Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch

Thứ bảy, 09:27 22/06/2024 | Ăn

GĐXH - Loại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 1.

Nước me là thức uống được ưa chuộng vào mùa hè vì vừa giúp giải khát, thanh nhiệt lại góp phần bù nước, điện giải, giải nhiệt nhanh chóng. Nước me rất giàu vitamin B, vitamin C, carotenes, kali và magiê cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác! Nước me được biết đến như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên cũng như tốt cho hệ tiêu hoá theo nhiều cách. Nước me có tác dụng này là nhờ có chứa hàm lượng chất xơ cao, nên có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên, giảm táo bón và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa tổng thể.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 2.

Uống nước me thường xuyên có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm mức cholesterol LDL xấu do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, thức uống này còn có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, có thể ngăn chặn cholesterol bám vào thành động mạch của bạn, từ đó giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch nguy hiểm, chẳng hạn như đau tim.

Một số công thức biến tấu với me bạn có thể tham khảo:

Cách làm đá me

Cách làm đá me ngào đường

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 3.


Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 4.

Nguyên liệu làm đá me ngào đường: 200g me chín; 250g đường; 150ml nước; 150g đậu phộng; Muối, bột năng

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 5.

Cho me, đường, muối và nước lọc vào trong một cái tô nhỏ, sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, rồi bắt đầu ướp me trong 10 phút để me thấm đều.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 6.

Cho đậu phộng và một ít muối vào chảo, sau đó bắt lên bếp, rang đậu phộng đều tay ở lửa nhỏ đến khi đậu phộng vàng đều các mặt rồi thì tắt bếp. Việc cho thêm muối vào khi rang sẽ giúp cho đậu chín đều hơn và không bị khét. Đợi đến khi đậu phộng nguội, thì đem đi bóc vỏ, rồi để vào trong một cái chén nhỏ.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 7.

Bắt một cái chảo lên bếp với lửa vừa, sau đó cho me đã ướp vào, đảo đều tay đến khi phần me sệt lại. Cho 1 muỗng bột năng vào chén, rồi đổ vào đó một ít nước, khuấy lên cho bột tan ra. Sau đó đổ vào chảo sên me, đảo đều tay đến khi phần bột năng chín thì tắt bếp. Cho bột năng vào sẽ làm cho món ăn có độ sệt và ngon hơn.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 8.

Cho đá vào một cái ly, rồi cho tiếp phần me vào, rắc lên một ít đậu phộng vậy là món đá me đã hoàn thành rồi, thưởng thức ngay nào.

Cách làm đá me bột lọc

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 9.


Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 10.

Các nguyên liệu làm món chè đá me bột lọc: 200g me vắt; 400g thơm; 100g đậu phộng rang; 10g mè trắng rang; 10g gừng; Gia vị: Bột năng, đường, muối, dầu ăn,...

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 11.

Cho 200g me vắt và 250ml nước sôi (khoảng 1 chén) vào tô rồi dùng muỗng dằm cho tan me. Sau đó, ngâm me cho tan trong 5 phút. Tiếp đến, bạn dùng một chiếc rây và đổ tô me vào để lọc thịt me. Hãy nhớ dùng muỗng đè mạnh để me ra hết nước. Bạn đổ chiếc rây có xác me đã lọc vào một tô khác, rồi thêm 125ml nước sôi vào rồi lọc thêm một lần nữa. Đừng quên trộn hai phần nước me lại với nhau.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 12.

Dứa bạn gọt vỏ, gọt mắt rồi cắt thịt dứa thành từng miếng nhỏ và cho ra tô. Gừng gọt vỏ sau đó băm nhỏ. Lưu ý: Nếu bạn không ăn gừng, có thể vắt lấy nước nhé.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 13.

Bạn cho 150g đường, ½ muỗng cà phê muối, gừng đã băm vào tô dứa rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để đường tan hoàn toàn. Để làm mứt dứa, bạn cho tô dứa ướp đường vào lò vi sóng trong 15 phút với mức nhiệt nhỏ, đến khi dứa sền sệt, có mùi ngọt và chuyển màu vàng đậm là đạt.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 14.

Để làm viên bột lọc, bạn cho 50g bột năng, 5g đường, 30ml nước sôi vào tô rồi dùng muỗng khuấy đều, tiếp đến cho thêm ⅓ muỗng cà phê dầu ăn và trộn tiếp. Sau đó, bạn tiến hành nhồi bột sao cho thành một khối trắng mềm và dẻo mịn rồi sử dụng màng bọc thực phẩm cuộn quanh và ủ bột trong 10 phút. Bạn cho đậu phộng rang ra chén. Lấy cục bột đã nở ra, ngắt một lượng bột vừa đủ rồi vo tròn. Sau đó, bạn nhấn dẹt viên bột rồi cho đậu phộng vào ở giữa và tiếp tục vo tròn. Bạn làm như thế đến khi hết bột.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 15.

