Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bưởi vào vụ, mua về trộn với những thực phẩm này thành món gỏi bưởi ngon như nhà hàng, hấp dẫn, cực dễ làm

Thứ ba, 13:16 23/08/2022 | Ăn

GiadinhNet – Đánh bay chứng hanh khô, phiền khát rất khó chịu nhờ 30 phút đổi vị bằng món tép bưởi chua chua ngọt ngọt, giòn ngon cực kì mới lạ khi kết hợp với những thực phẩm mùa nào cũng có này.

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngánMùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.

Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm thịt kiểu nhà hàng (4 người ăn)

Bưởi 1 quả

Thịt heo 1/2 kg

Tôm 200 gr

Cà rốt 1 củ, củ cải trắng 1 củ, tắc 6 quả, ớt 3 quả, tỏi 4 tép, hành tím 5 củ, ngò gai (mùi tàu) 3 nhánh, rau thơm 3 nhánh.

Dấm 2 muỗng canh, dầu ăn 100 ml, nước mắm 2 muỗng canh.

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)

Bánh phồng tôm 50 gr, đậu phộng 20 gr.

Gỏi bưởi trộn với những thực phẩm này thành món gỏi giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm mà ngon như nhà hàng - Ảnh 1.

Bưởi trộn với các thực phẩm khác thành món gỏi trộn thơm ngon, dễ ăn, chống ngán. Ảnh Hà Dương

Cách làm

Luộc tôm thịt

Rửa sạch tôm và thịt heo với nước muối pha loãng.

Đun nồi nước sôi thả thịt vào luộc (nước chỉ cần ngập mặt thịt). Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 củ hành tím và luộc tiếp.

Thịt luộc gần chín thì thả tôm vào luộc chung đến khi tôm chuyển màu cam thì vớt ra.

Đợi tôm nguội thì bóc vỏ, rút chỉ đen. Tôm to thì cắt đôi theo chiều dọc.

Thịt heo cắt lát mỏng tương tự tôm.

Trong lúc chờ luộc tôm, thịt chín thì quay ra gọt bưởi, bỏ cùi tách múi, lấy tép bưởi tẽ tơi.

Cà rốt, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo thì bào sợi, bỏ vào tô. Thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dấm trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Hành tím xắt lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ và ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.

Ngò gai, rau thơm sơ chế sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Pha nước trộn gỏi

Cho vào bát con 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt tắc rồi khuấy tan hết thì đổ tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy lên.

Chiên bánh phồng tôm

Đun dầu nóng thì cho bánh phồng tôm vào chiên đến vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra để vào giấy báo cho ráo dầu.

Trộn gỏi

Dùng dầu chiên bánh phồng tôm phi tiếp hành tím cho thơm và hơi vàng thì vớt ra ngay kẻo cháy và đề trong bát/rổ cho ráo dầu.

Trước khi vào bữa ăn 10 phút thì lấy tô cà rốt - củ cải trắng trong tủ lạnh ra (nếu nước chảy nhiều thì vắt bớt cho ráo).

Rồi lần lượt xếp thịt heo, tôm, bưởi, rau thơm và ngò gai (cắt nhỏ) vào tô. Xong xuôi rưới nước trộn vào tô, trộn đều rồi trút ra đĩa.

Rắc đậu phộng, hành phi, trang trí thêm vài cọng rau gia vị xanh tươi lên trên là xong.

Thành phẩm

Gỏi bưởi tôm thịt trộn theo kiểu nhà hàng có màu sắc rất bắt mắt, vị chua ngọt xen lẫn vị mặn vừa phải của nước sốt ngấm từng miếng tôm, thịt.

Khi ăn gỏi bưởi trộn tôm thịt sẽ cảm nhận rõ vị thịt luộc chín mềm, thịt tôm dai dai, cà rốt và củ cải trắng giòn, ăn một miếng gỏi kèm miếng bánh phồng tôm chiên giòn rụm cực kỳ thú vị (ăn được cay thì thêm tương ớt vào thêm độ thơm cay).

Gỏi bưởi trộn với những thực phẩm này thành món gỏi giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm mà ngon như nhà hàng - Ảnh 3.

Món gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng. Ảnh minh họa.

Gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng

Nguyên liệu

200 gram múi bưởi đã tách sơ, bỏ hạt

150 gram thịt ba chỉ đã rửa sạch

200 gram tôm sú tươi đã rửa sạch

100 gram khô mực loại ngon

50 gram dưa leo đã rửa sạch, 1/2 củ cà rốt gọt vỏ, 1/2 trái dừa khô nạo sợi

5 khúc sả tươi đập giập, 4 – 5 củ hành tím bóc vỏ và cắt đôi, 1 – 2 trái ớt sừng tách bỏ hột, 4–5 tép tỏi đã bóc vỏ, đập giập

Húng lủi, húng quế, ngò rí, vài nhánh hành lá, vài lát gừng tươi

1 chai cồn y tế

Bánh phồng tôm chiên giòn

Cách làm

Tôm sú rửa sạch, bỏ phần đầu tôm. Cho hành lá và gừng tươi vào nồi nước đun sôi thì cho tôm sú vào luộc cho chín đỏ thì vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh ngay để săn thịt. Sau đó mới bóc vỏ tôm, lấy chỉ lưng, rửa sơ, để ráo nước. Tôm to thì cắt đôi theo chiều dọc.

