vào rán.
Cách làm nước chấm chả bò lá lốt
- Nước chấm: cho nước mắm + đường + dứa + quất vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Lấy ra hớt bọt xong cho tỏi ớt vào. Nêm nếm chua mặn ngọt cho vừa ăn.
- Dứa mọi người tùy chỉnh miếng to nhỏ xay lẫn vào cho đủ độ sệt và chua là ăn ngon.
Mách nhỏ:
- Nếu chọn bò ta thì chị Châu Ngọc hay chọn phần diềm vì thịt phần này rất là mềm và thơm. Thái xào nấu hay xay thì đều ngon, không bị khô, dai.
- Trong trường hợp chọn bò nhập thì phần thăn lại ngon mềm hơn, có Obe organic cũng được. (Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai loại).
- Có một vài tips để chả được mềm hơn là cho thêm tinh bột khoai tây hoặc bột năng, nếu không có thể cho một chút dầu ăn. (Nếu cho bột mọi người cho vào khoảng 1 thìa).
- Thịt để làm mọi người đừng lấy phần mông sẽ bị khô, cứ nạc vai dắt mỡ là mềm ngon.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 4 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 4 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.