Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bưởi vào vụ, mua về trộn với những thực phẩm này thành món gỏi bưởi ngon như nhà hàng, hấp dẫn, cực dễ làm

Thứ ba, 13:16 23/08/2022 | Ăn

GiadinhNet – Đánh bay chứng hanh khô, phiền khát rất khó chịu nhờ 30 phút đổi vị bằng món tép bưởi chua chua ngọt ngọt, giòn ngon cực kì mới lạ khi kết hợp với những thực phẩm mùa nào cũng có này.

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngánMùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.

Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm thịt kiểu nhà hàng (4 người ăn)

Bưởi 1 quả

Thịt heo 1/2 kg

Tôm 200 gr

Cà rốt 1 củ, củ cải trắng 1 củ, tắc 6 quả, ớt 3 quả, tỏi 4 tép, hành tím 5 củ, ngò gai (mùi tàu) 3 nhánh, rau thơm 3 nhánh.

Dấm 2 muỗng canh, dầu ăn 100 ml, nước mắm 2 muỗng canh.

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)

Bánh phồng tôm 50 gr, đậu phộng 20 gr.

Gỏi bưởi trộn với những thực phẩm này thành món gỏi giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm mà ngon như nhà hàng - Ảnh 1.

Bưởi trộn với các thực phẩm khác thành món gỏi trộn thơm ngon, dễ ăn, chống ngán. Ảnh Hà Dương

Cách làm

Luộc tôm thịt

Rửa sạch tôm và thịt heo với nước muối pha loãng.

Đun nồi nước sôi thả thịt vào luộc (nước chỉ cần ngập mặt thịt). Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 củ hành tím và luộc tiếp.

Thịt luộc gần chín thì thả tôm vào luộc chung đến khi tôm chuyển màu cam thì vớt ra.

Đợi tôm nguội thì bóc vỏ, rút chỉ đen. Tôm to thì cắt đôi theo chiều dọc.

Thịt heo cắt lát mỏng tương tự tôm.

Trong lúc chờ luộc tôm, thịt chín thì quay ra gọt bưởi, bỏ cùi tách múi, lấy tép bưởi tẽ tơi.

Cà rốt, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo thì bào sợi, bỏ vào tô. Thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dấm trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Hành tím xắt lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ và ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.

Ngò gai, rau thơm sơ chế sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Pha nước trộn gỏi

Cho vào bát con 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt tắc rồi khuấy tan hết thì đổ tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy lên.

Chiên bánh phồng tôm

Đun dầu nóng thì cho bánh phồng tôm vào chiên đến vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra để vào giấy báo cho ráo dầu.

Trộn gỏi

Dùng dầu chiên bánh phồng tôm phi tiếp hành tím cho thơm và hơi vàng thì vớt ra ngay kẻo cháy và đề trong bát/rổ cho ráo dầu.

Trước khi vào bữa ăn 10 phút thì lấy tô cà rốt - củ cải trắng trong tủ lạnh ra (nếu nước chảy nhiều thì vắt bớt cho ráo).

Rồi lần lượt xếp thịt heo, tôm, bưởi, rau thơm và ngò gai (cắt nhỏ) vào tô. Xong xuôi rưới nước trộn vào tô, trộn đều rồi trút ra đĩa.

Rắc đậu phộng, hành phi, trang trí thêm vài cọng rau gia vị xanh tươi lên trên là xong.

Thành phẩm

Gỏi bưởi tôm thịt trộn theo kiểu nhà hàng có màu sắc rất bắt mắt, vị chua ngọt xen lẫn vị mặn vừa phải của nước sốt ngấm từng miếng tôm, thịt.

Khi ăn gỏi bưởi trộn tôm thịt sẽ cảm nhận rõ vị thịt luộc chín mềm, thịt tôm dai dai, cà rốt và củ cải trắng giòn, ăn một miếng gỏi kèm miếng bánh phồng tôm chiên giòn rụm cực kỳ thú vị (ăn được cay thì thêm tương ớt vào thêm độ thơm cay).

Gỏi bưởi trộn với những thực phẩm này thành món gỏi giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm mà ngon như nhà hàng - Ảnh 3.

Món gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng. Ảnh minh họa.

Gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng

Nguyên liệu

200 gram múi bưởi đã tách sơ, bỏ hạt

150 gram thịt ba chỉ đã rửa sạch

200 gram tôm sú tươi đã rửa sạch

100 gram khô mực loại ngon

50 gram dưa leo đã rửa sạch, 1/2 củ cà rốt gọt vỏ, 1/2 trái dừa khô nạo sợi

5 khúc sả tươi đập giập, 4 – 5 củ hành tím bóc vỏ và cắt đôi, 1 – 2 trái ớt sừng tách bỏ hột, 4–5 tép tỏi đã bóc vỏ, đập giập

Húng lủi, húng quế, ngò rí, vài nhánh hành lá, vài lát gừng tươi

1 chai cồn y tế

Bánh phồng tôm chiên giòn

Cách làm

Tôm sú rửa sạch, bỏ phần đầu tôm. Cho hành lá và gừng tươi vào nồi nước đun sôi thì cho tôm sú vào luộc cho chín đỏ thì vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh ngay để săn thịt. Sau đó mới bóc vỏ tôm, lấy chỉ lưng, rửa sơ, để ráo nước. Tôm to thì cắt đôi theo chiều dọc.

