Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình

Thứ tư, 11:05 26/01/2022 | Ăn

Kẹo hạnh phúc, kẹo chíp chíp hay kẹo lạc đều là những món kẹo ngon chị em hoàn toàn có thể tự làm ở nhà dịp Tết này..

1. Kẹo Nougat (Kẹo hạnh phúc)

a. Nguyên liệu

- Kẹo marshmallow

- Bơ lạt

- Kem cốt dừa

- Bột cốt dừa

- Hạt hạnh nhân, hạt điều, mứt dừa non

- Vỏ chanh xanh bào vụn

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính là các loại hạt dinh dưỡng như: hạnh nhân, hạt điều, óc chó, bí xanh... khiến món kẹo này được nhiều chị em yêu thích.

b. Cách làm

- Làm nóng lò nướng ở 170 độ C trong 20 phút. Rải đều hạt hạnh nhân và hạt điều lên khay nướng. Sau đó đem đi nướng ở 170 độ C trong 6 - 7 phút đến khi hạt chín thơm. Bạn có thể rang hạt bằng chảo trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.

- Rải đều dừa non cắt sợi trên khay rồi cho vào lò sấy ở 110 độ C trong 50 – 60 phút đến khi sợi dừa khô nhưng vẫn có độ dẻo.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào đó bơ lạt, kem cốt dừa rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho hòa quyện. Tiếp theo, bạn cho thêm kẹo marshmallow vào đảo đều trên lửa nhỏ nhất đến khi tan chảy hoàn toàn là được.

- Chia bột cốt dừa thành 2 - 3 phần rồi cho từng phần vào chảo kẹo rồi trộn đều đến khi bột hòa quyện gần hết. Lưu ý là phần bột đầu tiên tan hết thì mới cho phần bột tiếp theo vào. Lúc này, bạn cho thêm 2 muỗng canh vỏ chanh xanh bào nhuyễn vào tiếp tục trộn đều đến khi kẹo đặc sệt lại và dẻo là được.

nấu kẹo marshmallow trộn với vỏ chanh bào.

- Không nên cho vỏ chanh vào lúc marshmallow còn đang nóng vì sẽ khiến chanh bị đắng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho vỏ chanh vào lúc hỗn hợp kẹo đã đặc, vỏ chanh sẽ khó hòa quyện.

- Tiếp theo, cho phần hạt rang và dừa sấy vào trộn đều đến khi hỗn hợp hơi khô lại, có thể tách ra được khỏi chảo.

- Chuẩn bị khuôn có lót sẵn giấy nến rồi nhanh tay dàn đều kẹo vào. Bạn ấn mạnh 1 ít hạt hạnh nhân, dừa sấy, bánh quy và rắc 1 ít vỏ chanh bào lên mặt kẹo. Phủ lên mặt kẹo 1 lớp giấy nến rồi dùng một cái khay ấn nhẹ để kẹo phẳng ra. Cuối cùng, để kẹo vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 6 tiếng cho kẹo cứng lại rồi dùng dao cắt kẹo thành nhiều miếng vừa ăn và gói lại bằng giấy nến.

- Kẹo Nougat này không quá nồng mùi bơ sữa, có độ mềm dẻo và vị ngọt vừa phải. Đặc biệt, kết hợp cùng dừa non, các loại hạt rang cùng vỏ chanh bào lại càng giúp cho món kẹo càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Lưu ý: 

- Nên dùng bếp điện hoặc bếp hồng ngoại để nấu, không nên dùng bếp gas vì sẽ khiến hỗn hợp nhanh cháy, chai cứng.

- Để khắc phục tình trạng kẹo Nougat thành phẩm bị chảy, lỏng, quá mềm, bạn có thể trộn thêm ít bột ngô.

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 2.

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 3.

Chị em có thể mix vị dâu tây, matcha trà xanh, cà phê...tuỳ sở thích.

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 4.

Cách làm kẹo Nougat rất đơn giản, có hương vị ngọt ngào từ sự hoà quyện của sữa và các loại hạt là món ăn được nhiều người yêu thích.

2. Kẹo chíp chíp cam dưa hấu

a. Nguyên liệu

- Nước ép quả dưa hấu: 250 ml

- Nước ép cam tươi: 250 ml

- 100 gram hỗn hợp nước ngâm lá gelatin (ngâm lá gelatin với nước khoảng 10 phút trước khi làm kẹo để nở mềm) hoặc bột gelatin

- 400 gram đường cát trắng (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị ngọt) + 1 dĩa đường cát để rắc kẹo

- Nước lọc: 200 ml

- Nước cốt chanh tươi: 30 ml

- Khuôn đổ rau câu

b. Cách làm

- Chia hỗn hợp lá gelatin thành 2 phần bằng nhau. Lần lượt trộn mỗi phần gelatin với nước ép dưa hấu, cam, khuấy đều cho chúng hòa tan. Ngâm gelatin trong trái cây 15 phút.

