Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quý ông rủ nhau đi ăn cháo độc lấy lại phong độ bản lĩnh

GiadinhNet – Những ngày se lạnh không có mưa nhiều quý ông hay rủ nhau đi chơi, ăn món ấu tẩu, hay còn gọi là cháo độc để tăng cường sinh lực, lấy lại phong độ, bản lĩnh cho mình.

Ấu tẩu tăng cường bản lĩnh đàn ông?

Trong y học dân tộc, ấu tẩu (còn gọi là củ phụ tử, củ ấu tàu...) có công dụng trợ dương bổ hỏa, trừ phong, táo thấp. Cách dùng để chữa phong tê thấp chân tay, tê bại... hay dùng để nấu món cháo ấu tẩu, mà nhiều người đùa nhau gọi là "cháo độc".

Người Mông coi cháo ấu tẩu là món ăn bài thuốc chữa gân cốt, giảm đau xương khớp, nhức cơ, ung nhọt… hiệu quả. Cháo ấu tẩu là món thường ăn đêm, bà con hay ăn trước khi ngủ vài giờ cho dễ ngủ, để không thức dậy lúc nửa đêm. Kinh nghiệm của bà con là ăn cháo buổi tối để có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm.

Cách bóc vỏ tôm sống rất mới, rất dễ, rất nhanhCách bóc vỏ tôm sống rất mới, rất dễ, rất nhanh

GiadinhNet – Việc bóc vỏ tôm sống rất dễ, nhưng vì không biết nên nhiều người làm tôm sống thì tuột hết cả thịt. Sau đây là những cách bóc tôm sống đơn giản và dễ dàng.

Còn khách du lịch thì tới vùng cao đã mệt mỏi, nhiều chị em còn say xe nên thích ăn cháo ấu tẩu để sớm hồi phục sức khỏe.

Tại Hà Giang, người ta hay dùng củ ấu tẩu để nấu cháo, món cháo ấu tẩu được coi là đặc sản giúp tăng cương sinh lực nam giới. Và người vùng xuôi đã truyền tai nhau là cháo độc, rượu độc từ ấu tẩu còn giúp cải thiện bản lĩnh phòng the của của các quý ông nên cứ cuối thu và suốt mùa lạnh nhiều người tìm lên vùng núi cao Tây Bắc để ăn cháo ấu tẩu, sắm bình rượu "độc" về xuôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, Phó giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam thông tin trên báo chí: "Ấu tẩu được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt được sử dụng trong bài thuốc "Bát vị quế phụ". Tác dụng của củ ấu tàu cũng đã được ghi trong các sách cổ. Tác dụng chính của ấu tàu có thể sử dụng trong bài thuốc bổ dương".

Nhưng cả cháo ấu tẩu, rượu ấu tẩu phải là người chế biến dày dặn kinh nghiệm mới đạt độ an toàn và phát huy hết được tác dụng bồi bổ. Khi dùng ấu tẩu phải đúng y lệnh, liều lượng nhỏ, và có sự theo dõi của bác sĩ.

Lý do là vì cây ấu tẩu tất cả bộ phận đều chứa độc, phần củ tích nhiều nhất. Ăn phải củ ấu tẩu sống ngay lập tức bị tê lưỡi, tứ chi tê cứng, nghẽn mạch máu, chuột rút, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, loạn nhịp tim… thậm chí là tử vong. Một số bệnh viện y tế vùng cao đã cấp cứu cho người dùng nhầm rượu ấu tẩu.

Quý ông rủ nhau đi chơi xơi cháo độc lấy lại phong độ bản lĩnh - Ảnh 2.

Nhiều người rỉ tai nhau cháo, rượu ấu tẩu giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông. Ảnh minh họa.

Cách chế biến cháo ấu tẩu đúng điệu Tây Bắc

Bí quyết hóa giải độc tính của ấu tẩu được bật mí là ngâm kỹ ấu tẩu trong nước vo gạo đặc một đêm. Xả sạch rồi đem ninh tới khi mềm, bở tơi thành thứ bột đặc sền sệt thì ninh tiếp với nước xương hầm chân giò, gạo.

Gạo nấu cháo ngoài gạo tẻ phải có nếp nương của đồng bào dân tộc mới đủ quánh, dẻo, thơm, cho vào hầm cùng chân giò lợn cắp nách tiếp trong 4 giờ… trên bếp liu riu để hỗn hợp trở nên mềm, sánh, không bị cháy bén, và lúc nào cũng giữ cho bốc hơi lục sục.

