Củ sâm đất rất ngon, bổ, rẻ nhưng "đại kỵ" với loại hải sản hay ăn này
GiadinhNet - Những ngày cuối thu đầu đông củ sâm đất tươi sống giúp giải háo khát, bổ dưỡng, giải nhiệt rất tốt. Nhưng có nhiều điều bà nội trợ cần biết để bảo vệ mình và người thân an toàn.
Hậu họa sau bữa tân gia
Hôm nay nhà chị Hà Ly (Hà Nội) làm lẩu hải sản đãi khách nhân dịp tân gia nhà mới. Bữa ăn từ đầu tới cuối rất vui vẻ, chủ khách chuyện trò rôm rả và tự dưng chuyển đề tài tới món củ sâm đất ngon bổ rẻ đang rất hút khách vì làm được nhiều món ăn ngon.
Thấy nhiều bạn chưa biết sâm đất là gì, rồi trầm trồ khi mấy người được ăn kể về hương vị thơm ngon đặc biệt của nó, chị Hà Ly vui vẻ kéo mấy bạn gái vào bếp bổ túi sâm đất loại 1 vừa được người thân gửi từ Lào Cai về.
Họ rửa sạch, ngâm nước muối một lúc mới cắt lát bỏ vào đĩa để mọi người ăn sống thay món tráng miệng. Những miếng sâm đất màu trắng ngà nhìn đã bắt mắt, cầm lát sâm lên ai cũng hồ hởi khen thơm như nhân sâm Hàn Quốc, rồi hỉ hả vừa ăn vừa khen ngon nức nở.
Sau ít giờ ăn đầu tiên một em, rồi mấy bà chị í ới gọi điện kêu đau bụng. Chị Hà Ly ngạc nhiên lắm, bởi hải sản đều mua tươi sống, sạch sẽ, không có gì lạ… sao lại đau bụng sau khi ăn lẩu. Đúng lúc đó chị cũng thấy nhâm nhẩm đau bụng phải chạy vào nhà vệ sinh…
Sau đó chị gọi điện hỏi anh bác sĩ riêng. Sau khi nghe chị kể những món đã ăn, tráng miệng quả gì, anh bác sĩ kết luận nguyên nhân chị bị đau bụng là do ăn hải sản có tính hàn (dủ rất thơm ngon, hấp dẫn, dinh dưỡng phong phú) dễ gây lạnh bụng, đau bụng. Sau đó lại ăn tráng miệng bằng củ sâm đất – thứ củ ngon miệng, nhưng rất thanh mát. Cả hai thứ mát hàn ăn cùng lúc thì sinh lạnh bụng, đau bụng.
Chị Hà Ly hỏi lại anh bác sĩ "tại sao cùng ăn, mà đàn ông ăn nhiều hơn sao không thấy ai kêu đau bụng?", và được trả lời là do cánh đàn ông uống rượu nên phần nào đã "trị" được chứng lạnh của 2 món ăn đó.
Anh bác sĩ khuyên chị Hà Ly tuyệt đối không nấu sâm đất với bất kỳ loại hải sản nào, bởi rất ngon bổ, nhưng hậu quả sau ăn là sẽ bị rối loạn tiêu hóa, sinh lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy chạy không kịp (dân gian gọi là bị Tào Tháo đuổi).
![Tuyệt đối không nấu đặc sản sâm đất với hải sản và cách xử lý khi hậu họa vì sâm đất - Ảnh 2. Tuyệt đối không nấu đặc sản sâm đất với hải sản và cách xử lý khi hậu họa vì sâm đất - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2021/10/6/sd-gung-16334957899311948491756.jpg)
Gừng rất cần thiết để dùng khi lạnh bụng, đau bụng. Ảnh minh họa.
Xử lý hậu họa sau ăn sâm đất sai cách
Theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính ấm, là gia vị quen thuộc giúp tăng thêm hương vị, nhưng cũng chữa lạnh bụng, đau bụng rất hiệu quả nhờ thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết.
