Hà Nội
23°C / 22-25°C

Con trai 13 tuổi vào bếp trổ bí quyết riêng làm món mướp đắng nhồi thịt tuyệt ngon mừng mẹ ngày 20/10

GiadinhNet - "Ôi, tôi hạnh phúc quá khi đi làm về thấy giai cưng lúi húi nấu món ăn mình thích. Giai mới học nấu ăn truyền miệng vài tháng mà đã biết làm cơm mừng ngày dành cho phái đẹp,còn làm món khó là mướp đắng nhối thịt hấp".

Đó là câu cảm thán của chị Phan Hồng Lương (Linh Đàm, Hà Nội) khi được thưởng thức món mướp đắng nhồi thịt do chính con trai mới 13 tuổi của mình vào bếp làm cho mẹ nhân ngày 20/10. Ở nhà chị Lương được chồng và hai con trai tôn vinh là "Hoa hậu", hàng ngày chị đi dạy suốt, ba bố con ở nhà tự cơm nước, chăm sóc nhau.

Hôm nay đi dạy về, chị đã vô cùng hạnh phúc khi thấy giai cưng đang lúi húi làm bếp. Con trai út của chị là Nguyễn Hữu Trí, mới 13 tuổi. Khoảng 2 năm trước Trí đã được anh trai dạy rửa bát đũa, nấu nướng ăn uống... để cùng nhau chia sẻ việc nhà giúp bố mẹ. Mới đầu cậu bé Trí tập nhặt rau, phân biệt các loại rau củ và cách sơ chế, nấu nướng… Giờ thì cậu đã thạo rửa bát, dọn dẹp bếp núc và biết làm nhiều món ăn hàng ngày.

Trưa nay đi làm về, chị Hồng Lương đã bất ngờ chứng kiến con mình đang một mình đứng bếp làm cơm. Mọi hôm cậu chỉ làm những món dễ, nhưng hôm nay cậu làm hẳn món khó là mướp đắng nhồi thịt hấp, cá kho kim chi – toàn những món chị thích ăn.

Hạnh phúc khi ngắm giai cưng 13 tuổi vào bếp nấu món mướp đắng nhồi thịt hấp thật ngon mừng mẹ 20/10 - Ảnh 1.

Đi làm về ngỡ ngàng chị Hồng ngỡ ngàng thấy con trai làm món cầu kỳ mướp đắng nhồi thịt hấp mừng mẹ 20/10. Ảnh cắt từ clip.

Nghe mẹ hỏi ngày thường sao làm món cầu kỳ, tốn thời gian vậy, Trí trả lời rất đơn giản là vì "mẹ thích món đó, và con cũng thích làm món đó" để… mừng mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Mướp đắng nhồi thịt hấp là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Quả mướp đắng chứa rất nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C khá cao – rất cần cho cơ thể trong những ngày thời tiết mưa lạnh lúc giao mùa. Mướp đắng có những chất giúp mắt sáng, khỏe, hỗ trợ chữa nhiều bệnh, giảm hấp thu glucose vào các tế bào rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường, axit amino là vị đắng trong nó còn có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Món canh mướp đắng nhồi thịt cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí được mẹ dạy tuy tưởng "rất đơn giản" nhưng phải có bí quyết chế biến mới có được tô canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, chuẩn vị.

Hạnh phúc khi ngắm giai cưng 13 tuổi vào bếp nấu món mướp đắng nhồi thịt hấp thật ngon mừng mẹ 20/10 - Ảnh 2.

Mướp đắng xắt khúc 3-5cm để nhổi thịt. Ảnh cắt từ clip

Sau đây là cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt của cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí mừng mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nguyên liệu

2 quả mướp đắng

150g thịt băm

1 quả trứng (lấy lòng trắng).

Mộc nhĩ, nấm hương, 2 củ hành khô, hành hoa, gia vị (hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu).

Hạnh phúc khi ngắm giai cưng 13 tuổi vào bếp nấu món mướp đắng nhồi thịt hấp thật ngon mừng mẹ 20/10 - Ảnh 3.

Cậu bé Trí khéo léo dồn thịt vào mướp đắng. Ảnh cắt từ clip

Trí nhớ lời mẹ dặn phải tính xem làm việc gì trước, việc gì sau cho đỡ tốn thời gian. Nên đầu tiên cậu ngâm 3 tai mộc nhĩ vào nước lạnh trước.

Sau đó mới lấy 2 quả mướp đắng ra cắt đầu đuôi rồi rửa sạch, cắt khúc 3-5cm, loại bỏ ruột (có thể bổ đôi quả mướp đắng để loại bỏ hết phần hạt bên trong), rửa lại và để ráo. Khâu này có người thích chần sơ mướp đắng với nước sôi rồi mới cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 – 5cm. Nhưng Trí và cả nhà thích ăn nguyên vị đắng của mướp đắng nên không cần chần.

Xong xuôi thì bắt tay vào làm phần thịt nhồi vào mướp đắng. Cậu lấy 150g thịt băm (đã nhờ cô bán hàng xay giúp) cho vào âu.

Hạnh phúc khi ngắm giai cưng 13 tuổi vào bếp nấu món mướp đắng nhồi thịt hấp thật ngon mừng mẹ 20/10 - Ảnh 4.

Cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí đã làm xong món mướp đắng nhồi thịt hấp mừng mẹ 20/10. Ảnh cắt từ clip

Sau đó lấy mộc nhĩ, nấm hương đã ngâm ra nhặt chân, rửa sạch rồi băm nhỏ bỏ vào âu.

