Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chế biến quả roi thành món ăn giảm cân ít người biết

Thứ sáu, 20:16 09/08/2024 | Ăn

GĐXH - Quả roi không chỉ chế biến trong các món salad, chè ăn tăng cảm giác và hương vị mà làm theo cách dưới đây còn có thể giúp bạn giảm cân, điều trị tiêu chảy, đầy hơi, ngăn ngừa ung thư.

Quả roi làm món salad ăn giảm cân

Có nhiều cách để chế quả roi có trong món salad hoặc nộm. Đầu tiên cần chuẩn bị 2 đến 3 quả roi, dùng quả roi xanh hoặc đỏ đều được, tiếp đến là bò khô, gà khô hoặc cá khô tùy số lượng người ăn. Rau thơm, quất hoặc chanh, hành phi, tỏi ớt băm và lạc rang cũng được sơ chế sẵn.

Cách chế biến quả roi thành món ăn giảm cân ít người biết- Ảnh 1.

Quả roi làm món salad ăn giảm cân.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ quả roi

Roi rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm, cho roi vào nước đá lạnh có pha một ít nước cốt chanh để roi không bị thâm đen. Ngâm trong ít phút sau đó vớt ra cho ráo nước.

Cá khô chiên hoặc nướng sẵn sau đó xé nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Lấy 15ml nước cốt quất cho vào chén hòa tan với 25gr đường cát, sau đó cho 15ml nước mắm vào khuấy đều. Nếm nước mắm có vị chua ngọt vừa ăn là được, rồi cho ớt tỏi xay vào khuấy đều.

Cuối cùng cho roi ra bát thêm rau thơm, hành phi, đậu phộng và phần nước mắm trộn salad vào trộn đều. Cho salad ra đĩa, xếp khô cá lên mặt là món salad hấp dẫn đã được hoàn thành. Salad quả roi với cá khô được trộn hòa quyện cho ta cảm nhận rõ vị chua ngọt cùng vị roi thanh mát.

Ngoài món salad từ quả roi ra, chúng ta dùng quả roi ép thành nước uống cũng rất tốt. Roi là một trong những trái cây phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. 1 quả roi chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi,... Ngoài ra, nó còn chứa một số hợp chất hữu cơ: friedelolactone, axit betulinic, jambosine… rất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày hè nóng nực, roi là 1 trái cây giải nhiệt rất "thần thánh". Lượng nước dồi dào trong quả roi có tác dụng ngăn ngừa mất nước, cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Cách chế biến quả roi thành món ăn giảm cân ít người biết- Ảnh 2.

Quả roi ép hành nước uống cũng rất tốt.

Đầu tiên chúng ta mua roi về rửa sạch, bỏ đầu, cuống, hạt, sau đó cắt làm bốn phần theo chiều dọc. Và cho tất cả roi đã sơ chế vào máy ép lấy nước, tiếp theo chúng ta cho lần lượt 2 thìa canh nước đường, 3 thìa cà phê siro chanh, 2 thìa cà phê siro tắc vào khuấy đều. Sau đó cho đá vào, dùng Boston shaker lắc đều hỗn hợp và thưởng thức.

Tác dụng không ngờ từ quả roi với sức khỏe

Roi không chỉ dùng làm salad, sinh tố, mà công dụng của quả roi đỏ đối với sức khỏe rất tốt như tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch từ đó ngăn ngừa cách bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút cảm cúm, sốt... Không những thế ăn roi còn tốt cho tim mạch, tốt cho mắt, ngăn bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa chuột rút cơ bắp…

Với 93% hàm lượng nước và chất xơ, chất xơ giúp điều chỉnh lượng thức ăn đi qua đường tiêu hóa một cách tốt nhất. Điều này giúp giảm cân, táo bón và các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, hạt của quả roi còn được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ. Không những thế, quả roi chứa Vitamin A và C cùng với các hợp chất có lợi khác có thể bảo vệ con người chống lại bệnh ung thư.

 Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả roi có thể chống lại ung thư vú và tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, trong y học cổ truyền, vỏ và lá cây roi cũng được dùng làm thuốc với tác dụng kháng sinh, rễ cây roi với tác dụng lợi tiểu, điều trị ngứa da.

Đinh Huế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.

Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu không chỉ được biết đến như một ngày để vui chơi của trẻ em Việt Nam, mà mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng quan trọng không kém. Đó cũng là cách để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân.

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Top