Đun sôi lại nồi nước luộc tôm rồi cho thịt vào luộc chín lại vớt ra ngâm vào nước đá lạnh cho săn lại, thái lát như tôm.

Cho sả đập giập, hành tím vào tô, rưới nửa chai cồn vào và bật lửa nướng mực. Trở mặt con mực để không bị cháy khét. Khô mực chín gắp ra, xé nhỏ (hoặc nướng khô mực chín vàng trên bếp rồi xé sợi nhỏ).

Dưa leo rửa sạch thái lát ngang quả. Cà rốt thái lát, hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Ớt thái sợi chỉ. Cho ớt, cà rốt, dưa leo vào tô nước sạch (hoặc nước đá) ngâm 5 phút cho tươi giòn.

Dừa khô nạo sợi.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát rồi phi vàng thơm.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, một phần thái sợi, ngâm vào tô nước đá, phần còn lại băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn chung với ớt sừng.

Húng quế, rau răm, ngò rí nhặt kỹ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bánh phồng tôm cho vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu đến khi phồng lên, chín giòn thì vớt ra, cho lên đĩa lót giấy thấm dầu.

Gỏi bưởi trộn với những thực phẩm này thành món gỏi giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm mà ngon như nhà hàng - Ảnh 5.

Món gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng, có mùi thơm đặc trưng, trình bày bắt mắt. Ảnh minh họa.

Cách nấu nước mắm chua ngọt trộn nộm

Nguyên liệu pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 phần nước mắm – 1 phần đường, 1 muỗng canh tương ớt, 250 gram tắc tươi (đem vắt lấy nước cốt, bỏ hột).

Chế nước mắm vào chảo vừa, thêm thìa đường rồi vừa đun vừa khuấy đều tới sôi. Khi nước mắm đường sền sệt thì tắt bếp.

Múc nước mắm ra 1/2 chén. Cho tương ớt, nước tắc, tương ớt vào, khuấy đều. Nêm nếm vừa miệng thì cho tỏi ớt băm vào, khuấy đều.

Cho tiếp tôm sú, thịt heo, mực khô nướng xé sợi, bưởi, rau củ, rau thơm, dừa nạo vào, trộn lên.

Rưới 3/4 nước mắm đã pha vào tô gỏi, xóc nhẹ cho thấm vị - và món bưởi trộn khô mực dưa leo với nước mắm chua ngọt đã xong.

Dọn món nộm ra đĩa, trang trí nộm bưởi khô mực đẹp mắt như món ăn phục vụ nhà hàng để cả nhà trầm trồ tài đầu bếp của bạn. Trang trí món ăn đẹp mắt, rắc hành phi hoặc một số rau thơm lên trên gỏi bưởi. Ăn kèm phần nước mắm còn lại.

Thành phẩm

- Món gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng, có mùi thơm đặc trưng và được trình bày bắt mắt, màu sắc đa dạng.

- Bưởi và các nguyên liệu rau củ thấm đều gia vị, không bị nát.

- Tôm, thịt, hành, cà rốt và dưa chuột đậm đà, ngấm vị chua, mặn, ngọt hài hòa, kích thích vị giác.

Gỏi bưởi thơm ngon lạ miệng, kết hợp độc đáo, cực kì tốt cho sức khỏe - nhất là người đang muốn giảm cân khoa học tại nhà. Món gỏi đơn giản mà đốt cháy calo rất tốt.

Bí quyết làm gỏi bưởi tôm thịt ngon

- Chọn bưởi da xanh vì múi bưởi giòn, ngọt, không ra nước khi trộn, không chọn bưởi khô. Bưởi gọt vỏ, bổ đôi, bỏ cùi, hạt, tách nhỏ từng múi bưởi bên trong.

– Ngâm các nguyên liệu rau củ sau khi sơ chế giúp món gỏi thêm giòn ngon.

– Chỉ nên trộn các nguyên liệu trước khi ăn khoảng 10 phút - tránh gỏi chảy nước và các loại rau không bị nát.

– Trộn gỏi bằng muỗng và nĩa sẽ giúp cho tép bưởi không bị giập.

Có thể trộn bưởi với tôm thịt, tai heo, hoặc các nguyên liệu khác cùng nước mắm pha chua ngọt như các món nộm thông thường để thưởng thức.

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngánMùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Ăn - 26 phút trước

Thịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Ăn - 5 giờ trước

Nếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Ăn - 1 ngày trước

Tráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Món hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng

Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.

Top