Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Kẻ trộm gạo' là những quả trứng trong nhà

Thứ sáu, 12:36 29/04/2022 | Ăn

GiadinhNet - Trứng ngâm nước tương đang gây sốt bữa ăn gia đình vì đẹp mắt, làm đơn giản, ngon cơm, rất tiện cho người bận rộn.

Xuất xứ của trứng lòng đào ngâm nước tương

Trứng lòng đào ngâm nước tương (xì dầu) có nguồn gốc Nhật, Hàn Quốc với những nguyên liệu dễ tìm, nhưng lạ miệng, kích thích vị giác và rất hấp dẫn mắt. Các đầu bếp Việt Nam còn kết hợp một số nguyên liệu phù hợp để ai cũng có thể làm được.

Sau đây là một số cách làm trứng lòng đào ngâm nước tương ăn với cơm trắng, hương vị béo bùi mặn ngọt hòa quyện ngon khó cưỡng, tốt cho sức khỏe. Tính ra cứ 6 quả trứng ngâm nước tương chứa 171 - 187 kcal, nên với người ăn kiêng món này cũng rất phù hợp.

'Kẻ trộm gạo' là những quả trứng trong nhà - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm trứng ngâm nước tương. Ảnh minh họa.

Sau đây là các món trứng ngâm nước tương biến tấu của người Việt:

1. Trứng lòng đào ngâm nước tương Việt Nam

Nguyên liệu

Trứng gà 10 quả

Nước tương 200ml

Nước lọc 250ml

Hành tây 1/2 củ, tỏi 1 củ, hành tím 3 củ, hành lá 5 nhánh, ớt tưởi (tủy ý), mè rang 10g, gia vị, đường, muối, rượu trắng, giấm ăn.

Cách làm

Trứng gà (nếu lấy từ tủ lạnh ra cần để ngoài cho trở lại nhiệt độ phòng mới luộc), rửa sạch.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím thái mỏng. Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy ý. Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.

Đun sôi nước, cho 1 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê muối vào cùng (để sau dễ bóc vỏ). Nước sôi hạ lửa, thả từng quả trứng vào rồi khuấy nhẹ cho trứng chín đều và lòng đỏ cân ở chính giữa.

Thời gian luộc 6 – 7 phút thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ nguội thì bóc vỏ.

'Kẻ trộm gạo' là những quả trứng trong nhà - Ảnh 3.

Thời gian luộc trứng lòng đào theo ý muốn để ngâm nước tương. Ảnh minh họa.

Nấu nước tương ngâm trứng

Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi đun sôi, khuấy tan đường. Nêm nếm vừa ăn thì bắc xuống, để nguội hẳn thì cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.

Xếp trứng bóc vỏ vào hộp/hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ nước tương vào ngập trứng, ngâm 6 giờ bỏ ra ăn với cơm trắng, bánh mì, mì sợi đều rất ngon.

Thành phẩm màu nâu vàng đẹp mắt, xẻ đôi thấy lòng trắng vừa chín tới, giòn mềm, lòng đỏ dẻo sệt, nước tương sóng sánh, thơm ngon, nổi vị ngọt mặn hòa quyện, thơm nhẹ mùi hành tỏi, cay của ớt…

Cách này có thể ngâm trứng - nước tương với đồ chua, rau luộc, lá rong biển để tăng hương vị, chống ngán.

Trứng cút lòng đào ngâm nước tương

Nguyên liệu

15 quả trứng cút

Nước tương 80 ml, nước tỏi ớt Chinsu vừa đủ, 20 gram hành tây thái lát, 5 gram mè trắng rang, 1 muỗng canh đường trắng.

Cách làm

Luộc 15 quả trứng cút tới sôi thì để 1 phút 30 giây (là thành trứng cút hồng đào), thì vớt ra bát nước đá, rồi bóc vỏ.

Dùng tô sạch cho đường, nước tương khuấy tan thì cho hành tây và trứng cút đã bóc vỏ vào ngâm. Khoảng 1 giờ sau thì rắc mè rang, 1 tiếng sau nữa thì ăn được.

'Kẻ trộm gạo' là những quả trứng trong nhà - Ảnh 5.

Nước xốt tương để ngâm trứng lòng đào. Ảnh minh họa.

Trứng lòng đào ngâm nước tương với giấm

Nguyên liệu

5 trứng gà tươi.

30 gram đường trắng.

15 ml giấm gạo (hoặc giấm táo thơm hơn), 100 ml nước tương đậu nành, 800 ml nước lọc.

Cách làm

Cho nửa lít nước lọc vào nồi sạch, nấu sôi thì thêm giấm vào và hạ lửa nhỏ.

Lấy kim/ghim sạch châm nhẹ tạo một lỗ nhỏ trên đầu to quả trứng rồi lần lượt cho từng quả vào nồi nước sôi, nấu 6 phút (không đậy nắp) là thành trứng cút lòng đào. 