Bạn cho 500ml nước vào nồi, nấu đến thật sôi rồi thả toàn bộ viên bột lọc vào luộc khoảng 5 phút. Khi viên bột lọc chín thì chúng sẽ nổi lên mặt nước, lúc này bạn vớt ra và cho vào một tô nước lạnh. Làm như thế, viên bột lọc sẽ không dính với nhau và dai giòn hơn đấy.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 16.

Bạn chuẩn bị một chiếc ly với ít đá viên, thêm 2 muỗng canh mứt me, 1 muỗng canh mứt dứa, vài viên bột lọc, rót nước lọc đến nửa ly. Đừng quên rắc thêm mè rang và đậu phộng rang lên nhé.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 17.

Chè đá me bột lọc là một thức uống mát lạnh và thơm ngon với vị chua chua của mứt me, cùng mùi thơm lừng của mứt dứa cuối cùng là vị bùi béo của mè với đậu phộng rang. Đây chắc chắn là một trong các sự lựa chọn giải khát hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức.

Cách làm đá me hạt dẻo

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 18.


Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 19.

Nguyên liệu làm đá me hạt dẻo gầm ½ kg me chín đã lột vỏ; 600g đường cát trắng hoặc cát vàng; ½ trái thơm

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 20.

Bạn sơ chế thơm bằng cách bỏ đi phần lõi ở giữa, băm nhỏ thịt thơm. Sau đó bạn cho 200g đường vào thơm và trộn đến khi tan hết phần đường.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 21.

Tiếp đến bạn tiến hành lấy nước cốt me. Lần 1, bạn đổ 400ml nước sôi vào me rồi dùng muỗng dầm ra để me nở ra và lọc qua rây. Lần 2 bạn làm tương tự với 200ml nước sôi đổ vào me và lọc lần cuối. Sau đó bạn cho 400g đường còn lại vào nước cốt me vừa chắt và khuấy cho đến khi đường tan hết.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 22.

Còn đối với hạt me sau khi chắt lấy nước cốt, bạn cho nước sôi vào ngập và ngâm đến khi nước nguội để lớp màn bên ngoài hạt tách ra và do tay vo lấy hạt me và bỏ đi màn bên ngoài đó nhé. Sau đó bạn rửa sạch hạt me với nước và để ráo.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 23.

Cho hạt me vào chảo và rang tầm 10 phút. Sau 10 phút bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm. Đến lúc này cũng dùng chiếc chảo ban đầu bạn cho nước vào ngập hạt me và nấu sôi lên trong vòng 15 phút. Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp kín lại và chờ nước nguội.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 24.

Bạn đem hạt me sau khi đã rang và luộc đi vo sơ sẽ thấy chúng tróc đi lớp màn đen bên ngoài.Tiếp theo bạn cho hạt me vào một bình thuỷ và đổ nước sôi vào đó ngập hơn so với số me và ngâm trong 2 ngày để hạt me đật được độ mềm và dẻo dai.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 25.

Đến bước ngào thơm (dứa): Bạn ưu tiên ngào phần thơm trước để thơm được thơm hơn. Đầu tiên bạn cho thơm đã ướp vào nồi ngào khoảng 10 phút. Khi thấy thơm bắt đầu cạn nước và dậy mùi thơm là được.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 26.

Để ngào nước cốt me, bạn cho hết nước cốt me vào chảo đun sôi với lửa lớn đến khi thấy nổi bọt khí thì vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay tầm 15 phút nữa.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 27.

Để ngào hạt me, bạn đổ hạt me đã ngâm trong bình thuỷ ra và dùng dao bóc hết màn đen còn sót lại trên hạt me. Sau đó bạn cho lên chảo nước cốt me, rồi đến hạt me, thơm và ngào khoảng 10 phút.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 28.

Bạn cho khoảng 2-3 muỗng cafe me đã ngào ra ly cho nước sôi vào khuấy đều để me tan ra rồi thêm nước đá vào. Thêm một ít me ngào, đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức rồi.

Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch- Ảnh 29.

Đá me hạt dẻo với hương vị đặc trưng thơm ngon, chua chua ngọt ngọt cùng các hạt me được ngào trong và dẻo. Ngoài cách uống đá me thông thường bạn có thể cho đá me hạt dẻo này vào đá bào hoặc si rô nữa đấy.

Dấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biếtDấu hiệu đơn giản chọn được chôm chôm chuẩn dày cùi, tróc vỏ và mẹo khiến chôm chôm ngon hơn sau khi mua về không phải ai cũng biết

GĐXH - Trên thị trường có nhiều loại chôm chôm khác nhau, do đó kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ là điều cần thiết để luôn mua được những quả ngon nhất để ăn hoặc biếu tặng, thắp hương.

Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?

GĐXH - Hiện nay, máy nướng bánh mì sandwich được bán trên thị trường với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Nếu bạn đang có ý định mua thiết bị này, thì đừng bỏ qua những điểm lưu ý dưới đây.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 10 phút trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 2 giờ trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Đôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Top