Không chỉ nướng hay hấp, những loại thịt này nấu món giả cầy thì ngon đặc biệt
GiadinhNet - Ngoài nấu giả cầy bằng thịt heo thì còn một số loại thịt khác - vốn hay nướng hoặc hấp - có thể nấu thành nồi giả cầy thơm ngon miễn chê. Hãy tham khảo thêm các loại thịt khác nhau để có được món ngon sành điệu.
Thịt gì cũng nấu được giả cầy ngon
Trong chuyến lên cao nguyên đá Hà Giang, anh bạn người bản địa bảo vừa mua được của đồng bào một con dúi, muốn nấu món giả cầy đãi khách.
Tôi ngạc nhiên nói động vật miền rừng xưa này đồng bào toàn nướng, hoặc hấp, sao lại nấu được thịt dúi thành món giả cầy miền xuôi được chứ?
Anh bạn cười lớn, xởi lởi khoe rằng, từ ngày lên miền ngược làm ăn, ở cùng bà con nên hay mua được động vật rừng, và một số loại động vật nhỏ anh ấy đã không nướng, không hấp, mà chế biến thành món giả cầy miền xuôi ăn rất ngon miệng.
Theo anh bạn tôi, từ thịt dúi tới thịt dê hay các loại gia cầm anh đều biến tấu được theo cách nấu món giả cầy, ai ăn cũng khen ngon, tới mức đồng bào còn nhờ anh tới nhà nấu giúp món này để làm cỗ.
Rồi anh khoe một số cách nấu giả cầy bằng các loại thịt khác nhau để có cơ hội là trổ tài thành công ngay.
Theo đó, tất cả các con vật nhỏ đều có thể nấu giả cầy theo công thức miền xuôi, bắt đầu là thui sơ, rồi sơ chế sạch, chặt nhỏ rồi tẩm ướp gia vị để nấu thành món giả cầy.
Ví như con dúi thì anh bạn làm như sau:
Thịt dúi sau khi sơ chế thì thui và chặt nhỏ. Cho riềng, sả, một chút mắm tôm, bột ngọt vào trộn đều và ướp cho ngấm gia vị.
Cho thịt dúi đã ướp vào nồi, đun nhỏ lửa, đảo đều. Khi nồi thịt sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được.
Món dúi nấu giả cầy thơm ngon và có hương vị đặc trưng. Thịt dúi mềm dẻo, ngon ngọt, lớp da thơm giòn, càng ăn càng mê.
Với con chồn cũng nấu được giả cầy bằng cách sơ chế rồi rửa sạch, đem thui rơm hoặc dùng đèn khò thui cho phần da thơm vàng, sau đó cạo bỏ lớp da cháy đen.
Chặt thịt chồn thành miếng vừa ăn, cho 2/3 số riềng xay nhuyễn, sả băm, tỏi băm và ớt, mẻ, mắm tôm, bột ngọt, muối vào trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm,
Phi thơm chỗ riềng, sả, tỏi băm còn lại, rồi đổ thịt chồn vào xào tới săn lại thì đổ thêm nước sạch vào nấu cho đến khi thịt chín mềm.
Sau đây là cách nấu hoàn thiện từ khẩu chuẩn bị nguyên liệu tới hoàn thiện thành phẩm món thịt dê nấu giả cầy.
Cách làm món thịt dê nấu giả cầy
Nguyên liệu
Thịt dê thui: 1kg
Riềng 0.1kg, nghệ 0.03kg, sả 5 củ, hạt mùi 0.01kg, hành tỏi khô 0.03kg.
Mắm tôm 0.05kg, mẻ ngấu 0.150kg, xì dầu 0.05kg, mỡ nước 0.01kg.
Muối, hạt tiêu, hành hoa, rau ngổ, rau thơm, lá chanh - mỗi thứ một ít.
Cách làm
Thịt dê thui lựa lấy phần thịt bụng, thịt thủ, thịt cổ (lấy cả bì) rửa sạch, để ráo thì đem thái miếng vuông quân cờ (kích thước khoảng 2 x 2cm).
Ướp thịt dê với muối, xì dầu, hạt tiêu, riềng, nghệ, sả, hạt mùi (giã nhỏ) và mỡ nước. Mẻ vắt lấy nước. Mắm tôm (lọc bỏ bã). Tất cả ướp trong khoảng 2 giờ.
Trong lúc chờ ướp thịt dê thì quay ra làm:
Hành hoa ( lấy phần gốc), rau ngổ, rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra, vẩy ráo, sắp vào đĩa để ăn kèm.
Khi thịt dê đã ngấm thì phi thơm hành tỏi băm nhỏ, đổ thịt dê đã ướp vào xào, đảo kỹ trên lửa to.
Tới khi thịt dê săn lại thì đổ nước xâm xấp, đun tới sôi bùng lên thì đảo thịt đều, rồi đậy vung đun tiếp. Thỉnh thoảng lại đảo lên cho thịt chín đều.
Sau 1 giờ thì thịt dê chín nhừ, nước đã cạn và hơi keo keo, sanh sánh là được.
Múc thịt dê vào đĩa sâu lòng, rắc hạt tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên rồi ăn nóng kèm hành hoa và các thứ rau thơm.
Thành phẩm: Món thịt dê nấu giả cầy rất ngon miệng, ăn cơm hay ăn bún đều rất trôi cơm. Miếng thịt dê chín nhừ nhưng không nát. Nước còn ít hơi keo sánh, hương vị đậm đà, vừa ăn.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 16 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 20 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 21 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.