Hà Nội
23°C / 22-25°C

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Thứ sáu, 14:26 12/08/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.

Tuổi thọ cao, số tuổi khoẻ mạnh thấp

Một trong những xu hướng đặc sắc nhất của thế giới trong thế kỷ 21 là sự "bùng nổ" dân số cao tuổi, tức là số người từ 60 tuổi trở lên tăng rất nhanh. Cùng chung xu hướng này, ở Việt Nam cũng đang diễn ra quá trình già hóa nhanh chóng.

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo thống kê, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 trong khi tuổi thọ trung bình là 73, đứng ở hàng cao trên thế giới - Ảnh 1.

Tư vấn khám sức khoẻ cho người cao tuổi ở xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Phan Đình Nhân

Theo thống kê, năm 2011, người cao tuổi Việt Nam chiếm 10% tổng số dân, bắt đầu bước vào quá trình già hóa dân số. Theo dự báo, đến năm 2038, tức là chỉ sau khoảng 27 năm, tỷ lệ này sẽ đạt 20%, khi đó nước ta được gọi là dân số "già".

Trong khi đó, để bước vào thời kỳ dân số già, ở Mỹ phải mất 69 năm, Australia 73 năm, Thụy Điển 85 năm, Pháp mất 115. "Điều này cho thấy, già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra nhanh hơn nhiều và so với các nước phát triển và nước ta có rất ít thời gian để chuẩn bị cho một xã hội dân số già.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dân số trên 65 tuổi của Việt Nam vào năm 2021 là khoảng 8 triệu người, chiếm 8,3%, dự kiến đến năm 2036 số người trên 65 tuổi sẽ đạt 15,5 triệu người, chiếm 14,1%.

Theo một số thống kê và nghiên cứu, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam tăng nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Người cao tuổi đối diện với gánh nặng "bệnh tật kép" và thường mắc các bệnh mạn tính như: Mạch vành, tăng huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp, ung thư... Ngoài ra còn các hội chứng đặc trưng ở người già như suy giảm nhận thức, lú lẫn, trầm cảm, suy giảm trí nhớ... 

Tuổi thọ trung bình cao nhưng tuổi thọ khỏe mạnh của người cao tuổi ở nước ta thấp (64 tuổi), đặc biệt, có 67,2% người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu và rất yếu. Số năm bệnh tật của người Việt trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới. 

Bình quân mỗi người cao tuổi có 3 bệnh, đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa, chi phí điều trị lớn. Tình trạng này không chỉ làm suy yếu khả năng lao động, giảm thu nhập mà còn làm tăng chi tiêu y tế. Chi phí điều trị mỗi năm dành cho cho người cao tuổi thường cao gấp 8-10 lần người trẻ. Chăm sóc sức khỏe vừa là nhu cầu, vừa là thách thức lớn đối với người cao tuổi.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 trong khi tuổi thọ trung bình là 73, đứng ở hàng cao trên thế giới - Ảnh 3.

Hậu Giang tổ chức khám sức khoẻ cho người cao tuổi. Ảnh: Nguyễn Kiên Nhẫn

Hiện nay, Việt Nam đang thiếu bác sĩ chuyên lão khoa, điều dưỡng có kinh nghiệm, hệ thống viện dưỡng lão có hoặc không có chăm sóc y tế còn ít. Nguồn nhân lực chăm sóc người già chủ yếu dựa vào người nhà và ngày càng giảm.

Các chuyên gia y tế cũng đề xuất để chăm sóc toàn diện cho người già và tiến tới đáp ứng nhu cầu khi tỉ lệ người cao tuổi tăng lên, các bệnh viện đều cần thành lập khoa lão để tiếp nhận điều trị cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, cần thành lập thêm hệ thống viện dưỡng lão có chăm sóc y tế, trung tâm chăm sóc ban ngày cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi, xây dựng các khu nhà ở, chung cư có hệ thống chăm sóc, tiện ích dành riêng cho người già...

Ngoài ra, cần thêm nhiều dịch vụ cho người già như: Dọn nhà, giặt giũ, đi chợ, trợ giúp bữa ăn, dịch vụ vui chơi giải trí cho người già... Các chuyên gia cũng đánh giá, cùng với hệ sinh thái độc đáo, môi trường sống trong lành, lý tưởng, người già sẽ khỏe hơn nếu được ở giữa một cộng đồng. Bởi khi có những người bạn đồng niên, người cao tuổi sẽ cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều, từ đó giúp nâng cao cả vể thể chất lẫn tinh thần.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi - Ảnh 4.