Vẫn đậy nắp nồi ủ trứng 3 phút nữa rồi vớt ra ngâm vào nước đá, bóc vỏ.

Dùng tô sạch hòa tan nước tương, đường, nước lọc. Cho trứng gà lòng đào bóc vỏ vào ngâm 8 – 12 giờ thì bỏ ra cắt miếng vừa ăn với cơm nóng.

Số trứng còn lại vớt hết ra khỏi nước xốt, cho vào hộp/túi ziplock đóng kín giữ trong ngăn mát tủ lạnh được 4 ngày.

'Kẻ trộm gạo' là những quả trứng trong nhà - Ảnh 7.

Món trứng ngâm nước tương rất ngon miệng. Ảnh minh họa.

Trứng ngâm nước tương kiểu Nhật

Nguyên liệu

4 quả trứng gà (để ở nhiệt độ phòng)

1 cốc nước lọc (250 ml)

80 ml nước tương nhẹ (tamari), 80 ml rượu mirin, 1 muỗng canh đường trắng, 2 cọng hành tây thái hạt lựu, 2 củ tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh gừng băm nhỏ.

Cách làm xốt nước tương kiểu Nhật

Cách nấu xốt nước tương ngâm trứng hồng đào kiểu Nhật truyền thống chỉ dùng nước xốt làm từ xì dầu pha rượu mirin và nước lọc.

Nhưng cách làm sau hợp khẩu vị nhiều người: Cho 1 cốc nước lọc vào hòa với các nguyên liệu (nước tương nhẹ tamari, rượu mirin, đường trắng, hành tây, tỏi gừng băm nhỏ), đun sôi thì tắt bếp, để nguội.

Trứng luộc hồng đào bóc vỏ, xếp vào hộp thực phẩm. Từ từ đổ nước xốt tương ngập trứng, đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm 4 - 12 giờ. Khi ăn, cắt trứng làm đôi, ăn kèm mì Ramen hoặc cơm trắng.

Trứng lòng đào ngâm nước tương kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu

6 quả trứng gà

Muối, dấm.

Cách làm

Cách luộc lòng đào của Hàn Quốc là cho 6 quả trứng vào nồi đỏ nước ngập hơn mặt trứng 3cm. Thêm chút muối, giấm và đun sôi 5 phút cho lòng đỏ mềm và tan chảy (8 phút thì lòng đỏ hơi đông) thì vớt ra, ngâm vào nước đá 5 phút thì lột vỏ.

Nấu nước xốt và ngâm trứng

Kết hợp siro, nước tương và ít nước lọc (nếm vừa miệng), trộn đều, đun sôi thì cho tỏi, hành lá, ớt, vừng đen vào khuấy cùng.

Cho trứng vào hộp, đổ nước tương (đã nguội hẳn) vào hộp ngâm ngập trứng và đậy kín nắp. Ngâm qua đêm cho ngấm vị, hoặc ít nhất cũng bảo quản 6 tiếng mới ăn.

Ở Hàn Quốc món trứng lòng đào ngâm nước tương được ví là "kẻ trộm gạo" – bởi rất kích thích vị giác và hao cơm. 

Cách làm món ăn lại cực kì đơn giản, khoảng 10 phút là có món ăn ngon đậm đà, thơm dậy vị, béo ngậy ngon rất lạ miệng.

Lưu ý:

Nên chọn trứng gà ta để ngâm tương sẽ béo và ngon hơn.

Khi cho trứng vào hộp dùng đũa (thanh tre, đĩa) chèn ở bên để trứng ngập nước tương. Muốn ăn nhanh bạn cũng phải chờ 2 tiếng, và chỉ ngâm trứng dưới 6 tiếng (quá là sẽ bị mặn).

Không cho dầu mè vào nước tương vì sẽ làm trứng nhanh hỏng.

Muốn ăn nóng thì lấy hộp trứng ngâm ra để ở nhiệt độ phòng, rồi cho vào tô nước ấm (70 độ C) khoảng 10 phút thì ăn được.

Nước tương ngâm trứng có thể tận dụng luộc thêm trứng rồi ngâm tiếp. Rưới cơm nóng, chấm rau luộc cũng rất ngon.

Trứng ngâm nước tương để trong tủ lạnh dùng khoảng 1 tuần, rất tiện cho người bận rộn.

(Bài viết có tham khảo thông tin của huongnghiepaau)

Những biển số xe ô tô đẹp theo phong thủy hút tài lộc, giá cao, được săn đón nhiều nhất Những biển số xe ô tô đẹp theo phong thủy hút tài lộc, giá cao, được săn đón nhiều nhất

GiadinhNet – Xe ô tô là tài sản lớn, gắn với hoạt động giao thông của chủ xế và việc xem và chọn biển số xe ô tô hợp phong thủy gần đây được nhiều người quan tâm, chú trọng trước khi "tậu" về.



Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 8 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 12 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top