Đun sôi lại nồi nước luộc tôm rồi cho thịt vào luộc chín lại vớt ra ngâm vào nước đá lạnh cho săn lại, thái lát như tôm.

Cho sả đập giập, hành tím vào tô, rưới nửa chai cồn vào và bật lửa nướng mực. Trở mặt con mực để không bị cháy khét. Khô mực chín gắp ra, xé nhỏ (hoặc nướng khô mực chín vàng trên bếp rồi xé sợi nhỏ).

Dưa leo rửa sạch thái lát ngang quả. Cà rốt thái lát, hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Ớt thái sợi chỉ. Cho ớt, cà rốt, dưa leo vào tô nước sạch (hoặc nước đá) ngâm 5 phút cho tươi giòn.

Dừa khô nạo sợi.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát rồi phi vàng thơm.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, một phần thái sợi, ngâm vào tô nước đá, phần còn lại băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn chung với ớt sừng.

Húng quế, rau răm, ngò rí nhặt kỹ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bánh phồng tôm cho vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu đến khi phồng lên, chín giòn thì vớt ra, cho lên đĩa lót giấy thấm dầu.

Gỏi bưởi trộn với những thực phẩm này thành món gỏi giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm mà ngon như nhà hàng - Ảnh 5.

Món gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng, có mùi thơm đặc trưng, trình bày bắt mắt. Ảnh minh họa.

Cách nấu nước mắm chua ngọt trộn nộm

Nguyên liệu pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 phần nước mắm – 1 phần đường, 1 muỗng canh tương ớt, 250 gram tắc tươi (đem vắt lấy nước cốt, bỏ hột).

Chế nước mắm vào chảo vừa, thêm thìa đường rồi vừa đun vừa khuấy đều tới sôi. Khi nước mắm đường sền sệt thì tắt bếp.

Múc nước mắm ra 1/2 chén. Cho tương ớt, nước tắc, tương ớt vào, khuấy đều. Nêm nếm vừa miệng thì cho tỏi ớt băm vào, khuấy đều.

Cho tiếp tôm sú, thịt heo, mực khô nướng xé sợi, bưởi, rau củ, rau thơm, dừa nạo vào, trộn lên.

Rưới 3/4 nước mắm đã pha vào tô gỏi, xóc nhẹ cho thấm vị - và món bưởi trộn khô mực dưa leo với nước mắm chua ngọt đã xong.

Dọn món nộm ra đĩa, trang trí nộm bưởi khô mực đẹp mắt như món ăn phục vụ nhà hàng để cả nhà trầm trồ tài đầu bếp của bạn. Trang trí món ăn đẹp mắt, rắc hành phi hoặc một số rau thơm lên trên gỏi bưởi. Ăn kèm phần nước mắm còn lại.

Thành phẩm

- Món gỏi bưởi trộn dưa leo, khô mực ngon lạ miệng, có mùi thơm đặc trưng và được trình bày bắt mắt, màu sắc đa dạng.

- Bưởi và các nguyên liệu rau củ thấm đều gia vị, không bị nát.

- Tôm, thịt, hành, cà rốt và dưa chuột đậm đà, ngấm vị chua, mặn, ngọt hài hòa, kích thích vị giác.

Gỏi bưởi thơm ngon lạ miệng, kết hợp độc đáo, cực kì tốt cho sức khỏe - nhất là người đang muốn giảm cân khoa học tại nhà. Món gỏi đơn giản mà đốt cháy calo rất tốt.

Bí quyết làm gỏi bưởi tôm thịt ngon

- Chọn bưởi da xanh vì múi bưởi giòn, ngọt, không ra nước khi trộn, không chọn bưởi khô. Bưởi gọt vỏ, bổ đôi, bỏ cùi, hạt, tách nhỏ từng múi bưởi bên trong.

– Ngâm các nguyên liệu rau củ sau khi sơ chế giúp món gỏi thêm giòn ngon.

– Chỉ nên trộn các nguyên liệu trước khi ăn khoảng 10 phút - tránh gỏi chảy nước và các loại rau không bị nát.

– Trộn gỏi bằng muỗng và nĩa sẽ giúp cho tép bưởi không bị giập.

Có thể trộn bưởi với tôm thịt, tai heo, hoặc các nguyên liệu khác cùng nước mắm pha chua ngọt như các món nộm thông thường để thưởng thức.

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngánMùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 51 phút trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 4 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 15 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top