Chi cục Dân số KHHGĐ Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế, Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa tổ chức Hội thi "Người cao tuổi sống vui, sống khỏe" năm 2022. Ảnh: V.Đồng

Đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi

Bên cạnh việc chăm sóc sức khoẻ thì mức sống của người cao tuổi cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Tỷ lệ người cao tuổi sẽ ngày càng tăng, song điều đáng lưu ý là vẫn còn những khoảng trống về an ninh thu nhập cho người cao tuổi. Hiện mức hỗ trợ hưu trí cho người cao tuổi còn thấp; độ tuổi hưởng còn cao; phân bổ ngân sách của Chính phủ về trợ cấp xã hội cho người cao tuổi ở mức "khiêm tốn" là những khoảng trống cần thu hẹp để cải thiện thu nhập cho người cao tuổi... 

Những chia sẻ này được ông André Gama, Chuyên gia phụ trách Chương trình an sinh xã hội của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyến nghị tại hội thảo Nhận diện những vấn đề về chính sách xã hội để thúc đẩy phát triển bao trùm, toàn diện, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội toàn dân, không bỏ ai lại phía sau vừa diễn ra tại Hà Nội. Thực tế, hiện nay mức trợ cấp xã hội cho người cao tuổi chỉ cao hơn một chút so với chuẩn nghèo. Phân bổ ngân sách của Chính phủ về trợ cấp xã hội cho người cao tuổi năm 2020 là 6,13 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 0,15% GDP. Theo phân tích của ông André Gama, đây là mức rất thấp so với các quốc gia có trình độ phát triển tương đồng. Mức này chưa đảm bảo những người hưởng có thể thoát nghèo, trong khi mức hưởng phải ít nhất giúp họ trang trải một phần chi tiêu.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 trong khi tuổi thọ trung bình là 73, đứng ở hàng cao trên thế giới - Ảnh 4.

Chi trả bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi. Ảnh TL

Một khoảng trống nữa được ông André Gama đề cập là về độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Theo đó, những người 80 tuổi trở lên hiện nay đang được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hoặc hưởng lương hưu bảo hiểm xã hội, song ở độ tuổi 60 – 79 tuổi thì chỉ có người thuộc diện nghèo mới được hưởng, những người "không nghèo" trong độ tuổi này và không có lương hưu, bảo hiểm xã hội thì không được tiếp cận bất cứ chế độ hưu trí nào. 

"Nếu không có những cam kết chính sách mạnh mẽ để cải cách hệ thống an sinh xã hội, nâng cao diện bao phủ thì trong lương lai sẽ có một tỷ lệ lớn những người cao tuổi không được hưởng bất cứ một chế độ hưu trí nào. Gánh nặng đặt lên con cái họ sẽ ngày càng lớn hơn nữa", ông André Gama nhận định.

Mai Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

Điều ngạc nhiên là cả 5 cô gái được mẹ đưa đến bệnh viện đều đang học đại học và 3 cô trong số đó được chẩn đoán suy buồng trứng sớm, có thể vô sinh.

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu nên tìm hiểu những kiến thức về làm mẹ. Đừng vì thiếu hiểu biết mà mắc phải những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như của thai nhi.

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đơn giản với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến ngày nay, nhất là ở những người trẻ tuổi. Bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều bệnh đe dọa tính mạng và sức khỏe của con người, trong đó có cả những bệnh có tính chất di truyền.

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Vì nhiều lý do khác nhau khiến người phụ nữ sinh con muộn, tuy nhiên, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo mang thai sau tuổi 35 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích, không chỉ là sự nỗ lực của mỗi gia đình mà còn là nỗ lực chung của Nhà nước, cộng đồng và chính bản thân người cao tuổi.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Chủ đề Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay được Liên Hợp Quốc đưa ra là "Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi".

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet – Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Vượt qua ca sinh mổ "sinh tử" với thai ngôi ngang, nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng, sản phụ đã đón bé gái nặng 3 kg sau 23 năm vô sinh.

Top