Hà Nội
23°C / 22-25°C

Củ sâm đất rất ngon, bổ, rẻ nhưng "đại kỵ" với loại hải sản hay ăn này

Thứ bảy, 21:00 09/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Những ngày cuối thu đầu đông củ sâm đất tươi sống giúp giải háo khát, bổ dưỡng, giải nhiệt rất tốt. Nhưng có nhiều điều bà nội trợ cần biết để bảo vệ mình và người thân an toàn.

Hậu họa sau bữa tân gia

Hôm nay nhà chị Hà Ly (Hà Nội) làm lẩu hải sản đãi khách nhân dịp tân gia nhà mới. Bữa ăn từ đầu tới cuối rất vui vẻ, chủ khách chuyện trò rôm rả và tự dưng chuyển đề tài tới món củ sâm đất ngon bổ rẻ đang rất hút khách vì làm được nhiều món ăn ngon.

Thấy nhiều bạn chưa biết sâm đất là gì, rồi trầm trồ khi mấy người được ăn kể về hương vị thơm ngon đặc biệt của nó, chị Hà Ly vui vẻ kéo mấy bạn gái vào bếp bổ túi sâm đất loại 1 vừa được người thân gửi từ Lào Cai về.

Họ rửa sạch, ngâm nước muối một lúc mới cắt lát bỏ vào đĩa để mọi người ăn sống thay món tráng miệng. Những miếng sâm đất màu trắng ngà nhìn đã bắt mắt, cầm lát sâm lên ai cũng hồ hởi khen thơm như nhân sâm Hàn Quốc, rồi hỉ hả vừa ăn vừa khen ngon nức nở.

Sau ít giờ ăn đầu tiên một em, rồi mấy bà chị í ới gọi điện kêu đau bụng. Chị Hà Ly ngạc nhiên lắm, bởi hải sản đều mua tươi sống, sạch sẽ, không có gì lạ… sao lại đau bụng sau khi ăn lẩu. Đúng lúc đó chị cũng thấy nhâm nhẩm đau bụng phải chạy vào nhà vệ sinh…

Củ sâm đất rất ngon, rất bổ, rất rẻ nhưng nhiều người lại không được phép ănCủ sâm đất rất ngon, rất bổ, rất rẻ nhưng nhiều người lại không được phép ăn

GiadinhNet – Tháng 10, 11 là mùa thu hoạch thứ đặc sản đang hot của Lào Cai - củ sâm đất hay còn gọi là khoai sâm, nhưng tiếc thứ củ hoang dại ngon, bổ, rẻ như khoai lang này khá nhiều người không được phép ăn.

Sau đó chị gọi điện hỏi anh bác sĩ riêng. Sau khi nghe chị kể những món đã ăn, tráng miệng quả gì, anh bác sĩ kết luận nguyên nhân chị bị đau bụng là do ăn hải sản có tính hàn (dủ rất thơm ngon, hấp dẫn, dinh dưỡng phong phú) dễ gây lạnh bụng, đau bụng. Sau đó lại ăn tráng miệng bằng củ sâm đất – thứ củ ngon miệng, nhưng rất thanh mát. Cả hai thứ mát hàn ăn cùng lúc thì sinh lạnh bụng, đau bụng.

Chị Hà Ly hỏi lại anh bác sĩ "tại sao cùng ăn, mà đàn ông ăn nhiều hơn sao không thấy ai kêu đau bụng?", và được trả lời là do cánh đàn ông uống rượu nên phần nào đã "trị" được chứng lạnh của 2 món ăn đó.

Anh bác sĩ khuyên chị Hà Ly tuyệt đối không nấu sâm đất với bất kỳ loại hải sản nào, bởi rất ngon bổ, nhưng hậu quả sau ăn là sẽ bị rối loạn tiêu hóa, sinh lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy chạy không kịp (dân gian gọi là bị Tào Tháo đuổi).

Tuyệt đối không nấu đặc sản sâm đất với hải sản và cách xử lý khi hậu họa vì sâm đất - Ảnh 2.

Gừng rất cần thiết để dùng khi lạnh bụng, đau bụng. Ảnh minh họa.

Xử lý hậu họa sau ăn sâm đất sai cách

Theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính ấm, là gia vị quen thuộc giúp tăng thêm hương vị, nhưng cũng chữa lạnh bụng, đau bụng rất hiệu quả nhờ thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết.

Gừng có tác dụng tán hàn, chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa, rất tốt để dùng trong khi nấu ăn – nhất là các món ăn có tính chất lạnh như hải sản, thịt gia cầm, các món mát… Vị cay, tính ấm của gừng giúp cân bằng món ăn, là vị thuốc quý làm ấm bụng, chữa chứng đau bụng, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, khó chịu sau khi ăn.

Để tránh bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa khi chế biến món ăn có sâm đất các bà nội trợ nên cho thêm một vài lát gừng (thái sợi, hoặc đập giập) vào món ăn để cân bằng món ăn, giúp người ăn tránh được chứng lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Ai yếu bụng mà ăn sâm đất xong thấy đau bụng thì tùy điều kiện mà xử lý, nhưng dân gian xử lý hậu họa sau khi ăn sâm đất bị đau bụng bằng gừng như sau:

1.-Uống trà gừng.

2.Lấy một nhánh gừng già sau đó rửa sạch và ép lấy nước cốt hoặc có thể thái lát mỏng và ngâm với nước nóng, thêm vào một ít mật ong và uống ngay… có thể xoa dịu cơn đau nhanh.

3.Lấy 1 mẩu gừng rửa sạch, giã nát cho vào nấu nước sôi, thêm chút đường sẽ dễ uống và sẽ hết bị đau bụng, tiêu chảy.