Lấy tiếp quả trứng gà đập ra lấy lòng trắng trứng đổ vào âu.

Bóc vỏ hành khô băm nhỏ bỏ tiếp vào âu.

Thêm 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột nêm rồi trộn đều tất cả để hòa quyện và thấm đều gia vị vào nhau, để yên khoảng 3 - 5 phút.

Hành lá nhặt rễ, bỏ lá vàng. Rửa sạch với nước, để vào rổ cho ráo nước rồi đem cắt nhỏ.

Nhẹ nhàng dồn thịt vào các khúc mướp đắng cho đến hết.

Bắc nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi thì cho xửng mướp đắng nhồi thịt vào, đậy vung, hấp 10-15 phút thấy mướp chuyển màu, ấn thấy mềm là mướp và thịt đã chín. Bắc xửng ra ngoài và gắp nhẹ những miếng mướp ra đĩa để thưởng thức. Nhà có khách muốn trang trí có thể rắc hành lá, vài lát ớt bày lên trên cho đẹp mắt (còn trong bài viết bày vào mâm ăn luôn nên không trang trí món ăn).

Món mướp đắng nhồi thịt hấp đủ rau, thịt, thơm ngon, mát bổ giữ nguyên hương vị, rất thích hợp trong nhiều dạng thời tiết, ai cũng ăn được, còn giúp mắt và làn da thêm sáng, khỏe, là món ăn thơm ngon bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe các thành viên trong nhà.

Clip cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí tự tay làm món mướp đắng nhồi thịt mời mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 2//10.


Món ngon ra đời từ cú lỡ tay của đầu bếp trong đám hỏi, 2000 năm sau vẫn là đặc sản của làng Mạch TràngMón ngon ra đời từ cú lỡ tay của đầu bếp trong đám hỏi, 2000 năm sau vẫn là đặc sản của làng Mạch Tràng

GiadinhNet - Trong lúc làm yến tiệc, đầu bếp lỡ tay đánh đổ bột nhưng đã sáng tạo thành một món ngon lưu truyền hơn 2000 năm nay ở làng Mạch Tràng (Cổ Loa), và chỉ ở đây mới làm được món đặc sản đó ngon nhất.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý 4 món ăn giải nhiệt cho mùa hè: Thải độc da, tăng sức đề kháng

Gợi ý 4 món ăn giải nhiệt cho mùa hè: Thải độc da, tăng sức đề kháng

Ăn - 8 giờ trước

Đừng uống nhiều nước lạnh, hãy thử 4 món ăn giải nhiệt này để tăng sức đề kháng của bạn trong mùa hè này.

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Ăn - 14 giờ trước

GiadinhNet - Phở gà dễ làm, dễ ăn. Sáng Chủ nhật sau Rằm tháng 7 ăn tô phở gà nóng, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà vừa có nhiều năng lượng, vừa ấm áp khi cả gia đình quây quần bên nhau - Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ những kinh nghiệm nấu phở gà ngon.

Thải độc cơ thể, ngủ ngon khi thêm 1 nguyên liệu vào món chè đậu xanh

Thải độc cơ thể, ngủ ngon khi thêm 1 nguyên liệu vào món chè đậu xanh

Ăn - 15 giờ trước

“Mùa hè ăn chè đậu xanh không cần tới gặp bác sĩ”. Tại sao lại có câu nói như vậy?

Thịt trâu lá lồm Hòa Bình: Mùi của gia đình, vị của hạnh phúc

Thịt trâu lá lồm Hòa Bình: Mùi của gia đình, vị của hạnh phúc

Ăn - 18 giờ trước

Với người Mường, nồi thịt trâu lá lồm càng đặc biệt thơm ngon bởi nó đại diện cho sự ấm áp, thân tình, là "mùi của gia đình - vị của hạnh phúc".

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Ăn - 21 giờ trước

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng lắm ý.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương

Ăn - 1 ngày trước

Ngoài thấm đượm sự mặn mòi của đại dương, cá chuồn bay còn là nét ẩm thực tinh tế của người miền biển.

Món bánh ăn kiêng làm chưa tới 10 phút mà ngon tuyệt, không lo tăng cân

Món bánh ăn kiêng làm chưa tới 10 phút mà ngon tuyệt, không lo tăng cân

Ăn - 1 ngày trước

Bánh tiramisu đậu hũ, yến mạch dễ làm lắm. Chị em nhớ thử nha.

Không còn lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết

Không còn lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết

Ăn - 1 ngày trước

Dầu mỡ bắn ra trong quá trình chiên, rán thực phẩm vừa gây bất tiện, nguy hiểm cho người nấu, vừa để lại những vết bẩn khó vệ sinh.

Sinh tố giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch từ 2 nguyên liệu siêu rẻ

Sinh tố giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch từ 2 nguyên liệu siêu rẻ

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã thử uống sinh tố bơ, cà phê bao giờ chưa?

'Già bát canh' - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình

'Già bát canh' - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình

Ăn - 2 ngày trước

Thuở nhỏ, mỗi bữa ăn mẹ tôi thường dọn một bát canh nhỏ vừa đủ để ông bà dùng bên cạnh những món kho, món mặn mà ông bà ưa thích. Hầu như ngày nào cũng thế, không canh chua thì canh rau.

Top