Không chỉ nướng hay hấp, những loại thịt này nấu món giả cầy thì ngon đặc biệt
GiadinhNet - Ngoài nấu giả cầy bằng thịt heo thì còn một số loại thịt khác - vốn hay nướng hoặc hấp - có thể nấu thành nồi giả cầy thơm ngon miễn chê. Hãy tham khảo thêm các loại thịt khác nhau để có được món ngon sành điệu.
Thịt gì cũng nấu được giả cầy ngon
Trong chuyến lên cao nguyên đá Hà Giang, anh bạn người bản địa bảo vừa mua được của đồng bào một con dúi, muốn nấu món giả cầy đãi khách.
Tôi ngạc nhiên nói động vật miền rừng xưa này đồng bào toàn nướng, hoặc hấp, sao lại nấu được thịt dúi thành món giả cầy miền xuôi được chứ?
Anh bạn cười lớn, xởi lởi khoe rằng, từ ngày lên miền ngược làm ăn, ở cùng bà con nên hay mua được động vật rừng, và một số loại động vật nhỏ anh ấy đã không nướng, không hấp, mà chế biến thành món giả cầy miền xuôi ăn rất ngon miệng.
Theo anh bạn tôi, từ thịt dúi tới thịt dê hay các loại gia cầm anh đều biến tấu được theo cách nấu món giả cầy, ai ăn cũng khen ngon, tới mức đồng bào còn nhờ anh tới nhà nấu giúp món này để làm cỗ.
Rồi anh khoe một số cách nấu giả cầy bằng các loại thịt khác nhau để có cơ hội là trổ tài thành công ngay.
Theo đó, tất cả các con vật nhỏ đều có thể nấu giả cầy theo công thức miền xuôi, bắt đầu là thui sơ, rồi sơ chế sạch, chặt nhỏ rồi tẩm ướp gia vị để nấu thành món giả cầy.
Ví như con dúi thì anh bạn làm như sau:
Thịt dúi sau khi sơ chế thì thui và chặt nhỏ. Cho riềng, sả, một chút mắm tôm, bột ngọt vào trộn đều và ướp cho ngấm gia vị.
Cho thịt dúi đã ướp vào nồi, đun nhỏ lửa, đảo đều. Khi nồi thịt sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được.
Món dúi nấu giả cầy thơm ngon và có hương vị đặc trưng. Thịt dúi mềm dẻo, ngon ngọt, lớp da thơm giòn, càng ăn càng mê.
Với con chồn cũng nấu được giả cầy bằng cách sơ chế rồi rửa sạch, đem thui rơm hoặc dùng đèn khò thui cho phần da thơm vàng, sau đó cạo bỏ lớp da cháy đen.
Chặt thịt chồn thành miếng vừa ăn, cho 2/3 số riềng xay nhuyễn, sả băm, tỏi băm và ớt, mẻ, mắm tôm, bột ngọt, muối vào trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm,
Phi thơm chỗ riềng, sả, tỏi băm còn lại, rồi đổ thịt chồn vào xào tới săn lại thì đổ thêm nước sạch vào nấu cho đến khi thịt chín mềm.
Sau đây là cách nấu hoàn thiện từ khẩu chuẩn bị nguyên liệu tới hoàn thiện thành phẩm món thịt dê nấu giả cầy.
Cách làm món thịt dê nấu giả cầy
Nguyên liệu
Thịt dê thui: 1kg
Riềng 0.1kg, nghệ 0.03kg, sả 5 củ, hạt mùi 0.01kg, hành tỏi khô 0.03kg.
Mắm tôm 0.05kg, mẻ ngấu 0.150kg, xì dầu 0.05kg, mỡ nước 0.01kg.
Muối, hạt tiêu, hành hoa, rau ngổ, rau thơm, lá chanh - mỗi thứ một ít.
Cách làm
Thịt dê thui lựa lấy phần thịt bụng, thịt thủ, thịt cổ (lấy cả bì) rửa sạch, để ráo thì đem thái miếng vuông quân cờ (kích thước khoảng 2 x 2cm).
Ướp thịt dê với muối, xì dầu, hạt tiêu, riềng, nghệ, sả, hạt mùi (giã nhỏ) và mỡ nước. Mẻ vắt lấy nước. Mắm tôm (lọc bỏ bã). Tất cả ướp trong khoảng 2 giờ.
Trong lúc chờ ướp thịt dê thì quay ra làm:
Hành hoa ( lấy phần gốc), rau ngổ, rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra, vẩy ráo, sắp vào đĩa để ăn kèm.
Khi thịt dê đã ngấm thì phi thơm hành tỏi băm nhỏ, đổ thịt dê đã ướp vào xào, đảo kỹ trên lửa to.
Tới khi thịt dê săn lại thì đổ nước xâm xấp, đun tới sôi bùng lên thì đảo thịt đều, rồi đậy vung đun tiếp. Thỉnh thoảng lại đảo lên cho thịt chín đều.
Sau 1 giờ thì thịt dê chín nhừ, nước đã cạn và hơi keo keo, sanh sánh là được.
Múc thịt dê vào đĩa sâu lòng, rắc hạt tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên rồi ăn nóng kèm hành hoa và các thứ rau thơm.
Thành phẩm: Món thịt dê nấu giả cầy rất ngon miệng, ăn cơm hay ăn bún đều rất trôi cơm. Miếng thịt dê chín nhừ nhưng không nát. Nước còn ít hơi keo sánh, hương vị đậm đà, vừa ăn.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 14 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 18 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.