Nấu nước hàng kho thịt đừng cho đường ngay vào chảo, thêm bước này lên màu đẹp, không cháy đen
Nước hàng không khó làm nhưng để có nước hàng thơm, không cháy khét, đen xì, có màu nâu đỏ đẹp lại cần có bí quyết riêng.
Nước hàng không thể thiếu trong các món kho thịt, cá. Nước hàng không chỉ thơm mà còn tạo màu rất đẹp cho món kho. Nếu không có nước hàng, món thịt, cá kho sẽ trở nên trắng ởn, kém hấp dẫn rất nhiều. Ở ngoài hàng có có bán sẵn loại nước này tuy nhiên do chế biến để lâu nên chúng không còn thơm ngon nữa. Do đó, nhiều người tự thắng nước hàng tại nhà.
Nước hàng không khó làm nhưng để có nước hàng thơm, không cháy khét, đen xì, có màu nâu đỏ đẹp lại cần có bí quyết riêng. Theo đầu bếp, nhiều người thắng nước hàng thường cho đường cát hoặc đường phen luôn vào nồi hoặc chảo, tuy nhiên cách này chưa đúng, nó dễ làm đường bị cháy ở đáy nồi. Do đó, đầu bếp cho rằng, lúc thực hiện, không cho thẳng đường vào chảo, mà cần thêm một bước nữa. Vậy đó là bước gì, các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần có: 100 gam đường phèn, lượng dầu ăn vừa đủ, nước tùy theo mức độ bạn nấu.
Cách làm:
Cách 1: Tỉ lệ đường với dầu ăn là 5:1
Đun nóng nồi, cho dầu vào chảo, láng dầu cho lan ra khắp chảo rồi đổ bỏ dầu ra bát, chỉ để lại một ít dầu. Để dầu nguội hơn một chút thì cho đường cát hoặc đường phèn vào, để lửa nhỏ.
Dùng muôi hoặc xẻng đảo chậm rãi và nhẹ nhàng nhưng phải đảo liên tục cho đến khi đường trong chảo tan chảy. Lưu ý không để lửa to đường nhanh cháy và cần đảo liên tục để đường không dính chảo.
Tiếp tục đảo cho đến khi đường tan hết, nổi bọt nhỏ thì chuyển sang lửa mức nhỏ nhất, đảo nhanh tay, đường chuyển dần sang màu vàng nhạt. Tiếp tục khuấy nhanh, khi đường chuyển sang màu đỏ cánh gián, bong bóng nổi to thì đổ nước ấm vào, khuấy đều để đường và nước hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
Cách 2: Tỉ lệ đường với nước là 1: 1
Đun nóng chảo, đổ một ít dầu vào, tráng chảo và đổ tất cả dầu ra.
Sau đó đun nóng chảo lần nước, cho đường phèn vào, đảo đều, để lửa nhỏ rồi khuấy liên tục.
Lúc này là thời điểm quan trọng nhất, đổ nước vào chảo, vặn lửa lớn và nhanh chóng đun sôi, cho nước trong chảo vừa sôi, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường phèn tan hết trong nước.
Trong quá trình đun chú ý sự chuyển màu của đường trong nồi, nước đường chuyển từ bọt to sang bọt nhỏ, có màu vàng nhạt, khi đạt được màu này là nước đường đã có màu. Khi các bong bóng nhỏ bắt đầu trở nên sền sệt, màu sắc sẽ trở nên đậm hơn; cuối cùng, màu sắc chuyển từ vàng đậm sang nâu nhạt và các bong bóng nhỏ trở lại thành bong bóng lớn; khi màu chuyển sang thành nâu đỏ là đã hoàn thiện.
Lúc này tắt bếp, để nước hàng nguội rồi đem bảo quản là xong.
Theo Lam Anh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.