Người Mông không nấu cháo ấu tẩu bằng nồi hầm, nồi áp suất vì áp suất làm củ ấu tấu nhanh nhừ trong khi độc tố chưa kịp phân hủy hết. Nếu họ không ninh bằng bếp gas, bếp điện được thì dùng nồi cơm điện.

Quý ông rủ nhau đi chơi xơi cháo độc lấy lại phong độ bản lĩnh - Ảnh 3.

Món cháo độc - thuốc quý đặc sản Hà Giang. Ảnh minh họa.

Muốn biết cháo ấu tẩu ăn được chưa thì cách duy nhất là người nấu phải… nếm cháo thử. Khoảng vài phút sau khi nếm nếu thấy đầu lưỡi tê cứng là chưa hết độc tố. Nếu không sao thì có thể bán cho khách.

Ai từng đi cả chặng đường xa đến Hà Giang và các tỉnh miền núi Tây Bắc được ăn bát cháo ấu tẩu mới thấy tác dụng hồi phục sức khỏe đặc biệt nhanh của nó. Bát cháo ấu tẩu sánh dẻo múc ra, đập thêm quả trứng gà, chút nạc thăn băm nhỏ, rắc tiêu ớt, hành, mùi và tía tô vào trộn lên là thơm nức mũi, ăn vào giải cảm lạnh và mệt mỏi rất nhanh. Màu tô cháo hơi nâu, dẻo quánh, vị đắng như tam thất, ngai ngái, bùi bùi quyện lẫn vị ngọt nước xương hầm tạo hương thơm lạ miệng đầy hấp dẫn. Ăn xong bát cháo ấu tẩu thấy ngay cơ thể sảng khoái, khỏe khoắn, đầu óc minh mẫn trở lại, nhanh nhẹn, hào hứng như chưa hề sụt năng lượng.

Hiện cháo ấu tẩu đã về Hà Nội, vào Nam theo bước chân người Hà Giang đi khắp nơi, nhưng ở đâu ôm tô cháo ấu tẩu cũng thấy không ngon, không khoái bằng vùng núi Tây Bắc, vừa lạnh lẽo, hoang sơ vừa xuýt xoa xúc từng thìa cháo, nếm chút rượu ngô mềm môi – làm nên nét đặc sắc thú vị tối quan trọng của người dân xứ ruộng bậc thang.

Bánh mì nướng bơ tỏi - món "hot" dễ làm, ăn rất giòn ngon, để lâu không thiuBánh mì nướng bơ tỏi - món 'hot' dễ làm, ăn rất giòn ngon, để lâu không thiu

GiadinhNet - Món bánh mì nướng bơ tỏi hấp dẫn cả mùi và vị, là món ăn nhiều người lớn và trẻ em đều thích dùng bữa sáng, đi dã ngoại, cả bữa tiệc đông người... Nhưng mùa dịch thì muốn ăn cũng không có mà mua. Vậy các chị em đảm đang tự làm bánh mì nướng bơ tỏi ở nhà như thế nào?

Những lưu ý đặc biệt khi dùng rượu ấu tẩu

Ấu tẩu còn được bà con ngâm rượu, nhưng các bệnh viện miền núi đều từng chữa cho các bệnh nhân nhập viện cấp cứu khẩn cấp sau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu, với biểu hiện chân tay co rút lại, người rét run, vã mồ hôi, kích thích, vật vã, tím tái toàn thân…

Vì thế, sử dụng củ ấu tẩu cần cần trọng để không nguy hiểm đến tính mạng. Không tin dùng ấu tẩu như lời đồn đoán, chỉ nên dùng một lượng nhỏ và theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Để tránh trúng độc ấu tẩu, người dân nên thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi chế biến, và sử dụng đúng theo y lệnh của bác sĩ.

Quý ông rủ nhau đi chơi xơi cháo độc lấy lại phong độ bản lĩnh - Ảnh 4.

Đã có nhiều ca cấp cứu vì uống nhầm rượu ấu tẩu. Sau khi ăn cháo ấu tẩu, hoặc uống rượu ấu tẩu mà thấy tê đầu lưỡi thì phải tới cơ sở y tế ngay. Ảnh minh họa

Không ăn trực tiếp củ ấu tẩu vì có thể gây tử vong.

Những người có tình trạng âm hư, dương thịnh và phụ nữ có thai thì không nên dùng.

Sau khi ăn cháo ấu tẩu, hoặc uống rượu ấu tẩu mà thấy tê đầu lưỡi thì phải tới cơ sở y tế ngay.