- Bắc nồi nhỏ lên bếp, bạn cho đường và nước lọc vào nấu lửa lớn. Vừa đun, vừa khuấy đều để đường tan ra và không bị cháy khét. Nước đường sôi, hạ lửa vừa, tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước đường kẹo lại như siro thì tắt bếp. Chia siro đường thành 2 phần bằng nhau.

- Pha 1 phần siro đường với gelatin nước cam, đun sôi, tắt bếp. Đợi hỗn hợp kẹo dẻo cam nguội bớt, rót vào khuôn, dàn đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh nửa tiếng.

- Pha phần siro đường còn lại với nước ép dưa hấu, thêm nước cốt chanh, đun sôi 2 - 3 phút, tắt bếp. Lấy khuôn kẹo dẻo cam ra, đợi gelatin dưa hấu nguội thì rót thành 1 lớp ở trên. Cho hỗn hợp kẹo dẻo cam dưa hấu vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 3 - 4 tiếng sau, lấy hỗn hợp ra, cắt thành các khối vuông nhỏ.

- Cuối cùng, lăn kẹo qua dĩa đường là hoàn tất món kẹo dẻo chip chip cam dưa hấu thơm ngon cho bé.

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 5.

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 6.

3. Kẹo lạc

a. Nguyên liệu

- Đậu phộng: 400g đ

- Đường: 170g

- Gừng: 40g

- nước cốt chanh

- 100g mạch nha 110g mè trắng

b. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Mè sau khi rang xong bạn chia làm 2 phần riêng biệt. Phần thứ nhất 40g bạn để riêng để cho vào phần kẹo, phần còn lại 70g bạn rải đều ở khuôn đổ kẹo để tạo lớp mặt cho đẹp.

- Đậu phộng bạn rang cho chín. Lưu ý khi rang đậu bạn nhớ đảo đều tay, và nhớ để lửa trung bình. Sau khi rang xong, bạn để nguội và bỏ hết phần vỏ đậu. Lưu ý kẹo sẽ đẹp mắt hơn nếu bạn bỏ sạch phần vỏ đậu nhé!

Bước 2: Nấu kẹo

- Bạn cho nước vào nồi, mở lửa trung bình để nước sôi. Tiếp theo bạn cho toàn bộ phần đường vào và lắc đều. Khi nước sôi trở lại thì cho toàn bộ phần gừng băm nhuyễn vào. Và lắc đều cho gừng hòa với kẹo.

- Đun đến khi gừng trong thì cho nước cốt chanh vào. Bạn nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Lưu ý khi nấu kẹo bạn tuyệt đối không được khuấy, vì nếu bạn khuấy sẽ rất dễ bị lại đường, kẹo sẽ không ngon. Tiếp theo cho toàn bộ lượng mạch nha vào.

- Sau khi cho mạch nha vào thì hạ lửa thật nhỏ. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn chuẩn bị 1 chén nước để thử đường. Bạn múc đường nhỏ vào chén đường, nếu đường không tan, và bẻ giòn thì đường đã đạt.

- Khi đường đã tới, bạn cho phần đậu phộng rang vào, đảo đều cho đường áo xung quanh đậu. Và cho 40g mè vào và đảo đều. Đến khi đường kéo sợi thì cho ra khuôn đã rắc sẵn mè.

- Dùng ly hoặc chày gỗ để cán cho phần kẹo chặt và liền mặt. Bạn để khoảng 3 phút là có thể cắt chứ đừng để cứng quá sẽ rất khó cắt kẹo.

- Dùng dao thoa một ít dầu ăn và bắt đầu cắt kẹo thành từng khúc vừa ăn.

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình - Ảnh 7.

Thưởng thức kẹo lạc cùng ly trà nóng là sự lựa chọn hoàn hảo trong ngày Tết cổ truyền.

Trên đây là 3 món kẹo ngon, phù hợp trong ngày Tết chị em nên tham khảo để trổ tài chiêu đãi gia đình và khách dịp Tết.

Món cá kho măng thơm ngon khó cưỡng, chống ngán lại có thời gian đi chơi TếtMón cá kho măng thơm ngon khó cưỡng, chống ngán lại có thời gian đi chơi Tết

GiadinhNet - Tết Nguyên đán ngốn rất nhiều thời gian nấu nướng của chị em. Hãy trổ tài với món cá kho măng cho cả nhà ăn vừa chống ngán, vừa dễ ăn với cơm, bánh chưng, lại đỡ tốn thời gian nấu nướng để chị em có thời gian đi chơi Tết.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 17 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 21 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Top