Không cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm
Món ăn quen thuộc trong mùa lạnh không thể thiếu món thịt kho tàu đậm đà, hấp dẫn, nếu thêm trứng cút/gà/vịt thành món thịt kho trứng thì càng ngon.
Thịt kho trứng không cần nước dừa
Các món thịt kho trứng đều dùng nước dừa, nhưng với cách kho sau thì chỉ cần nước và rượu.
Nguyên liệu (chế biến 40 phút) cho món thịt kho trứng
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Trứng cút 20-30 quả (hoặc thay bằng 5 quả trứng gà)
- Ớt tươi (tùy ý), hành tím 4 củ, hành lá vài nhánh, tương ớt 1 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh, dầu điều 2 muỗng canh, gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu).
Cách làm
- Thịt ba chỉ khử mùi hôi, cắt miếng kho vừa ăn.
- Ướp thịt với ớt, hành tím giã nhuyễn. Thêm 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tất cả trộn đều và để ướp trong 30 phút cho thịt thấm.
Bật bếp lửa lớn rồi trút thịt và cả nước ướp vào nồi, xào săn thì cho tiếp phần trứng cút/gà vào cùng 1 bát nước lọc (bát ăn cơm), đun cho sôi bùng lên thì hạ lửa, kho liu riu chừng 30 phút là nước keo lại, thịt chín mềm. Nêm nếm lại vừa ăn, trút ra đĩa, rắc thêm tiêu xay và thêm vài lát ớt tươi trang trí.
Món thịt kho trứng cút thịt màu nâu sậm, không bị nát, gia vị vừa vặn, trứng béo ngậy hấp dẫn ăn cùng cơm trắng, hay xôi nếp đều rất ngon miệng.
Thịt kho tàu với trứng đúng vị Tàu
Nguyên liệu
- 500 gam thịt lợn 3 chỉ
- 10 quả trứng cút
- 5 quả trứng gà
- Vài nhánh hành lá, 2 – 3 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ gừng, 2 quả ớt, 1 bát rượu nấu ăn.
- Gia vị gồm: tiêu, xì dầu đậm đặc, nước mắm, hạt nêm, đường phèn, dầu ăn.
- Hương liệu khác: Hoa hồi, dầu ớt hoặc sa tế, ớt bột, ớt khô.
Cách làm
- Sơ chế thịt, khử hôi, cho vào rổ để ráo nước, cắt miếng to để kho.
- Ướp thịt với tỏi và hành khô băm nhỏ, gừng đập giập (hoặc thái lát mỏng), ớt sừng thái mỏng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Trứng cút và trứng gà bạn đem luộc chín và bóc vỏ.
- Nêm xì dầu đậm đặc, tiêu, đường để vào ướp cùng, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lẫn nhau.
Với cách ướp thịt này giúp tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn, tăng độ thơm ngon cho món ăn. Để thịt ngấm vị thơm ngon cần ướp kỹ 10-15 phút.
- Cho tí dầu vào chảo, bật bếp và đổ thịt ướp vào rán sơ, trút ra để riêng.
Làm nước màu (nước hàng)
Món thịt kho tàu thơm ngon đúng kiểu Tàu là tự làm nước màu bằng cách sau:
- Lấy xoong nhỏ đặt lên và bật bếp làm nóng nồi thì cho đường phèn vào đánh đều cho tới khi tan hết.
- Khi thấy đường ngả màu vàng nâu thì đổ lượng nước vừa đủ nồi thịt kho (không cho quá nhiều nước vì sẽ làm thịt bị nhạt).
- Cho tiếp ớt khô, hoa hồi, một ít xì dầu, nước mắm, gừng và tiêu... vào đảo đều tới sôi là xong nước màu để kho thịt.
Món thịt kho tàu kiểu Tàu dùng rượu để nấu. Khi nước màu kho thịt sôi đều lên thì trút thịt đã rán sơ vào nồi, thêm trứng cút/gà rồi đổ một ít rượu nấu ăn rồi kho cho tới khi thịt mềm (khoảng 30 phút). Quá trình kho thỉnh thoảng đảo lên để thịt ngấm đủ gia vị. Nếu đã cạn nước mà thịt vẫn chưa chín mềm hãy thêm một ít nước vào (chú ý là cho ít nước kẻo món thịt kho tàu mất ngon).
Khi thịt đã chín đều, mềm thơm thì múc thịt ra đĩa. Thành phẩm có màu nâu sẫm đậm đà, thơm ngon, đẹp mắt. Bày ít hành hoa, ớt tươi lên trên để món ăn đẹp mắt hơn.
Quan trọng là ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận được hết vị ngon khó cưỡng của món thịt kho trứng, ăn nhiều cũng không bị ngán.
Món thịt kho trứng có thể làm nhiều, đóng hộp trữ trong tủ lạnh thì dù bận rộn mấy cả nhà vẫn ngon miệng, lại tốn ít thời gian, ăn vài bữa vẫn không chán, không ngấy.
Lưu ý:
Để món thịt kho trứng ngon hơn, cần có bí quyết sau:
Chọn mua thịt tươi
- Dùng tay ấn nhẹ lên thớ thịt ba chỉ, nếu thịt săn chắc, có độ đàn hồi là thịt tươi ngon.
- Tránh mua thịt có màu tím tái, chạm vào thấy quá dính là thịt đã để lâu.
- Chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon tỉ lệ 7:3 (7 phần thịt và 3 phần mỡ), để kho lên mới béo mềm, thơm ngon. Nếu nhiều thịt món ăn bị khô, nhiều mỡ thì ngán ngấy.
- 3
Món thịt kho trứng rất ngon cơm. Ảnh minh họa.
Thịt kho cắt miếng to nên cần khử mùi hôi kỹ như sau:
- Trần sơ nước sôi khử mùi hôi thịt trước khi đem đi kho tàu.
- Hoặc ngâm thịt vào nước muối 5 phút rồi vớt ra cho vào nồi đun sôi lên thì đập giập 1 củ hành tím thả vào thì thịt hết hôi, còn thơm mùi hành.
- Khi đun thịt thấy nước nổi bọt thì hớt sạch bọt, để nước sôi đều thì tắt bếp, vớt thịt ra rửa sạch rồi hãy chế biến.
Chọn mua trứng cút tươi ngon
- Chọn những quả trứng cút vỏ cứng cáp, hơi nhám, trừ những đốm đen thì vỏ trứng tươi sẽ có màu trắng, nếu vỏ chuyển sang màu nâu thì trứng đã để lâu không nên mua).
- Trứng gà/vịt cầm trứng lên và lắc đều, nếu bạn không nghe thấy tiếng động gì thì đó là trứng tươi nên mua, nếu nghe tiếng lách tách là trứng cũ.
- Cả trứng gà/vịt/cút cho vào nước, nếu trứng nổi lên thì đó là trứng bị ung, hỏng không nên mua.
Cách bóc vỏ trứng cút đơn giản
- Cho trứng cút vào nồi, thêm ít dấm và muối đậy nắp luộc 15 phút thì vớt ra thả vào thau nước lạnh (như thế trứng cút mới dễ bóc vỏ).
- Cho trứng vào bình có nắp xóc đều vài lần vỏ trứng giập hết, bóc rất dễ dàng.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.