Cháo bột cá lóc - món ngon quên sầu nhưng ăn bằng đũa ở Quảng Trị, bạn có thể thưởng thức mà không cần đến tận nơiCháo bột cá lóc - món ngon quên sầu nhưng ăn bằng đũa ở Quảng Trị, bạn có thể thưởng thức mà không cần đến tận nơi

GiadinhNet - Cháo bột cá lóc là đặc sản được ví là chưa ăn thì chưa biết Quảng Trị, ăn một lần nhớ mãi hương của mùi lá nén, và cách ăn cũng độc đáo bởi phải dùng đũa. Tin vui là, giờ đây không cần phải đến tận Quảng Trị, bạn có thể được thưởng thức món cháo này bất cứ khi nào bạn muốn.

Theo Wikipedia, củ ấu tàu, ấu tẩu, là rễ củ của cây Ô đầu, tên khoa học là Aconitum fortunei, thuộc họ mao lương Ranunculaceae được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong "tứ đại danh dược" (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi được bào chế cẩn thận.

Tên Phụ tử là do rễ củ hình nón, mọc thành chuỗi, có củ cái, củ con. Trong dược thư Việt Nam, củ nhỏ được gọi là phụ tử, còn củ lớn được gọi là ô đầu. Phụ tử có độc tính kém hơn ô đầu.

Chất độc của ấu tẩu chủ yếu là aconitin, có độc tính cao (bảng A), rất mạnh. Với 1 liều từ 1mg, có thể gây ngộ độc nặng. Còn đối với liều từ 2 – 3mg thì đủ làm chết 1 người trưởng thành. Người xưa từng dùng nước củ ấu tẩu tẩm vào đầu mũi tên khi săn thú dữ.

Nếu lỡ ăn sống hoặc chế biến không đúng cách thì độc tố ấu tẩu có thể làm cho người tê cứng chân tay, tắc nghẽn mạch máu, đông máu và chết.

Nếu biết cách sử dụng, đây cũng được coi là loại dược liệu có lợi cho sức khỏe.

Tây y dùng làm thuốc ho, chứng ra mồ hôi nhiều;

Đông y dùng ô đầu vị cay tê, tính rất nóng, rất độc, có tác dụng trợ dương bổ hoả, trừ phong hàn, táo thấp. Trong Đông y, ô đầu được dùng để chữa các chứng phong tê, chân tay nhức mỏi, tê bại.... Thuốc chỉ dùng khi đã qua chế biến cẩn thận, và dùng liều nhỏ theo y lệnh và được theo dõi thận trọng của thầy thuốc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
20 phút chế biến, chỉ 15.000đ có ngay món ăn lạ miệng với trứng sốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

20 phút chế biến, chỉ 15.000đ có ngay món ăn lạ miệng với trứng sốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

Ăn - 1 giờ trước

GiadinhNet - Trứng sốt cà chua, trứng luộc, trứng chiên, trứng xào... quá quen rồi. Ngày bận rộn hãy đổi vị với món trứng mới. Chỉ tốn 20 phút và 15 ngàn đồng là món trứng sốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp chinh phục hết cả gia đình bạn.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

Ăn - 7 giờ trước

Luôn sẵn sàng thực phẩm trong tủ lạnh - bạn có thể trổ tài nấu nướng bất cứ lúc nào mình có hứng!

Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Ăn - 11 giờ trước

Đào mà cũng có 'đực - cái', biết chọn như thế nào cho đúng?

Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm

Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm

Ăn - 13 giờ trước

Là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, mẹo bảo quản hành khô dưới đây giúp bạn giữ hành được lâu, không sợ hỏng, thối.

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Bạn không cần làm theo cách truyền thống là thái thịt ba chỉ ra thành miếng rồi mới đem kho nữa, mà hãy để nguyên miếng thịt như cách dưới đây để kho, đảm bảo rất thơm ngon, và nhanh chín!

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Ăn - 1 ngày trước

Mắm theo nghĩa thông thường là thực phẩm do cá, tôm, tép muối mà thành. Nhưng mắm của người dân quê đất Thanh Chương lại mang một nội hàm rộng hơn, bao gồm rất nhiều thứ đem vào muối, trong đó có cả cá, tôm, dưa, cà, nhút…

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Ăn - 1 ngày trước

Những chiếc bánh Trung thu pha lê trong suốt với lớp vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong lại ngọt thanh vị trái cây rất hấp dẫn.

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Ăn - 2 ngày trước

Vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa trong miệng, hương dứa thơm phức cực hấp dẫn.

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ăn - 2 ngày trước

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt sức khỏe và tốt cho người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Top