Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh

Thứ ba, 07:01 10/09/2024 | Ăn

GĐXH - Lạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.

Nguyên liệu làm lạc rang bằng nồi chiên không dầu

Lạc sống 200 gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng cà phê

Bột ớt 1/2 muỗng cà phê

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 1.

Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, muỗng, dĩa, hũ đựng thực phẩm...

Cách chọn mua lạc (đậu phộng) ngon

Hạt lạc to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.

Vỏ hạt lạc có màu sáng. Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.

Không chọn hạt lạc đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 2.

Lạc có hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy, hạt đều, vỏ hạt lạc có màu sáng là hạt ngon và giàu dinh dưỡng.

Cách chế biến lạc rang bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế lạc

Lạc mua về bạn nên đem ngâm với nước muối khoảng 7 - 10 phút để lạc mềm và sẽ béo hơn sau khi chế biến. Sau đó, bạn vớt lạc ra và để cho đậu thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn mềm trải trên mặt phẳng, sau đó cho những hạt lạc lên trên. Đậy khăn lại và dùng tay đè với lực thật nhẹ để giấy hoặc khăn thấm hết nước còn thừa.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 3.

Khâu sơ chế lạc sẽ quyết định độ mềm và béo ở bên trong của lạc rang.

Bước 2: Cho lạc vào nồi chiên không dầu

Trước khi cho lạc vào, bạn nên khởi động nồi ở 160 độ C trong vòng 3 phút để nồi nóng ổn định.

Sau khi nồi đã nóng ổn định, bạn cho lạc vào nồi và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 4.

Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành.

Lưu ý: Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm cho đậu bị ướt và bị nhũng.

Bước 3: Rang lạc bằng nồi chiên không dầu

Đậy nồi và chỉnh 160 độ C trong vòng 8 phút. Khi nồi đã hoạt động được khoảng 5 phút thì bạn mở nồi và dùng thìa đảo đều lạc để chúng chín đều hơn. Sau đó, đậy nắp và tiếp tục rang cho đến khi hết 3 phút còn lại.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi hết thời gian, bạn mở nồi và đảo đều một lần nữa. Thêm vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ớt rồi trộn đều một lần nữa. Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều rồi thưởng thức thôi.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 5.

Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều với lạc để lạc có vị bùi béo hơn.

Thành phẩm: Lạc rang bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng. Lạc chín mềm thơm béo cùng với lớp vỏ ngoài mặn mặn, cay cay là đạt yêu cầu.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 6.

Lạc rang thành phẩm.

Mẹo bảo quản lạc rang để vài ngày liền không bị ỉu

Lạc rang sau khi chế biến 12 giờ sẽ bị ỉu, mềm đi. Thế nên, để lạc có thể giữ độ giòn, thơm ngon trong vài ngày liền mà không bị ỉu thì ngay lúc lạc rang xong vẫn đang nóng bạn cho một ít rượu trắng vào và trộn đều. Chờ cho lạc gần hết nóng thì thêm muối ăn vào (muối nên rang khô). Sau đó, để bảo quản lạc rang được lâu bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh - Ảnh 7.

Để bảo quản lạc rang được lâu bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp

Cách bảo quản lạc sống

Lạc (đậu phộng) sống loại không vỏ và có vỏ được bảo quản trong tủ đựng thức ăn khô và mát sẽ để được từ 1 đến 2 tháng, nhưng thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 4 đến 6 tháng nếu được giữ trong tủ lạnh. Còn bơ đậu phộng đã mở nắp dùng được từ 2 đến 3 tháng trong tủ đựng thức ăn và 6 đến 9 tháng trong tủ lạnh.

Nếu mua đậu phộng đóng hộp, hãy cố gắng dùng chúng không muộn hơn ngày hạn sử dụng in trên bao bì. Nếu để quá hạn sử dụng, chất lượng đậu phộng sẽ giảm đi ngay cả khi đựng trong hộp kín. Khi hộp đã mở, hãy giữ đậu phộng trong tủ lạnh để giữ được hương vị và độ tươi.

Không sử dụng nếu đậu phộng bị teo, đen hoặc có dấu hiệu bị mốc. Đậu phộng bị mốc đặc biệt có vấn đề vì chúng có thể tạo ra một loại độc tố được gọi là aflatoxin. Ngộ độc aflatoxin có thể làm suy giảm chức năng gan và dẫn đến vàng da, mệt mỏi, chán ăn và tổn thương gan.

MỜI ĐỌC THÊM:

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênhCách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

GĐXH – Khi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!

3 dấu hiệu ở bàn chân tiết lộ bạn phúc lớn, lộc lớn: Càng già càng giàu3 dấu hiệu ở bàn chân tiết lộ bạn phúc lớn, lộc lớn: Càng già càng giàu

GĐXH - Theo quan niệm về nhân tướng, những người có những dấu hiệu này ở trên bàn chân là người may mắn, thành công hơn người. Bạn hãy dành 1 phút để tham khảo xem sao nhé.

Thật 100%: Những thói quen thường ngày này giúp bạn giàu lên trông thấyThật 100%: Những thói quen thường ngày này giúp bạn giàu lên trông thấy

GĐXH – Sẽ nhiều người, nhất là giới trẻ, sẽ bất ngờ khi biết được hóa ra những thói quen thường ngày dưới đây lại giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá tiền, giàu lên trông thấy.

Đại Lâm Mộc (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.

Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Tết Trung thu không chỉ được biết đến như một ngày để vui chơi của trẻ em Việt Nam, mà mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng quan trọng không kém. Đó cũng là cách để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân.

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Luộc gà theo cách này gà chín đều, ngon, vàng ươm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Top