Gừng có tác dụng tán hàn, chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa, rất tốt để dùng trong khi nấu ăn – nhất là các món ăn có tính chất lạnh như hải sản, thịt gia cầm, các món mát… Vị cay, tính ấm của gừng giúp cân bằng món ăn, là vị thuốc quý làm ấm bụng, chữa chứng đau bụng, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, khó chịu sau khi ăn.
Để tránh bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa khi chế biến món ăn có sâm đất các bà nội trợ nên cho thêm một vài lát gừng (thái sợi, hoặc đập giập) vào món ăn để cân bằng món ăn, giúp người ăn tránh được chứng lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Ai yếu bụng mà ăn sâm đất xong thấy đau bụng thì tùy điều kiện mà xử lý, nhưng dân gian xử lý hậu họa sau khi ăn sâm đất bị đau bụng bằng gừng như sau:
1.-Uống trà gừng.
2.Lấy một nhánh gừng già sau đó rửa sạch và ép lấy nước cốt hoặc có thể thái lát mỏng và ngâm với nước nóng, thêm vào một ít mật ong và uống ngay… có thể xoa dịu cơn đau nhanh.
3.Lấy 1 mẩu gừng rửa sạch, giã nát cho vào nấu nước sôi, thêm chút đường sẽ dễ uống và sẽ hết bị đau bụng, tiêu chảy.
4.Khi đau bụng nếu buồn nôn là cơ thể muốn thải bớt chất độc ra ngoài, hãy cố gắng nôn ra hết ra để bụng sẽ dần bình thường.
Hoặc cơ thể muốn đi vệ sinh thì hãy thải hết chất độc hại ra ngoài, không nên uống các thuốc cầm đi ngoài ngay, thì cảm giác đau bụng, trướng bụng sớm dịu lại và biến mất.
5.Gừng tươi rửa sạch giã nát, hoặc xay nhỏ để đắp lên bụng 15 – 20 phút sẽ thấy bụng ấm hơn, các cảm giác đau bụng sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
6.Ngậm vài lát gừng tươi vào miệng sẽ giảm triệu chứng đau bụng đáng kể.
Nếu đau bụng dữ dội, dùng gừng chữa đau bụng không khỏi cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.
Những ngày cuối thu đầu đông sâm đất tươi sống giúp giải nhanh cơn háo khát. Sâm đất lạ miệng, bổ dưỡng, giải nhiệt rất tốt, ăn không ngán nên rất dễ nghiện. Vì vậy không nên bồi bổ quá nhiều và lâu vì có thể bị ngộ độc, với dấu hiệu đổ mồ hôi nhiều, dễ buồn nôn – cần ngưng ăn/uống ngay.
![Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697878801-172169787897245000806.jpg)
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.
![9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/1721009814-z5619994703331-d60c7a61123018e-1398-5856-1720688963-width680height453-1721954980701-1721954980927241881450-28-0-453-680-crop-1721955158524861841179.jpg)
9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.
![Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697829638-17216978299051936159404-0-0-277-443-crop-17216978445311977845028.jpg)
Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcĐể tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.
![Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/canh-bau-nau-hen-1721965415026506187260-0-55-912-1515-crop-17219654446731361141863.jpg)
Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
![Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697778372-172169777923490139403.jpeg)
Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcMì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.
![Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/avatar1721868229843-1721868230879792496577.png)
Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.
![Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610419060-17216104194511879833498.png)
Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.
![Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/phan-biet-bot-san-day-0402-1721870588841-17218705891651268472726-0-0-506-810-crop-172187061930711035708.jpg)
Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
![Cách chế biến món ngon từ khoai sọ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610098139-1721610098418758207722-0-33-274-472-crop-172161012577720741823.png)
Cách chế biến món ngon từ khoai sọ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcKhoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.
![Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610329970-17216103310931896144271.png)
Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.
![Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/7/24/banh-tao-yen-mach-1721818047720472037658-265-0-919-1047-crop-1721818064747790043235.jpg)
Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon
ĂnGĐXH – Chất xơ trong siêu thực phẩm này giúp giảm đường sau bữa ăn nên rất tốt với người tiểu đường và còn giúp 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm những món ăn này vô cùng ngon miệng.