Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm chút gia vị này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng, còn tóp mỡ đem chế biến thành 10 món ngon không tưởng

Thứ tư, 13:01 23/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Mỡ lợn nấu ngon nhưng nhiều người không biết cách rán mỡ lợn sao cho trắng và thơm. Đầu bếp cho biết, chỉ cần cho 1 thứ vào mỡ lợn khi rán, đảm bảo thành phẩm mỡ lợn vô cùng hoàn hảo, trắng, thơm, ai ăn cũng phải khen.

Mỡ lợn cũng giống như dầu ăn là một trong những nguyên liệu dùng để xào nấu các món ăn. Mỡ lợn giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu gặp được mỡ lợn ngon ngoài chợ, bạn hãy mua về rán rồi thỉnh thoảng sử dụng nhé. Mỡ lợn chứa nhiều chất béo không bão hòa hơn thịt cừu hoặc thịt bò và là một nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, mỡ lợn đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị bệnh trong nhiều thế kỷ.

Chuẩn bị:

- 1kg mỡ lợn

- 1 bát nước (110 ml nước)

Rán mỡ lợn nhất định phải cho bát này vào, mỡ trắng thơm như ngoài hàng - Ảnh 1.

Cách làm:

Mỡ lợn mua về đem rửa sạch, thái miếng nhỏ. Mỡ lợn không nên thái miếng to vì làm như vậy rán mất thời gian hơn nhiều. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng hoặc ngăn đá 1 tiếng cho dễ thái hơn.

Rán mỡ lợn nhất định phải cho bát này vào, mỡ trắng thơm như ngoài hàng - Ảnh 2.

Chuẩn bị một chiếc chảo có đáy dày, nếu là chảo gang thì càng tốt. Cho các miếng mỡ đã thái vào chảo cùng 110ml nước lạnh. Sau đó bắc chảo lên bếp, đun ở lửa vừa và nhỏ mà không đậy nắp.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 2.

Cho mỡ vào chảo, thêm nước, thêm vài lát gừng, đun sôi lên để chần qua mỡ. Sau khi nước trong nồi sôi, hớt bỏ bọt, chần nước trong khoảng 3 phút rồi vớt mỡ ra, để ráo. Bước này sẽ giúp mỡ lợn trắng hơn mà không có mùi hôi đặc biệt.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 3.

Sau đó, cho mỡ lợn vào chảo sạch, sau đó thêm nước vào. Nhiều người lo rằng việc cho nước vào mỡ sẽ khiến mỡ bị bắn khi rán. Nhưng nếu bạn cho ngay từ đầu sẽ không gây bắn mỡ. Việc cho nước vào sẽ giúp cho mỡ không bị cháy khi rán, đặc biệt lại làm mỡ trắng hơn rất nhiều. Yên tâm nước sẽ hay hơi hết trong quá trình rán mỡ.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 4.

Lúc đầu dùng lửa lớn, quá trình này cần dùng đũa đảo liên tục để mỡ được nóng đều trên chảo. Đảo khoảng 10 phút thì mỡ sẽ bị đục, đây là hiện tượng bình thường.

Tiếp tục đảo, nước sẽ bay hơi từ từ và mỡ sẽ trở nên trong suốt, lúc này vặn lửa lớn xuống lửa nhỏ và tiếp tục đun từ từ, thêm chút hạt tiêu vào. Việc cho hạt tiêu chính là giúp mỡ lợn thơm hơn rất nhiều lần. Khi tóp mỡ vàng ươm, quắt lại, tắp bếp.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 5.

Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch hoặc hũ sành sứ sạch, sau đó thêm chút muối bên dưới. Lúc này lọc bỏ hết tóp mỡ ra để mỡ trong rồi đổ mỡ vào hũ.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 6.

Muối giúp cho mỡ kéo dài thời gian bảo quản. Khi mỡ nguội, đậy nắp lại, cất vào tủ lạnh ăn dần.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 7.

Sau khi mỡ lợn đông lại sẽ có màu trắng sữa, có mùi rất thơm, dùng để xào nấu ngon bất chấp.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 8.

Như vậy khi rán mỡ lợn, các bạn hãy nhớ:

- Chần qua mỡ lợn để mỡ sạch và thơm.

- Khi rán mỡ lợn cho thêm nước để mỡ trắng, không bị cháy.

- Đặc biệt, khi rán mỡ lợn thêm chút hạt tiêu mỡ thơm hơn rất nhiều.

Rán mỡ lợn, thêm 1 gia vị ít ai ngờ, mỡ thơm gấp 10 lần - Ảnh 9.

Sau khi mỡ lợn nguội đến nhiệt độ phòng, đậy kín và cho vào tủ lạnh. Nó sẽ đông đặc lại thành màu trắng sữa và có thể để trong tủ lạnh trong vài tháng. Khi nào cần, dùng thìa sạch để múc mỡ lợn và lấy ra.

Đối với tóp mỡ, các bạn có thể làm như sau để trở thành một món ăn ngon:

Rán mỡ lợn nhất định phải cho bát này vào, mỡ trắng thơm như ngoài hàng - Ảnh 9.

1) Cắt hoặc xay thành các miếng nhỏ hơn và sử dụng như thịt xông khói vụn để thêm vào mì, cơm chiên hoặc salad...

2) Rắc muối, bột ớt trực tiếp lên tóp mỡ và thưởng thức  với bia lạnh, nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc.

3) Mỡ lợn đem xào với rau cũng ngon và đặc biệt thơm.

4) Thêm nó vào cháo cũng rất ngon.