4.Khi đau bụng nếu buồn nôn là cơ thể muốn thải bớt chất độc ra ngoài, hãy cố gắng nôn ra hết ra để bụng sẽ dần bình thường.

Hoặc cơ thể muốn đi vệ sinh thì hãy thải hết chất độc hại ra ngoài, không nên uống các thuốc cầm đi ngoài ngay, thì cảm giác đau bụng, trướng bụng sớm dịu lại và biến mất.

5.Gừng tươi rửa sạch giã nát, hoặc xay nhỏ để đắp lên bụng 15 – 20 phút sẽ thấy bụng ấm hơn, các cảm giác đau bụng sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

6.Ngậm vài lát gừng tươi vào miệng sẽ giảm triệu chứng đau bụng đáng kể.

Nếu đau bụng dữ dội, dùng gừng chữa đau bụng không khỏi cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

Những ngày cuối thu đầu đông sâm đất tươi sống giúp giải nhanh cơn háo khát. Sâm đất lạ miệng, bổ dưỡng, giải nhiệt rất tốt, ăn không ngán nên rất dễ nghiện. Vì vậy không nên bồi bổ quá nhiều và lâu vì có thể bị ngộ độc, với dấu hiệu đổ mồ hôi nhiều, dễ buồn nôn – cần ngưng ăn/uống ngay.

Củ sâm đất ăn sống thì ngon vừa thôi, nấu thành các món ăn sau mới cực ngon, lại còn dễ làmCủ sâm đất ăn sống thì ngon vừa thôi, nấu thành các món ăn sau mới cực ngon, lại còn dễ làm

GiadinhNet - Củ sâm đất (khoai sâm) mới được bán rộng rãi ở các địa phương khác ngoài Lào Cai gần đây, nhưng đã rất “hot” với các bà, các ông vì lạ miệng, vì thơm ngon bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon lành.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám': Làm 3 món 'rau bổ gan' để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt

'Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám': Làm 3 món 'rau bổ gan' để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt

Ăn - 11 giờ trước

Đây là 3 món rau sẽ giúp bạn thải độc, nuôi dưỡng gan khỏe mạnh, góp phần đẩy lùi sự hình thành vết nám, giúp làn da khỏe mạnh tươi sáng.

Đậu phụ rất hợp với loại rau này khi nấu canh: Đơn giản mà giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và đậm đà

Đậu phụ rất hợp với loại rau này khi nấu canh: Đơn giản mà giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và đậm đà

Ăn - 13 giờ trước

Kết hợp đậu phụ với rau cải cúc và nấu theo công thức này vừa ngon đậm đà lại có lợi cho sức khỏe!

Sau Tết dồn việc, bí kíp giúp người trẻ vẫn có thời gian tụ tập bạn bè, mở tiệc tại gia

Sau Tết dồn việc, bí kíp giúp người trẻ vẫn có thời gian tụ tập bạn bè, mở tiệc tại gia

Ăn - 14 giờ trước

Để GenZ vừa hết mình cho công việc lại có thời gian tự nấu cơm nhà, thoải mái vô lo mở tiệc tại gia? Tất cả sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cũng biết về "bảo bối" này!

Khách Tây trầm trồ trước phiên bản cực lạ của món bún bình dân, nhiều người Việt chưa chắc đã nghe tên

Khách Tây trầm trồ trước phiên bản cực lạ của món bún bình dân, nhiều người Việt chưa chắc đã nghe tên

Ăn - 16 giờ trước

Những món ăn Việt không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi dự đa dạng trong các phiên bản.

Lười nấu nướng cầu kỳ làm ngay món mì gạo cà chua thịt băm vừa tiết kiệm thời gian vừa ngon miệng

Lười nấu nướng cầu kỳ làm ngay món mì gạo cà chua thịt băm vừa tiết kiệm thời gian vừa ngon miệng

Ăn - 19 giờ trước

Những lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, muốn tìm sự đổi vị mới lạ nhằm kích thích vị giác thì các món nước đúng là sự lựa chọn thật hoàn hảo. Hôm nay mách nhỏ cho chị em cách nấu mì gạo cà chua thịt băm ngon nhức nách.

Loại trà uống vừa ngon miệng lại giúp cơ thể tỏa hương thơm

Loại trà uống vừa ngon miệng lại giúp cơ thể tỏa hương thơm

Ăn - 21 giờ trước

Trong những ngày trời lạnh thì bạn hãy pha ngay một ly trà sữa hoa mộc vừa nóng ấm thơm ngon lại giúp cơ thể trở nên ấm áp thơm tho lại vừa phòng ngừa các chứng bệnh về đường hô hấp.

Cơm nhà ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng với món cá hồi nướng sốt kem mù tạt thơm lừng

Cơm nhà ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng với món cá hồi nướng sốt kem mù tạt thơm lừng

Ăn - 1 ngày trước

Cá hồi nướng mềm thơm, thấm vị kết hợp với sự sáng tạo mới mẻ khi ăn cùng với sốt kem mù tạt tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Có một loại trà uống vừa ngon miệng lại giúp cơ thể tỏa hương thơm

Có một loại trà uống vừa ngon miệng lại giúp cơ thể tỏa hương thơm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Trong những ngày trời lạnh thì bạn hãy pha ngay một ly trà sữa hoa mộc vừa nóng ấm thơm ngon lại giúp cơ thể trở nên ấm áp thơm tho lại vừa phòng ngừa các chứng bệnh về đường hô hấp.

Thịt heo kết hợp với thứ này không những cực ngon mà còn độc lạ

Thịt heo kết hợp với thứ này không những cực ngon mà còn độc lạ

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt heo hấp bí đỏ là món ngon và đặc biệt là rất dễ chế biến, phù hợp để tạo nên sự đa dạng cho thực đơn trong gia đình.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Top