10 món ngon từ tóp mỡ khiến bạn phải thèm thuồng

Tóp mỡ rim chua ngọt

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 12.

Tóp mỡ rim chua ngọt là món ăn ngon miệng, hợp khẩu vị và cũng rất dễ thực hiện. Vị giòn giòn, béo ngậy của tóp mỡ hòa cùng vị cay cay, chua ngọt hẳn sẽ khiến bạn không thể nào ngừng đũa. Món này ăn cùng cơm nóng sẽ rất đưa cơm đấy.

Tóp mỡ xào dưa chua

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 13.

Tóp mỡ xào dưa chua cũng là một trong những món ăn ngon từ tóp mỡ mà bạn không thể bỏ qua. Vị chua giòn của dưa chua hòa quyện trong hương vị thơm béo của tóp mỡ sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ngon miệng.

Tóp mỡ rim mắm

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 14.

Nếu bạn là một người yêu thích những món ăn từ mắm, thì tóp mỡ rim mắm sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Thơm ngon, hấp dẫn về cả mùi thơm lẫn hương vị, tóp mỡ rim mắm sẽ khiến cả gia đình mê mẩn với “tay nghề” của bạn đấy.

Tóp mỡ rang muối tỏi

Một trong những món ăn ngon từ tóp mỡ được nhiều người yêu thích chính là tóp mỡ rang muối tỏi. Những viên tóp mỡ vàng giòn, quyện cùng vị mằn mặn của muối và vị thơm nồng của tỏi. Món này dùng ăn vặt hay ăn cùng với cơm đều rất ngon và hợp vị.

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 15.

Tóp mỡ trộn sốt cay

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 16.

Lại là một món ăn mới mẻ, hấp dẫn mà bạn có thể chế biến cho cả gia đình. Tóp mỡ giòn giòn ăn cùng sốt cay, vừa nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào? Bạn có thể dùng ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon đấy.

Tép khô rang tóp mỡ

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 17.

Tép khô rang tóp mỡ là một món ăn có nguyên liệu dễ tìm, lại vừa hấp dẫn và dễ chế biến nữa. Món ăn có hương vị đậm đà, mằn mặn đặc trưng của mắm, quyện cùng béo ngậy, giòn tan của tóp mỡ, ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng đúng không nào?

Su su xào tóp mỡ

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 18.

Nhắc đến những món ăn ngon từ tóp mỡ thì không thể bỏ qua món su xào tóp mỡ này. Với vị ngọt nhẹ của su kết hợp cùng vị thơm béo ngậy của tóp mỡ, món su xào tóp mỡ này hứa hẹn sẽ là món ăn khiến cả gia đình vô cùng yêu thích.

Tóp mỡ sốt cà chua

Cà chua là một loại rau củ quen thuộc với gia đình Việt và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Thay vì ăn cà chua theo cách thông thường, bạn hãy thử kết hợp cà chua cùng với tóp mỡ.

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 19.

Món này thường ăn kèm cùng với rau sống hoặc rau mầm. Với nước sốt thơm ngon thế này thì bao nhiêu rau cũng hết đúng không nào?

Cà tím xào tóp mỡ

Cà tím xào tóp mỡ là món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Cà tím vẫn giữ được vị giòn nhưng không hề bị đắng, xào cùng tóp mỡ vô cùng đậm đà và kích thích vị giác.

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 20.

Món này sẽ càng ngon hơn khi bạn chấm cùng với nước tương. Ngoài ra, ăn nhiều cà tím cũng rất tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể nữa đó.

Cá bống kho tóp mỡ

Cá bống là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt cá bống rất mềm và ngọt. Cá bống kho cùng với tóp mỡ lại càng thấm vị và ngon miệng.

Thêm chút gia vị nhà nào cũng có này vào, mỡ lợn trắng mềm để cả năm không hỏng - Ảnh 21.

Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn của cá bống kho và vị giòn tan trong từng viên tóp mỡ. Món ăn sẽ càng ngon hơn nếu bạn dùng chung với rau sống, dưa leo hoặc cà chua đấy.

Nhớ món cá kho với nước cốt chanh vừa rắn, không tanh, vừa vàng thơm ngào ngạt mùi gừng, riềng và hạt tiêu của mẹ ngày TếtNhớ món cá kho với nước cốt chanh vừa rắn, không tanh, vừa vàng thơm ngào ngạt mùi gừng, riềng và hạt tiêu của mẹ ngày Tết

GiadinhNet - Người Việt Nam và đặc biệt là người Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán trên mâm cỗ cúng tổ tiên ngoài những món cổ truyền như măng, bóng, miến, thịt gà... có một món không thể thiếu được đó là món cá kho.

Thức ăn thừa sau Tết, đừng vội bỏ đi, nắm bí quyết chế biến món ăn cực đỉnhThức ăn thừa sau Tết, đừng vội bỏ đi, nắm bí quyết chế biến món ăn cực đỉnh

GiadinhNet - "Ăn không kịp", "làm gì cho mới" luôn là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Không lo lắng nữa nếu bạn biết những bí quyết của "mẹ đảm" dưới đây.

Xử lý xôi thừa dễ như trở bàn tay, thành những món ngon nức nở, chống ngán sau TếtXử lý xôi thừa dễ như trở bàn tay, thành những món ngon nức nở, chống ngán sau Tết

GiadinhNet - Xôi thừa hãy làm theo cách sau, bạn sẽ không còn nỗi lo phải vứt bỏ, lãng phí thức ăn ngày Tết nữa!

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 6 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 10 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 21 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top